Đời Sống Nhiều Thử Thách: Làm sao triết học giúp chúng ta tìm thấy đường đi.

29/11/202214:39:00(Xem: 1795)


Life

Trên Kệ Sách Ngu Yên

Giới Thiệu

Life Is Hard:

How Philosophy

Can Help Us Find Our Way


Tác giả: Kieran Setiya

Nhà Xuất Bản: Riverhead Books, New York 2022

Bìa cứng: $ 23.50

 

Phát hành qua
Barnes & Noble,
Amazon book,
các tiệm sách lớn.

 


Đời Sống Nhiều Thử Thách:

Làm sao triết học giúp chúng ta tìm thấy đường đi.

 

HAVARD BOOK STORE

Một hướng dẫn triết học để đối diện với những thử thách không thể tránh khỏi trong cuộc sống.

Không cách cải thiện cho tình trạng con người: cuộc sống thật khó khăn. Nhưng Kieran Setiya tin rằng triết học có thể giúp ích. Anh ấy cung cấp cho chúng ta một bản đồ để điều hướng địa hình gồ ghề, từ chấn thương cá nhân đến sự bất công và phi lý của thế giới.

Trong cuốn sách sâu sắc và mang tính cá nhân này, Setiya cho thấy các phương tiện triết học có thể giúp chúng ta tìm ra con đường của mình như thế nào. Dựa trên triết học cổ đại và hiện đại cũng như tiểu thuyết, lịch sử, hồi ký, phim, hài kịch, khoa học xã hội và những câu chuyện từ trải nghiệm của chính Setiya, Life Is Hard là một cuốn sách dành cho thời điểm này—một tác phẩm của niềm an ủi và lòng trắc ẩn.

Ấm áp, dễ tiếp cận và hài hước, cuốn sách này nói về việc tận dụng tối đa những điều tồi tệ. Nó đưa ra hướng dẫn để đương đầu với nỗi đau và kết bạn mới, để chia sẻ nỗi buồn với những người đã mất và thất bại một cách nhẹ nhàng, để đối mặt với sự bất công và tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống. Chống lại các nhà tâm lý học đại chúng và những người có ảnh hưởng trực tuyến khuyên chúng ta “tìm thấy niềm hạnh phúc của mình” và “sống cuộc sống tốt nhất của mình”, Setiya thừa nhận rằng điều tốt nhất thường nằm ngoài tầm với. Thay vào đó, anh ấy hỏi làm thế nào chúng ta có thể vượt qua những nghịch cảnh của cuộc sống, tìm thấy hy vọng và sống tốt khi cuộc sống khó khăn.

 

THE NEW YORK TIME BOOKS REVIEW, Irina Dumitrescu.Chuyên luận của Setiya thuộc về một thể loại cụ thể: những cuốn sách trí tuệ dành cho đại chúng trình bày những bài học cho cuộc sống hiện đại từ Aristotle, Montaigne hoặc Stoics. Tuy nhiên, không giống như hầu hết những người tiền nhiệm của mình, mục tiêu chính của Setiya không phải là mô tả mọi thứ nên diễn ra như thế nào; theo quan điểm của anh, cho rằng có nhiều điều trong cuộc sống khiến chúng ta đau khổ và chúng ta không thể thay đổi cũng như bỏ qua, chúng ta cũng có thể tìm cách đối phó với thực tế. Anh ấy tuyên bố, cố gắng sống một cuộc sống hoàn hảo trong những hoàn cảnh khó khăn, 'chỉ mang lại sự thất vọng' ... đẩy lùi nhiều thái độ vô vị của nền văn hóa tự hoàn thiện bản thân của người Mỹ đương đại ... Bài viết sống động nhất của Setiya là về chủ đề bệnh tật, chắc chắn là do nỗi đau kinh niên mà anh ấy đã phải chịu đựng trong nhiều năm... Mặc dù Life Is Hard tuyên bố là một tác phẩm triết học dễ tiếp cận, nhưng nhiều hiểu biết sâu sắc của nó được vay mượn từ các lĩnh vực khác - văn học, báo chí, nghiên cứu về khuyết tật... Cách tiếp cận của Setiya kết hợp sự đồng cảm với lẽ thường ... Setiya không đưa ra những bài học đơn giản cũng như những hướng dẫn rõ ràng. Thay vào đó, anh ấy mời người đọc tham gia cùng anh ấy khi anh ấy xem xét những thách thức của cuộc sống - sự cô đơn, bất công, đau buồn - và lật chúng lại để xem xét mọi góc độ. Đôi khi những khúc mắc này khiến bạn khó nắm bắt được điểm mấu chốt của anh ấy ... Được viết trong một năm rưỡi đầu tiên của đại dịch Covid-19, Life Is Hard là một niềm an ủi nhân văn cho những thời điểm thử thách. Đọc nó cũng giống như nói chuyện với một người bạn chu đáo, người không bao giờ bảo bạn vui lên, nhưng dù sao đi nữa, bằng cách đưa ra sự đồng hành nhẹ nhàng và thay đổi quan điểm, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn.

