Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Thiếu niên Ukraina phát minh máy bay không người lái dò mìn trên mặt đất

04/11/202200:00:00(Xem: 807)
 
Igor Klymenko, 17 tuổi, làm việc với phát minh của mình khi em đang trú ẩn trong một tầng hầm trước các cuộc tấn công tàn bào của Nga.
  
Ukrainian invent drone 1
Máy bay không người lái Quadcopter Mines Detector sử dụng một máy dò kim loại để tìm mìn chôn dưới đất khi nó bay phía trên chúng.


Vào tháng 2 năm 2022, khi Nga xâm lược Ukraine, Igor Klymenko, 17 tuổi, buộc phải trốn khỏi nhà của mình ở Kyiv. Anh và gia đình chuyển đến vùng nông thôn, trú ẩn trong một tầng hầm khi chiến tranh hoành hành xung quanh họ.

“Tôi đã sống với tám người,” Klymenko nói. “Tất cả thời gian này, chúng tôi đều nghe thấy tiếng nổ, tên lửa, máy bay và thực sự rất khó tập trung, chỉ tập trung, [và] không nghĩ về chiến tranh.”

Sau ba tuần, và với một cảm nhận mới cấp bách, người kỹ sư trẻ quyết định trở lại thực hiện một dự án em đam mê trong quá khứ: một mẫu của máy bay không người lái có thể phát hiện các quả mìn chưa nổ và gửi tọa độ chính xác của chúng từ xa cho người dò mìn.

Klymenko mới 9 tuổi khi Nga xâm lược Crimea vào năm 2014. Khi đó, cảm thấy bị buộc phải nghiên cứu các cách để giúp đỡ đất nước của mình, em đã xem được thông tin về cuộc khủng hoảng mỏ mìn trên toàn cầu. Ngay cả trước khi cuộc xâm lược xảy ra, mìn chưa nổ đã là mối đe dọa lớn trên toàn thế giới không chỉ đối với những người lính ngoài tiền tuyến, mà còn đối với dân thường sống ở những khu vực từng là vùng chiến sự. Vào năm 2020, bom mìn hoặc vật nổ còn sót lại sau chiến tranh đã giết chết hoặc gây thương tích cho 7,073 người, và dân thường chiếm khoảng 80% tổng số thương vong. Khoảng 110 triệu bẫy mìn có thể bị chôn dưới đất tại khoảng 60 quốc gia.

Nhưng các hoạt động rà phá bom mìn diễn ra chậm chạp và nguy hiểm; cứ 5,000 quả mìn được gỡ bỏ thành công thì có một người bị thiệt mạng và hai người bị thương. Klymenko nghĩ rằng mình có thể sử dụng các kỹ năng khoa học máy tính và kỹ thuật của mình tốt hơn để làm cho quá trình này an toàn hơn.

Thời gian qua nhanh đến năm 2022, và cậu thiếu niên này nói: “Tôi mới bắt đầu nghĩ rằng mình không thể từ bỏ công trình này. Tôi nên đi trước, bởi vì vấn đề này đang là cần thiết và cấp bách hơn so với năm 2014. Người dân của tôi đang bảo vệ Ukraine, đất nước của tôi, tôi, gia đình tôi, và bản thân tôi cũng nên giúp

Trong khi kết thúc năm học cuối cấp và trú ẩn trốn các cuộc tấn công của Nga, Klymenko đã làm việc với các nhà khoa học và các lập trình viên để phát triển Máy Dò Tìm Mìn Quadcopter của mình. Hiện em có hai nguyên mẫu thiết bị đang hoạt động và hai bằng sáng chế của Ukraine. Chỉ trong tuần này, tại buổi lễ Sáng Kiến Toàn Cầu Clinton ở Thành phố New York, Klymenko đã được trao Giải Thưởng Sinh Viên Toàn Cầu Chegg.org, giải thưởng trị giá 100,000 đô la cho một sinh viên có tác động đến xã hội, học tập và cuộc sống của bạn bè cùng trang lứa.

