Hôm nay,  

Artemis I: Những Hình Ảnh Tuyệt Đẹp Của Trái Đất Và Mặt Trăng

02/12/202200:02:00(Xem: 2356)

Tin 1 -1
Sau nhiều tháng mong đợi, hỏa tiễn mạnh nhất của NASA đã phóng tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng vào Thứ Tư tuần trước. Kể từ đó, con tàu với 16 camera trang bị ở bên ngoài và bên trong, đã bay qua bề mặt Mặt Trăng và chụp được nhiều hình ảnh tuyệt đẹp về cả Mặt Trăng và Trái Đất. (Nguồn: NASA)
 
Từ Cape Canaveral, Florida, lúc 1:47 sáng ngày 16 tháng 11 năm 2022, hỏa tiễn Hệ Thống Phóng Vào Không Gian (SLS) 32 tầng là bước lót đường cho Orion, con tàu vũ trụ dự kiến sau này sẽ chở các phi hành gia, hướng tới Mặt Trăng. Vụ phóng này khởi xướng Sứ mệnh Artemis I, nhiệm vụ trong giai đoạn quan trọng đầu tiên của chương trình tân nguyệt, mở đường cho các phi hành gia quay trở lại Mặt Trăng.
 
Theo một tuyên bố của NASA, các máy ảnh của Orion có nhiệm vụ thu thập dữ liệu cần thiết, ghi lại sứ mệnh và chia sẻ hình/phim ảnh về Trái Đất và Mặt Trăng từ những góc nhìn độc đáo. Các đoạn phim và hình ảnh do máy ảnh của tàu vũ trụ ghi lại sẽ có phạm vi từ độ phân giải tiêu chuẩn đến hình ảnh độ phân giải cao.
 
David Melendrez, trưởng nhóm tích hợp hình ảnh cho Orion Program tại Johnson Space Center của NASA, cho biết: “Những hình ảnh được chụp trong sứ mệnh [Artemis] sẽ khác với những gì nhân loại từng được thấy trong các sứ mệnh Apollo. Các sự kiện quan trọng như Trái Đất-Mọc (nhìn từ Mặt Trăng), khoảng cách xa nhất của Orion với Trái Đất và đường bay ngang qua Mặt Trăng sẽ là ưu tiên hàng đầu.”
 
Trong thời gian 25.5 ngày của cuộc hành trình, Orion dự kiến sẽ bay khoảng 1.3 triệu dặm – xa hơn bất kỳ tàu vũ trụ nào khác được thiết kế cho con người từng bay. Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, tàu sẽ đi vào “quỹ đạo lùi xa” (“distant retrograde orbit” – hay còn gọi là quỹ đạo nghịch hành xa) vào Thứ Sáu, nghĩa là nó sẽ bay vòng quanh Mặt Trăng theo hướng ngược lại với hướng mà Mặt Trăng quay quanh Trái Đất. Nó sẽ ở đó khoảng một tuần trước khi trở ‘về nhà.’
 
Orion dự kiến sẽ hạ cánh chính xác ở Thái Bình Dương ngoài khơi bờ biển Baja, California, vào ngày 11 tháng 12 năm 2022, và chờ các thợ lặn của Hải quân Hoa Kỳ và một nhóm của NASA tới ‘rước.’
 
Artemis I chỉ là khởi đầu. Sứ mệnh Artemis II, dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2024, sẽ đi theo con đường tương tự nhưng sẽ chở theo con người. Sứ mệnh Artemis III được dự kiến thực hiện vào năm 2025 (mặc dù ngày tháng có thể thay đổi) và sẽ đưa con người – bao gồm cả người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên – lên bề mặt Mặt Trăng lần đầu tiên kể từ năm 1972. Những sứ mệnh này sẽ đặt nền móng cho cuộc thám hiểm Sao Hỏa sau này của nhân loại.
 
Xin mời quý vị cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh ngoạn mục đầu tiên được gửi lại từ camera của Orion, kể từ khi nó cất cánh vào tuần trước.
 
Trái Đất nhìn từ tàu Orion
 
Tin 1 -2
(Nguồn: NASA)
 
Chỉ 9 tiếng đồng hồ sau khi phóng thành công, tàu vũ trụ Orion đã chụp bức ảnh về hành tinh quê hương của chúng ta khi đang trên đường bay về phía Mặt Trăng. Artemis I là một chuyến bay thử nghiệm để đảm bảo các thiết bị của NASA an toàn cho các phi hành gia trong tương lai, với cơ quan giám sát chặt chẽ hoạt động của tàu vũ trụ. Các thiết bị cảm biến trên tàu đang đo lường mức độ bảo vệ con người khỏi bức xạ, và sứ mệnh cũng sẽ kiểm tra sức chịu đựng của lá chắn nhiệt trên tàu khi nó quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất.
 
