EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tại Sao Các Đồng Minh Của Trump Không Mấy Bận Tâm Về Vụ Kiện Của Bộ Trưởng Tư Pháp New York?

30/09/202200:00:00(Xem: 525)
Tin 2
Trump và ba người con lớn của ông (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)
 
HOA KỲ – Vụ kiện mà Bộ Trưởng Tư Pháp New York đệ đơn là một trong những vụ kiện đau đầu đối với cựu Tổng thống Trump và được cho là mang tính cá nhân nhất, vì nó nhắm vào cả công ty và hình ảnh doanh nhân thành đạt của ông, theo trang TheHill đưa tin ngày Chủ Nhật, 25 tháng 9 năm 2022.

Vụ kiện đã ‘chọc’ cho Trump phản ứng dữ dội, nhưng nhiều dân cử Đảng Cộng Hòa nghĩ rằng nó có thể củng cố sự ủng hộ của Đảng Cộng Hòa đối với ý định tái tranh cử tổng thống năm 2024 của Trump.

Trump nói với Sean Hannity của Fox News: “Họ đã cư xử như vậy với tôi trong nhiều năm với những thứ này. Và bây giờ họ phát hiện ra rằng tôi có rất ít nợ - rất, rất ít - và rất nhiều tiền. Chúng tôi có một công ty tuyệt vời và những tài sản tốt nhất ở bất kỳ đâu trên thế giới. Nhưng ông biết không, tôi đã phải trải qua việc những người này, họ liên tục hạ thấp tôi. Có gì đó bất ổn với họ. Tôi tin rằng họ thực sự ghen ghét đất nước của chúng ta.”

Trump đã dành nhiều ngày để đăng những lời chỉ trích Bộ Trưởng Tư Pháp New York Letitia James trên nền tảng Truth Social của mình, coi bà là một “kẻ phân biệt chủng tộc” và chia sẻ các clip cũ về việc bà James cam kết sẽ ‘săn đuổi’ ông nếu ông thắng cử.

Vụ kiện mang tính cá nhân đối với Trump, người đã xây dựng thương hiệu chính trị của mình phần lớn dựa trên hình ảnh rằng ông là một doanh nhân thành đạt có khả năng thực hiện các thương vụ khôn ngoan để xây dựng một đế chế tài chánh. Trump đã bảo vệ các thông tin về tình hình tài chánh của mình trong những năm gần đây, phá vỡ truyền thống hàng thập niên khi từ chối tiết lộ hồ sơ thuế của mình trong khi vận động tranh cử.

Trong vụ kiện, bà James cáo buộc Trump, với sự giúp đỡ của những đứa con và các giám đốc điều hành của Trump Organization, đã thổi phồng sai lệch giá trị tài sản ròng của mình lên hàng tỷ đô la để đảm bảo các khoản vay với các điều kiện có lợi hơn và được hưởng nhiều lợi ích về thuế. Đơn kiện cáo buộc Trump và công ty của ông “cố ý và có chủ đích tạo ra hơn 200 tài sản được định giá sai và gây hiểu lầm” từ năm 2011 đến năm 2021.

Bà James đang muốn đề nghị lệnh cấm 5 năm không cho Trump mua bất động sản thương mại hoặc ghi danh các khoản vay ở New York, và lệnh cấm suốt đời đối với Trump và ba người con lớn của ông – Don Jr., Ivanka và Eric – không cho họ được ở trong hội đồng quản trị của bất kỳ công ty nào ở New York.


Nhưng những cáo buộc dường như không làm nhiều dân cử Cộng Hòa bận tâm như các cuộc điều tra gần đây về hành động của Trump xung quanh cuộc bầu cử năm 2020 hoặc giải quyết các tài liệu mật của ông.

Nhiều người trong GOP coi vụ kiện là một động thái chính trị, chỉ ra những bình luận của bà James trong chiến dịch tranh cử năm 2018, trong đó bà khiến Trump trở thành tiêu điểm và thề sẽ buộc ông phải chịu trách nhiệm cho những sai trái của mình.

DB Jim Banks (R-Ind.), người đứng đầu House Republican Study Committee của Hạ Viện, cho rằng vụ kiện của James là “bất hợp pháp” khi chia sẻ đoạn clip tổng hợp James gọi Trump là “tổng thống không chính danh.”

Cựu Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr, đồng minh trung thành một thời của Trump, người sẵn sàng chỉ trích cựu tổng thống nhiều hơn trong những tháng gần đây, cho biết ông thấy vụ kiện của James là “hành động thái quá” và “sẽ làm mọi người thông cảm hơn với Trump.”