Giải thưởng Sinh Viên Toàn Cầu đã “cho tôi cơ hội để cho thế giới thấy câu chuyện của tôi, cho thế giới thấy vấn đề của việc khai thác dò mìn và cho thấy nó ảnh hưởng đến mọi người như thế nào,” Klymenko nói, và thêm: đây là “cơ hội tốt để… tìm những người cũng muốn làm việc với tôi để tạo ra và hoàn chỉnh thiết bị này và cứu sống mạng người." Em cho biết dự định sử dụng một số tiền thưởng để phát triển thêm chiếc máy bay không người lái của mình.

Ukrainian invent drone 2
Klymenko đã giành được Giải thưởng Sinh Viên Toàn Cầu 2022, đi kèm với giải thưởng trị giá 100,000 đô la. The Varkey Foundation.


“Trong thời kỳ khủng hoảng, chúng ta cần sự đổi mới và khả năng phục hồi để giúp vượt qua những nghịch cảnh không thể tưởng tượng được,” Dan Rosensweig, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Chegg phát biểu, “và cam kết của Igor trong việc giải quyết vấn đề mìn chôn dưới đất trên toàn cầu thực sự truyền cảm hứng”.

Mìn chôn dưới đất được chia thành hai loại: mìn chống xe tăng và thiết giáp, và mìn chống bộ binh nhắm vào người. Hiệp ước Cấm Mìn Sát Thương năm 1997, được hơn 150 quốc gia ký kết, nghiêm cấm việc sử dụng mìn sát thương vì chúng giết hại cả binh lính và dân thường một cách bừa bãi. Các loại mìn chống xe thiết giáp thường đòi hỏi một lực ép nhất định đè lên trên chúng để phát nổ. Ukraine đã ký hiệp ước vào năm 1999, nhưng Nga và một số quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ, thì không.

Cho đến nay vào năm 2022, Tổ chức Theo Dõi Nhân Quyền đã xác định được ít nhất 7 loại mìn sát thương và 6 mìn chống xe cộ ở Ukraine, mặc dù chỉ có lực lượng Nga sử dụng mìn sát thương. Chính phủ Ukraine báo cáo rằng khoảng 116,000 dặm vuông đất — hoặc một phần ba đất nước — có thể bị nhiễm chất nổ. Những người dò mìn ở đây sử dụng máy dò kim loại, động vật đánh hơi chất nổ và thiết bị thăm dò mìn, là những chiếc gai được sử dụng để chọc vào đất một cách thủ công. Đây là những công cụ được sử dụng phổ biến nhất để tìm những dò mìn, mặc dù các nhà nghiên cứu đã khám phá có thể sử dụng máy bay không người lái và các công nghệ khác trong những năm gần đây.

Klymenko giải thích: “Việc dò mìn theo kỹ thuật thủ công này có thể gây nguy hiểm cho người làm việc này, bởi vì có những quả mìn thực sự khủng khiếp chỉ chực lắng nghe tiếng rung trong lòng đất” và phát nổ khi ai đó đến gần. Klymenko lập luận rằng máy bay không người lái của anh là một cách tốt hơn, nhân đạo hơn nhiều để dò mìn. Về mặt hậu cần, chiếc máy này còn có ưu điểm là có thể bay mọi giờ.

“Đó là một ý tưởng rất hay,” Bechtel nói. “Đặc biệt ở các khu vực đô thị, có rất nhiều đống đổ nát đến nỗi bất kỳ loại phương tiện nào khác có thể mang theo máy dò kim loại sẽ gặp khó khăn khi di chuyển.”

Thiết bị này sử dụng máy bay quadcopter F5 PRO với máy dò kim loại do Klymenko thiết kế lơ lửng bên dưới khi nó bay. Một kính quay tích hợp phát hiện tác động của gió lên máy bay không người lái. Máy dò mìn có thể bay trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 phút và khoảng cách xa tới 5 dặm, mặc dù các thông số này có thể thay đổi với các thiết bị đắt tiền hơn.

