Hôm nay,  

Nghệ sĩ Ẩn Danh Iran Triển Lãm Biểu Tình tại Bảo Tàng Guggenheim

04/11/202200:00:00(Xem: 2882)

Các nghệ sĩ treo các biểu ngữ đỏ thả xuống bốn tầng lầu để ủng hộ cao trào biểu tình ở Iran

Iran 1
Đây là “một lời kêu gọi hành động để hỗ trợ cuộc cách mạng hiện tại ở Iran, do những phụ nữ Iran dũng cảm liều mạng đứng lên chống lại sự áp bức nhằm lật đổ một chế độ độc tài lâu đời”, Anonymous Artist Collective for Iran. Hình từ tổ chức Anonymous Artist Collective for Iran

Vào thứ Bảy qua, Bảo tàng Guggenheim ở Manhattan vẫn nhộn nhịp như thường lệ, với khách du lịch và người dân địa phương quanh co lên xuống đoạn đường xoắn ốc mang tính biểu tượng của tòa nhà. Ở đó, từ đỉnh của đường xoắn ốc, 12 biểu ngữ màu đỏ bung ra, trải dài suốt bốn tầng.

Mỗi biểu ngữ được bao phủ bởi giấy nền đen mô tả Mahsa Amini, 22 tuổi, người đã mất mạng vào tháng trước trong sự giam giữ của "cảnh sát đạo đức" của Iran, họ đã giam giữ cô vì không đeo khăn trùm đầu đúng cách. Bên cạnh hình ảnh là các từ “Woman, Life, Freedom” bằng cả tiếng Anh và tiếng Kurd, đã trở thành tiếng kêu cứu của những phụ nữ trẻ dẫn đầu các cuộc biểu tình về cái chết của Amini.

Trong khi các biểu ngữ được thả xuống khuôn viên bảo tàng, những người xem triển lãm bắt đầu cổ vũ và vỗ tay, như đã thấy trong các video khác nhau được lan truyền trên mạng xã hội.

Một nhóm hoạt động có tên là Tập Thể Nghệ Sĩ Vô Danh vì Iran (Anonymous Artist Collective for Iran) nhận trách nhiệm thực hiện việc này. “Sự tôn kính này là một lời kêu gọi hành động để hỗ trợ cuộc cách mạng hiện tại ở Iran, do những phụ nữ Iran dũng cảm liều mạng đứng lên chống lại sự áp bức nhằm lật đổ một chế độ độc tài lâu đời,” nhóm nghệ sĩ này cho biết trong một bản tuyên bố.

Trong mắt nhiều người Iran, các thể chế phương Tây đã không làm đủ để hỗ trợ những người biểu tình. Nhà làm phim kiêm nhiếp ảnh gia người Iran Shirin Neshat, sống ở New York, đã đăng một video về cuộc biểu tình lên Instagram của mình, thu hút hơn 121,000 lượt “like” tính đến thời điểm của bài viết này. Cô viết:“[Mahsa] Amini đã xuất hiện tại bảo tàng Guggenheim hôm nay!” Và cô chú thích: “Tự hào về một vài nghệ sĩ Iran dũng cảm [đã] phát khởi một cuộc biểu tình bất ngờ bằng tuyệt đẹp với các biểu ngữ mạnh mẽ này vào ngày hôm nay, họ là lương tâm của thế giới nghệ thuật đang ngủ yên, những người quan tâm ít đến những phụ nữ Iran đấu tranh cho các quyền cơ bản và tự do của con người.”


Maryam Eisler, một nghệ sĩ gốc Iran, sống ở London, đã trả lời chú thích của Neshat trong các nhận xét này: "Ngủ yên là một cách nói quá nhẹ" cô ấy viết. "Đúng hơn là một điều đáng xấu hổ."

Thiết kế xoắn ốc của kiến trúc sư Frank Lloyd Wright cho Bảo Tàng Guggenheim cho phép hầu hết mọi người trong tòa nhà nhìn thấy giếng trời của bảo tàng, một bố cục mà những người biểu tình đã tận dụng trước đây. Đầu năm nay, ngay sau khi Nga xâm lược Ukraine, các nhà hoạt động đã cho máy bay giấy bay qua không gian chính để kêu gọi thiết lập vùng cấm bay trên cả nước.

