Hôm nay,  

Elon Musk Xóa Dòng Tweet Về Paul Pelosi: Đâu Là Vấn Đề?

31/10/202222:01:00(Xem: 2099)

 

 

download (6)
Elon Musk, có hơn 100 triệu người theo dõi, đã sở hữu Twitter chưa đầy ba ngày sau khi ông chia sẻ một bài đăng chứa thông tin sai lệch – rồi xóa đi vài giờ sau đó. (Nguồn: pixabay.com)

 

Chủ Nhật, ngày 30 tháng 10, Musk đã đăng một tweet phản hồi lại cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton rằng “trong câu chuyện này, có khả năng rất nhỏ là còn nhiều điều khác nữa ngoài những gì mắt thấy tai nghe,” về vụ ông Paul Pelosi bị tấn công ở San Francisco, và dẫn kèm liên kết đến một bài viết bày tỏ quan điểm trên Santa Monica Observer, một trang web được đánh giá là có độ tin cậy thấp và ủng hộ cực hữu.

Bài viết tuyên bố, mà không kèm bằng chứng, rằng ông Pelosi đã say rượu vào thời điểm bị tấn công và “đang cãi cọ với một trai bao.” Bài báo, được lan truyền bởi một số nhân vật cánh hữu, không trích dẫn nguồn nào và gán kèm cụm IMHO – viết tắt của ‘In My Humble Opinion’ là “theo thiển ý của tôi.”

Ngay lập tức, Musk đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ nhiều người dùng, họ cho rằng dòng tweet cho thấy quyền sở hữu Twitter của ông chẳng có nghĩa lý gì, và cáo buộc ông quảng bá một thuyết âm mưu vô căn cứ.

Một trong những người bình luận trên Twitter, Yael Eisenstat, phó chủ tịch của Anti Defamation League và là cựu giám đốc Facebook, lưu ý rằng Musk giống như đang ‘tự tát vào mặt mình’ khi vừa mới hứa hẹn với các nhà quảng cáo vào tuần trước rằng Twitter sẽ không bị biến thành “địa ngục” trong tay ông.

Còn nói gì được nữa khi người đàn ông giàu nhất thế giới / ông chủ của chính trang web này tự ‘đi buôn’ thuyết âm mưu vài ngày sau khi tuyên bố với các nhà quảng cáo rằng ổng sẽ trở thành một nhà lãnh đạo có trách nhiệm. Thôi tôi không có làm quá lên mà đi bày tỏ mối quan ngại của mình đâu. Nói lúc nào cũng dễ hơn làm. pic.twitter.com/00RhlJa4rh   - Yael Eisenstat (@YaelEisenstat) ngày 30 tháng 10 năm 2022.

Một người dùng Twitter khác, David Rothkopf, cựu viên chức chính quyền Clinton và là chuyên gia chính trị với gần 293,000 người theo dõi trên Twitter, cho rằng rồi cũng tới lúc Musk sẽ phải tự cấm cửa mình.

 Rõ mười mươi luôn là để cứu rỗi Twitter, rồi Elon cũng sẽ phải tự cấm cửa ổng thôi.   - David Rothkopf (@djrothkopf) ngày 30 tháng 10 năm 2022.

Vài giờ sau, Musk đã xóa dòng tweet tai vạ đó. Không rõ điều gì đã khiến ông làm như vậy.

Nhưng nó làm nổi bật mâu thuẫn mà Musk phải đối mặt khi tiếp quản một nền tảng truyền thông xã hội có chính sách kiểm duyệt luôn bị ông chỉ trích là quá nghiêm ngặt, trong khi cam kết rằng ông sẽ không để nó thành sàn quảng cáo miễn phí mà ai muốn quảng cáo cũng được. Musk đã phải thừa nhận rằng các tài khoản bị cấm, như của cựu tổng thống Donald Trump, sẽ không được tha cho đến khi có quyết định của một “hội đồng kiểm duyệt,” mà chưa ai thấy bóng dáng gì của hội đồng này.

Cả Musk và Twitter đều không trả lời yêu cầu bình luận.

