Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Maryland: Dân Việt Đón Mừng Giáo Đường Đức Mẹ Vn

09/11/200000:00:00(Xem: 4604)
(Silver Spring, MD -VTN) Sau khi Giáo Hội Thiên Chúa được thành hình tại Việt Nam từ năm 1533 cho đến nay, người theo đạo Công Giáo vẫn hằng cầu mong có được nơi trang nghiêm để vinh danh Đức Tin nơi Thiên Chúa cùng khắp quê hương. Nhưng sau biến cố 1954 rồi 1975, một số con của Mẹ Việt Nam chẳng may sống đời lưu xứ, nên Ngôi Thánh Đường Công Giáo trên đường New Hampshire tại Silver Spring Maryland, không chỉ là nơi thờ phượng Đức Tin của người theo đạo mà còn là một công trình kiến trúc phản ảnh một nền văn hóa tốt đẹp của người Việt tị nạn đang sinh sống tại Hoa Kỳ nói chung và tại Hoa Thịnh Đốn nói riêng.

Quang cảnh nhộp nhịp, xe cộ tấp nập hai bên đại lộ New Hampshire, từ phía ngoài căn lều tiếp tân, quan khách có thể nhìn thấy một đoàn người rước kiệu Đức Mẹ, ăn vận xinh đẹp. Màu sắc tươi thắm, đã tạo cho khung cảnh buổi lễ vô cùng lộng lẫy. Nổi bậc là màu áo dài xanh nước biển, mà quý bà trang vận để nghinh rước Đức Mẹ mang một ý nghĩa đặc biệt, vô tình nói lên được tấm lòng bao la của Mẹ đối với đàn con thân yêu.

Đúng 11 giờ trưa thứ Bảy, 4/11/2000, Đức Hồng Y James Hickey và Đức Tổng Giám Mục William E. Lori đã đến cùng rất đông các Linh Mục thuộc Tổng Giáo Phận Hoa Thịnh Đốn. Về phía các người Việt thì có nhiều quý Thầy, quý Nữ Tu và Linh Mục đến từ khắp nơi tại Hoa Kỳ. Đến từ Việt Nam có Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Trâm, Giáo Phận Xuân Lộc. Trong hàng quan khách có đại diện Thống Đốc tiểu bang Maryland, Quý vị đại diện các tôn giáo: Cao Đài, Hòa Hảo, Phật Giáo, Tin Lành và Phật Giáo Hòa Hảo tại vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Đặc biệt có sự hiện diện của Nhạc Sĩ Phạm Duy và Danh Ca Khánh Ly.

Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Trâm đã cùng Đức Tổng Giám Mục William E. Lori làm Phép Thánh cho ngôi giáo đường ngay sau khi Đức Hồng Y hoàn tất Thánh Lễ cho 3 báu vật: chiêng, trống và chuông treo tại tiền sảnh. Ba báu vật này đều là những tặng vật rất quý từ Việt Nam. Linh Mục Nguyễn Thanh Long cho biết, "Tổng Giám Mục Nguyễn Như Thế, Giáo Phận Huế tặng chiêng. Linh Mục Phạm Minh Mẫn, Giáo Phận Sài Gòn tặng trống. Linh Mục Bùi Công Tâm, Giáo Xứ Báo Đáp, địa phận Bùi Chu tặng chuông.". Ngoài ba báu vật trên, Giáo Xứ Mẹ Việt Nam còn nhận một món quà rất quý đã có từ 100 năm nay, đó là chiếc kiệu do Linh Mục Phạm Ngọc Oánh, Cha Chánh Sở Nhà Thờ Chính Tòa địa phận Bùi Chu Phát Diệm tặng. Các Em Thiếu Nhi Thánh Thể đã dùng chiếc kiệu này để rước Đức Hồng Y đi theo đoàn kiệu của Đức Mẹ và vào nơi chánh điện.

Trong khuôn viên rộng lớn (22,000 square foot) , có cả ngàn giáo dân và quan khách Việt Mỹ tham dự, chúng tôi rất may được hân hạnh tiếp xúc với Giáo Sư Cao Thế Dung, một thành viên của Giáo Xứ Mẹ Việt Nam, một sử gia rất am tường về lối kiến trúc rất Việt Nam của một ngôi thánh đường Công Giáo tại Hoa Kỳ. Khi được hỏi về ý nghĩa của lối kiến trúc ngôi thánh đường, thì Giáo Sư cho biết, "Lối kiến trúc này hoàn toàn thuần túy của người Việt Nam, truyền thống Việt Nam, mà không một chút nào ảnh hưởng của Trung Hoa hay của bất cứ một quốc gia nào trên thế giới. Một lối kiến trúc căn cứ trên nền minh triết của dân tộc chúng ta, ngói mái cong đó là một biểu tượng của văn hóa Đông Sơn trước đây. Và mái cong đó còn là biểu tượng cho những cánh chim phượng hoàng vươn bay cao."