Iran 2
Bên ngoài Công viên Artists Forum at Tehran's Honarmandan Park, một nhà hoạt động ẩn danh đã nhuộm đỏ một đài phun. Hình chụp lại.
Ở Iran, làm nghệ thuật phản đối còn nguy hiểm hơn nhiều. Bộ Văn Hóa và Hướng Dẫn Hồi Giáo của Iran từ lâu đã rất cẩn thận về những gì nghệ sĩ được phép nói trong tác phẩm của họ. Kể từ tháng 9, chính quyền Iran đã giết chết hơn 200 người, trong đó có 29 trẻ em, theo Tổ Chức Phi Lợi Nhuận Nhân Quyền Iran. Họ cũng đã áp đặt những hạn chế nghiêm trọng đối với việc truy cập internet.

Bất chấp nguy hiểm, các nghệ sĩ ở Iran vẫn phản đối. Đầu tháng này, một nghệ sĩ giấu tên đã nhuộm nước ở đài phun nước ở Tehran màu đỏ tươi. Trước đó khoảng một tuần, hai người phụ nữ giấu tên đã treo những bông hồng đỏ trên cành cây trong một công viên ở Tehran.

“Người dân Iran phải chịu đựng bạo lực và sự tàn bạo khủng khiếp hàng ngày”, một trong những Nghệ Sĩ Ẩn Danh Iran viết: “... Xóa bỏ quyền của phụ nữ là một thách thức toàn cầu, một vấn đề mà chúng ta không may phải đối mặt dù ở đây ở phương Tây hay Trung Đông. Mahsa sẽ không bao giờ bị lãng quên và sự bất công tàn ác đối với phụ nữ Iran không còn có thể bị bỏ qua. Cuộc chiến giành tự do của họ là những gì chúng ta tranh đấu.”
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhóm Vietnamese American Art Club (VAAC) triển lãm hội họa với chủ đề Hương Sắc Quê Nhà...
Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy hận thù, xung đột, phân hóa và cực đoan. Mạng sống vốn bình đẳng và quý giá của con người đã chẳng còn chút giá trị thiêng liêng và cao quý nào cả trong cái nhìn lạnh lùng và trái tim sắt đá của những nhà lãnh đạo và chính trị gia cuồng vọng, hay của những đảng phái và chủ nghĩa cực đoan, độc tài và tàn bạo! Nhân loại đang rơi vào thảm họa của một thời kỳ nhuốm màu sắc văn hóa cục bộ, phiến diện và bất bao dung. Đó là sắc thái văn hóa, mà trong đó hoặc là anh đúng, hoặc là tôi đúng; hoặc là anh chết, hoặc là tôi sống; không có thỏa hiệp, không có cộng sinh. Và dĩ nhiên, không ai chấp nhận mình sai, cũng không ai muốn mình chết. Cho nên, chúng ta phải quyết đấu nhau, một còn một mất.
Tại Westminster Civic Center (Sunken Gardens) 8200 Westminster Blvd Thành phố Westminster CA 92683, ban Liên Lạc các Hội Đoàn Giới Trẻ Nam California tổ chức Tết Trung Thu năm 2023 cho các em Thiếu Nhi.
Thời gian thắm thoát trôi qua nhanh. Chuyến hành hương một tháng: Phật tích, hội thảo Phật giáo và từ thiện của Chùa Hương Sen tại ba nước Hàn Quốc, Ấn Độ và Tích Lan đã khép lại với nhiều thành tựu đáng nhớ. Thành kính tri ân Chư tôn thiền đức Tăng ni và các Phật tử đồng hương xa gần đã ủng hộ cho chương trình Bảo trợ Tăng Ni Sinh du học và Từ thiện ba nước.
Khởi viết từ năm 2013, sách Tự Điển Tiếng Việt Đổi Đời vừa hoàn tất và được Ananda Viet Foundation ở Nam California xuất bản, Amazon phát hành...
Với tư cách một công dân, nhà văn Khuất Đẩu đã, ít nhất, không hổ thẹn là một người cầm bút...
"Một Tuần Một Đời", tác phẩm thứ bảy của Đặng Mai Lan, là một truyện dài hai trăm trang. Theo lời tâm sự của tác giả, truyện được hoàn tất chỉ sau vài tháng. Tác giả đã viết như được ai cầm tay ghi lên giấy...
Cô Liudmyla Chychuk là nhạc sĩ piano người Ukraine, một nhà giáo dục danh tiếng, và là sáng lập viên của Tổ chức “Power of Art” với mục đích giới thiệu âm nhạc, văn học, nghệ thuật và văn hóa cổ truyền của Ukraine đến công chúng Ukraine và thế giới...
Bản dịch Việt ngữ dựa trên nguyên bản Anh ngữ bài điểm sách ‘Wild Dances’ puts consequences of a long-ago, faraway conflict at center (NPR May 9, 2023) của Đinh Từ Bích Thúy...
Ý nghĩa thâm nghiêm của tượng Phật đi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.