Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chống Tin Giả: Cảnh Giác Những Tuyên Truyền Bịa Đặt Trong Mùa Bầu Cử*

28/09/202211:36:00(Xem: 2734)

michelle mail flier 1
michelle mail flier 2

 Flyer do cử tri gửi đến Việt Báo thắc mắc hình trên flyer này thực hư và có ý nghĩa gì.
Việt Báo xin đăng lại một bài “ý kiến” của một cử tri (không phải là ý kiến của Việt Báo).
Việt Báo cũng đã gửi điện thư hỏi Văn Phòng Jay Chen và Văn Phòng Michelle Steel.
Văn Phòng Jay Chen trả lời đây là hình ghép, và nội dung là bịa đặt “chụp mũ”.
Văn phòng Michelle Steel chưa trả lời.Mỗi năm cứ vào mùa bầu cử ở Hoa Kỳ, cư dân lại nhận được rất nhiều tờ quảng cáo vận động tranh cử. Đây là một nét đẹp về quyền tự do bầu cử của Mỹ. Người dân được cung cấp thông tin đa chiều về những ứng cử viên mà mình sắp sửa lựa chọn. Do cộng đồng người Việt ở vùng Little Saigon là nhóm cử tri có tỉ lệ đi bầu cao nhất, nhiều tờ quảng cáo chỉ có tiếng Việt, gởi đến địa chỉ của người gốc Việt.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, hiện tượng đưa tin sai lệch trong mùa bầu cử diễn ra ngày càng nhiều. Biết rằng một số cư dân không có thì giờ để kiểm chứng tất cả những thông tin nhận được, một số chiến dịch tranh cử đã cố tình đưa những thông tin phóng đại quá đáng, sai sự thật để bôi nhọ đối thủ của mình. Đối với cộng đồng gốc Việt, Biết rằng tinh thần chống cộng của người Việt tị nạn còn cao, hiện tượng chụp mũ cộng sản cho đối thủ của mình là một chiến thuật rất phổ biến. Đặc biệt đối với những ứng cử viên Đảng Dân Chủ trong khu vực Litlle Saigon, họ thường bị dán nhãn “thân cộng”  một cách bịa đặt, vô căn cứ.

Mùa bầu cử năm nay không phải là ngoại lệ. Một thí dụ cụ thể: một tờ quảng cáo tiếng Việt tố cáo Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- là “quá thân Trung Cộng, quá nguy hiểm cho nước Mỹ”. Hãy thử phân tích xem trong nội dung của tờ quảng cáo này có bao nhiêu phần là sự thật:

-    Hình ảnh Jay Chen đứng trong lớp học Mỹ bên trái có hình Lê Nin, bên phải có hình Mao Trạch Đông là hoàn toàn giả, được ghép bằng photoshop.

-    “Jay Chen từng học cùng trường với thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (Peking University)”. Đây là loại thông tin lập lờ đánh lận con đen.

Sự thật: trong thời gian học tại Đại Học Harvard, Jay Chen được học bổng của Harvard  để đi học tiếng Quan Thoại (Mandarin)  tại Peking University. Peking University được thành lập từ năm 1898, hơn năm mươi năm trước khi cộng sản cưỡng chiếm Trung Hoa. Đây là đại học cổ kính và danh tiếng nhất của Hoa Lục, là một “Harvard của Trung Hoa”. Việc gán ghép “Jay Chen học chung trường với Ly Khắc Cường” để kết luận “quá thân với Trung Cộng” ở đây tương tự như việc tuyên bố: “Võ Nguyên Giáp đã từng học ở trường Quốc Học Huế; những ai đã từng theo học tại trường này đều thân với Việt Cộng!”

-         “Jay Chen bỏ phiếu thuận, mời Viện Khổng Tử, một tổ chức được tài trợ bởi nhà nước Trung Quốc, vào học khu Hacienda La Puente để dạy học”. Đây là một thông tin hoàn toàn bịa đặt! Toàn bộ nguồn thông tin cho vấn đề này bắt nguồn từ một bài báo trên Los Angeles Times ngày 4/4/2010. Sự thật: vào năm đó, Hội Đồng Học Khu này (trong đó có Jay Chen) đã bỏ phiếu đồng ý với một đề nghị (xuất phát từ những thành viên Cộng Hòa trong hội đồng) là nhận sự viện trợ bằng sách giáo khoa và học cụ từ Viện Khổng Tử để dạy tiếng Quan Thoại cho các lớp song ngữ tại một số trường trong học khu, nơi có đông đảo học sinh gốc Hoa. Nội dung của những sách giáo khoa này được kiểm tra kỹ lưỡng bởi nhà trường, và công chúng có quyền tham gia kiểm tra, nêu ý kiến. Nội dung sách chỉ thuần túy về dạy ngôn ngữ, không có liên quan gì đến chính trị. Hoàn toàn không có chuyện mời Viện Khổng Tử vào dạy! Hơn nữa, sau khi nhiều phụ huynh có ý kiến phản đối, cho rằng việc học khu nhận sách giáo khoa từ một cơ quan  có liên hệ với chính phủ Trung Cộng là không nên, dự định này đã được hội đồng học khu hủy bỏ, chưa bao giờ được thực hiện tại các trường ở đây.

