Artemis I: Những Hình Ảnh Tuyệt Đẹp Của Trái Đất Và Mặt Trăng

02/12/202200:02:00(Xem: 1243)

Tin 1 -1
Sau nhiều tháng mong đợi, hỏa tiễn mạnh nhất của NASA đã phóng tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng vào Thứ Tư tuần trước. Kể từ đó, con tàu với 16 camera trang bị ở bên ngoài và bên trong, đã bay qua bề mặt Mặt Trăng và chụp được nhiều hình ảnh tuyệt đẹp về cả Mặt Trăng và Trái Đất. (Nguồn: NASA)
 
Từ Cape Canaveral, Florida, lúc 1:47 sáng ngày 16 tháng 11 năm 2022, hỏa tiễn Hệ Thống Phóng Vào Không Gian (SLS) 32 tầng là bước lót đường cho Orion, con tàu vũ trụ dự kiến sau này sẽ chở các phi hành gia, hướng tới Mặt Trăng. Vụ phóng này khởi xướng Sứ mệnh Artemis I, nhiệm vụ trong giai đoạn quan trọng đầu tiên của chương trình tân nguyệt, mở đường cho các phi hành gia quay trở lại Mặt Trăng.
 
Theo một tuyên bố của NASA, các máy ảnh của Orion có nhiệm vụ thu thập dữ liệu cần thiết, ghi lại sứ mệnh và chia sẻ hình/phim ảnh về Trái Đất và Mặt Trăng từ những góc nhìn độc đáo. Các đoạn phim và hình ảnh do máy ảnh của tàu vũ trụ ghi lại sẽ có phạm vi từ độ phân giải tiêu chuẩn đến hình ảnh độ phân giải cao.
 
David Melendrez, trưởng nhóm tích hợp hình ảnh cho Orion Program tại Johnson Space Center của NASA, cho biết: “Những hình ảnh được chụp trong sứ mệnh [Artemis] sẽ khác với những gì nhân loại từng được thấy trong các sứ mệnh Apollo. Các sự kiện quan trọng như Trái Đất-Mọc (nhìn từ Mặt Trăng), khoảng cách xa nhất của Orion với Trái Đất và đường bay ngang qua Mặt Trăng sẽ là ưu tiên hàng đầu.”
 
Trong thời gian 25.5 ngày của cuộc hành trình, Orion dự kiến sẽ bay khoảng 1.3 triệu dặm – xa hơn bất kỳ tàu vũ trụ nào khác được thiết kế cho con người từng bay. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, tàu sẽ đi vào “quỹ đạo lùi xa” (“distant retrograde orbit” – hay còn gọi là quỹ đạo nghịch hành xa) vào Thứ Sáu, nghĩa là nó sẽ bay vòng quanh Mặt Trăng theo hướng ngược lại với hướng mà Mặt Trăng quay quanh Trái Đất. Nó sẽ ở đó khoảng một tuần trước khi trở ‘về nhà.’
 
Orion dự kiến sẽ hạ cánh chính xác ở Thái Bình Dương ngoài khơi bờ biển Baja, California, vào ngày 11 tháng 12 năm 2022, và chờ các thợ lặn của Hải quân Hoa Kỳ và một nhóm của NASA tới ‘rước.’
 
Artemis I chỉ là khởi đầu. Sứ mệnh Artemis II, dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2024, sẽ đi theo con đường tương tự nhưng sẽ chở theo con người. Sứ mệnh Artemis III được dự kiến thực hiện vào năm 2025 (mặc dù ngày tháng có thể thay đổi) và sẽ đưa con người – bao gồm cả người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên – lên bề mặt Mặt Trăng lần đầu tiên kể từ năm 1972. Những sứ mệnh này sẽ đặt nền móng cho cuộc thám hiểm Sao Hỏa sau này của nhân loại.
 
Xin mời quý vị cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh ngoạn mục đầu tiên được gửi lại từ camera của Orion, kể từ khi nó cất cánh vào tuần trước.
 
Trái Đất nhìn từ tàu Orion
 
Tin 1 -2
(Nguồn: NASA)
 
Chỉ 9 tiếng đồng hồ sau khi phóng thành công, tàu vũ trụ Orion đã chụp bức ảnh về hành tinh quê hương của chúng ta khi đang trên đường bay về phía Mặt Trăng. Artemis I là một chuyến bay thử nghiệm để đảm bảo các thiết bị của NASA an toàn cho các phi hành gia trong tương lai, với cơ quan giám sát chặt chẽ hoạt động của tàu vũ trụ. Các thiết bị cảm biến trên tàu đang đo lường mức độ bảo vệ con người khỏi bức xạ, và sứ mệnh cũng sẽ kiểm tra sức chịu đựng của lá chắn nhiệt trên tàu khi nó quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất.
 
