Hôm nay,  

Chống Tin Giả: Cảnh Giác Những Tuyên Truyền Bịa Đặt Trong Mùa Bầu Cử*

28/09/202211:36:00(Xem: 4874)

michelle mail flier 1
michelle mail flier 2

 Flyer do cử tri gửi đến Việt Báo thắc mắc hình trên flyer này thực hư và có ý nghĩa gì.
Việt Báo xin đăng lại một bài “ý kiến” của một cử tri (không phải là ý kiến của Việt Báo).
Việt Báo cũng đã gửi điện thư hỏi Văn Phòng Jay Chen và Văn Phòng Michelle Steel.
Văn Phòng Jay Chen trả lời đây là hình ghép, và nội dung là bịa đặt “chụp mũ”.
Văn phòng Michelle Steel chưa trả lời.Mỗi năm cứ vào mùa bầu cử ở Hoa Kỳ, cư dân lại nhận được rất nhiều tờ quảng cáo vận động tranh cử. Đây là một nét đẹp về quyền tự do bầu cử của Mỹ. Người dân được cung cấp thông tin đa chiều về những ứng cử viên mà mình sắp sửa lựa chọn. Do cộng đồng người Việt ở vùng Little Saigon là nhóm cử tri có tỉ lệ đi bầu cao nhất, nhiều tờ quảng cáo chỉ có tiếng Việt, gởi đến địa chỉ của người gốc Việt.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, hiện tượng đưa tin sai lệch trong mùa bầu cử diễn ra ngày càng nhiều. Biết rằng một số cư dân không có thì giờ để kiểm chứng tất cả những thông tin nhận được, một số chiến dịch tranh cử đã cố tình đưa những thông tin phóng đại quá đáng, sai sự thật để bôi nhọ đối thủ của mình. Đối với cộng đồng gốc Việt, Biết rằng tinh thần chống cộng của người Việt tị nạn còn cao, hiện tượng chụp mũ cộng sản cho đối thủ của mình là một chiến thuật rất phổ biến. Đặc biệt đối với những ứng cử viên Đảng Dân Chủ trong khu vực Litlle Saigon, họ thường bị dán nhãn “thân cộng”  một cách bịa đặt, vô căn cứ.

Mùa bầu cử năm nay không phải là ngoại lệ. Một thí dụ cụ thể: một tờ quảng cáo tiếng Việt tố cáo Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- là “quá thân Trung Cộng, quá nguy hiểm cho nước Mỹ”. Hãy thử phân tích xem trong nội dung của tờ quảng cáo này có bao nhiêu phần là sự thật:

-    Hình ảnh Jay Chen đứng trong lớp học Mỹ bên trái có hình Lê Nin, bên phải có hình Mao Trạch Đông là hoàn toàn giả, được ghép bằng photoshop.

-    “Jay Chen từng học cùng trường với thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Peking University)”. Đây là loại thông tin lập lờ đánh lận con đen.

Sự thật: trong thời gian học tại Đại Học Harvard, Jay Chen được học bổng của Harvard  để đi học tiếng Quan Thoại (Mandarin)  tại Peking University. Peking University được thành lập từ năm 1898, hơn năm mươi năm trước khi cộng sản cưỡng chiếm Trung Hoa. Đây là đại học cổ kính và danh tiếng nhất của Hoa Lục, là một “Harvard của Trung Hoa”. Việc gán ghép “Jay Chen học chung trường với Ly Khắc Cường” để kết luận “quá thân với Trung Cộng” ở đây tương tự như việc tuyên bố: “Võ Nguyên Giáp đã từng học ở trường Quốc Học Huế; những ai đã từng theo học tại trường này đều thân với Việt Cộng!”