Trước khi máy bay không người lái bắt đầu đường bay, nó sẽ ghi lại tọa độ GPS ở một vị trí tĩnh. Sau đó, người sử dụng đặt chiều dài và chiều rộng của khu vực mà máy bay không người lái sẽ quét. Sau khi cất cánh, ngay khi máy dò kim loại gặp mìn, nó sẽ gửi tín hiệu hồng ngoại đến một bảng chuyển tiếp trên bảng Arduino — một loại bảng mạch có thể lập trình — do người sử dụng nắm giữ. Bảng sẽ lập ra một đoạn mã số mà Klymenko đã viết bằng ngôn ngữ lập trình C ++, mã này ghi lại khoảng thời gian đã trôi qua kể từ khi bắt đầu quét đến khi nhận được tín hiệu. Sử dụng tốc độ của máy bay không người lái, thời gian nó phóng và thời gian máy dò kim loại định vị được một quả mìn, mã tính toán tọa độ của quả mìn so với thời điểm bắt đầu cuộc chạy; phép tính này sau đó được chuyển thành tọa độ GPS với độ chính xác trong vòng hai xen-ti-mét (cm).

Ukrainian invent drone 3
Klymenko with his Quadcopter Mines Detector Igor Klymenko


Nhìn chung, máy bay không người lái mất khoảng hai đến ba tuần để quét một km vuông đất và tính toán tọa độ mìn trong đất. Klymenko đã thử nghiệm khả năng xác định vị trí của cả mìn chống xe tăng và mìn sát thương trong phòng thí nghiệm cũng như bên ngoài ở vùng cỏ thấp và gió chậm của thiết bị. Em cũng thử nghiệm bằng cách thay đổi dữ liệu đầu vào và khoảng cách giữa bảng chuyển tiếp và máy dò. Em hy vọng thiết bị này cuối cùng có thể được quân đội sử dụng trong các khu vực chiến sự đang hoạt động và để rà phá bom mìn các khu vực dân sự sau chiến tranh.

Hiện là sinh viên khoa học máy tính và toán học tại Đại học Alberta ở Canada, Klymenko cũng đang làm việc bán thời gian để lấy bằng chế tạo máy tại Học viện Bách khoa Kyiv. Em đang tiếp tục điều chỉnh thiết bị của mình với mục tiêu tạo ra một sản phẩm khả thi tối thiểu vào cuối năm nay.

