Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Maryland: Dân Việt Đón Mừng Giáo Đường Đức Mẹ Vn

09/11/200000:00:00(Xem: 4857)
(Silver Spring, MD -VTN) Sau khi Giáo Hội Thiên Chúa được thành hình tại Việt Nam từ năm 1533 cho đến nay, người theo đạo Công Giáo vẫn hằng cầu mong có được nơi trang nghiêm để vinh danh Đức Tin nơi Thiên Chúa cùng khắp quê hương. Nhưng sau biến cố 1954 rồi 1975, một số con của Mẹ Việt Nam chẳng may sống đời lưu xứ, nên Ngôi Thánh Đường Công Giáo trên đường New Hampshire tại Silver Spring Maryland, không chỉ là nơi thờ phượng Đức Tin của người theo đạo mà còn là một công trình kiến trúc phản ảnh một nền văn hóa tốt đẹp của người Việt tị nạn đang sinh sống tại Hoa Kỳ nói chung và tại Hoa Thịnh Đốn nói riêng.

Quang cảnh nhộp nhịp, xe cộ tấp nập hai bên đại lộ New Hampshire, từ phía ngoài căn lều tiếp tân, quan khách có thể nhìn thấy một đoàn người rước kiệu Đức Mẹ, ăn vận xinh đẹp. Màu sắc tươi thắm, đã tạo cho khung cảnh buổi lễ vô cùng lộng lẫy. Nổi bậc là màu áo dài xanh nước biển, mà quý bà trang vận để nghinh rước Đức Mẹ mang một ý nghĩa đặc biệt, vô tình nói lên được tấm lòng bao la của Mẹ đối với đàn con thân yêu.

Đúng 11 giờ trưa thứ Bảy, 4/11/2000, Đức Hồng Y James Hickey và Đức Tổng Giám Mục William E. Lori đã đến cùng rất đông các Linh Mục thuộc Tổng Giáo Phận Hoa Thịnh Đốn. Về phía các người Việt thì có nhiều quý Thầy, quý Nữ Tu và Linh Mục đến từ khắp nơi tại Hoa Kỳ. Đến từ Việt Nam có Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Trâm, Giáo Phận Xuân Lộc. Trong hàng quan khách có đại diện Thống Đốc tiểu bang Maryland, Quý vị đại diện các tôn giáo: Cao Đài, Hòa Hảo, Phật Giáo, Tin Lành và Phật Giáo Hòa Hảo tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Đặc biệt có sự hiện diện của Nhạc Sĩ Phạm Duy và Danh Ca Khánh Ly.

Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Trâm đã cùng Đức Tổng Giám Mục William E. Lori làm Phép Thánh cho ngôi giáo đường ngay sau khi Đức Hồng Y hoàn tất Thánh Lễ cho 3 báu vật: chiêng, trống và chuông treo tại tiền sảnh. Ba báu vật này đều là những tặng vật rất quý từ Việt Nam. Linh Mục Nguyễn Thanh Long cho biết, "Tổng Giám Mục Nguyễn Như Thế, Giáo Phận Huế tặng chiêng. Linh Mục Phạm Minh Mẫn, Giáo Phận Sài Gòn tặng trống. Linh Mục Bùi Công Tâm, Giáo Xứ Báo Đáp, địa phận Bùi Chu tặng chuông.". Ngoài ba báu vật trên, Giáo Xứ Mẹ Việt Nam còn nhận một món quà rất quý đã có từ 100 năm nay, đó là chiếc kiệu do Linh Mục Phạm Ngọc Oánh, Cha Chánh Sở Nhà Thờ Chính Tòa địa phận Bùi Chu Phát Diệm tặng. Các Em Thiếu Nhi Thánh Thể đã dùng chiếc kiệu này để rước Đức Hồng Y đi theo đoàn kiệu của Đức Mẹ và vào nơi chánh điện.

Trong khuôn viên rộng lớn (22,000 square foot) , có cả ngàn giáo dân và quan khách Việt Mỹ tham dự, chúng tôi rất may được hân hạnh tiếp xúc với Giáo Sư Cao Thế Dung, một thành viên của Giáo Xứ Mẹ Việt Nam, một sử gia rất am tường về lối kiến trúc rất Việt Nam của một ngôi thánh đường Công Giáo tại Hoa Kỳ. Khi được hỏi về ý nghĩa của lối kiến trúc ngôi thánh đường, thì Giáo Sư cho biết, "Lối kiến trúc này hoàn toàn thuần túy của người Việt Nam, truyền thống Việt Nam, mà không một chút nào ảnh hưởng của Trung Hoa hay của bất cứ một quốc gia nào trên thế giới. Một lối kiến trúc căn cứ trên nền minh triết của dân tộc chúng ta, ngói mái cong đó là một biểu tượng của văn hóa Đông Sơn trước đây. Và mái cong đó còn là biểu tượng cho những cánh chim phượng hoàng vươn bay cao."