-         “Jay Chen bỏ phiếu thuận, mời Viện Khổng Tử, một tổ chức được tài trợ bởi nhà nước Trung Quốc, vào học khu Hacienda La Puente để dạy học”. Đây là một thông tin hoàn toàn bịa đặt! Toàn bộ nguồn thông tin cho vấn đề này bắt nguồn từ một bài báo trên Los Angeles Times ngày 4/4/2010. Sự thật: vào năm đó, Hội Đồng Học Khu này (trong đó có Jay Chen) đã bỏ phiếu đồng ý với một đề nghị (xuất phát từ những thành viên Cộng Hòa trong hội đồng) là nhận sự viện trợ bằng sách giáo khoa và học cụ từ Viện Khổng Tử để dạy tiếng Quan Thoại cho các lớp song ngữ tại một số trường trong học khu, nơi có đông đảo học sinh gốc Hoa. Nội dung của những sách giáo khoa này được kiểm tra kỹ lưỡng bởi nhà trường, và công chúng có quyền tham gia kiểm tra, nêu ý kiến. Nội dung sách chỉ thuần túy về dạy ngôn ngữ, không có liên quan gì đến chính trị. Hoàn toàn không có chuyện mời Viện Khổng Tử vào dạy! Hơn nữa, sau khi nhiều phụ huynh có ý kiến phản đối, cho rằng việc học khu nhận sách giáo khoa từ một cơ quan  có liên hệ với chính phủ Trung Cộng là không nên, dự định này đã được hội đồng học khu hủy bỏ, chưa bao giờ được thực hiện tại các trường ở đây.

Cũng cần nhắc lại toàn cảnh tình hình chính trị kinh tế của nước Mỹ trong khoảng thời gian đó, để nhận định đúng hơn về vấn đề. Trong khoảng thập niên 2000s, Trung Cộng vẫn còn là một đối tác kinh tế quan trọng nhất của Hoa Kỳ. Chính phủ của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa vào thời điểm này đều ủng hộ, khuyến khích các công ty Hoa Kỳ mở rộng việc làm ăn, đầu tư vào Trung Cộng. Vì thế, việc khuyến khích học sinh học thêm Tiếng Hoa trong chương trình học được xã hội Hoa Kỳ chấp nhận, vì nó mang ý nghĩa về kinh tế. Biết được thêm tiếng Hoa có nghĩa là cơ hội tìm việc làm dễ hơn, lương cao hơn. Vì thế, có hơn 500 chương trình song ngữ tương tự như vậy đã được thực hiện trên khắp nước Mỹ. Cũng theo bài báo Los Angeles Times kể trên, tại San Diego – thành trì quan trọng của Đảng Cộng Hòa Nam Cali- vào năm 2010 có đến 7 trường học đã đưa chương trình vào hoạt động mà không gặp bất kỳ một sự phản đối nào! Viện Khổng Tử chỉ bị chú ý và chống đối vào đầu thập niên 2010s, kể từ khi chính phủ Obama bắt đầu chính sách “Hướng Đông” của Hoa Kỳ, bắt đầu xem Trung Cộng là “đối thủ” của Hoa Kỳ chứ không còn là “đối tác làm ăn” nữa.

Thay cho Trung Cộng, chính phủ Đài Loan trong những năm gần đây bắt đầu hỗ trợ cho các chương trình dạy tiếng Hoa tại Hoa Kỳ. Ở Nam Cali, hiện tại có những Trung Tâm Đài Loan dạy tiếng Quan Thoại tại Cerritos và Fullerton.

-         “Jay Chen vẫn không lên án, không ân hận về quyết định bắt tay với Viện Không Tử…”: đây chỉ toàn là ý kiến cá nhân, không có một chút sự thật hay chứng cứ nào!


Đây chỉ là một ví dụ trong nhiều thông tin giả đang tràn lan trong muà bầu cử. Cử tri gốc Việt cần tỉnh táo, dùng logic để đánh giá những thông tin nào là đáng tin hay lừa đảo. Đừng để các chính trị gia lợi dụng vào sự cả tin để dắt mũi mình. Những tờ quảng cáo bằng tiếng Việt chứng tỏ họ biết những thông tin loại này vẫn còn “ăn khách” trong cộng đồng. Nếu người Việt có khả năng đánh giá, kiểm chứng thông tin, những tờ quảng cáo tin giả sẽ trở thành những tờ giấy lộn không có một chút giá trị nào!