Một cuộc thăm dò của New York Times được thực hiện trước khi tin tức về vụ kiện của bà James được công bố cho thấy 44% cử tri nghiêng về Trump nhiều hơn, con số tương đương với một cuộc thăm dò được thực hiện vào tháng 7, nhấn mạnh sự ủng hộ ổn định của các dân cử Cộng Hòa nói riêng dành cho Trump.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng những rắc rối pháp lý của Trump đang chồng chất lên nhau.

Ủy Ban 6 Tháng 1 sẽ tiếp tục mở các phiên điều trần công khai vào tuần tới và có thể gửi báo cáo cuối cùng trước các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ; và báo cáo đó có thể chứa nhiều thông tin bất lợi hơn đối với Trump, ngoài việc ông không có hành động vào ngày xảy ra vụ bạo loạn Điện Capitol.

Ở Georgia đang diễn ra cuộc điều tra nhằm vào nỗ lực đưa ra một nhóm đại cử tri thay thế, những người có thể lật ngược kết quả bầu cử của bang vào năm 2020 nếu nỗ lực thành công, vốn đã ‘kéo chân’ một số đồng minh của Trump.

Và có lẽ nghiêm trọng nhất, là cuộc điều tra về việc Trump cất giữ các tài liệu mật tại tư dinh Mar-a-Lago sau khi rời nhiệm sở. Vị chuyên gia đặc biệt, được bổ nhiệm để sàng lọc các tài liệu bị thu giữ trong vụ việc, đã buộc nhóm luật sư của Trump phải trả lời cho rõ về các tuyên bố của cựu tổng thống rằng ông đã giải mật các tài liệu mình mang theo.

Các cuộc điều tra khác nhau không chỉ đặt ra các mối đe dọa pháp lý đối với Trump, mà còn khiến các chính trị gia cũng như các cử tri cân nhắc xem có nên chuyển sang một ứng cử viên khác cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024 hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mão là mèo, quý là phú quý. Quý Mão là mèo có phước được hưởng lộc ăn ngon, mặc ấm, được chăm sóc như thú cưng của gia đình. Theo các nhà tướng số nói vì mèo nhanh nhẹn, trung thành, chung thủy, tình cảm và dễ thích nghi, nên người tuổi Mão sẽ thông minh, kiên trì, tháo vát, may mắn, thành công, giàu sang, sống có tình, có lý…
Lúc còn nhỏ thì không để ý. Nay lúc tuổi già, hồi tưởng lại tâm linh dân tộc, suy nghĩ lại câu niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” hoặc “A Di Đà Phật” của dân mình mới thấy nó có một ý nghĩa linh thiêng và đẹp tuyệt vời. Nó không phải chỉ nằm trong phạm vi tôn giáo mà còn hòa nhập thành truyền thống văn hóa dân tộc. Nó trở thành phong cách sống hài hòa giữa đạo và đời. Khi đi chùa gặp nhau, hoặc trong các lễ hội Phật, chúng ta cất tiếng “A Di Đà Phật !” thì tiếng “A Di Đà Phật” trở thành một câu chào hỏi, một lời thân thiện, một lời mừng rỡ rằng ta còn có nhau, một lời chúc tụng, một sự kính trọng, một ước vọng sau này (khi vãng sinh) sẽ lại gặp nhau trên Quốc Độ Thanh Tịnh của Phật A Di Đà.
Sự nóng lên trong toàn cầu, chiến tranh và lạm phát: Thế giới dường như đang ở trong tình trạng khủng hoảng bất tận vào lúc này. Trong cuộc phỏng vấn, nhà tiên tri tai hoạ Nouriel Roubini xác định 10 "mối đe dọa nghiêm trọng" mà chúng ta đang phải đối mặt và cách đối phó...
Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy những cầu thủ đồng hương tranh tài. Thiệt không có gì để có thể phàn nàn. Các em chơi rất tới, rất hết mình, và rất đáng ngợi khen. Đây cũng là lần đầu tiên tôi được nghe những lời bình, bằng tiếng mẹ đẻ, trong một trận túc cầu. Bình luận viên hay nhắc đi nhắc lại những cụm từ rất nặng nề: xử lý tình huống, quật khởi, nỗ lực kiên cường, phương cách đá, tham gia lấy bóng, khoảng cách lợi thế, sự tiếp cận, sự thay người, toả sáng…
Vì sao đọa làm mèo? Ông bà ta nói vì phí phạm nước nhà chùa, nên kiếp này làm mèo sợ nước, không tắm. Thiếu nợ nên làm thân thú để trả nợ; vì tâm thấp hèn nên không được làm người hai chân đứng thẳng; vì chủng tử hung ác, nên làm loài mèo hung hăng xâu xé loài vật khác làm mồi thức ăn để sinh tồn… tạo thành vô số nghiệp thiện và ác lẫn lộn đưa đẩy chúng sanh trôi lăn trong luân hồi không bao giờ dứt.
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.