"Chúng tôi dùng những hình vuông trong lối kiến trúc, mà không dùng hình chữ nhật hay chữ đinh, vì hình vuông tượng trưng cho bánh chưng, và bánh chưng cũng chính là Mẹ để phù hợp với danh xưng Giáo Xứ Mẹ Việt Nam. Chúng tôi không dùng thánh danh nào khác ngoài thánh danh Mẹ Việt Nam, bởi vì đó là một nhiệm thể Mẹ đến Việt Nam là Mẹ Việt Nam. Đây là một công trình đặc biệt mà Cha Chánh Sứ Nguyễn Thanh Long để lại một di sản không phải cho hôm nay mà cho mãi mãi các thế hệ sau này tại Hoa Kỳ. Và giáo xứ chúng tôi cũng muốn để có một bản sắc đặc biệt giữa thủ đô Hoa Kỳ, cái bản sắc đó như mọi người được thấy ở trên đỉnh là một bọc Mẹ Âu Cơ, bọc Mẹ Âu Cơ cũng là biểu tượng của Mẹ.".

"Ngôi giáo đường có mười cây cột trong lối kiến trúc là biểu tượng cho 10 điều răng. Thềm lại có năm bậc, đó là thềm Ngủ Lân tượng trưng cho Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín. Ngoài ra còn có Tam Quan vì theo triết của chúng ta đó là Thiên, Địa, Nhân và Tam Quan cũng đồng biểu tượng của Công Giáo đó là Chú Ba Ngôi Đồng Nhất Thể."

"Sự hiện diện của Đức Hồng Y James Hickey hôm nay, không chỉ vì vai trò của Ngài trong Tổng Giáo Phận mà bởi vì Ngài rất thương yêu người Việt Nam. Vào những ngày đầu tiên chuẩn bị cho đồ án, cách đây gần hai mươi năm, Ngài đã nói đã nói với giáo xứ, phải gìn giữ nền văn hóa đặc biệt của Việt Nam và phải cố gắng dạy cho con em biết tiếng Mẹ đẻ của mình. Ngài không muốn giáo xứ mua một thánh đường mà phải tự dựng lên một thánh đường qua một biểu tượng dân tộc Việt Nam mà Ngài rất thương mến. Vào năm 1986, Đức Hồng Y đã dùng tiền riêng của Ngài tặng cho giáo xứ 50,000 Mỹ Kim, và Ngài đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng, Giáo Xứ phải xây cất một nơi thờ phượng Chúa theo truyền thống Mẹ Việt Nam, truyền thống dân tộc Việt Nam.", theo lời Giáo Sư Cao Thế Dung. Được biết một năm sau, vào tháng 10 năm 1987, buổi lễ đặc viên đá đầu tiên cho việc xây cất ngôi Giáo Đường Mẹ Việt Nam đã được cử hành với sự hướng dẫn của Linh Mục Nguyễn Thanh Long.

"Rất vui vì thấy bà con quen cũng như không quen, ở các nơi xa tới mà cùng chung với nhau để cảm tạ Chúa trong ngày khánh thành nhà thờ này, cũng như cùng góp sức với nhau để xây dựng nhà thờ này, thì đó là một điều quý giá cho người Việt Nam của mình, xa cũng như gần lúc nào cũng như là quen thuộc với nhau vậy." theo Sơ Thanh Thủy, thuộc Dòng Thánh Giá Đà Lạt, đến với Giáo Xứ để phụ giúp việc gây quỹ.

Sơ Thùy Anh, đến từ Fairfax Virginia cho biết, " ... Rất hãnh diện và cảm thấy có một niềm vui kỳ lạ! vì rất ít nơi có ngôi thánh đường đã làm nổi bậc phong tục Việt Nam, vì sang đây Hoa Kỳ, không được biết nhiều về Việt Nam nhiều do đó qua ngôi thánh đường giáo xứ Mẹ Việt Nam sẽ giúp cho giới trẻ hiểu biết và hãnh diện về phong tục Việt Nam và cho chính bản thân mình nữa".

Được biết hiện nay có khoảng 8 cho đến 9 triệu tín đồ Thiên Chúa Giáo tại Việt Nam. Sau biến cố 1975, trong số gần một triệu người vượt biển tìm tự do có khoảng 300 ngàn là giáo dân Công Giáo. Riêng tại Silver Spring (Maryland) vào thời bấy giờ, có khoảng 50 gia đình thuộc họ đạo Giáo Xứ Mẹ Việt Nam, cho đến hôm nay thì Giáo Xứ có khoảng 1930 giáo dân thuộc 670 gia đình có tên trong sổ họ đạo.

Một buổi tiệc mừng thượng thọ, 80 tuổi, Đức Hồng Y James Hickey đã được tổ chức ngay sau khi lễ khánh thành với sự tham dự của hầu hết quan khách và giáo dân trong họ đạo. "Giáo Xứ có được ngày hôm nay để cùng nhau làm lễ Thánh Hiến ngôi thờ phượng Chúa là nhờ tinh thần rất đoàn kết của giáo dân, tài lãnh đạo của Cha Chánh Xứ Nguyễn Thanh Long và lòng thương yêu của Đức Mẹ Việt Nam." tâm sự của một giáo dân tham dự buổi lễ khánh thành ngôi Thánh Đường Mẹ Việt Nam hôm thứ bảy vừa qua. (Ghi chú: Thành phố Silver Spring nằm cách trung tâm tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn 10 dậm về hướng Bắc)

Võ Thành Nhân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.