Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

3 Sứ Mệnh Artemis Của NASA Sẽ Đưa Các Phi Hành Gia Trở Lại Mặt Trăng Như Thế Nào?

21/11/202222:04:00(Xem: 495)

 

 

 

download (2)
 (Nguồn: NASA)

 

Kể từ Sứ mệnh Apollo năm 1972, Mặt Trăng không còn bị ‘quấy rầy’ bởi bước chân của con người. Nhưng ‘nhà của chị Hằng Nga’ có thể sẽ sớm có khách. NASA đang có kế hoạch đưa các phi hành gia trở lại Mặt Trăng trong thập niên này trong một loạt các chuyến bay vào vũ trụ có tên là Chương trình Artemis (hay Sứ mệnh Artemis).

 

Sứ mệnh đầu tiên, bắt đầu vào sáng Thứ Tư, ngày 16 tháng 11 năm 2022, là một chuyến bay thử nghiệm không có mang theo con người. Mục đích cuối cùng, dù có thể phải tới sau năm 2025, NASA có kế hoạch đưa các phi hành gia đến ở gần cực nam của Mặt Trăng và ở đó trong một tuần. Phi hành đoàn dự kiến sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên đi bộ trên Mặt Trăng.

 

ARTEMIS I

(Bay thử nghiệm – đã tiến hành ngày 16 tháng 11 năm 2022)

download (3)
(Nguồn: NASA)

 

1. Khởi hành: Tàu vũ trụ Orion và hỏa tiễn Space Launch System được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida.

 

2. Tới quỹ đạo Mặt Trăng: Orion sẽ quay quanh mặt trăng khoảng 43,000 dặm trên bề mặt của Mặt Trăng.

 

3. Trở về: Để chuẩn bị cho cú va chạm, module chở phi hành đoàn (Crew module) sẽ tách khỏi module hậu cần (Service module). Khoang tàu chở phi hành đoàn sẽ lao xuống Thái Bình Dương với dù bung.

 

Trên đường tới Mặt Trăng, Artemis I sẽ triển khai 10 vệ tinh nghiên cứu nhỏ có tên là CubeSats.

 

Thay vì chở các thành viên phi hành đoàn, Sứ mệnh Artemis I chỉ chở 3 con ma-nơ-canh tên là Helga, Zohar và Chỉ huy Moonikin Campos. Helga và Zohar có chứa các cơ quan làm bằng nhựa, chẳng hạn như tử cung và phổi, trên đó có gắn thiết bị đo bức xạ, để các khoa học gia có thể nghiên cứu xem bức xạ trong không gian có thể ảnh hưởng đến các phi hành gia như thế nào.

download (4)
(Nguồn: NASA)

 

Ba con ma-nơ-canh sẽ được đặt trong một con tàu vũ trụ có tên Orion, được thiết kế đặc biệt để bảo vệ các thành viên phi hành đoàn và các thí nghiệm trong không gian.

 

Orion được phóng lên vũ trụ trên Hệ Thống Phóng Vào Không Gian (Space Launch System – SSL), một hỏa tiễn mới cao 322 feet và nặng gần 6 triệu pound. SSL được sử dụng trong Artemis I là một trong những hỏa tiễn mạnh nhất mà NASA từng phát triển và có thể đưa con tàu tải trọng gần 60,000 pound lên Mặt Trăng.

download (5)

(Nguồn: NASA)

 

 

ARTEMIS II

(Đưa phi hành đoàn bay ngang qua mặt trăng – dự kiến năm 2024)

download (6)
(Nguồn: NASA)

 

1. Khởi hành: Sau khi phóng, các phi hành gia sẽ bay quanh Trái Đất trong 24 giờ, đồng thời kiểm tra các thiết bị điều khiển và hỗ trợ sự sống của tàu vũ trụ.

 

2. Bay qua Mặt Trăng: Con tàu sẽ bay khoảng 4 ngày trước khi tới và ngang qua Mặt Trăng.

 

3. Trở về: Một chiếc thuyền recovery boat sẽ đón các phi hành gia và vớt khoang tàu chở phi hành đoàn sau khi họ rơi xuống Thái Bình Dương.

 

Artemis II, sứ mệnh thứ hai, sẽ chở bốn phi hành gia đi vòng quanh Mặt Trăng và trở về Trái đất. Phi hành đoàn sẽ bay khoảng 4,600 dặm bên trên mặt tối của Mặt Trăng. Tùy thuộc vào vị trí của Mặt Trăng khi sứ mệnh diễn ra, đây có thể là khoảng cách xa nhất mà các phi hành gia từng ‘chu du’ trong Thái Dương Hệ.

 

Artemis III

(Hạ cánh xuống mặt trăng – dự kiến vào năm 2025)

download (7)
(Nguồn: NASA)

 

1. Khởi hành: Sau khi phóng, các phi hành gia sẽ đi vào quỹ đạo Trái Đất, thực hiện kiểm tra hệ thống và thực hiện điều chỉnh bảng điều khiển năng lượng mặt trời.

 

2. Tới quỹ đạo Mặt Trăng: Trong khi hai thành viên phi hành đoàn hạ cánh trên bề mặt Mặt Trăng, Orion và hai phi hành gia còn lại sẽ trụ lại trên quỹ đạo.

 

3. Hạ cánh trên Mặt Trăng: Tàu đổ bộ Mặt Trăng sẽ rời khỏi Orion và hạ xuống quỹ đạo thấp hơn trước khi hạ cánh gần cực nam của Mặt Trăng.

