Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chống Quốc Doanh Truyền Chức, Tín Đồ Bỏ Nhà Thờ Về

09/08/200000:00:00(Xem: 4141)
BEIJING (VietCatholic News) - Hôm Chúa Nhật (6/8/2000), tại vương cung thánh đường Beitang (Bắc Kinh), lúc 8 giờ sáng, giám mục quốc doanh thuộc giáo phận Bắc Kinh Michael Fu Tieshan đã truyền chức linh mục cho 4 thày, 3 thuộc Bắc Kinh và 1 thuộc Nanchino. Cùng đồng tế với giám mục Michael Fu Tieshan có giám mục (quốc doanh) Liu Yuanren thuộc Nanchino và 3 linh mục khác. Giám mục Liu Yuanren hiện là chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Trung Hoa (không được Tòa Thánh công nhận).

Hồi tháng sáu, phát ngôn viên Tòa Thánh, trong một dịp phong chức trái phép khác đã xác nhận bằng văn bản chính thức rằng “Việc truyền chức linh mục trái phép là một vết thương cho sự hiệp thông và là một vi phạm giáo luật nghiêm trọng”.

Ngay sau khi đồng tế đoàn tiến vào nhà thờ với các ứng viên, đa số giáo dân đang có mặt trong nhà thờ đã bỏ ra ngoài. Đây không phải là cử chỉ phản đối duy nhất của giáo dân và các linh mục, tu sĩ. Mười bốn linh mục được mời đồng tế đã cương quyết từ chối.

Trong tuần qua, các ứng viên đã xin được tổ chức lễ thụ phong tại Beitang (vương cung thánh đường trước thời cộng sản), chứ không phải tại Nantang (vương cung thánh đường mới, thuộc quyền của giám mục Fu Tieshan) như dự trù vì nếu tổ chức ở đó sẽ có rất ít người tham dự. Họ dư biết là thông thường, thánh lễ 8 giờ sáng Chúa Nhật tại Beitang có khoảng 1500 người tham dự.

Một số giáo dân biết trước âm mưu của nhóm Công Giáo Yêu Nước nên đã không đến nhà thờ. Một nhóm can đảm hơn đã đứng trước cửa nhà thờ hôm thứ bẩy (5/8/2000) phân phát truyền đơn trong đó có in văn bản của Vatican chỉ trích việc truyền chức trái phép và kêu gọi giáo dân đừng đến nhà thờ lúc 8h sáng Chúa Nhật. Từ mờ sáng Chúa Nhật, một nhóm đã đứng trước cửa nhà thờ để giải thích và kêu gọi các giáo dân đi nhà thờ khác nhưng đã bị công an chìm giải tán. Số người không biết, lỡ đến, đã bỏ ra ngoài để phản đối. Cho nên, cuối cùng trong nhà thờ chỉ còn vài người.

Các linh mục, tu sĩ và giáo dân Công Giáo tại Bắc Kinh càng ngày càng chống hội Công Giáo Yêu Nước của giám mục Fu Tieshan ra mặt. Cần nhắc lại là linh mục Fu Tieshan vừa được cộng sản Trung Quốc tấn phong giám mục hôm 6/01/2000. Ông này hoạt động rất tích cực nên đã được chỉ định làm trưởng đoàn đại biểu thay mặt các tôn giáo ở Trung Quốc tham dự cuộc họp Hòa Bình Thế Giới tổ chức vào cuối tháng 8 này tại Nữu Ước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.