Hôm nay,  

Hoa Kỳ Đã Cảnh Báo Đức Về Việc Bán Cổ Phần Tại Cảng Hamburg Cho Trung Quốc

02/11/202223:06:00(Xem: 1459)download (6)
Giám đốc cơ quan tình báo nội địa Đức Thomas Haldenwang khi nói về tình hình địa lý chính trị bất ổn hiện nay do cuộc xung ở Ukraine, từng so sánh rằng “Nếu Nga là một cơn bão, thì Trung Quốc là biến đổi khí hậu.” (Nguồn: pixabay.com)

MUNSTER – Một viên chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ đã cảnh báo Đức về việc cho phép Trung Quốc mua lại cổ phần một bến tàu tại cảng Hamburg, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 2 tháng 11 năm 2022.

Năm ngoái, công ty vận tải biển Trung Quốc Cosco đã ‘ngỏ ý’ mua lại 35% cổ phần của của bến tàu Tollerort tại cảng Hamburg – một trong 3 cảng lớn nhất của Đức. Các viên chức Đức đã chia rẽ về việc có nên tiến hành thương vụ hay không.

Đức đã thông qua thỏa thuận bán 24.9% cổ phần của bến tàu cho Cosco vào tuần trước, giảm so với mức 35% cổ phần ​​ban đầu do vấp phải phản đối từ đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do.

Bằng cách hạ số cổ phần xuống dưới mức 25%, thỏa thuận sẽ không cần được sự chấp thuận của Nội Các, vốn sẽ khó mà đạt được.

Viên chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nói với các phóng viên với điều kiện giấu tên: “Đại sứ quán rất rõ ràng khi đặc biệt đề nghị không nên giao quyền kiểm soát cổ phần vào tay Trung Quốc, và họ đã điều chỉnh thỏa thuận.”

Một viên chức thứ hai cho biết thêm, việc đảm bảo rằng Thành phố và bản thân cảng Hamburg vẫn có phần lớn cổ phần nằm trong tay các bên liên quan (stakeholder) là điều “quan trọng đối với các tiêu chuẩn mà chúng tôi đang cố gắng thiết lập cho tất cả các nước G7 và cho thế giới.”

Tin tức về việc Hoa Kỳ can thiệp vào thỏa thuận được đưa ra vài ngày trước khi Scholz chuẩn bị thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc, đang được theo dõi chặt chẽ để tìm hiểu về mức độ nghiêm túc của Đức trong việc giảm phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc.

Washington được cho là đã làm việc với các đối tác Châu Âu để đảm bảo rằng bất kỳ khoản đầu tư nào của Trung Quốc vào các lĩnh vực chiến lược mà có thể gây các vấn đề về an ninh đều được xem xét cẩn thận và có các bước giải quyết phù hợp.

Những người chỉ trích cáo buộc Scholz chỉ ưu tiên cho lợi ích kinh tế hơn là những lo ngại về an ninh của Đức khi đối mặt với một quốc gia ngày càng lớn mạnh và quyết đoán, như người tiền nhiệm Angela Merkel đã làm với Nga.

Theo một tài liệu trang Reuters thu được, việc đầu tư vào cảng được cho là “mở rộng bất thường tầm ảnh hưởng chiến lược của Trung Quốc đối với cơ sở hạ tầng giao thông của Đức và Châu Âu cũng như sự phụ thuộc của Đức vào Trung Quốc.”