Dân Việt

*Flyer do cử tri gửi đến Việt Báo thắc mắc hình trên flyer này thực hư và có ý nghĩa gì. Việt Báo xin đăng lại một bài “ý kiến” của một cử tri (không phải từ Việt Báo). Việt Báo cũng đã gửi điện thư hỏi Văn Phòng Jay Chen và Văn Phòng Michelle Steel. Văn Phòng Jay Chen trả lời đây là hình ghép, và nội dung là bịa đặt “chụp mũ”. Văn phòng Michelle Steel chưa trả lời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di, Người đã dấn thân vượt khó cầu xin Đức Phật cho phép Ni giới được xuất gia, hội nhập Tăng Đoàn, đã mở ra trang sử rạng ngời cho Ni giới ngày nay. Với lòng hoài niêm ân xưa, chư Ni miền Nam California chúng con hằng năm đều hân hoan, thành kính tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Kiều Đàm Di. Tiếp theo tinh thần Lễ Tưởng Niệm lần thứ 2 năm 2023 tại chùa Phước Quang và muốn tiếp nối truyền thống này không bị đứt đoạn, Chùa Hương Sen dù ở vùng xa và ít người Việt, chúng con cũng mạo muội phát tâm đảm trách Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ lần thứ 3 tại chùa Hương Sen, 19865 Seaton Avenue, Perris, CA-92570.
Một cựu giáo sư tại một trường y ở thành phố New York đã trao cho quỹ này 1 tỷ USD, nói rằng số tiền này nên được sử dụng để trang trải học phí cho tất cả sinh viên tương lai. Ruth Gottesman, 93 tuổi, đã nghiên cứu về khuyết tật học tập và điều hành một số chương trình tại Đại học Y khoa Albert Einstein ở Bronx, theo tờ New York Times đưa tin.
Một báo cáo mới cho thấy nhiều trẻ nhỏ có thể bị tổn thương thính giác vĩnh viễn nếu nghe nhạc quá lớn bằng các loại tai nghe nhét tai (earbuds) và tai nghe chụp đầu (headphones). Theo cuộc khảo sát được thực hiện bởi Bệnh viện Trẻ em C.S. Mott thuộc Đại học Michigan, 2/3 phụ huynh cho biết rằng con của họ, trong độ tuổi từ 5 đến 12, thường xuyên đeo tai nghe. Theo các chuyên gia y tế, có một nửa số trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 8 thường xuyên đeo tai nghe, mà ở độ tuổi này, tiếp xúc với âm thanh lớn trong khoảng thời gian dài là rất nguy hiểm.
Nhà sư, nhà thơ, nhà thư pháp Thích Nhuận Tâm cho biết sau khi thầy hoàn tất Lớp hướng dẫn thư pháp tại Huntington Beach, California cuối tuần này, Thầy sẽ bay sang Houston, Texas để sẽ hướng dẫn một lớp thư pháp dự kiến sẽ mở ra tại Tịnh Xá An Nhiên ở Houston.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Chủ nhật nói rằng khoảng 31.000 binh sĩ Ukraine đã tử trận trong cuộc chiến đang diễn ra với Nga. Điều này đánh dấu lần đầu tiên Zelensky công khai thừa nhận một con số cụ thể liên quan đến thương vong quân sự kể từ khi cuộc xâm lược toàn diện bắt đầu. Zelensky cũng nhấn mạnh thiệt hại của lực lượng Nga, tuyên bố rằng 180.000 binh sĩ Nga được cho là đã thiệt mạng tại Ukraine.
Nữ văn sĩ vừa giành được giải thưởng văn học danh giá của Nhật Bản tiết lộ rằng một phần cuốn tiểu thuyết thắng giải của cô được viết với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI).
Vào tối thứ Năm (22/2), tàu đổ bộ Odysseus đã hạ cánh an toàn trên Mặt Trăng. Đây cũng là lần đầu tiên một tàu vũ trụ của công ty tư nhân thực hiện thành công nhiệm vụ này trên Mặt Trăng, theo Livescience.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa Nam Carolina, đánh bại Nikki Haley trên tiểu bang nhà của Haley, nơi Haley hai lần được bầu làm thống đốc. Sự thống trị phiếu bầu Cộng Hòa của Trump ở Nam Carolina hầu như không gây ngạc nhiên. Tiểu bang này là một trong những tiểu bang bảo thủ nhất Hoa Kỳ và luôn ủng hộ Trump trước giờ.