"Chúng tôi dùng những hình vuông trong lối kiến trúc, mà không dùng hình chữ nhật hay chữ đinh, vì hình vuông tượng trưng cho bánh chưng, và bánh chưng cũng chính là Mẹ để phù hợp với danh xưng Giáo Xứ Mẹ Việt Nam. Chúng tôi không dùng thánh danh nào khác ngoài thánh danh Mẹ Việt Nam, bởi vì đó là một nhiệm thể Mẹ đến Việt Nam là Mẹ Việt Nam. Đây là một công trình đặc biệt mà Cha Chánh Sứ Nguyễn Thanh Long để lại một di sản không phải cho hôm nay mà cho mãi mãi các thế hệ sau này tại Hoa Kỳ. Và giáo xứ chúng tôi cũng muốn để có một bản sắc đặc biệt giữa thủ đô Hoa Kỳ, cái bản sắc đó như mọi người được thấy ở trên đỉnh là một bọc Mẹ Âu Cơ, bọc Mẹ Âu Cơ cũng là biểu tượng của Mẹ.".

"Ngôi giáo đường có mười cây cột trong lối kiến trúc là biểu tượng cho 10 điều răng. Thềm lại có năm bậc, đó là thềm Ngủ Lân tượng trưng cho Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín. Ngoài ra còn có Tam Quan vì theo triết của chúng ta đó là Thiên, Địa, Nhân và Tam Quan cũng đồng biểu tượng của Công Giáo đó là Chú Ba Ngôi Đồng Nhất Thể."

"Sự hiện diện của Đức Hồng Y James Hickey hôm nay, không chỉ vì vai trò của Ngài trong Tổng Giáo Phận mà bởi vì Ngài rất thương yêu người Việt Nam. Vào những ngày đầu tiên chuẩn bị cho đồ án, cách đây gần hai mươi năm, Ngài đã nói đã nói với giáo xứ, phải gìn giữ nền văn hóa đặc biệt của Việt Nam và phải cố gắng dạy cho con em biết tiếng Mẹ đẻ của mình. Ngài không muốn giáo xứ mua một thánh đường mà phải tự dựng lên một thánh đường qua một biểu tượng dân tộc Việt Nam mà Ngài rất thương mến. Vào năm 1986, Đức Hồng Y đã dùng tiền riêng của Ngài tặng cho giáo xứ 50,000 Mỹ Kim, và Ngài đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng, Giáo Xứ phải xây cất một nơi thờ phượng Chúa theo truyền thống Mẹ Việt Nam, truyền thống dân tộc Việt Nam.", theo lời Giáo Sư Cao Thế Dung. Được biết một năm sau, vào tháng 10 năm 1987, buổi lễ đặc viên đá đầu tiên cho việc xây cất ngôi Giáo Đường Mẹ Việt Nam đã được cử hành với sự hướng dẫn của Linh Mục Nguyễn Thanh Long.

"Rất vui vì thấy bà con quen cũng như không quen, ở các nơi xa tới mà cùng chung với nhau để cảm tạ Chúa trong ngày khánh thành nhà thờ này, cũng như cùng góp sức với nhau để xây dựng nhà thờ này, thì đó là một điều quý giá cho người Việt Nam của mình, xa cũng như gần lúc nào cũng như là quen thuộc với nhau vậy." theo Sơ Thanh Thủy, thuộc Dòng Thánh Giá Đà Lạt, đến với Giáo Xứ để phụ giúp việc gây quỹ.

Sơ Thùy Anh, đến từ Fairfax Virginia cho biết, " ... Rất hãnh diện và cảm thấy có một niềm vui kỳ lạ! vì rất ít nơi có ngôi thánh đường đã làm nổi bậc phong tục Việt Nam, vì sang đây Hoa Kỳ, không được biết nhiều về Việt Nam nhiều do đó qua ngôi thánh đường giáo xứ Mẹ Việt Nam sẽ giúp cho giới trẻ hiểu biết và hãnh diện về phong tục Việt Nam và cho chính bản thân mình nữa".

Được biết hiện nay có khoảng 8 cho đến 9 triệu tín đồ Thiên Chúa Giáo tại Việt Nam. Sau biến cố 1975, trong số gần một triệu người vượt biển tìm tự do có khoảng 300 ngàn là giáo dân Công Giáo. Riêng tại Silver Spring (Maryland) vào thời bấy giờ, có khoảng 50 gia đình thuộc họ đạo Giáo Xứ Mẹ Việt Nam, cho đến hôm nay thì Giáo Xứ có khoảng 1930 giáo dân thuộc 670 gia đình có tên trong sổ họ đạo.

