Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hoa Kỳ Xóa Bỏ Rào Cản Trong Việc Miễn Trừ Thi Quốc Tịch Cho Di Dân Khuyết Tật Thời Trump

28/10/202200:00:00(Xem: 1013)
 
tin-5
Caption: Sau nhiều tháng lấy ý kiến từ công chúng, Sở Di Trú và Công Dân (USCIS) đã rút ngắn và đơn giản hóa việc miễn trừ cho các di dân bị khuyết tật về thể chất, tinh thần hoặc khả năng học tập khỏi các phần thi tiếng Anh và kiến thức công dân (civics test). (Nguồn: pixabay.com)
 
HOA KỲ – Sở Di Trú và Công Dân (U.S. Citizenship and Immigration Services – USCIS) đã đưa ra một số điều chỉnh để làm cho quá trình nhập tịch dễ tiếp cận hơn đối với những đương đơn bị khuyết tật, theo trang NPR đưa tin ngày Thứ Ba, 25 tháng 10 năm 2022.

Sau nhiều tháng lấy ý kiến từ công chúng, cơ quan liên bang đã rút ngắn và đơn giản hóa việc miễn trừ cho các di dân bị khuyết tật về thể chất, tinh thần hoặc khả năng học tập khỏi các phần thi tiếng Anh và kiến thức công dân (civics test).

Các điều chỉnh phần lớn là loại bỏ nỗ lực của chính quyền Trump trước đây nhằm mở rộng các yêu cầu đối với người khuyết tật nộp đơn xin nhập tịch.

“Thay đổi chính sách mới đây là một bước đi đúng hướng và là một cải tiến lớn so với chính sách cũ,” Laura Burdick, người làm việc chuyên về các chính sách miễn trừ cho người khuyết tật với Catholic Legal Immigration Network, cho biết. Bà nói thêm: “Cần phải có một cách tiếp cận nhân văn hơn.”

Trong một tuyên bố vào tuần trước, Giám đốc USCIS Ur Jaddo cho biết các thay đổi là một phần trong lệnh hành pháp của Tổng thống Joe Biden nhằm khôi phục niềm tin vào hệ thống nhập cư của Hoa Kỳ.


Trong số các bước để trở thành công dân chính thức, di dân sẽ phải thi tiếng Anh và kiến thức về lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ. Kể từ năm 1994, chính phủ liên bang đã cho phép di dân khuyết tật được miễn trừ hay điều chỉnh các phần thi này.

Năm 2020, chính quyền Trump đã tăng thêm thắt nhiều thứ phức tạp không cần thiết. Bản thân USCIS đã mô tả một số phần trong mẫu đơn là “thừa thải” và cho biết chúng “không còn công dụng thiết thực nữa.”

Những câu hỏi như tình trạng khuyết tật ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của đương đơn như thế nào, mô tả mức độ nghiêm trọng của tình trạng khuyết tật và tần suất điều trị của đương đơn… đã bị loại bỏ.

Ngoài ra, đương đơn nào chưa hoàn thành phần xin miễn trừ thì chỉ cần gửi lại mẫu đơn với thông tin cập nhật, thay vì phải làm lại toàn bộ thủ tục giấy tờ. Burdick cho biết những thay đổi mới sẽ loại bỏ các rào cản và mở ra con đường hiệu quả hơn cho di dân khuyết tật dễ dàng trở thành công dân Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, bà cũng cho biết vẫn còn nhiều việc phải làm, chẳng hạn như về vấn đề được chăm sóc sức khỏe. Burdick nói: “Nhiều di dân thường được sự chăm sóc bởi y tá, vì y tá thì thường dễ tiếp cận hơn các bác sĩ y khoa, đặc biệt là ở các cộng đồng có thu nhập thấp.”

Trong ba quý từ tháng 10 năm 2021 đến tháng 6 năm 2022, có khoảng 45,000 di dân đã nộp đơn xin miễn trừ dành cho người khuyết tật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.