Tài liệu cũng chỉ ra “những rủi ro đáng kể phát sinh khi các yếu tố của cơ sở hạ tầng giao thông Châu Âu bị ảnh hưởng và kiểm soát bởi Trung Quốc – trong khi bản thân Bắc Kinh không cho phép Đức nhúng tay vào các cảng của Trung Quốc.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bài viết này của Bhikkhu Bodhi, vị Thầy đã dịch Tam Tạng Pali sang tiếng Anh, đăng trên trang Buddhists Respond (Người Phật tử đáp ứng) có địa chỉ ở https://www.buddhistsrespond.org/ một trang web tự ghi nhận là có mục đích hỗ trợ các phản ứng khôn ngoan và từ bi của người Phật tử đối với các sự kiện hiện tại. Tác giả Bhikkhu Bodhi cũng là một nhà hoạt động, người sáng lập và chủ tịch của Hội Buddhist Global Relief (Hội Phật giáo Cứu trợ Toàn cầu), một tổ chức từ thiện chuyên giúp đỡ các cộng đồng trên khắp thế giới đang bị nạn đói và suy dinh dưỡng kinh niên. Bản thân của Bhikkhu Bodhi còn có một vị trí đặc biệt khi nhìn về cuộc chiến giữa Israel và quân Hamas: ngài Bodhi là nhà sư Mỹ gốc Do Thái cao cấp nhất.
Hoa Kỳ đã truy tố một thủy thủ Hải quân có trụ sở tại Nhật Bản về tội gián điệp vì bị cáo buộc cung cấp tài liệu mật cho 1 chính phủ nước ngoài. Bryce Pedicini, một sĩ quan kiểm soát hỏa hoạn trên tàu chiến, bị cáo buộc chuyển tài liệu cho một nhân viên của chính phủ nước ngoài ít nhất 7 lần trong khoảng thời gian từ tháng 11/2022 đến tháng 5/2023, theo bản cáo buộc mà NBC News có được.
Tổng thống Joe Biden cho biết chính quyền của ông sẽ xóa khoản nợ sinh viên tổng trị giá 1.2 tỷ MK cho gần 153,000 người đủ điều kiện theo một chương trình đặc biệt, thực hiện cam kết mở rộng chính sách miễn giảm nợ, theo Reuters.
Iran đã cung cấp cho Nga một số lượng lớn hỏa tiễn đạn đạo đất đối đất, cho thấy mối quan hệ hợp tác quân sự giữa hai quốc gia bị Hoa Kỳ trừng phạt đang ngày càng sâu sắc, theo Reuters.
Brian Kemp (Cộng Hòa), Thống đốc tiểu bang Georgia, hôm thứ Ba cho biết ông đã trả lời phỏng vấn từ văn phòng Công tố đặc biệt Jack Smith trong khuôn khổ cuộc điều tra liên bang về nỗ lực của Cựu Tổng Thống Trump lật ngược kết quả bầu cử 2020. Thống đốc nói trên The Source của CNN: “Về cơ bản, tôi đã nói với họ điều tương tự như tôi đã nói với các đại bồi thẩm đoàn đặc biệt: rằng tôi tuân theo luật pháp và Hiến pháp và trả lời trung thực mọi câu hỏi của họ”.
Hoa Kỳ một lần nữa phủ quyết dự thảo nghị quyết tại Hội Đồng Bảo An (HDBA) Liên Hiệp Quốc về cuộc chiến Israel-Hamas, ngăn chặn yêu cầu ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức. Thay vào đó, Hoa Kỳ kêu gọi lệnh ngừng bắn tạm thời phải gắn liền với điều kiện thả số con tin mà Hamas bắt giữ, theo Reuters.
Một vệ tinh của Cơ Quan Không Gian Châu Âu (ESA) dự kiến ​​sẽ rơi xuống Trái Đất vào sáng thứ Tư, và rất có khả năng sẽ bốc cháy trong bầu khí quyển, theo CNN.
Các luật sư của Donald Trump nói rằng cựu tổng thống sẽ thách thức định nghĩa gian lận của Thẩm phán Arthur Engoron khi Trump kháng cáo phán quyết của phiên tòa dân sự ở New York dẫn đến phán quyết trị giá 364 triệu USD. Chris Kise, luật sư chính của Trump, nói với Newsweek hôm thứ Hai rằng “vụ này đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng về pháp lý và hiến pháp liên quan đến các tuyên bố/phát hiện 'lừa đảo' mà không có bất kỳ gian lận thực tế nào."
Hoa Kỳ đã đưa ra một dự thảo nghị quyết tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, kêu gọi ngừng bắn tạm thời trong cuộc chiến Israel-Hamas, đồng thời phản đối cuộc tấn công của Israel ở Rafah, theo Reuters.
Chính phủ Na Uy cho biết Na Uy đã đồng ý hỗ trợ chuyển các quỹ thuế bị đóng băng dành cho Chính quyền Palestine (Palestinian Authority, hay PA) mà Israel đã thu, theo Reuters.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã gặp phải vài bất hạnh nghiêm trọng liên tục trong thời gian gần đây. Vào cuối tháng vừa qua, tòa án New York phán quyết ông phải bồi thường cho nhà văn E. Jean Carroll $83.3 về tội mạ lị. Vào thứ Sáu tuần vừa rồi, ông ta được lệnh phải trả hơn $350 triệu sau khi bị tòa kết tội ông gian lận tài chính ở New York. Giờ đây, người đàn ông 77 tuổi này đã bị xếp vào cuối danh sách xem ai là tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ. Dự án “2024 Presidential Greatness Project” đã khảo sát các chuyên gia thành viên của tổ chức American Political Science Association và được thực hiện bởi Houston University. Cuộc thăm dò được thực hiện 4 năm một lần. Cuộc thăm dò 2024 của các nhà sử học diễn ra vào cuối tuần Ngày Tổng Thống đã xếp ông Biden là tổng thống giỏi thứ 14 trong lịch sử Hoa Kỳ, trước Woodrow Wilson, Ronald Reagan và Ulysses S. Grant. Mặc dù điều đó có thể không giúp ông Biden có được một vị trí ở Mount Rushmore, nhưng chắc chắn giúp ông vượt xa ông Trump, ngườ
Nhà thờ St. Patrick, trụ sở của Nhà thờ Công giáo La Mã ở Manhattan, cho biết họ đã bị lừa tổ chức một đám tang ồn ào cho một nhà hoạt động chuyển giới và là một người vô thần, người được ca ngợi là “Thánh Nữ Cecilia, mẹ của tất cả gái điếm”. Tờ New York Times đưa tin rằng Tổng giáo phận New York cho biết trong một tuyên bố rằng họ rất phẫn nộ trước “hành vi tai tiếng” tại lễ tiễn biệt bà Cecilia Gentili hôm thứ Năm, người qua đời ở tuổi 52 sau nhiều năm vận động cho những người hành nghề mại dâm và những người nhiễm HIV.
Theo các nhà chức trách Pháp, khoảng 900 tấn pin lithium đã bốc cháy tại một nhà máy tái chế pin ở miền nam nước này, tạo ra một đám khói đen dày đặc trên bầu trời.
Sau chuyến thăm Baghdad của chỉ huy Lực lượng Quds của Iran, các nhóm liên kết với Iran ở Iraq đã tạm dừng các cuộc tấn công vào quân đội Hoa Kỳ. Đây là một dấu hiệu cho thấy Tehran muốn ngăn chặn một cuộc xung đột rộng lớn hơn, theo Reuters.
Ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Nikki Haley kêu gọi đối thủ Donald Trump bình luận về tin tức về cái chết của nhân vật đối lập Nga Alexey Navalny. Haley gọi Navalny là "anh hùng" và khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt và giết Navalny sau khi ông trở về Nga.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.