Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Những Bức Tường Chết Chóc Xung Quanh Ta

22/10/202218:46:00(Xem: 576)
Cộng đồng

41NybtzBWXL._AC_SY580_

Hệ thống miễn dịch của chúng ta đang chiến đấu mỗi ngày để giữ cho chúng ta khỏe mạnh. Điều này đặc biệt rõ ràng trong đại dịch COVID-19; tuy nhiên, nhiều người không nhận ra rằng hệ thống miễn dịch của họ đã chiến đấu chống lại kẻ thù có thể ẩn nấp trong tường của họ trong nhiều thập kỷ. Tên của nó là khói thuốc.


Trong hai thập kỷ qua, nhiều nghiên cứu khoa học đã được tiến hành về Khói thuốc lá thứ ba (THS) để hiểu rõ hơn về tác dụng và đặc tính của nó. Điều mà nghiên cứu phát hiện ra là THS không chỉ là khói, mà nó còn là một chất hóa học tồn dư do ô nhiễm thuốc lá gây ra trong môi trường sau khi ngừng hút thuốc. Dư lượng này có thể dính vào da và các bề mặt, chẳng hạn như thảm, tường, đồ nội thất, mền, tấm trải giường, và đồ chơi (Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, 2006). THS chứa hơn 25 hóa chất gây ung thư và chất độc sinh sản được liệt kê theo Dự luật 65 của California (Trung tâm tài nguyên hút thuốc lá thứ ba, 2022). THS có thể được hấp thụ vào các bề mặt, tuy nhiên, nó cũng có thể được phát tán trở lại trong không khí thông qua bụi nhà. Đáng báo động hơn, THS cũng có thể tạo ra các hóa chất mới, được gọi là chất ô nhiễm thứ cấp và thứ ba, bằng cách phản ứng với các chất oxy hóa trong môi trường. Điều này có nghĩa là khói thuốc thụ động có thể tương tác với các hóa chất trong nhà của bạn để tạo ra các hóa chất mới mà bạn đang tiếp xúc trong nhà (Schick SF, 2014).

Tiếp xúc với Hút thuốc lá Người thứ ba có thể xảy ra theo ba cách khác nhau: hít phải, nuốt phải (hành vi tay miệng) và tiếp xúc trực tiếp với các đồ vật bị ô nhiễm THS, chẳng hạn như quần áo, gối, mền và đồ đạc. Trẻ em và vật nuôi có nguy cơ tiếp xúc với khói thuốc thứ ba cao nhất vì trẻ sơ sinh và vật nuôi có xu hướng liếm hoặc đưa các vật dụng vào miệng của chúng thường xuyên nhất. Tuy nhiên, rất khó để phát hiện khói thuốc bằng mắt thường, vì thế chúng ta phải cẩn thận phòng tránh hơn nữa. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng rất khó để loại bỏ THS và việc dọn dẹp nhà cửa một cách chuyên nghiệp chỉ dẫn đến việc giảm mức THS tạm thời. Mức độ THS cuối cùng sẽ trở lại mức cơ bản đã tồn tại trước khi đã được làm sạch kỹ (Matt GE, 2016).


Cách tốt nhất để bảo vệ gia đình khỏi THS là ngăn chặn nó xảy ra ngay từ đầu. Tiếp xúc với khói thuốc của người thứ ba có thể nguy hiểm như khói thuốc thụ động, và theo Báo cáo năm 2006 của Tổng bác sĩ phẫu thuật Hoa Kỳ, “không có mức độ phơi nhiễm nào mà không có rủi ro” (2006). Quyền được tiếp cận với không khí sạch là quyền của con người. Mọi người được bảo vệ khỏi khói thuốc và khói thuốc lá thụ động trong nhà của họ là một quyền con người.

 

Waymakers là một tổ chức phi lợi nhuận đang làm việc với cư dân Garden Grove để bảo vệ các gia đình khỏi tiếp xúc với khói thuốc thụ động. Nhóm chính sách y tế công cộng từ dự án SHAPE đang làm việc với thành phố để thông qua chính sách không khói thuốc đối với nhà ở nhiều đơn vị, chẳng hạn như căn hộ. Để biết thêm thông tin về cách bảo vệ gia đình và ngôi nhà của bạn, vui lòng gửi email cho Teresa Tran tại shapesocal@gmail.com.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Việt-Học trân trọng kính mời Quí đồng hương tham dự các buổi sinh hoạt của Viện trong tháng Mười Hai, được tổ chức với lịch trình và các chi tiết sau...
Bác sĩ Erica Pan, nhà Dịch tễ học của Tiểu bang California và cũng là bác sĩ Nhi khoa, chia sẻ cách chăm sóc trẻ em tại nhà và những triệu chứng mà phụ huynh nên chú ý.
Chùa Hương Sen với đất rộng mênh mông, không khí yên tĩnh, người nào đến đây cũng tìm được sự bình yên trong tâm hồn. Nhiều tượng Phật uy nghi giữa Trời. Gió hiu hiu như mời gọi đồng hương từ khắp nơi về chùa. Vị ni sư chú tâm viết sách đạo Phật và in sách, sách biếu không bán. Ni sư được mời đi giảng khắp nơi nên chùa vẫn nhỏ như vậy, cho đến năm nay ni sư có ý định xây chánh điện, nhưng xây chánh điện thì phải cần tiền, sau dịch cúm Covid-19 thì nhân công tăng, vật liệu tăng, thứ gì cũng tăng.
Các ngày nghỉ lễ lẽ ra là khoảng thời gian thú vị với gia đình và bằng hữu quây quần ăn uống bên nhau, nhưng đó cũng có thể là thời gian căng thẳng khi phải vội vã di chuyển từ nơi này tới nơi khác...
Nhóm “Hát Cho Giấc Mơ Việt Nam” trân trọng kính mời quý đồng hương đến tham dự chương trình: HÁT CHO QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM...
Trong những ngày Lễ thường xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn nhất là do nấu ăn, cẩn trọng và phòng ngừa là rất quan trọng để tránh nguy hiểm từ bếp nấu, lò nướng, và điện...
Một miêu tả âm nhạc về Sư tử, Voi, Kangaroo và nhiều loài khác, được kết hợp với thơ ca độc đáo của thi sĩ Ogden Nash.
Mùa Lễ Tạ Ơn là một trong những thời điểm du lịch bận rộn nhất trong năm. DMV muốn bảo đảm rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để di chuyển qua các sân bay đông đúc, để bạn có thể bắt chuyến bay một cách dễ dàng. Các chuyến đi sẽ dễ dàng hơn khi bạn tận dụng các dịch vụ trực tuyến của DMV để có được REAL ID của mình...
Vào ngày 31 tháng 12, 2021, Tiểu bang California đã chấm dứt lệnh ngừng cung cấp nước sinh hoạt. Mặc dù tiểu bang đã chấm dứt lệnh cấm, Thành phố Garden Grove vẫn tiếp tục cung cấp nước sinh hoạt cho khách hàng có hóa đơn quá hạn và miễn các khoản phí trả chậm, nhưng sự gia hạn này cũng sẽ kết thúc vào Thứ Bảy, ngày 31 tháng 12, 2022.
Viện Việt-Học trân trọng giới thiệu và kính mời Quí vị tham dự buổi Ra Mắt Sách...