Orion chụp ảnh “selfie”
 
Tin 1 -3
(Nguồn: NASA)
 
Theo NASA, vào ngày thứ ba của nhiệm vụ, Orion đã sử dụng một máy ảnh gắn trên tấm cánh năng lượng mặt trời để tự chụp một “bức ảnh selfie độ phân giải cao” trong một cuộc kiểm tra định kỳ. Vào thời điểm đó, Orion đã đi được hơn nửa đường tới Mặt Trăng.
 
Trái Đất trong 2 màu đen, trắng
 
Tin 1 -4
(Nguồn: NASA)
 
Ngày thứ hai của sứ mệnh, máy ảnh điều hướng quang học của Orion đã chụp những bức ảnh đen trắng của Trái Đất. Tàu vũ trụ sử dụng thiết bị này để chụp ảnh Trái Đất và Mặt Trăng ở các khoảng cách và thời gian khác nhau. NASA hy vọng sẽ sử dụng những hình ảnh này cho các sứ mệnh trong tương lai để xác định vị trí của con tàu trong không gian, và những bức ảnh ban đầu này sẽ giúp cơ quan đánh giá liệu chiến lược này có khả thi hay không.
 
“Chấm xanh nhỏ bé”
 
Tin 1 -5
(Nguồn: NASA)
 
Ở điểm xa nhất, Orion dự kiến sẽ cách Trái Đất 270,000 dặm. Hình ảnh Trái Đất nhỏ bé giữa không gian tối tăm, sâu thẳm, gợi nhớ đến hình ảnh năm 1990 do tàu vũ trụ Voyager 1 của NASA chụp từ bên ngoài Sao Hải Vương. Trái Đất của chúng ta chỉ là một “chấm xanh nhỏ bé” giữa vũ trụ bao la.
 
Orion chụp ảnh Mặt Trăng
 
Tin 1 -6
(Nguồn: NASA)
 
Sáng sớm ngày Thứ Hai, con tàu vũ trụ không người lái của NASA đã bay gần bề mặt Mặt Trăng nhất, bay 81 dặm phía trên Mặt Trăng. Khi nó bay đến gần, Orion đã chụp bức ảnh này. Trong quá trình bay ngang qua, con tàu cách Trái Đất hơn 230,000 dặm.
 
Cái tên Orion và Artemis bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp: Orion là một thợ săn khổng lồ và Artemis là chị em song sinh của thần mặt trời Hy Lạp, Apollo. Tương tự như vậy, Sứ mệnh Artemis là ‘chị em’ của Sứ mệnh Apollo, sứ mệnh đầu tiên đưa con người lên Mặt Trăng và đặt nền móng cho nhân loại khám phá và nghiên cứu bề mặt Mặt Trăng. Cũng trong ngày Thứ Hai, Orion đã bay qua căn cứ “Tranquility Base” của Sứ mệnh Apollo 11, nơi nhân loại lần đầu tiên hạ cánh trên Mặt Trăng.
 