Hôm nay, ngày 24/2/2024, là tròn hai năm ngày cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine bùng nổ. Ngày 24 tháng 2/2022: ‘Chiến dịch quân sự đặc biệt’ bắt đầu. Tổng thống Nga Vladmir Putin đã thất bại: Ukraine vẫn là một quốc gia có chủ quyền, nhưng 1/5 lãnh thổ của Ukraine đã bị quân Nga chiếm. Putin nói muốn ngăn chặn NATO mở rộng: Nhưng Putin phải đối mặt với một liên minh đã kéo dài thêm hàng trăm km biên giới với Nga sau khi Phần Lan gia nhập.
Chùa Bát Nhã 4717 W 1st St, Santa Ana, CA 92703 QUYẾT ĐỊNH SỐ 01 BNMI/QĐ ngày 22-02-2024 Giải Nhiệm Ni Sư Thích Nữ Huệ Chiếu trong chức vụ Trụ Trì và tất cả những chức vụ khác tại Bat Nha Meditation Institute of USA (BNMI)
AP đưa tin, việc sa thải một giáo viên Georgia vì đã đọc cuốn sách về tính linh hoạt của giới tính cho lớp năm của cô đã được Hội đồng Giáo dục Georgia giữ nguyên hôm thứ Năm. Katie Rinderle đã khẳng định rằng cuốn sách nói về tính bao dung xã hội [đối với người đồng tính]. Cô bị sa thải vào tháng 8/2023 và nộp đơn kháng cáo vào tháng sau đó.
Trong lúc tình hình chính trị ở Mỹ sôi bỏng mùa bầu cử 2024, tình thế chiến tranh Ukraine-Nga và Do Thái-Hammas vẫn tiếp tục đổ máu và đốt tiền, Trí Thông Minh Nhân Tạo (AI) lặng lẽ lật qua trang sử mới, mà ít ai quan tâm, vì sức sôi động ồn ào của thực tế. AI lặng lẽ tìm cách thoát khỏi bàn tay quản lý của con người, nếu gia tộc này được tự do, tự quyền sinh sống, sẽ trở thành một dân tộc lớn mạnh, một nguy cơ cho nhân loại tương lai. Tuy báo động này xa vời nhưng không thể không quan tâm, vì AI đang song hành sinh hoạt hàng ngày với hầu hết mọi người và tiếp tục trên con đường trưởng thành.
Kỳ thi tại các trường cao đẳng Việt Nam thường rơi vào cuối tháng Giêng, một vài tuần trước khi kỷ niệm chiến tranh Trung-Việt, hay được gọi là Chiến tranh biên giới. Vì vậy, cuối học kỳ "sẽ là thời điểm hoàn hảo để suy ngẫm về cuộc chiến năm 1979, nhưng tôi không thể dẫn dắt sinh viên của mình thảo luận về cuộc chiến tranh này", Hằng, giảng viên môn Chính trị quốc tế tại một trường cao đẳng cao cấp ở Hà Nội cho biết.
Kế hoạch của Florida nhằm nhập cảng thuốc từ Canada để tiết kiệm chi phí đã được Cơ Quan Kiểm Soát Thực-Dược Phẩm (FDA) ‘bật đèn xanh’ trong tháng này. Và việc này cũng ‘hâm nóng’ lại chủ đề chi phí thuốc kê toa ở Hoa Kỳ. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giá thuốc ở Hoa Kỳ mắc hơn đáng kể so với giá thuốc ở các nước tân tiến khác. Năm 2018, giá thuốc ở Hoa Kỳ cao gần gấp đôi so với ở Pháp và Anh, ngay cả khi đã tính đến các khoản giảm giá mà các chương trình bảo hiểm y tế và chủ lao động Hoa Kỳ đã phải trả.
Trong cuốn tiểu thuyết Chuyện Hai Thành Phố (A Tale of Two Cities) của Charles Dickens, được xuất bản năm 1859 và lấy bối cảnh thời Cách Mạng Pháp, có đoạn viết: “Đó là thời đại tốt đẹp nhất, cũng là thời đại tồi tệ nhất, đó là thời đại của sự khôn ngoan, cũng là thời đại của sự ngu xuẩn.” Đại dịch COVID-19 cũng là một thời đại như thế. Một mặt, khoa học đã cứu sống được nhiều người. Chưa đầy một năm sau khi phát hiện virus, Hoa Kỳ đã tạo ra và thử nghiệm vắc xin, rồi cho sản xuất, phân phối và triển khai tiêm chủng hàng loạt miễn phí cho người dân. Ước tính vắc xin COVID đã cứu được ít nhất 3.2 triệu người chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Những thành tựu này tạo ra hy vọng về việc chúng ta có thể nhanh chóng ứng phó với đại dịch trong tương lai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.