Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

McConnell Tán Thành Dự Luật Electoral Count Act

28/09/202200:05:00(Xem: 674)

 

download (4)
Theo Electoral Count Act, Phó tổng thống sẽ không có quyền quyết định bầu cử. Dự luật cũng tăng ngưỡng để Quốc Hội xem xét phản đối đối với các phiếu đại cử tri, và ngăn các viên chức tiểu bang đệ trình các phiếu đại cử tri không phù hợp với số phiếu phổ thông ở tiểu bang. (Nguồn: YouTube)

WASHINGTON – TNS Mitch McConnell đã tán thành dự luật cải tổ cách thức Quốc Hội kiểm phiếu đại cử tri để xác nhận kết quả bầu cử tổng thống, theo NYTimes đưa tin ngày Thứ Ba, 27 tháng 9 năm 2022.

Sự ủng hộ của ông McConnell, lãnh đạo Đảng Cộng Hòa Kentucky và Khối Thiểu Số, cho thấy rạn nứt đáng kể giữ ông và Đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện. Có 9 dân cử Cộng Hòa không phản đối dự luật tương tự được thông qua vào tuần trước. Điều này diễn ra khi Ủy Ban Định Chế Thượng Viện (Senate Rules Committee) tổ chức một cuộc biểu quyết lưỡng đảng để gửi dự luật lên sàn.

Ông McConnell, cũng là một thành viên của Ủy Ban Định Chế, cho biết: “Bản chất của dự luật này là mong muốn chung,” khi nói về dự luật được đàm phán trong những tháng gần đây bởi một nhóm lưỡng đảng do TNS Susan Collins, Đảng Cộng Hòa bang Maine và Joe Manchin III, dân cử Đảng Dân Chủ của West Virginia.

Một phần quan trọng của dự luật là phó tổng thống sẽ không có quyền quyết định cuộc bầu cử. Mục này là câu trả lời thẳng thừng cho nỗ lực thất bại của Tổng thống Donald J. Trump và các đồng minh nhằm cứu vớt bàn thua bầu cử 2020: họ cố gắng thuyết phục Phó Tổng thống Mike Pence từ chối các lá phiếu tổng thống (presidential ballot) ủng hộ Joseph R. Biden Jr để vô hiệu hóa chiến thắng của ông.

Dự luật cũng tìm cách ngăn các viên chức tiểu bang đệ trình các phiếu đại cử tri không phù hợp với số phiếu phổ thông ở tiểu bang. Đây cũng là một câu trả lời khác cho nỗ lực lật đổ cuộc bầu cử của Trump; cựu tổng thống đã nỗ lực để các đồng minh đề cử các đại cử tri ủng hộ mình ở các tiểu bang mà Biden giành chiến thắng. Về cơ bản, để Quốc Hội xem xét phản đối đối với các phiếu đại cử tri; luật yêu cầu sự đồng thuận của ít nhất 1/5 thành viên mỗi chamber, vốn hiện chỉ cần một TNS và một thành viên Hạ Viện.

TNS Amy Klobuchar, dân cử Đảng Dân Chủ của Minnesota cho biết: “Hiện tại, chỉ 2 người trong số 535 thành viên có thể phản đối, làm chậm, cũng như cản trở quá trình kiểm phiếu,” và nói thêm rằng dự luật đã tạo ra “một cơ hội cho lưỡng đảng cùng có những hành động mạnh mẽ để bảo vệ nền tảng dân chủ của chúng ta: sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.”

Ủy Ban Định Chế đã kết hợp một số thay đổi mà các cơ quan giám sát bầu cử đề nghị, và McConnell cảnh báo rằng ông sẽ không ủng hộ bất kỳ phiên bản nào nếu các quyết sách gia vượt qua những thay đổi đã được đồng thuận hẹp. Ông cũng cho biết sẽ không tán thành dự luật được thông qua vào tuần trước tại Hạ Viện, muốn nâng ngưỡng yêu cầu đối với sự phản đối lên cao hơn, lên tới một phần ba của cả hai Viện, và cũng bao gồm một số điều khoản mà nhiều người lo ngại là có thể dẫn đến các vụ kiện tụng dai dẳng – điều mà Đảng Cộng Hòa ở Thượng Viện muốn tránh.

Ông McConnell nói: “Rõ ràng là một thỏa hiệp lưỡng đảng bắt nguồn từ Thượng Viện mới có khả năng trở thành luật. Sẽ chẳng có kết quả khi một bên cứ chăm chăm làm theo ý mình và, theo quan điểm của tôi, dự luật ở Hạ Viện sẽ không đi tới đâu. Nhưng chúng ta có cơ hội để làm cho đúng đắn.”