Việt Báo phỏng dịch theo bài viết “See the First Stunning Photos of the Earth and Moon From Artemis 1” của Jacquelyne Germain, được đăng trên trang smithsonianmag.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trí tuệ nhân tạo đang phát triển với tốc độ ngoạn mục, nhưng dường như ít người thực sự quan tâm đến ý nghĩa của điều này, rằng cái gì có thể xảy ra chỉ trong vài thập kỷ nữa đối với chúng ta, với giống loài của chúng ta. Thay vào đó, chúng ta cứ làm như đó là một con chó đang tập xe đạp: một điều thú vị đang giải trí cho chúng ta. Chúng ta vỗ tay vui vẻ ca ngợi, và cố gắng để nó giải quyết được nhiều thủ đoạn hơn nữa.
Xuyên suốt Sứ Mệnh Apollo, Hoa Kỳ đã đưa 12 phi hành gia lên Mặt Trăng; tất cả đều là đàn ông, và tất cả đều là người gốc da trắng. Phần lớn đến từ các lực lượng Hải Quân và Không Quân, những phi hành gia này minh họa cho lý tưởng của Hoa Kỳ về lòng dũng cảm và sự chính trực, nhưng đồng thời cũng có tính thiên vị. Khi tàu Apollo 11 đáp xuống Mặt Trăng vào năm 1969, nhiều người Mỹ gốc da đen không mảy may quan tâm đến sự kiện này. Liên Xô, đối thủ của Hoa Kỳ trong cuộc chạy đua vào không gian, đã đưa một phụ nữ bay vào vũ trụ vào năm 1963. Nhưng Hoa Kỳ đã không làm điều đó mãi cho đến năm 1983, Sally Ride trở thành người phụ nữ Hoa Kỳ đầu tiên bay vào vũ trụ bằng tàu con thoi Challenger, đồng thời còn có phi hành gia người Mỹ gốc Phi đầu tiên, Guion Bluford
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Dù NASA đã có những thành công vẻ vang với chương trình thám hiểm Mặt Trăng Artemis vào cuối năm ngoái, thực tế thì họ vẫn còn một thách thức chưa vượt qua: Con tàu vũ trụ chưa có chở theo người thật. Chỉ mang theo mấy con người mẫu, tàu vũ trụ Orion được phóng lên không gian để thử nghiệm xem nó sẽ hoạt động như thế nào trong hành trình bay tới Mặt Trăng và quay trở lại Trái Đất.
Ai đang khởi động các sứ mệnh lên Mặt trăng? Ấn Độ có kế hoạch khởi động sứ mệnh Chandrayaan 3 lên Mặt trăng vào tháng 6/2023. Ấn Độ lần đầu tiên lên mặt trăng vào năm 2008 với Chandrayaan 1. Nga có kế hoạch khởi động sứ mệnh Luna 25 vào tháng 7/2023, đưa tàu thăm dò lên Mặt trăng để thu thập các mẫu đất đá từ vùng cực nam của nó.
Nếu cảm giác của tôi thường âm u trong những ngày cuối năm âm lịch, thì cảm giác đó, ngược lại, bừng sáng, háo hức, tò mò, trong những ngày cuối năm dương lịch. Nhìn lại những gì đã xảy ra, vô số những sự kiện quan trọng, hoặc sẽ trở thành quan trọng, trong năm qua, thường xuyên đưa ra nhiều câu hỏi, khiến những câu trả lời trở thành nhiều nỗ lực tìm hiểu tài liệu, suy đoán hậu quả, thánh thức bản thân, và có lẽ, dẫn đầu là niềm vui lạc quan. Những năm gần đây, tôi hầu như quyết định, chỉ có lạc quan mới có thể đi qua một thế giới đương đại, phức tạp giữa đúng và sai, hỗn loạn giữa chính trị và cách sống hàng ngày. Có lẽ, lạc quan, không phải để chống đối thú tính vì chẳng bao giờ con người có thể thắng được, là cách dẫn đưa thú tính đến những nơi bớt dơ bẩn và man rợ
2022 là một năm khó khăn, đặc biệt là đối với lĩnh vực y tế. Đại dịch COVID-19 tiếp tục hoành hành, cướp đi tính mạng của nhiều người. Các loại vi rút đã bị lãng quên như mpox, cúm và RSV bất ngờ trỗi dậy. Và Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã lật ngược quyền phá thai gần 50 năm tuổi được thiết lập bởi án lệ Roe v. Wade.
Vĩnh biệt InSight, tàu vũ trụ mang sứ mệnh khám phá Sao Hỏa của NASA. Nhiều tháng qua, các nhà giám sát sứ mệnh đã dự kiến cuộc chia ly này, vì bụi tích tụ quá dày trên các tấm pin mặt trời của tàu đổ bộ InSight, cản trở ánh sáng mặt trời mà nó cần để tạo ra năng lượng.
Ngay cả ở các quốc gia giàu có, vẫn có một số khu vực mà mọi người không thể nhận được tín hiệu cho điện thoại di động của họ. Thêm vào đó là hàng tỷ người ở những vùng nghèo nhất và xa xôi nhất của hành tinh, những người hoàn toàn không có tín hiệu nào để xài điện thoại di động.
Để có thể biết điều gì đã xảy ra trong những năm đầu tiên của vũ trụ, chúng ta sẽ cần một cái viễn vọng kính không những phải rất lớn mà còn phải rất chuyên dụng. Với các nhà thiên văn học và những người yêu thích tìm hiểu về vũ trụ: Đáng mừng thay! Thế giới có một cái viễn vọng kính như vậy – Viễn Vọng Kính Không Gian James Webb.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.