Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Sinh hoạt cộng đồng cuối tuần -- Tiệc chay gây quỹ cho tịnh xá Giác Lý

08/11/202209:24:00(Xem: 1195)
Phóng sự cộng đồng

IMG_9453.jpg

Tiệc buffet chay gây quỹ ở tịnh xá Giác Lý, thành phố Garden Grove.


Sáng Chúa Nhật ngày 6 tháng 11 năm 2022, ở tịnh xá Giác Lý, đường Lampson, thành phố Garden Grove, tổ chức tiệc chay gây quỹ cho chùa. Hòa Thượng Giác Sỹ đã viên tịch nhưng hàng ngàn Phật tử vẫn đến chùa. 


Tiệc chay gồm 30 món ăn, đồng bào đứng xếp hàng để lấy thức ăn. Thức ăn gồm mì xào, chả, nem, gỏi, và nhiều món khác. Nghệ sĩ rất đông, ca sĩ Đỗ Thanh với một đoàn ca sĩ hùng hậu được ưu ái không phải xếp hàng để lấy thức ăn, vì thức ăn đã dọn sẵn cho nghệ sĩ. Đỗ Thanh ân cần mời từng người, cha mẹ Đỗ Thanh cũng ngọt ngào không kém con của mình, nụ cười nở trên môi. Đồng bào ngồi trong hội trường, người đi đứng khắp nơi từ cửa ra vào, một đoàn thanh niên Phật tử đứng trước cổng chùa, và đứng thật xa để giữ trật tự và giúp Phật tử mang sách báo và thực phẩm vào chùa.

IMG_9414.jpg

Các cô Phật tử trẻ tiếp khách niềm nở.


Nhiều Phật tử trẻ trong những chiếc áo dài rực rỡ ngồi tiếp tân, thùng tiền để trước mặt, mọi người bỏ vào thùng một chút tiền cúng đường. Mọi người vừa ăn vừa nghe nhạc. Thầy trụ trì Thích Minh Tâm đi tới đi lui tiếp khách, tiếp truyền thông, báo chí và truyền hình.


IMG_9427.jpg

Thầy trụ trì tịnh xá Giác Lý, Đại Đức Thích Minh Tâm.


Đại Đức Thích Minh Tâm, trụ trì tịnh xá Giác Lý, tiệc chay gây quỹ dù không bán vé, tùy vào tấm lòng từ bi của Phật tử, tiền thu vào gần $30,000. Thời buổi kinh tế suy thoái, vậy mà tấm lòng của Phật tử quá độ lượng, quá quảng đại, làm cho vị trụ trì trẻ vô cùng cảm động. Thầy Minh Tâm khen ngợi các gia đình Phật tử, thầy nói nhờ các gia đình và đoàn thanh niên giúp đỡ, chùa rất sạch sẽ, đẹp, và khang trang. 

 

IMG_9419.jpg

Đông đảo Phật tử đến ủng hộ buổi tiệc gây quỹ tại tịnh xá Giác Lý.


Hàng ngàn người đến nhưng rất trật tự, ai cũng nhã nhặn, khiêm tốn, nhường nhịn, không ai dành giựt chỗ đứng. Người thì ngồi vào bàn ăn trưa, người thì đứng, người thì ngồi trước cổng chùa. Hàng xóm rất lịch sự, họ không phiền khi nhiều xe đậu trước cửa nhà. Hàng xóm cũng tham dự buổi tiệc chay để trùng tu chùa. Chùa không bán vé, ai muốn bỏ vào thùng cúng đường tùy hỷ. Chắc cũng không được bao nhiêu!


Chùa với đất rất rộng hơn 18,000 square feet. Ngày xưa, Hòa Thượng Giác Sỹ mua chùa này, có cây um tùm nhưng sau khi mua, thầy và các Phật tử bỏ công sức trùng tu cho nên chùa mới khang trang như ngày hôm nay.


Đỗ Thanh ca sĩ, xướng ngôn viên, kể chuyện cười trước khi ca, đoàn ca sĩ rất hùng hậu làm cho thực khách ăn ngon miệng hơn. 


IMG_9430.jpg

Tượng Hòa Thượng Giác Sỹ đặt trang trọng trong tịnh xá Giác Lý.


Đến tịnh xá Giác Lý, Phật tử nhớ cố Hòa Thượng Giác Sỹ. Thầy thường nói với Phật tử rằng thầy không cần chùa lớn, có chỗ để tu là quý lắm rồi, quan trọng nhất là giúp cho đồng hương ở quê nhà. Hòa Thượng Giác Sỹ rất quan tâm đển vấn đề giáo dục, thầy thường giúp các học sinh nghèo ở quê nhà có phương tiện đến trường học, sách vở, quần áo, v.v. Quê thầy ở miền Trung, miền Trung thì nghèo lắm, lụt lội quanh năm. Ai có ra miền Trung thì biết miền Trung khổ lắm, mùa đông thiếu áo, mùa hè thiếu cơm. Học sinh đi bộ từ làng xa xôi hẻo lánh đến quận học. Thầy quan tâm giáo dục hàng đầu.


Hòa Thượng Giác Sỹ thời còn sinh tiền ở tịnh xá Giác Lý, đường Hazard, trước khi mua chùa ở đường Lampson, thành phố Garden Grove . Thầy thường cho Phật tử xem những ngôi trường đổ nát ở quê nhà và những học sinh đi học dưới mưa bão rét mướt. Thầy có nhiều hình ảnh cập nhật của học sinh, người nghèo gửi sang. Mỗi lần tịnh xá có tổ chức lễ Vu Lan, Phật Đản, hay những lễ lớn, chính thầy cầm tay thiệp mời đến các tòa báo, đài truyền hình để nhờ thông báo, dù thầy đang bệnh, phải đi lọc máu một tuần mấy lần nhưng thầy rất chu đáo. Một Hòa Thượng đang bệnh, gầy nhom mà mỗi lần sinh hoạt ở chùa thì chính thầy đi mời báo chí, truyền thông, hội đoàn, đồng bào, một vị tu sĩ tận tụy, chịu khó đến giờ cuối cùng của cuộc đời, làm sao mà đồng bào không thương mến được chứ?


IMG_9421.jpg

Đông đảo Phật tử đến ủng hộ buổi tiệc gây quỹ tại tịnh xá Giác Lý.


Bây giờ Hòa Thượng Giác Sỹ đã về với Phật nhưng hàng ngàn Phật tử vẫn về chùa lễ Phật, tưởng nhớ đến thầy, và cầu nguyện cho thầy về với Phật và phù hộ cho đồng bào nghèo có cơm ăn áo mặc, trẻ con vẫn tiếp tục cắp sách đển trường.


Tiệc chay gây quỹ với nhạc sống, với nhiều nghệ sĩ đóng góp tiếng hát ngọt ngào của mình để cúng đường lễ Phật. Xướng ngôn viên Đỗ Thanh với một đoàn ca sĩ hùng hậu cất tiếng hát trong buổi họp ở tịnh xá Giác Lý đem đến niềm vui cho đồng bào Phật tử ngày cuối tuần.


Kiều Mỹ Duyên

(Orange County, 7/11/2022)

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhân dịp Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal sẽ nghỉ hưu vào cuối năm nay, trân trọng kính mời Quý vị tham dự buổi gặp gỡ và tiếp tân “Farewell Open House”...
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.