TNS Ted Cruz, dân cử Đảng Cộng Hòa của Texas và là thành viên duy nhất của Ủy Ban Định Chế phản đối dự luật. Ông nói: “Dự luật này toàn nhắm vào Donald J. Trump thôi. Cả đời này, chẳng ai có khả năng ‘chọc điên’ các vị Đảng Dân Chủ trong cơ quan này hơn Tổng thống Trump hết.” Ông cho biết dự luật này đã đặt ra những vấn đề nghiêm trọng về hiến pháp và là một nỗ lực của Đảng Dân Chủ nhằm giành quyền kiểm soát các cuộc bầu cử vốn vẫn nên là trách nhiệm của các tiểu bang.

Ông nói: “Tôi không tin rằng các TNS bên này sẽ ủng hộ một dự luật tăng cường liên bang hóa các cuộc bầu cử và giảm khả năng Quốc Hội đối phó với vấn đề rất nghiêm trọng là gian lận cử tri.”

TNS Chuck Schumer, dân cử Đảng Dân Chủ ở New York và là Lãnh Đạo Khối Đa Số, cũng nói thẳng rằng ông tán thành dự luật. Một phát ngôn viên của Schumer nói rằng ông “mong sẽ tiếp tục có các cuộc thảo luận lưỡng đảng, lưỡng viện về cách tốt nhất để đảm bảo Electoral Count Act sớm được ký thành luật.”

Những người ủng hộ dự luật nói rằng nó phải được thông qua trong năm nay, hoặc sẽ không có cơ hội nếu Đảng Cộng Hòa nắm được quyền kiểm soát Hạ Viện vào giữa nhiệm kỳ sắp tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
MOSCOW – Nga, nước xuất cảng dầu lớn thứ hai thế giới, tuyên bố sẽ không bán dầu theo mức trần giá mà phương Tây đưa ra, ngay cả khi họ có phải cắt giảm sản lượng, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 4 tháng 12 năm 2022.
JAKARTA – Ngọn núi lửa Semeru ở Indonesia đã phun trào trên đảo Java, gây ra một đám mây tro bụi cao 15 km trên bầu trời và buộc gần 2,000 người phải di tản, theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 4 tháng 12 năm 2022.
HOA KỲ – Cư dân của một quận trung tâm North Carolina phải đối mặt với đêm lạnh giá thứ hai không có điện sau khi những kẻ phá hoại nổ súng vào hai trạm biến áp, chính quyền gọi đây là “cuộc tấn công có chủ đích,” theo Reuters đưa tin ngày Chủ Nhật, 4 tháng 12 năm 2022.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Trong khi các thiết bị được thực hiện trong thế hệ mạng di động 5G chưa được phổ biến rộng rãi khắp nơi trên thế giới, thì các “đại gia” mạng di động đã tranh đua nhau nghiên cứu, và phát triển thế hệ mạng di động 6G để sản xuất những sản phẩm tối tân hơn, nhằm phục vụ đời sống con người được tiện nghi và tốt đẹp hơn...
Amazon.com Inc. đang chuẩn bị quảng cáo lại trên Twitter với giá xấp xỉ 100 triệu đô la mỗi năm, theo Platformer loan tin. Amazon được cho là sẽ tiếp tục quảng cáo ngay sau khi "các chỉnh sửa bảo mật" đối với nền tảng quảng cáo Twitter được thực hiện.
IRAN Các cuộc biểu tình lan tràn rầm rộ tại Iran sau cái chết của Mahsa Amini, 22 tuổi đã khiến chính quyền Iran lần đầu tiên cho biết sẽ loại bỏ các đơn vị được gọi là cảnh sát đạo đức, tin từ thông tấn xã AP, theo đài truyền hình SVT, Thụy điển ngày 4 tháng 12 năm 2022.
Tháng 12 năm 1992, khi kỹ sư phần mềm người Anh 22 tuổi Neil Papworth quyết định thử nghiệm dịch vụ tin nhắn mới cho đồng nghiệp của mình, Richard Jarvis ông không ngờ rằng tin nhắn văn bản (SMS) đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. 1/3 dân số trên thế giới gửi và nhận tin nhắn SMS mỗi ngày, theo tin từ báo DN, Thụy điển ngày 3 tháng 12 năm 2022.
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.