Orion chụp ảnh “selfie”
 
Tin 1 -3
(Nguồn: NASA)
 
Theo NASA, vào ngày thứ ba của nhiệm vụ, Orion đã sử dụng một máy ảnh gắn trên tấm cánh năng lượng mặt trời để tự chụp một “bức ảnh selfie độ phân giải cao” trong một cuộc kiểm tra định kỳ. Vào thời điểm đó, Orion đã đi được hơn nửa đường tới Mặt Trăng.
 
Trái Đất trong 2 màu đen, trắng
 
Tin 1 -4
(Nguồn: NASA)
 
Ngày thứ hai của sứ mệnh, máy ảnh điều hướng quang học của Orion đã chụp những bức ảnh đen trắng của Trái Đất. Tàu vũ trụ sử dụng thiết bị này để chụp ảnh Trái Đất và Mặt Trăng ở các khoảng cách và thời gian khác nhau. NASA hy vọng sẽ sử dụng những hình ảnh này cho các sứ mệnh trong tương lai để xác định vị trí của con tàu trong không gian, và những bức ảnh ban đầu này sẽ giúp cơ quan đánh giá liệu chiến lược này có khả thi hay không.
 
“Chấm xanh nhỏ bé”
 
Tin 1 -5
(Nguồn: NASA)
 
Ở điểm xa nhất, Orion dự kiến sẽ cách Trái Đất 270,000 dặm. Hình ảnh Trái Đất nhỏ bé giữa không gian tối tăm, sâu thẳm, gợi nhớ đến hình ảnh năm 1990 do tàu vũ trụ Voyager 1 của NASA chụp từ bên ngoài Sao Hải Vương. Trái Đất của chúng ta chỉ là một “chấm xanh nhỏ bé” giữa vũ trụ bao la.
 
Orion chụp ảnh Mặt Trăng
 
Tin 1 -6
(Nguồn: NASA)
 
Sáng sớm ngày Thứ Hai, con tàu vũ trụ không người lái của NASA đã bay gần bề mặt Mặt Trăng nhất, bay 81 dặm phía trên Mặt Trăng. Khi nó bay đến gần, Orion đã chụp bức ảnh này. Trong quá trình bay ngang qua, con tàu cách Trái Đất hơn 230,000 dặm.
 
Cái tên Orion và Artemis bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp: Orion là một thợ săn khổng lồ và Artemis là chị em song sinh của thần mặt trời Hy Lạp, Apollo. Tương tự như vậy, Sứ mệnh Artemis là ‘chị em’ của Sứ mệnh Apollo, sứ mệnh đầu tiên đưa con người lên Mặt Trăng và đặt nền móng cho nhân loại khám phá và nghiên cứu bề mặt Mặt Trăng. Cũng trong ngày Thứ Hai, Orion đã bay qua căn cứ “Tranquility Base” của Sứ mệnh Apollo 11, nơi nhân loại lần đầu tiên hạ cánh trên Mặt Trăng.
 