Trong tương lai, Klymenko hy vọng sẽ bổ sung một radar xuyên đất để cải thiện độ chính xác của Máy Dò Mìn Quadcopter, một hệ thống phun sơn cho phép nó đánh dấu vị trí của mìn và sử dụng trí tuệ nhân tạo chính xác để cung cấp tọa độ.
  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Metaverse không chỉ là một danh từ mới, một công kỹ nghệ điện tử đang nổi bật, trở thành một hiện tượng trong thế kỷ 21, và sẽ là tương lai cho sự học hỏi, hiểu biết một cách thực tế, thực dụng, nhất là trong lãnh vực giáo dục cho trẻ em. Những người lớn không quan tâm đọc sách báo, xem thông tin để học hỏi về thế giới và đời sống; những trẻ em không thích thú việc học ở trường theo đường lối giáo dục truyền thống, metaverse sẽ là phương pháp, con đường mới, với nhiều thích thú và thuyết phục để gia tăng kiến thức, sự hiểu biết, lòng đồng cảm sự khác biệt. Quan trọng hơn, metaverse sẽ giúp trẻ em ham học. Ham học? Phải chăng là một điều mơ ước của các cha mẹ, ông bà cho con cháu? Muốn học thành tài, trước hết phải ham học. Metahug là một chương trình mới trong phạm vi metaverse dành riêng cho trẻ em: Học trong khi vui chơi. Hiểu biết xâm nhập theo con đường thích thú.
Bên ngoài hangar dã chiến bằng vải bạt của chúng tôi bị hư hại bởi máy bay tự sát không người lái. Sát bên kia bức tường bê tông khoảng hơn 100 feet là văn phòng chúng tôi. Là một người chán ngán chiến tranh, tôi vừa mới trở về từ vùng Trung Đông khói lửa không bao lâu. Chiến tranh Nga-Ukraine là đề tài mà tôi không bao giờ muốn coi hoặc muốn đọc, nhưng sáng nay, vừa bật TV lên, trên màn hình TV, cuộc chiến Nga-Ukraine vẫn luôn là đề tài nóng bỏng và kéo dài đã gần 8 tháng. Tôi thấy quân đội Nga xài máy bay không người lái tự sát, suicide drones/ kamikaze drones, tấn công vào thủ đô Kyiv gây cảnh màn trời chiếu đất, chết chóc, kinh hoàng cho thường dân. Đối với tôi, loại máy bay tự sát này không lạ lùng gì, đám dân quân Iraq thân Iran đã tấn công vào căn cứ chúng tôi năm ngoái, khi đang làm việc ở Iraq. Vì công việc, tôi thường xuyên đến vùng chiến sự, tôi hiểu nỗi đau của người dân và không bao giờ cổ súy cho chiến tranh.
Thử tưởng tượng nếu bạn có một bà vợ thông minh như Siri của iphone, một bà vợ hiểu biết như Alexa của Amazon, nhưng hơn thế nữa, một bà vợ bên cạnh bạn bằng hình hài, mỗi ngày đi làm về bạn có thể chuyện trò, và nàng thông minh hiểu biết nhưng không bao giờ cãi vã hay giận hờn. Thử tưởng tượng. Bạn là người yêu âm nhạc, nàng sẽ bên cạnh bạn gõ nhịp khảy đàn. Bạn là người yêu ăn uống, nàng sẽ bên cạnh nấu nướng bất kỳ món ngon vật lạ nào bạn yêu cầu. Bạn là người thích hội họa, nàng sẽ vẽ hình bạn sống động, điểm thêm chấm phá biểu lộ bạn là chủ nhân duy nhất sở hữu trái tim nàng. Thử tưởng tượng.
Mới hôm nào, nếu bạn nói với cô ta: ”Em đẹp và đáng yêu như mặt trăng duy nhất trên bầu trời,” tôi chắc rằng cô ta sẽ sung sướng, cảm động. Bất kỳ thứ gì duy nhất đều là một hứa hẹn tốt hơn vĩnh cửu. Mãi mãi yêu một người mà đồng thời yêu nhiều người khác, thì trái tim chứa tình yêu đó như một chung cư. Yêu duy nhất một người mới chứng tỏ căn nhà dù nhỏ hay lớn, chỉ một người sở hữu. Nhưng giờ đây, hình ảnh đó, ý nghĩa đó, không còn nữa, vì khoa học thiên văn đã khám phá ra trong vũ trụ, trên các thiên hà, có cả hàng ngàn mặt trăng khác nhau. Tình yêu đã mất đi cụm từ “mặt trăng duy nhất.” Khoa học tiến bộ ngoài sự hiểu biết của con người, ngoại trừ những ai làm việc và học tập trong lãnh vực này. Khoa học điện tử còn vượt xa hơn nữa, nhưng đa số chúng ta không quan tâm, không tìm hiểu, đến nổi chúng ta bị dòm ngó, theo dõi cả ngày lẫn đêm, mà vẫn tưởng mình đã hành động cẩn thận và giấu kín một số chuyện bí mật.
Vitamin C liều cao đã được chứng minh hỗ trợ điều trị ung thư não, phổi và thậm chí là cả các tế bào gốc ung thư được coi là trái tim của căn bệnh.
Khoảng cuối tháng 08/2017, trong ngày đầu tiên sở hữu chuỗi cửa hàng tạp hóa Whole Foods, Amazon đã quyết định tung ra chương trình giảm giá lên tới 43%. Giữa các mặt hàng tạp hóa tại Whole Foods,
Khoảng cuối tháng 08/2017, trang The Wall Street Journal cho biết, Apple sẽ tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm vào ngày 12/09/2017. Tuy nhiên, nguồn tin nội bộ cũng cho biết vì trụ sở mới tại California
Khoảng cuối tháng 08/2017, theo trang New York Post, trong tương lai gần, Sở Cảnh Sát New York NYPD sẽ dần loại bỏ tất cả 36,000 chiếc điện thoại chạy nền tảng Windows Phone
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.