Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sư Đ0àn 18bb, Những Trận Đánh Trên Chiến Trường Cam Bốt ‘70

16/06/199900:00:00(Xem: 4828)
Vương Hồng Anh tổng hợp
* Tổng lược về chiến dịch hành quân ngoại biên trong năm 1970:
Tháng 3/1970, tại Nam Vang, hoàng thân Sihanook bị lật đổ, chính phủ của ông Lon Nol lên nắm quyền. Vào thời gian này, Cộng quân đã lập nhiều căn cứ địa trong nội địa Căm Bốt và tập trung một số sư đoàn chủ lực để tiến hành các cuộc tấn công vào lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa và một số tỉnh ở miền Đông Căm Bốt gần biên giới. Nhận được sự yêu cầu của tân chính phủ Căm Bốt, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa đã quyết định thực hiện một loạt chiến dịch hành quân ngoại biên để truy quét Cộng quân. Đây là những cuộc hành quân hỗn hợp với nỗ lực chính là các sư đoàn Bộ binh VNCH thuộc các quân đoàn 3 và 4, một số đơn vị tổng trừ bị của bộ Tổng tham mưu QL/VNCH và lực lượng 2 Dã chiến Hoa Kỳ tại Việt Nam.
Theo phân nhiệm, mỗi Quân đoàn trách nhiệm một vùng hành quân. Trong phạm vi của Quân đoàn 3, chiến dịch hành quân ngoại biên mang tên là Toàn thắng 42 do bộ Tư lệnh Quân đoàn này soạn thảo đã tiến hành trong vòng tối mật và các đơn vị tham chiến chỉ nhận được lệnh tổng quát vào ngày 27 tháng 4/1970 là chuẩn bị tham dự một cuộc hành quân lớn. Yểm trợ về Không quân cho cuộc hành quân là các không đoàn chiến thuật của Không quân VNCH và Không lực Hoa Kỳ tại Việt Nam.

* Sư đoàn 18 Bộ binh và cuộc hành quân Toàn Thắng:
Tính đến cuối tháng 4/1970, Sư đoàn 18 Bộ binh mới được gần “5 tuổi chiến trường”, nhưng qua những chiến tích đã lập được trên chiến trường Miền Đông, Sư đoàn này đã trở thành một trong những đại đơn vị ưu tú của Quân lực VNCH. Khi khởi sự soạn thảo chiến dịch hành quân ngoại biên, bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 đã chọn Sư đoàn 18 Bộ binh là một trong những nỗ lực chính.
Theo kế hoạch của Quân đoàn 3, Sư đoàn 18 Bộ binh chỉ để lại khu vực trách nhiệm trung đoàn 52 Bộ binh để yểm trợ cho các đơn vị diện địa, hai trung đoàn còn lại tham gia chiến dịch Toàn Thắng 42. Như đã trình bày ở trên, các trung đoàn này chỉ nhận được lệnh chuẩn bị tham chiến vỏn vẹn có 48 giờ trước đó. Tất cả các phương tiện quân vận đã nhanh chóng di chuyển các đơn vị đến khu vực tập trung trước giờ G.
Đúng 7 giờ 10 sáng ngày 29 tháng 4/1970, cuộc hành quân được khởi động, lực lượng tham chiến của Quân đoàn 3 trong giai đoạn đầu được chia thành 2 chiến đoàn đặc nhiệm: chiến đoàn 318 và chiến đoàn 333. Thành phần các đơn vị thống thuộc các chiến đoàn được ghi nhận như sau:
- Chiến đoàn đặc nhiệm 318: lực lượng xung kích gồm 2 trung đoàn 43 và trung đoàn 48 thuộc Sư đoàn 18 Bộ binh; lực lượng yểm trợ hỏa lực gồm có: 1 tiểu đoàn Pháo binh 105 ly, 2 pháo đội 155 ly, 1 pháo đội hỗn hợp (105 và 155 ly) của tiểu đoàn 38 Pháo binh Quân đoàn 3, các pháo đội Pháo binh thống thuộc Sư đoàn 18, Sư đoàn 5 Bộ binh, 2 chi đoàn của thiết đoàn 18 Kỵ Binh, các đơn vị Công binh chiến đấu thuộc Quân đoàn 3 và Sư đoàn 18 Bộ binh.