Musk có một trong những lượng khán giả lớn nhất so với bất kỳ nhân vật công chúng nào trên Twitter và là một trong những người có nhiều tweet nhất. Người ta cũng chẳng còn xa lạ gì khi ông sử dụng tài khoản của mình để quảng bá hoặc ám chỉ thông tin sai lệch, đồng thời tương tác và khuếch đại một vòng kết nối những người có ảnh hưởng theo cánh hữu nổi tiếng trên mạng.

Trước khi kết thúc thương vụ mua lại Twitter, Musk đã bày tỏ quan điểm rộng rãi về quyền tự do ngôn luận, cho rằng chính sách xóa bỏ phát ngôn là bất hợp pháp. Cách tiếp cận đó sẽ loại bỏ luôn việc kiểm soát thông tin sai lệch, tin vịt, quấy rối, bắt nạt và các nội dung khác mà Twitter và các công ty truyền thông xã hội khác đang nỗ lực chống lại, thông qua một hệ thống xóa, thông báo cảnh báo và buộc im lặng được gọi là “lệnh cấm ẩn” (shadow bans: Lệnh cấm ẩn, còn được gọi là cấm ẩn, cấm địa ngục, cấm ma hoặc bóng mờ nhận xét… là việc kiểm duyệt bằng cách ẩn bài đăng của người dùng (một phần hoặc toàn bộ), không cho người khác thấy, mà người đăng không hề biết).

Nhưng việc sẵn sàng đi rải thông tin sai lệch – hoặc tăng cường nó bằng cách sử dụng chiến thuật “chỉ đặt ra câu hỏi” – có thể tạo ra mâu thuẫn không hề nhỏ cho Musk và Twitter.

Quay trở lại với dòng tweet hôm Chủ Nhật của Musk, nó dường như không phạm phải bất kỳ quy tắc nào của Twitter hiện nay, vì nó được đưa ra bóng gió như một câu hỏi và vì các loại thông tin sai lệch mà Twitter cấm còn khá hạn chế. Không rõ liệu ông có bị gây áp lực từ bên trong Twitter hay từ các nhà quảng cáo trước khi xóa nó hay không.

Trong lịch sử, các chủ sở hữu công ty truyền thông xã hội, chẳng hạn như Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, đã cố gắng tránh đưa ra các ý kiến ​​chính trị gây tranh cãi vì họ không muốn bị quy chụp là ‘nhúng tay’ vào ‘cán cân công lý’ mà các thuật toán đang kiểm soát người dùng. Hơn nữa, các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter đã khuyến khích công chúng hướng tới các nguồn thông tin đã được xác thực để các thông tin sai lệch khó bị truyền bá trên dịch vụ của họ. Dẫn các liên kết có chọn lọc đến các trang tin tức có uy tín là một phần quan trọng trong chiến lược của Twitter và các công ty khác để chống lại nội dung gây hiểu lầm.

Các nhà quảng cáo, vốn là nguồn thu chính của Twitter, cũng được cho là phản đối những nội dung như vậy. Một nhà quảng cáo tẩy chay Facebook vào năm 2020 giúp buộc nền tảng truyền thông xã hội này phải áp dụng các chính sách cứng rắn hơn về phát ngôn thù hận.

Joan Donovan, giám đốc nghiên cứu của Technology and Social Change Research Project at the Shorenstein Center on Media, Politics and Public Policy tại Harvard Kennedy, cho biết: “Nói tới thông tin chính trị sai lệch, giao Twitter cho Musk cũng giống như giao trứng cho ác vậy. Khi ổng chỉ là người dùng thì sẽ không có gì đáng nói. Còn bây giờ, mọi người khó mà giữ vững lòng tin đối với nền tảng khi họ không tin tưởng các giá trị cốt lõi của chủ sở hữu.”

Donovan cho biết dòng tweet của Musk phủ nhận hết các giá trị của Twitter là nơi mọi người tìm kiếm thông tin uy tín về mọi thứ, từ xung đột địa lý chính trị đến bầu cử.

Twitter phần lớn không cấm thông tin sai lệch trừ một số trường hợp nhất định. Công ty có “chính sách thông tin sai lệch về khủng hoảng,” được đưa ra vào đầu năm nay trong cuộc chiến Ukraine, cho phép công ty đưa ra thông báo cảnh báo và giảm bớt nội dung “đánh giá sai các điều kiện thực tế” khi xung đột tiến triển.

