Hôm nay,  

Elon Musk Xóa Dòng Tweet Về Paul Pelosi: Đâu Là Vấn Đề?

31/10/202222:01:00(Xem: 2074)

 

 

download (6)
Elon Musk, có hơn 100 triệu người theo dõi, đã sở hữu Twitter chưa đầy ba ngày sau khi ông chia sẻ một bài đăng chứa thông tin sai lệch – rồi xóa đi vài giờ sau đó. (Nguồn: pixabay.com)

 

Chủ Nhật, ngày 30 tháng 10, Musk đã đăng một tweet phản hồi lại cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton rằng “trong câu chuyện này, có khả năng rất nhỏ là còn nhiều điều khác nữa ngoài những gì mắt thấy tai nghe,” về vụ ông Paul Pelosi bị tấn công ở San Francisco, và dẫn kèm liên kết đến một bài viết bày tỏ quan điểm trên Santa Monica Observer, một trang web được đánh giá là có độ tin cậy thấp và ủng hộ cực hữu.

Bài viết tuyên bố, mà không kèm bằng chứng, rằng ông Pelosi đã say rượu vào thời điểm bị tấn công và “đang cãi cọ với một trai bao.” Bài báo, được lan truyền bởi một số nhân vật cánh hữu, không trích dẫn nguồn nào và gán kèm cụm IMHO – viết tắt của ‘In My Humble Opinion’ là “theo thiển ý của tôi.”

Ngay lập tức, Musk đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ nhiều người dùng, họ cho rằng dòng tweet cho thấy quyền sở hữu Twitter của ông chẳng có nghĩa lý gì, và cáo buộc ông quảng bá một thuyết âm mưu vô căn cứ.

Một trong những người bình luận trên Twitter, Yael Eisenstat, phó chủ tịch của Anti Defamation League và là cựu giám đốc Facebook, lưu ý rằng Musk giống như đang ‘tự tát vào mặt mình’ khi vừa mới hứa hẹn với các nhà quảng cáo vào tuần trước rằng Twitter sẽ không bị biến thành “địa ngục” trong tay ông.

Còn nói gì được nữa khi người đàn ông giàu nhất thế giới / ông chủ của chính trang web này tự ‘đi buôn’ thuyết âm mưu vài ngày sau khi tuyên bố với các nhà quảng cáo rằng ổng sẽ trở thành một nhà lãnh đạo có trách nhiệm. Thôi tôi không có làm quá lên mà đi bày tỏ mối quan ngại của mình đâu. Nói lúc nào cũng dễ hơn làm. pic.twitter.com/00RhlJa4rh   - Yael Eisenstat (@YaelEisenstat) ngày 30 tháng 10 năm 2022.

Một người dùng Twitter khác, David Rothkopf, cựu viên chức chính quyền Clinton và là chuyên gia chính trị với gần 293,000 người theo dõi trên Twitter, cho rằng rồi cũng tới lúc Musk sẽ phải tự cấm cửa mình.

 Rõ mười mươi luôn là để cứu rỗi Twitter, rồi Elon cũng sẽ phải tự cấm cửa ổng thôi.   - David Rothkopf (@djrothkopf) ngày 30 tháng 10 năm 2022.

Vài giờ sau, Musk đã xóa dòng tweet tai vạ đó. Không rõ điều gì đã khiến ông làm như vậy.

Nhưng nó làm nổi bật mâu thuẫn mà Musk phải đối mặt khi tiếp quản một nền tảng truyền thông xã hội có chính sách kiểm duyệt luôn bị ông chỉ trích là quá nghiêm ngặt, trong khi cam kết rằng ông sẽ không để nó thành sàn quảng cáo miễn phí mà ai muốn quảng cáo cũng được. Musk đã phải thừa nhận rằng các tài khoản bị cấm, như của cựu tổng thống Donald Trump, sẽ không được tha cho đến khi có quyết định của một “hội đồng kiểm duyệt,” mà chưa ai thấy bóng dáng gì của hội đồng này.

Cả Musk và Twitter đều không trả lời yêu cầu bình luận.

Musk có một trong những lượng khán giả lớn nhất so với bất kỳ nhân vật công chúng nào trên Twitter và là một trong những người có nhiều tweet nhất. Người ta cũng chẳng còn xa lạ gì khi ông sử dụng tài khoản của mình để quảng bá hoặc ám chỉ thông tin sai lệch, đồng thời tương tác và khuếch đại một vòng kết nối những người có ảnh hưởng theo cánh hữu nổi tiếng trên mạng.