- Chiến đoàn 333: lực lượng xung kích là liên đoàn 3 Biệt động quân, lực lượng yểm trợ gồm có: 2 chi đoàn thuộc Lữ đoàn 3 Kỵ Binh, các đơn vị Pháo binh 105 ly và 155 ly.
Cả hai chiến đoàn đều tiến về phía Tây và Nam của vùng Mỏ Vẹt. Lúc cuộc hành quân khởi sự, các cố vấn Hoa Kỳ được giao trách nhiệm điều phối và kiểm soát các hoạt động yểm trợ của Lực lượng Hoa Kỳ cho các đơn vị Việt Nam như: tải thương, tiếp vận quân lương, đạn dược bằng không vận, các phi vụ không kích, oanh tạc yểm trợ... Tuy nhiên do quyết định của Quốc Hội Hoa Kỳ, các cố vấn Hoa Kỳ chỉ được ở lại với các đơn vị VNCH trên đất Cam Bốt trong phạm vi không được quá 30 km về chiều sâu tính từ biên giới.
Sau hai ngày liên tục tiến quân trên địa thế hoàn toàn xa lạ, đến ngày 1 tháng 5/1970, cánh quân của Sư đoàn 18 Bộ binh và lực lượng tăng phái đã tiến về phía Tây tỉnh Xoài Riêng, tái lập an ninh trên Quốc lộ 1 trên phần đất Cam Bốt về đến biên giới Việt Nam. Trong hai tuần đầu của tháng 5/1970, các đơn vị của lực lượng đặc nhiệm Sư đoàn 18 Bộ binh đã có nhiều chạm súng với Cộng quân nhưng chưa có những trận giao tranh lớn. Từ giữa tháng 5/1970, theo kế hoạch của bộ chỉ huy chiến dịch, trung đoàn 43 và 48 của Sư đoàn 18 Bộ binh và các đơn vị yểm trợ đã bung rộng khu vực hoạt động trong nội địa Căm Bốt, tiến chiếm các mục tiêu trọng điểm mà bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 đã giao phó.

* Sư đoàn 18 Bộ binh và trận chiến ở đồn điền Chup:
Ngày 29 tháng 5/1970, cùng với kế hoạch hành quân của Quân đoàn 4, bộ Tư lệnh Quân đoàn 3 thực hiện giai đoạn 2 của chiến dịch Toàn Thắng 42 trong khuôn khổ của Quân đoàn. Theo kế hoạch mới, lực lượng bộ chiến Sư đoàn 18 Bộ binh (chiến đoàn đặc nhiệm 318) hành quân về phía Bắc và Tây Bắc của đồn điền Chup, trong khi đó, chiến đoàn 333 hành quân phía Tây Tây Nam của đồn điền này.
Cuộc tiến quân của lực lượng Sư đoàn 18 Bộ binh không gặp sự kháng cự mạnh của đối phương nhưng phía cánh quân của chiến đoàn 333 đã đụng độ với các trung đoàn của Công trường 7 CSBV. Tiểu đoàn Biệt động quân đi đầu đã bị Cộng quân phục kích, cắt thành hai, tổn thất nặng. Bộ chỉ huy chiến đoàn 333 tung 2 tiểu đoàn Biệt động quân trừ bị và 2 chi đoàn Thiết kỵ vào trận địa để tiếp cứu tiểu đoàn Biệt động quân nói trên. Trận chiến diễn ra rất ác liệt và kéo dài trong suốt 4 giờ liền. Không quân Việt-Mỹ đã liên tục yểm trợ phi pháo cho đơn vị Biệt động quân nói trên. Đến trưa ngày 29 tháng 5/19770, chiến đoàn 333 đẩy lùi được địch quân, hơn 100 Cộng quân bị bỏ xác tại trận nhưng về phía chiến đoàn 333, 1 tiểu đoàn Biệt động quân bị tổn thất nặng, tất cả các thiết vận xa M 113 của 2 chi đoàn hỗn hợp đều bị lún trong vùng lầy.