Công ty cũng cấm “deep fakes” hoặc đăng bất kỳ hình ảnh hoặc video nào đã bị thao túng, cũng như thông tin sai lệch về COVID-19. Nội dung có mục đích đánh lừa công chúng về quy trình bỏ phiếu hoặc kết quả bầu cử sẽ bị thuật toán của công ty giảm bớt và có thể bị gắn các nhãn cảnh báo và liên kết đến nguồn tin đã được xác thực.

Năm 2020, Musk đã đăng tweet rằng “Trẻ em về cơ bản miễn nhiễm” với COVID-19, một bình luận phạm vào lệnh cấm của Twitter về các nội dung mâu thuẫn với thông tin y tế công cộng đã được chứng thật về vi rút (Trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm và gặp các biến chứng từ coronavirus, theo Mayo Clinic, mặc dù ít có khả năng bị bệnh nặng hơn).

Năm 2018, Musk đăng tweet rằng mình “Bảo đảm tài trợ” để đưa Tesla trở thành tư nhân với giá 420 đô la mỗi cổ phiếu, khiến Securities and Exchange Commission phải lên tiếng cáo buộc ông lừa dối các nhà đầu tư. Musk và SEC đã dàn xếp, Musk đồng ý sẽ từ bỏ quyền chủ tịch hội đồng quản trị của Tesla, và ông cùng công ty mỗi bên sẽ nộp phạt 20 triệu đô la.

Musk cũng đã từng tự gỡ nhiều tweet. Chỉ trong tháng này, Musk đã tweet và sau đó xóa một meme về ông, cựu tổng thống Donald Trump và rapper kiêm nhà thiết kế thời trang Ye (trước đây là Kanye West) làm ‘trùm’ các mạng xã hội khác nhau (Ye mua lại Parler và Trump kiểm soát TruthSocial). Người dùng Twitter đã chụp ảnh màn hình của dòng tweet, có nội dung “Theo dòng sự kiện, đó là điều không thể tránh khỏi.”