 

4. Tạm biệt Mặt Trăng: Sau khi kết thúc nhiệm vụ một tuần trên bề mặt Mặt Trăng, các phi hành gia sẽ bay lên quỹ đạo thấp của Mặt Trăng trước khi trở về với Orion.

 

5. Trở về: Ngoài việc đưa phi hành đoàn trở lại Trái Đất, phi hành đoàn Orion cũng có thể mang về các mẫu khoa học để thử nghiệm trong tương lai.

 

Trong Sứ mệnh Artemis III, các phi hành gia sẽ hạ cánh tàu vũ trụ SpaceX ở gần cực nam của Mặt Trăng, còn Orion sẽ chờ đợi trên quỹ đạo Mặt Trăng. Vùng cực nam Mặt Trăng có những miệng núi lửa bí ẩn, vĩnh viễn bị che khuất, không thấy được ánh sáng Mặt Trời trong suốt hàng tỷ năm. Các mẫu vật ở đó có thể giúp khoa học gia hiểu thêm về lịch sử của Mặt Trăng và Thái Dương Hệ.

download (8)
(Nguồn: NASA)

 

Nếu Sứ mệnh Artemis III thành công, NASA sẽ thường xuyên đưa phi hành đoàn lên Mặt Trăng. Họ cũng ấp ủ các kế hoạch đầy tham vọng như xây một căn cứ trên Mặt Trăng và xây dựng một tiền đồn vũ trụ có tên là Gateway quay quanh Mặt Trăng.

 

Việt Báo phỏng dịch theo bài viết “How 3 NASA Missions Could Send Astronauts Back to the Moon” của Eleanor Lutz, được đăng trên trang NewYorkTimes.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11 năm 2022, nam diễn viên Chris Hemsworth thông báo sẽ tạm dừng quay phim để tập trung chăm sóc sức khỏe. Tin tức được đưa ra sau khi Hemsworth nhận được kết quả xét nghiệm di truyền, trong đó cho thấy anh có hai bản sao của biến thể gen APOE4, có liên quan đến việc tăng tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer, một chứng sa sút trí nhớ phổ biến nhất. Ngôi sao 39 tuổi đóng vai Thần Sấm “Thor” không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng anh muốn tập trung chăm sóc sức khỏe để giảm thiểu rủi ro hết mức có thể. Nếu đang phân vân đắn đo xem mình có nên làm xét nghiệm di truyền giống như Hemsworth, để đánh giá nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Và nếu bản thân có biến thể gen APOE4, thì cần làm gì để ngăn chặn hoặc trì hoãn bệnh này? Dưới đây là những điều quý vị cần biết.
SEOUL – Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết Trung Quốc không chỉ có trách nhiệm mà còn có khả năng tác động đến hành vi của Bắc Triều Tiên, do đó ông kêu gọi Bắc Kinh ngăn cản Bình Nhưỡng theo đuổi tham vọng phát triển các loại vũ khí và hỏa tiễn hạt nhân bị cấm, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 28 tháng 11 năm 2022.
Về bằng cấp, Tây và Ta có nhiều điểm giống nhau, nhứt là Ta trước 30/04/1975. Và Tây hoàn toàn nhìn nhận bằng cấp của Ta, không chỉ do quan hệ bang giao mà còn do giá trị thực hữu. Sinh viên của Ta qua Tây học, được xếp theo bằng cấp, vào lớp học ngang ngửa với sinh viên Tây về các môn, nhứt là khoa học, chỉ kém tiếng Pháp lúc ban đầu mà thôi...
Hàng triệu người ở Houston đã được lệnh phải đun sôi nước trước khi uống vào đêm Chủ nhật sau khi nhà máy lọc nước bị cúp điện khiến áp suất giảm. Lệnh buộc phải đun sôi nước đã khiến các quan chức trường công lập vào hôm thứ Hai phải hủy bỏ các lớp học trong ít nhất một ngày. .
LONDON – BBC cho biết một trong những nhà báo của họ đưa tin về một cuộc biểu tình ở Thượng Hải đã bị cảnh sát Trung Quốc hành hung và bắt giữ trong vài giờ, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 27 tháng 11 năm 2022.
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Đưa cao tờ giấy trắng để làm lá cờ chống đảng CSTQ. Trung Quốc đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ gắn bó với chính sách zero-Covid bất chấp các cuộc biểu tình lớn lan ra khắp TQ để chống các biện pháp phong tỏa coronavirus khắc nghiệt, trong khi một số người biểu tình công khai kêu gọi Chủ tịch Tập Cận Bình từ chức.
Thế là tờ báo Chánh Pháp cũng đã được mười ba tuổi, mười ba năm năm vất vả tồn tại ở hải ngoại là nhờ công sức, tâm lực của nhà văn Vĩnh Hảo, cộng với sự góp bài của một số tu sĩ và cư sĩ. Mặc dù với danh nghĩa là tờ báo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ nhưng nó tồn tại trong sự thờ ơ của giáo hội và các chùa, nếu không có anh Vĩnh Hảo thì chắc chắn tờ báo đã chết từ lâu...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
Tưởng Niệm Đức Phật A Di Đà Và buổi thuyết trình đề tài : “Sự khác biệt pháp môn Niệm Phật trong Phật giáo Nguyên Thủy và Phật giáo Đại Thừa” Đúng 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 11 tháng 12 năm 2022 tại TU VIỆN HOA NGHIÊM 3222 W. First Street • Santa Ana • CA. 92703
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.