Việt Báo phỏng dịch theo bài viết “See the First Stunning Photos of the Earth and Moon From Artemis 1” của Jacquelyne Germain, được đăng trên trang smithsonianmag.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cuối cùng thì các mẫu máy nghe tai cũng sắp ‘tạm biệt’ công nghệ cũ hàng thế kỷ nhờ một loại chip siêu nhỏ mới sử dụng sóng siêu âm. Chip âm thanh mới có thể mở đường cho một loại tai nghe chống ồn mới, có thể tái tạo ảo giác âm thanh đến từ nhiều hướng. Ngày 9 tháng 1, tại sự kiện CES 2024, công ty khởi nghiệp xMEMS lần đầu tiên giới thiệu chip âm thanh Cypress, có kích thước khoảng 0.25 x 0.25 inch (6.3 x 6.5 mm). Theo đại diện của công ty, con chip mới này sẽ được đưa vào các loại tai nghe nhét tai (earbuds) và tai nghe chụp đầu (headphones) từ cuối năm 2025.
Trong lúc tình hình chính trị ở Mỹ sôi bỏng mùa bầu cử 2024, tình thế chiến tranh Ukraine-Nga và Do Thái-Hammas vẫn tiếp tục đổ máu và đốt tiền, Trí Thông Minh Nhân Tạo (AI) lặng lẽ lật qua trang sử mới, mà ít ai quan tâm, vì sức sôi động ồn ào của thực tế. AI lặng lẽ tìm cách thoát khỏi bàn tay quản lý của con người, nếu gia tộc này được tự do, tự quyền sinh sống, sẽ trở thành một dân tộc lớn mạnh, một nguy cơ cho nhân loại tương lai. Tuy báo động này xa vời nhưng không thể không quan tâm, vì AI đang song hành sinh hoạt hàng ngày với hầu hết mọi người và tiếp tục trên con đường trưởng thành.
Bất kể chúng ta đang đứng ở đâu trên Trái đất, dưới chân chúng ta đều có nước chảy len lỏi bên dưới lòng đất. Nước ngầm cung cấp nước uống cho khoảng một nửa dân số thế giới và gần một nửa lượng nước dùng để tưới, tiêu dùng, giúp giữ cho các dòng sông, ao hồ và đầm lầy tồn tại qua thời kỳ hạn hán. Nước ngầm là nguồn tài nguyên có thể tái tạo, nhưng có thể mất hàng thập niên, thậm chí hàng thế kỷ để một số tầng nước ngầm phục hồi sau khi bị cạn kiệt. Những hiểu biết hiện nay về vấn đề này chủ yếu dựa vào việc ghi lại các đo lường mực nước trong các giếng ở những địa điểm khác nhau.
Công nhân tự động mới nhất của BMW cao 5'6", nặng 130 pound, đi bằng hai chân, sử dụng bàn tay năm ngón để lắp ráp máy móc – và được nghỉ giải lao sau mỗi 5 tiếng đồng hồ, tự đi đến trạm sạc và tự cắm điện.
Con người đang đua nhau khai thác tiềm năng to lớn của đại dương nhằm đẩy mạnh sự phát triển kinh tế toàn cầu. Trên toàn thế giới, các ngành công nghiệp dựa vào đại dương như đánh bắt cá, vận chuyển và sản xuất năng lượng tạo ra ít nhất 1.5 ngàn tỷ MK trong hoạt động kinh tế hàng năm và hỗ trợ 31 triệu việc làm. Giá trị này đã tăng theo cấp số nhân trong 50 năm qua và dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030.
Trong năm 2023, những sự kiện kinh tế chính trị chiếm hầu hết những trang báo chính. Chuyện ông Trump, chuyện Israel-Hamas, chuyện Nga-Ukraine là chủ đề chính để thiên hạ bàn tán. Không mấy ai để ý đến những thành tựu khoa học kỹ thuật. Một phần có thể là vì năm 2023 không có những phát minh mang tính đột phá kiểu như mạng internet, con chip điện tử của những thập niên trước. Tuy nhiên, nhiều thành tựu khoa học của năm qua được đáng giá là có ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhân loại.
Trong thời điểm hiện tại, khi nói đến trí thông minh nhân tạo (AI), người ta thường nhắc đến nhiều điểm xấu hơn là điểm tốt. Người ta nói đến kịch bản “ngày tận thế” với máy tính siêu thông minh, nói đến việc AI đưa tin giả... Những cảnh báo này cũng đáng quan tâm. Nhưng trên thực tế, AI vẫn có tiềm năng to lớn mang lại nhiều lợi ích cho nhân loại. Theo trang mạng https://theconversation.com, trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân ngày càng sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ AI hơn để giải quyết các vấn đề đe dọa sức khỏe con người, môi trường, và an ninh lương thực. Các nhà nghiên cứu dự báo thị trường cho những công cụ này có thể đạt 12 tỷ USD vào năm 2032.
Toyota hiện nay là nhà sản xuất xe hơi lớn thứ nhì trên thế giới, với những mẫu xe đáng tin cậy, giá phải chăng rất phổ biến như Camry, Corolla, RAV4, Prius… Theo trang mạng Car And Driver, tuy có hơi chậm trong lĩnh vực xe điện, nhưng Toyota có nhiều loại xe dành cho những người yêu môi trường. Triết lý “Beyond Zero” của Toyota đã giúp khách hàng dù cần một chiếc xe gia đình rộng rãi, một chiếc xe bán tải, hay một chiếc sedan luôn có một chiếc xe điện Toyota để lựa chọn.
Lịch sử hạt nhân đầy dẫy những lần suýt gây ra tai nạn, mà thảm họa được ngăn chặn bởi con người. Họ tin tưởng vào phán đoán của chính mình, thay vì mù quáng theo dõi thông tin do máy móc cung cấp. Áp dụng trí tuệ nhân tạo vào vũ khí hạt nhân, làm tăng cơ hội mà trong thời gian sắp tới không ai có thể ngăn chặn được vụ phóng bom hạt nhân.
Tiếng hò reo chiến thắng tràn ngập bộ phận kiểm soát chương trình vũ trụ ở Bengaluru khi tàu đổ bộ Chandrayaan-3 nhẹ nhàng chạm vào bề mặt Mặt Trăng vào thứ Tư. “Ấn Độ đang ở trên Mặt Trăng,” S Somanath, chủ tịch Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ, mỉm cười và nói, vẻ mặt rõ ràng là nhẹ nhõm. Cảm giác về lịch sử có thể cảm nhận rõ ràng - không chỉ vì Ấn Độ chỉ là quốc gia thứ tư đáp xuống Mặt Trăng, sau Mỹ, Trung Quốc và Nga - mà bởi vì tàu đổ bộ Vikram của Chandrayaan-3 cũng là quốc gia đầu tiên chạm xuống gần cực nam chưa được khám phá của vệ tinh này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.