Việt Báo phỏng dịch.
Bài gốc “
Elon Musk deleted a tweet about Paul Pelosi. Here’s why that matters” của Elizabeth Dwoskin và Faiz Siddiqui, được đăng trên trang WashingtonPost.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ARKANSAS – Chủ Nhật (23/6), cảnh sát cho biết một trong bốn người bị giết trong vụ xả súng hàng loạt tại cửa hàng tạp hóa ở Arkansas là một nữ y tá trẻ 23 tuổi. Khi vụ xả súng xảy ra, cô đang điều trị cho một nạn nhân khác thì bị bắn chết, theo Reuters.
SEOUL – Hôm thứ Hai (24/6), truyền thông nhà nước KCNA loan tin một viên chức cấp cao của Bắc Hàn đã chỉ trích Hoa Kỳ về việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine ngày càng nhiều, theo Reuters.
Gửi BS Trần Quí Thoại, như một nén nhang tưởng nhớ người lính, nhà văn, nhà thơ Trần Hoài Thư. Thác là thể phách, còn là tinh anh. (Nguyễn Du) Những tấm hình chụp nhà văn Trần Hoài Thư trên giường bệnh là của BS Trần Quí Thoại, con trai Trần Hoài Thư gửi cho BS Ngô Thế Vinh với ghi chú: “để Bác Vinh viết về những ngày cuối cùng của Ba con.”
Sự xuất hiện của hành giả Thích Minh Tuệ đã tạo ra một biến động chưa từng có trong lịch sử Phật Giáo Việt Nam. Qua các triều đại Đinh, Lê, Lý Trần, Lê, Nguyễn và cận đại chúng ta có biết bao thánh tăng, danh tăng, thiền sư chứng đắc. tu hành cả đời, đã đóng góp vào sự hưng thịnh của đất nước đồng thời giữ gìn giềng mối đạo đức cho dân tộc. Thế nhưng chưa bao giờ có một khối người, có khi lên tới cả ngàn, tràn xuống đường, tung hô, bái lậy như bái lậy hành giả Thích Minh Tuệ. Họ coi đây như một vị thánh, một A La Hán, thậm chí một vị Phật Sống trong khi ông khẳng định mình chỉ là một công dân bình thường đang tụ tập theo lời dạy của Đức Phật.
Ngày 23-6, Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cho biết cơ quan chức năng vừa gặp gỡ, tuyên truyền để ông Đặng Văn Phòng không mặc quần áo giống nhà sư, đi khất thực, gây hiếu kỳ, hiểu lầm... Đồng thời sự việc trên có thể dẫn đến phức tạp tình hình an ninh trật tự ở địa phương cũng như gây dư luận xấu trên không gian mạng.
Cảnh sát Arkansas cho biết hôm thứ Sáu rằng 3 người đã chết và 10 người bị thương trong vụ nổ súng tại một tiệm tạp hóa ở Fordyce, Arkansas. Trong 10 người bị thương có hai cảnh sát. Nghi phạm xả súng, được nhà chức trách xác định là Travis Eugene Posey, 44 tuổi, cũng bị thương và bị bắt giữ.
Bộ hành là bước đi của chân. Nơi đây, trong bài này, chỉ có ý nói rằng xin mời gọi bước đi của tâm: khuyến tấn cả nước cùng nhau bộ hành theo dòng Kinh Phật, cùng tập thói quen đọc kinh, suy nghĩ về kinh, để tâm hướng theo lời kinh dạy, và hàng ngày hãy làm như thế trong những điều kiện có thể của từng Phật tử, từng ngôi chùa. Nói theo chữ cổ, hàng ngày hãy tự xem hành động đọc, nghĩ, và làm theo lời Phật dạy cũng là một hạnh đầu đà.
Cựu Tổng thống Trump nói rằng ông muốn cấp thẻ xanh tự động cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học ở Hoa Kỳ, một sự khác biệt hoàn toàn so với luận điệu chống người nhập cư mà Trump thường sử dụng trong chiến dịch tranh cử. T
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Các ngành du lịch và giải trí gắn liền với biển đã tạo ra hơn 320,000 việc làm cùng với 13.5 tỷ MK giá trị hàng hóa và dịch vụ tại Florida. Tuy nhiên, vào mùa hè năm 2023, nhiệt độ nước biển ở ngoài khơi Miami lên đến 101 độ F (37.8 độ C), khiến cho những chuyến đi chơi biển không còn hấp dẫn.
Theo một nghiên cứu mới, sự xáo trộn trong hệ thống miễn dịch – một đặc điểm của bệnh nhân bị Covid kéo dài (long Covid) – phần lớn sẽ giảm dần sau hai năm kể từ lần nhiễm bệnh đầu tiên. Phát hiện này mang lại hy vọng rằng những bệnh nhân bị Covid kéo dài có thể sẽ phục hồi dần theo thời gian. Cứ 10 người mắc Covid -19, bất kể bị nặng hay nhẹ, thì có 1 người gặp phải một loạt triệu chứng như mệt mỏi, (brain fog, cảm giác ít tỉnh táo, khó tập trung, đầu óc mơ hồ), lên cơn khó thở (shortness of breath), tim đập nhanh dồn dập (heart palpitations) và trầm uất (depression). Khi một người bị nhiễm Covid-19 và đã khỏi bệnh, nhưng tất cả các triệu chứng này vẫn kéo dài, được gọi chung là triệu chứng Covid kéo dài (long Covid).
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (20/6), trong một chương trình mới được đăng trên kênh podcast All-In, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng Hòa Donald Trump nói rằng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Hoa Kỳ nên được cấp thẻ xanh để ở lại, hoàn toàn ngược lại với lập trường cứng rắn trước đây về vấn đề nhập cư, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Năm (20/6), trong một phiên tòa tại Tòa án Hình sự Manhattan, các công tố viên cho biết đã hủy bỏ tất cả các cáo buộc hình sự đối với hàng chục sinh viên biểu tình ủng hộ Palestine bị bắt tại Đại học Columbia hồi tháng 4, theo Reuters.
Nga và Việt Nam hôm thứ Năm tuyên bố có kế hoạch đẩy nhanh việc thực hiện dự án nguyên tử nhằm phát triển Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại Việt Nam. Tuyên bố nêu rõ: “Trước tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.