Trước khi kết thúc thương vụ mua lại Twitter, Musk đã bày tỏ quan điểm rộng rãi về quyền tự do ngôn luận, cho rằng chính sách xóa bỏ phát ngôn là bất hợp pháp. Cách tiếp cận đó sẽ loại bỏ luôn việc kiểm soát thông tin sai lệch, tin vịt, quấy rối, bắt nạt và các nội dung khác mà Twitter và các công ty truyền thông xã hội khác đang nỗ lực chống lại, thông qua một hệ thống xóa, thông báo cảnh báo và buộc im lặng được gọi là “lệnh cấm ẩn” (shadow bans: Lệnh cấm ẩn, còn được gọi là cấm ẩn, cấm địa ngục, cấm ma hoặc bóng mờ nhận xét… là việc kiểm duyệt bằng cách ẩn bài đăng của người dùng (một phần hoặc toàn bộ), không cho người khác thấy, mà người đăng không hề biết).

Nhưng việc sẵn sàng đi rải thông tin sai lệch – hoặc tăng cường nó bằng cách sử dụng chiến thuật “chỉ đặt ra câu hỏi” – có thể tạo ra mâu thuẫn không hề nhỏ cho Musk và Twitter.

Quay trở lại với dòng tweet hôm Chủ Nhật của Musk, nó dường như không phạm phải bất kỳ quy tắc nào của Twitter hiện nay, vì nó được đưa ra bóng gió như một câu hỏi và vì các loại thông tin sai lệch mà Twitter cấm còn khá hạn chế. Không rõ liệu ông có bị gây áp lực từ bên trong Twitter hay từ các nhà quảng cáo trước khi xóa nó hay không.

Trong lịch sử, các chủ sở hữu công ty truyền thông xã hội, chẳng hạn như Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, đã cố gắng tránh đưa ra các ý kiến ​​chính trị gây tranh cãi vì họ không muốn bị quy chụp là ‘nhúng tay’ vào ‘cán cân công lý’ mà các thuật toán đang kiểm soát người dùng. Hơn nữa, các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter đã khuyến khích công chúng hướng tới các nguồn thông tin đã được xác thực để các thông tin sai lệch khó bị truyền bá trên dịch vụ của họ. Dẫn các liên kết có chọn lọc đến các trang tin tức có uy tín là một phần quan trọng trong chiến lược của Twitter và các công ty khác để chống lại nội dung gây hiểu lầm.

Các nhà quảng cáo, vốn là nguồn thu chính của Twitter, cũng được cho là phản đối những nội dung như vậy. Một nhà quảng cáo tẩy chay Facebook vào năm 2020 giúp buộc nền tảng truyền thông xã hội này phải áp dụng các chính sách cứng rắn hơn về phát ngôn thù hận.

Joan Donovan, giám đốc nghiên cứu của Technology and Social Change Research Project at the Shorenstein Center on Media, Politics and Public Policy tại Harvard Kennedy, cho biết: “Nói tới thông tin chính trị sai lệch, giao Twitter cho Musk cũng giống như giao trứng cho ác vậy. Khi ổng chỉ là người dùng thì sẽ không có gì đáng nói. Còn bây giờ, mọi người khó mà giữ vững lòng tin đối với nền tảng khi họ không tin tưởng các giá trị cốt lõi của chủ sở hữu.”

Donovan cho biết dòng tweet của Musk phủ nhận hết các giá trị của Twitter là nơi mọi người tìm kiếm thông tin uy tín về mọi thứ, từ xung đột địa lý chính trị đến bầu cử.

Twitter phần lớn không cấm thông tin sai lệch trừ một số trường hợp nhất định. Công ty có “chính sách thông tin sai lệch về khủng hoảng,” được đưa ra vào đầu năm nay trong cuộc chiến Ukraine, cho phép công ty đưa ra thông báo cảnh báo và giảm bớt nội dung “đánh giá sai các điều kiện thực tế” khi xung đột tiến triển.

Công ty cũng cấm “deep fakes” hoặc đăng bất kỳ hình ảnh hoặc video nào đã bị thao túng, cũng như thông tin sai lệch về COVID-19. Nội dung có mục đích đánh lừa công chúng về quy trình bỏ phiếu hoặc kết quả bầu cử sẽ bị thuật toán của công ty giảm bớt và có thể bị gắn các nhãn cảnh báo và liên kết đến nguồn tin đã được xác thực.