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Hiện Tượng Luận Phật Giáo” là tác phẩm đồ sộ cả về mặt hình thức lẫn nội dung được chia làm 2 cuốn, tổng cộng dày khoảng 1,500 trang. Đây là bộ sách nghiên cứu công phu về Du-già-hành Tông hay Duy Thức Tông, về Thành Duy Thức Luận, về Trung Quán, và nhiều đề tài Phật học và sử học Phật Giáo.
Nga hăm dọa sẽ tấn công Ukraine và cả thế giới đang chờ đợi với sự lo ngại. Tôi dửng dưng vì nghĩ chắc Nga cũng chỉ hăm he như Trung Quốc đòi đánh chiếm Đài Loan. Tên Đài Loan nghe quen hơn, còn Ukraine xa lạ quá. Cái tên chỉ làm tôi nhớ đến những bài học địa lý nói về vùng Tây Bá Lợi Á vào những năm học trung học đệ nhất cấp...
Anh Cao Huy Thuần gởi tôi tập Im Lặng, như lời chia tay… dặn để đọc mấy ngày Tết. Tôi nghĩ: chắc là Im Lặng thở dài… đây rồi! “Tôi đang lắng nghe tôi đang lắng nghe im lặng đời mình” (TCS)? Nhưng không. CHT không thở dài! Anh nói về “thiêng liêng” về “chia tay mà không biệt ly của cánh hoa rơi”…
“Chỉ là nỗi đam mê” (Passion Simple, 1991) là một trong số gần 30 tác phẩm của nhà văn nữ người Pháp Annie Ernaux, người vừa được Hàn Lâm Viện Thụy Điển trao tặng giải thưởng Nobel về Văn Chương 2022...
Trong tuần qua, nhà thơ Trịnh Y Thư vừa phát hành một sách mới nhan đề “Căn Phòng Riêng,” dịch từ nguyên bản tiếng Anh, Virginia Woolf, A Room of One’s Own, nxb Harcourt, 1991. Theo lời dịch giả Trịnh Y Thư, ấn bản 2023 của bản dịch để phổ biến ở hải ngoại là bản được sửa chữa và tăng bổ từ hai ấn bản đã in trong các năm 2009 và 2016 tại Việt Nam. Tập tiểu luận văn học này của Virginia Woolf (1882-1941) như dường trải qua gần 100 tuổi, vì sách ấn hành lần đầu là năm 1929, nhưng các vấn đề nêu lên đều rất mới, như vị trí người cầm bút nữ chỉ là bóng mờ trong ngôi làng của các nhà văn, hay yêu cầu của Woolf rằng người sáng tác phải lìa hẳn “cái tôi” khi cầm bút, hay người sáng tác văn học cần có “khối óc lưỡng tính [nam/nữ]” (nghĩa là lìa cá tính, hay lìa ngã thể?) -- nghĩa là tất cả những gì rất mực táo bạo đối với người sáng tác văn học Việt Nam.
Thu hút sự chú ý của công chúng về tính quyết định của thời điểm lịch sử hiện tại, Ahmed giới thiệu một lý thuyết phê bình về giải phóng xã hội dựa trên các phong trào cách mạng hậu Xô Viết đã nổi lên bên lề trật tự xã hội toàn cầu. Sự gia tăng của các phong trào loại trừ xã hội và chính trị ở nhiều nơi trên thế giới, khủng hoảng sinh thái đang diễn ra, phân biệt chủng tộc chống người Da đen và sự cụ thể hóa của sự tuyệt vọng do đại dịch COVID-19 mang lại đòi hỏi một cách tiếp cận mới đối với cuộc cách mạng, mà Ahmed lập luận, phải được bắt nguồn từ kinh nghiệm của những người bị áp bức nhất trong xã hội.
Nói chung "bật khóc" vì nhiều lý do …. Trước khi đề cập chi tiết hơn về bài thơ tôi mạn phép giới thiệu sơ về Lão Thi Sĩ Trần Công. Theo internet thì tác giả người Gò Công, từng là Trung Tá Cảnh sát Quốc Gia Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và hiện định cư tại Hoa Kỳ.
Suốt thời gian gần trăm năm qua, từ ngày xuất bản năm 1929, cuốn Căn phòng riêng của Virginia Woolf vẫn được xem là tập tiểu luận văn học có tầm ảnh hưởng rất lớn bởi tính cách đặt vấn đề của nó. Nó là cuốn sách được nhật báo Le Monde của Pháp quốc xếp hạng thứ 69 trong số 100 cuốn sách hay, giá trị, đáng đọc nhất thế kỷ XX. Kỳ thực, nó là cuốn sách đặt nền móng cho Nữ quyền luận trong hai lĩnh vực tư tưởng và phê bình văn học. Cuốn sách được hình thành dựa trên loạt bài thuyết trình Woolf đọc trước cử tọa toàn phái nữ tại hai trường cao đẳng dành riêng cho phụ nữ, Newham và Girton, thuộc trường đại học danh tiếng Cambridge của Anh quốc, vào năm 1928, xoay quanh chủ đề “Phụ nữ và sáng tác văn học.”
Cuốn tiểu thuyết này mổ xẻ tình bạn mãnh liệt giữa hai cô gái mười ba tuổi, Agnès và Fabienne, ở vùng nông thôn nước Pháp thời hậu chiến. Họ tự tin mình “đủ tuổi để làm mọi thứ”, họ bão hòa sự nhàm chán bằng những kế hoạch càng ngày càng phức tạp. Fabienne bắt đầu đọc những câu chuyện kinh dị cho Agnès, và sau đó thiết kế ấn phẩm của họ dưới tên của Agnès. Agnès được tôn vinh là một đứa trẻ thần đồng và cuộc đời cô bắt đầu một quỹ đạo mới. Câu chuyện mở ra khi Agnès nhìn lại, bây giờ cô đã 27 tuổi và sống ở Pennsylvania, nghe tin Fabienne chết. Những hồi ức của cô ấy về tình bạn và sự phấn đấu của cô với sự nổi tiếng, được kể lại tự nhiên theo giọng điệu thanh tao, được nhấn mạnh bằng những mô tả sắc bén về niềm tin của tuổi vị thành niên.
Quyển thơ có 18 bài trong 50 bài được thầy Tuệ Sỹ viết bằng Hán tự trong thời gian bị bắt giam lần thứ nhất hơn 2 năm (1978-1981)...