Khi trận chiến đang xảy ra, trung tướng Đỗ Cao Trí, tư lệnh Quân đoàn 3, đã đáp trực thăng xuống ngay trận địa. Tại bộ chỉ huy hành quân của chiến đoàn 333, trung tướng Trí đã theo dõi tình hình trận chiến, ông nhận định là Cộng quân cố mở một trận địa lớn ngay tại Tây Tây Nam đồn điền Chup. Qua liên lạc siêu tần số, vị tư lệnh Quân đoàn 3 đã chỉ thị cho bộ tham mưu Quân đoàn 3 ở Biên Hòa khẩn cấp điều động lực lượng trừ bị Không quân chiến thuật thống thuộc Quân đoàn để yểm trợ cho chiến đoàn 333.
Sau khi ra lệnh cho bộ chỉ huy chiến đoàn 333 thực hiện ngay những việc cần thiết, trung tướng Trí đã bay khu vực hành quân của chiến đoàn 318 để duyệt xét tình hình của trận địa. Tại đây, sau khi bộ chỉ huy chiến đoàn báo cáo và phân tích tình hình, trung tướng Đỗ Cao Trí cho lệnh lực lượng Sư đoàn 18 Bộ binh tạm ngưng cuộc hành quân về phía Bắc và Tây Bắc đồn điền Chup, di chuyển toàn bộ lực lượng về vùng hành quân của chiến đoàn 333 để tiếp ứng cho chiến đoàn 333. Theo sự phối trí phù hợp với hiện trạng chiến trường, 2 trung đoàn 43 và 48/Sư đoàn 18 Bộ binh là nỗ lực chính để truy kích các đơn vị của Công trường 7 CSBV. Trong kế hoạch hành quân mới, các đơn vị của chiến đoàn 333 được sử dụng làm nỗ lực phụ, Pháo binh và Không quân Việt-Mỹ tiếp tục oanh kích, hỏa tập vào các vị trí được ghi nhận là Cộng quân đang tập trung.
Trở lại cuộc chuyển quân tiếp ứng của lực lượng đặc nhiệm Sư đoàn 18 Bộ Binh (chiến đoàn 318), ngay khi nhận được lệnh, hai trung đoàn 43 và 48 Bộ binh đã được trực thăng vận xuống vùng hành quân mới. 6 giờ chiều ngày 29 tháng 5/1970, cuộc đổ quân của lực lượng bộ chiến Sư đoàn 18 BB hoàn tất. Ngay sau đó, các đơn vị của Sư đoàn 18 Bộ binh tiếp tục di chuyển quân trong đêm. Đến 4 giờ sáng ngày 30 tháng 5/1970, các đơn vị của Sư đoàn 18 Bộ binh đã có mặt tại vị trí đã định và chuẩn bị cuộc tấn công quy mô để tấn công các đơn vị của Công trường 7 CSBV.
Theo tin tức tình báo, Cộng quân đã phối trí 2 trung đoàn của Công trường 7 CSBV cố bám giữ đồn điền Chup để cho bộ chỉ huy Công trường này có thể rút về tuyến sau. Về lực lượng đặc nhiệm Sư đoàn 18 BB, cùng lúc với cuộc tiến quân của hai trung đoàn bộ chiến, 2 pháo đội Pháo binh hỗn hợp 105 và 155 ly đã được các phi cơ Chinook khổng lồ thả xuống vùng hành quân từ lúc gần tối. Ngay sau đó, hai pháo đội này đã lập ngay cụm hỏa lực dã chiến để yểm trợ cho cuộc hành quân. Sự tăng viện kịp thời của chiến đoàn 318 mà hai trung đoàn 43 và 48 Bộ binh là nỗ lực chính đã đẩy lùi Cộng quân, lập vòng đai an toàn để các phi đội trực thăng đáp xuống để chở thương binh ra khỏi trận địa.

Kỳ sau: Sư đoàn 18 Bộ binh và trận chiến ở Bình Long trong năm 1972.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.