Năm 2020, Musk đã đăng tweet rằng “Trẻ em về cơ bản miễn nhiễm” với COVID-19, một bình luận phạm vào lệnh cấm của Twitter về các nội dung mâu thuẫn với thông tin y tế công cộng đã được chứng thật về vi rút (Trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm và gặp các biến chứng từ coronavirus, theo Mayo Clinic, mặc dù ít có khả năng bị bệnh nặng hơn).

Năm 2018, Musk đăng tweet rằng mình “Bảo đảm tài trợ” để đưa Tesla trở thành tư nhân với giá 420 đô la mỗi cổ phiếu, khiến Securities and Exchange Commission phải lên tiếng cáo buộc ông lừa dối các nhà đầu tư. Musk và SEC đã dàn xếp, Musk đồng ý sẽ từ bỏ quyền chủ tịch hội đồng quản trị của Tesla, và ông cùng công ty mỗi bên sẽ nộp phạt 20 triệu đô la.

Musk cũng đã từng tự gỡ nhiều tweet. Chỉ trong tháng này, Musk đã tweet và sau đó xóa một meme về ông, cựu tổng thống Donald Trump và rapper kiêm nhà thiết kế thời trang Ye (trước đây là Kanye West) làm ‘trùm’ các mạng xã hội khác nhau (Ye mua lại Parler và Trump kiểm soát TruthSocial). Người dùng Twitter đã chụp ảnh màn hình của dòng tweet, có nội dung “Theo dòng sự kiện, đó là điều không thể tránh khỏi.”