Cũng cần nhắc lại toàn cảnh tình hình chính trị kinh tế của nước Mỹ trong khoảng thời gian đó, để nhận định đúng hơn về vấn đề. Trong khoảng thập niên 2000s, Trung Cộng vẫn còn là một đối tác kinh tế quan trọng nhất của Hoa Kỳ. Chính phủ của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa vào thời điểm này đều ủng hộ, khuyến khích các công ty Hoa Kỳ mở rộng việc làm ăn, đầu tư vào Trung Cộng. Vì thế, việc khuyến khích học sinh học thêm Tiếng Hoa trong chương trình học được xã hội Hoa Kỳ chấp nhận, vì nó mang ý nghĩa về kinh tế. Biết được thêm tiếng Hoa có nghĩa là cơ hội tìm việc làm dễ hơn, lương cao hơn. Vì thế, có hơn 500 chương trình song ngữ tương tự như vậy đã được thực hiện trên khắp nước Mỹ. Cũng theo bài báo Los Angeles Times kể trên, tại San Diego – thành trì quan trọng của Đảng Cộng Hòa Nam Cali- vào năm 2010 có đến 7 trường học đã đưa chương trình vào hoạt động mà không gặp bất kỳ một sự phản đối nào! Viện Khổng Tử chỉ bị chú ý và chống đối vào đầu thập niên 2010s, kể từ khi chính phủ Obama bắt đầu chính sách “Hướng Đông” của Hoa Kỳ, bắt đầu xem Trung Cộng là “đối thủ” của Hoa Kỳ chứ không còn là “đối tác làm ăn” nữa.

Thay cho Trung Cộng, chính phủ Đài Loan trong những năm gần đây bắt đầu hỗ trợ cho các chương trình dạy tiếng Hoa tại Hoa Kỳ. Ở Nam Cali, hiện tại có những Trung Tâm Đài Loan dạy tiếng Quan Thoại tại Cerritos và Fullerton.

-         “Jay Chen vẫn không lên án, không ân hận về quyết định bắt tay với Viện Không Tử…”: đây chỉ toàn là ý kiến cá nhân, không có một chút sự thật hay chứng cứ nào!


Đây chỉ là một ví dụ trong nhiều thông tin giả đang tràn lan trong muà bầu cử. Cử tri gốc Việt cần tỉnh táo, dùng logic để đánh giá những thông tin nào là đáng tin hay lừa đảo. Đừng để các chính trị gia lợi dụng vào sự cả tin để dắt mũi mình. Những tờ quảng cáo bằng tiếng Việt chứng tỏ họ biết những thông tin loại này vẫn còn “ăn khách” trong cộng đồng. Nếu người Việt có khả năng đánh giá, kiểm chứng thông tin, những tờ quảng cáo tin giả sẽ trở thành những tờ giấy lộn không có một chút giá trị nào!


Dân Việt

*Flyer do cử tri gửi đến Việt Báo thắc mắc hình trên flyer này thực hư và có ý nghĩa gì. Việt Báo xin đăng lại một bài “ý kiến” của một cử tri (không phải từ Việt Báo). Việt Báo cũng đã gửi điện thư hỏi Văn Phòng Jay Chen và Văn Phòng Michelle Steel. Văn Phòng Jay Chen trả lời đây là hình ghép, và nội dung là bịa đặt “chụp mũ”. Văn phòng Michelle Steel chưa trả lời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bác Sĩ Phạm Gia Cổn qua đời vào sáng Thứ Tư, 30/11/2022 tại bệnh viện MemorialCare Orange Coast Medical Center, Fountain Valley, hưởng thọ 80 tuổi. BS Phạm Gia Cổn là khuôn mặt rất quen thuộc trong sinh hoạt cộng đồng người Việt ở Little Saigon và hải ngoại. Giáo Sư tại Đại Học UCLA suốt 28 năm từ năm 1982 đến năm 2010. Anh từng là Chủ Tịch Hội Y Sĩ Việt Nam, Nam California...
Tổng thống Joe Biden cho biết vào sáng thứ Năm rằng ngôi sao bóng rổ WNBA và là vận động viên Thế Vận Brittney Griner đã được thả khỏi nhà tù ở Nga trong một cuộc trao đổi tù nhân một đổi một. Việc trao đổi có nghĩa là cựu TQLC Hoa Kỳ Paul Whelan không phải là một phần của thỏa thuận. Bạch Ốc cho biết cuộc trao đổi diễn ra ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.
WASHINGTON – Các khoa học gia đã xác định được DNA từ động vật, thực vật và vi khuẩn có niên đại khoảng 2 triệu năm trước trong mẫu trầm tích ở điểm cực bắc của Greenland. Đây là DNA lâu đời nhất được ghi nhận từ trước đến nay, cho thấy vùng hoang vu cằn cỗi này đã từng là một thế giới tuyệt vời, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 7 tháng 12 năm 2022.
KYIV – Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng quân đội Nga có thể sẽ phải chiến đấu ở Ukraine trong một thời gian dài, nhưng hiện tại chưa có lệnh trưng lính lần thứ hai, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 7 tháng 12 năm 2022.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Bạn là người yêu thiên nhiên, mến thú vật, thích phong cảnh núi đồi hùng vĩ, biển, đảo, sông hồ, hãy ghé thăm Ecuador, Nam Mỹ, đất nước của thiên đường hoang dã...
Đức đã bắt giữ 25 người liên quan đến một âm mưu bạo lực cực hữu nhằm lật đổ chính phủ Đức hiện nay để dựng lên một chính phủ cực hữu. Hơn 3.000 cảnh sát đã tham gia các cuộc đột kích trên khắp 11 tiểu bang của Đức để bắt giữ các cá nhân có liên quan đến Reich Citizen, hay Reichsburger,
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
KYIV – Lửa, khói bốc lên dày đặc trên một sân bay của Nga. Đây là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (drones) lần thứ ba trong vòng hai ngày mà Ukraine thực hiện nhằm vào một căn cứ quân sự trên đất Nga. Nó báo hiệu một giai đoạn tấn công táo bạo hơn của Ukraine, với các loại vũ khí tầm xa và không bị ràng buộc bởi nỗi sợ bị trả thù, theo NYTimes đưa tin ngày Thứ Ba, 6 tháng 12 năm 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.