Một buổi tiệc mừng thượng thọ, 80 tuổi, Đức Hồng Y James Hickey đã được tổ chức ngay sau khi lễ khánh thành với sự tham dự của hầu hết quan khách và giáo dân trong họ đạo. "Giáo Xứ có được ngày hôm nay để cùng nhau làm lễ Thánh Hiến ngôi thờ phượng Chúa là nhờ tinh thần rất đoàn kết của giáo dân, tài lãnh đạo của Cha Chánh Xứ Nguyễn Thanh Long và lòng thương yêu của Đức Mẹ Việt Nam." tâm sự của một giáo dân tham dự buổi lễ khánh thành ngôi Thánh Đường Mẹ Việt Nam hôm thứ bảy vừa qua. (Ghi chú: Thành phố Silver Spring nằm cách trung tâm tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn 10 dậm về hướng Bắc)

Võ Thành Nhân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Để kỷ niệm 1 năm thành lập Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, đài đã tổ chức buổi tiệc chay văn nghệ gây quỹ vào tối Chủ Nhật, ngày 8 tháng Mười Hai năm 2019 tại nhà hàng Diamond Seafood 3, Westmister, Thành Phố Westminster, Nam California.
Dù là quý vị đang chuẩn bị đón một phái đoàn gia đình và bạn bè về nhà, hay đến chơi nhà người thân, một mùa nghỉ bận rộn có thể tốn nhiều năng lượng.
Vào những ngày lễ cuối năm, Tòa thị chánh Thành phố Garden Grove (City Hall) sẽ bắt đầu đóng cửa từ ngày Thứ Ba, 24 tháng 12, 2019 cho đến ngày Thứ Tư, 1 tháng Giêng, 2020. Công việc sẽ trở lại bình thường vào ngày Thứ Năm 2 tháng Giêng, 2020.
Sinh-hoạt hằng tuần: Thứ Hai & Thứ Ba Trung-Tâm Huấn-Luyện Võ Cổ-Truyền Việt-Nam - Viện Việt-Học LỚP VÕ CỔ-TRUYỀN VIỆT-NAM - VÕ BÌNH ĐỊNH Từ 7:00 PM đến 8:30 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Sáu Lớp Chữ Nho Dựa Trên Tiếng Mandarin Với các kĩ-năng: Đọc, Viết, Nghe, Nói, dành cho người bắt đầu. Từ 7:00 PM đến 9:00 PM Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Thứ Bảy Trung-Tâm Việt-Ngữ Việt-Học Năm học 2019 – 2020 - (từ 14 tháng Chín, 2019 đến 13 tháng Sáu, 2020) Từ 3:00 PM đến 5:30 PM: Lớp Việt-ngữ và Sinh-hoạt Học-đường Liên-lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com Chủ-Nhật Ban Hợp-Xướng Viện Việt-Học Từ 5:30 PM đến 7:30 PM Liên-lạc: (714) 269-5037 // Email: info@viethoc.com
Công Ty Disneyland sẽ chính thức tham dự cuộc Diễn Hành Tết trên Đại Lộ Trần Hưng Đạo với sự góp mặt của nhiều nhân vật chuột Mickey và Minie để đón chào năm Canh Tý.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Về việc gia hạn các giai đoạn của cuộc thi Ước Mơ Việt
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 85)
Một chương trình ca nhạc đánh dấu 30 năm ngày thành lập ban hợp xướng vốn được xem là nổi bật nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại, với những khúc nhạc bất hủ của bảy, tám mươi năm tân nhạc VN, trình diễn bởi những ca sĩ tên tuổi hiện thời, cùng hàng trăm nhạc sĩ, ca viên, dưới tài điều khiển của những nhạc trưởng đầy khả năng và giàu kinh nghiệm, hiển nhiên phải là một chương trình đặc sắc, để lại dư âm trong lòng người nghe một thời gian thật dài, nếu không muốn nói là mãi mãi…
(Xem: 1369)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.
(Xem: 1054)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 596)
Bản khảo sát cho thấy, nhìn chung, Tổng Thống Trump sẽ thua phiếu tất cả các đối thủ Dân Chủ.
(Xem: 517)
Mật ong đã là món ăn ưa thích của con người từ thuở xa xưa. Hơn bốn ngàn năm về trước, dân Ai Cập và Ấn Độ đã nuôi ong để lấy mật, nhưng phải đợi tới cả ngàn năm sau, người nuôi ong mới biết được là để có mật, ong phải hút chất ngọt từ nhụy hoa.