Việt Báo phỏng dịch.
Bài gốc “
Elon Musk deleted a tweet about Paul Pelosi. Here’s why that matters” của Elizabeth Dwoskin và Faiz Siddiqui, được đăng trên trang WashingtonPost.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhân ngày tưởng niệm chiến sĩ tại Hoa Kỳ, ghi lại câu chuyện về trận tái chiếm Cổ Thành Quảng trị tôi phải gửi tặng nhiều người. Nhà báo Trùng Dương, tài tử Kiều Chinh và đại tá Ngô văn Định, Đại úy Phan Nhật Nam. Những người còn sống. Đại tá Phạm Văn Chung và chuẩn tướng Trần quốc Lịch những người đã ra đi. Các anh Định, Chung và Lịch cùng khóa võ bị với chúng tôi.
Câu hỏi “Vì Sao Phật Giáo Suy Giảm?” khởi lên trong khi tôi đọc bài viết nhan đề “Why Actor Michael O’Keefe Renounced His Buddhist Vows” (Tại sao diễn viên Michael O'Keefe từ bỏ lời nguyện Phật giáo của mình?) trên tạp chí Tricycle ngày 22/5/2024. Bởi vì, tôi nghĩ, rất hy hữu để có một Phật tử như Michael O'Keefe, một trí thức Hoa Kỳ tài năng, viết tiểu thuyết, soạn kịch, làm thơ, đóng phim cả trên màn ảnh lớn và TV đều xuất sắc. Để nói cho rõ, anh chỉ rời bộ áo Thiền sư, nhưng không thấy anh nói chuyện rời Phật Giáo. Sau khi đọc bản tin trên, tôi tìm đọc bài viết giải thích chi tiết nhan đề “The Lost Robe” (Bộ Y Đánh Mất) trong ấn bản Mùa Xuân 2024 của Tricycle.
Tin tức dọc biên giới phía Nam đang mang lại cho chính quyền Biden “một sự ân phước bất ngờ” khi cuộc bầu cử tháng 11 sắp diễn ra. Số liệu thống kê nội bộ của chính phủ cho thấy tình trạng di cư bất hợp pháp từ Mexico vào Mỹ đã giảm 54% từ tháng 12/2023 đến tháng 5/2024, với các quan chức Biên phòng Hoa Kỳ ghi nhận trung bình hàng ngày có 3.700 vụ bắt giữ người di cư giữa các cửa khẩu nhập cảnh chính thức trong 21 ngày đầu tháng 5/2024, theo CBS News.
Hôm thứ Ba (21/5), một hành khách người Anh đã tử vong và nhiều người khác bị thương trên chuyến bay của hãng hàng không Singapore Airlines bay từ London đến Singapore. Vụ việc đã chỉ ra những nguy hiểm tiềm tàng của hiện tượng vùng nhiễu động trên không (air turbulence). Nhưng vì sao lại có các vùng nhiễu động? Hiện tượng này nguy hiểm đến mức nào? Và liệu cuộc khủng hoảng khí hậu có khiến các đợt nhiễu động xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn không?
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra lời khuyến cáo du lịch trên toàn thế giới vào thứ Sáu tuần qua do “khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố, biểu tình hoặc hành động bạo lực chống lại công dân và lợi ích của Hoa Kỳ”, cơ quan này tuyên bố.
Đảng CSVN đã hoàn tất bổ sung “lãnh đạo 4 người”, nhưng viễn ảnh xóa ảnh hưởng của Quân đội và Công an trong đường lối cai trị độc tài đã mờ nhạt. Trước hết, sự kiện Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước đã gợi lại hình ảnh Đại tướng Công an Trần Đại Quang giữ chức Chủ tịch nước năm 2016, sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng loại xong ảnh hưởng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Tướng Tô Lâm là người có công giúp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thành công trong công tác chống tham nhũng, thường được gọi là “đốt lò” từ khóa đảng XII. Vì vậy, việc thăng cấp tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước được coi như sự “trả công” của ông Trọng, mặc dù chức vụ này “không có quyền hành thật sự”.
Một người di dân đang cố gắng khuyến khích nửa triệu người theo dõi TikTok của mình để ‘xâm chiếm’ các ngôi nhà ở Mỹ. Anh ta đang đưa ra lời khuyên cho những người di dân về cách sống ở Hoa kỳ bằng cách tận dụng các luật lệ bảo vệ cho những người chiếm hữu.
Vào thứ Năm, quân đội Trung Quốc đã bắt đầu một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn chỉ vài ngày sau khi Tổng thống mới của Đài Loan, Lại Thanh Đức, nhậm chức. Cuộc tập trận vừa qua là một thông điệp rõ ràng mà Đảng Cộng sản Trung Quốc gửi đến tân Tổng thống Đài Loan: chúng tôi có thể phong tỏa và xâm lược Đài Loan bất cứ lúc nào.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (23/5), các công tố viên Georgia cho biết sẽ đệ đơn kháng cáo quyết định bác bỏ một số cáo buộc trong vụ án hình sự liên quan đến nỗ lực lật đổ cuộc bầu cử năm 2020 của Trump và các đồng minh, theo Reuters.
WASHINGTON – Hôm thứ Năm (23/5), Hoa Kỳ đang chuẩn bị gói viện trợ quân sự trị giá 275 triệu MK cho Ukraine, bao gồm đạn 155 mm, các loại bom đạn nổ từ trên không với độ chính xác cao, cùng với các loại xe và thiết bị quân sự sử dụng trên mặt đất, theo Reuters.
LOUISIANA – Hôm thứ Năm (23/5), Thượng Viện Louisiana đã biểu quyết để thông qua một luật mới, khiến bang này trở thành tiểu bang đầu tiên ở Hoa Kỳ đưa thuốc phá thai vào danh mục Các Chất Phải Kiểm Soát Đặc Biệt (Controlled Substances). Sở hữu thuốc phá thai mà không có toa thuốc ở Louisiana sẽ là hành vi phạm pháp, có thể bị phạt tù và phạt tiền lên đến hàng ngàn MK, theo NYTimes.
Trung Quốc tập trận bao vây Đài Loan. Tân Hoa Xã đưa tin Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông của Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) của nước này đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự kéo dài hai ngày quanh đảo Đài Loan vào hôm thứ Năm
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
TEXAS – Hôm thứ Tư (22/5), Uvalde đã đạt được thỏa thuận bồi thường trị giá 2 triệu MK cho gia đình của các nạn nhân trong vụ xả súng hàng loạt năm 2022 tại một trường tiểu học ở thành phố, theo Reuters.
LOS ANGELES – Hôm thứ Tư (22/5), ba tuần sau khi các viên chức của Đại Học University of California at Los Angeles (UCLA) bị phê bình gay gắt về cách ứng phó với vụ bạo lực nhắm vào khu trại của những người biểu tình ủng hộ Palestine trong khuôn viên trường, UCLA đã quyết định cách chức cảnh sát trưởng của trường, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.