Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lại có một Hoàng tử không ngai

22/09/202214:01:00(Xem: 712)
Buckingham_Palace
Buckingham Palace, Hoàng gia Anh.Thái tử Charles lên ngôi hôm thứ bảy 10/09/2022. Thứ bảy là ngày nghỉ nhưng nhà vua không phải nhơn dân lao động nên không cần nghỉ. Vì đang tang lễ Nữ Hoàng nên lễ lên ngôi của Thái tử khá đơn giản. Charles trong tang  lễ thi hành những nghi thức với tư cách nhà vua vô cùng long trọng nhưng không vì thế mà uy tín của ông đối với dân Anh được nâng lên. So với Nữ Hoàng, ông khó sánh kịp. Cả với con trai của ông nữa, Hoàng tử William, người sẽ nối ngôi. Nhưng quan trọng là những khó khăn đang chờ ông trước mắt.

 

Nước Anh đang hồi chia rẽ nghiêm trọng. Lúc ở ngôi, Nữ Hoàng ổn định được giang sơn nhờ tài thích nghi với hoàn cảnh của bà theo quan niệm giữ hoàng triều trên mọi tranh chấp chánh trị.

 

Ngày nay, vua Charles III thừa hưởng một vương quốc có xu hướng tan vỡ. Écosse đang lăm le đòi hỏi độc lập, xứ Galles nỗ lực đòi tự trị, Bắc Ireland toan tính tái thống nhứt với Nam Ireland. Trong xứ, một bộ phận thần dân không nhỏ đang lớn tiếng đòi hỏi thay đổi theo chế độ Cộng hòa cho phù hợp với thời đại. Nhiều người tỏ ra quá ngao ngán trước nếp sống xa hoa của hoàng gia. Như trước mắt, tang lễ của Nữ Hoàng phải tốn nhiều triệu bảng Anh, trong lúc đất nước đang bị khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Đem so sánh với Điện Buckingham thì cung điện của Nữ Hoàng Hòa Lan, của vua Bỉ, vua Tây Ban Nha chỉ là những ngôi nhà lớn mà thôi, với một số ít nhơn viên. Trái lại, Buckingham, nơi ở và làm việc chánh thức của Tân vương có 800 phòng, với 500 nhơn viên đủ các cấp, các ngành chuyên môn phục vụ. Theo thông thường, khi thay đổi chủ Buckingham thì toàn bộ nhơn viên cũ nghỉ việc. Dĩ nhiên  có những người được lưu nhiệm, có những người đi hẳn. Như ê-kíp phục dịch Nữ Hoàng thì thất nghiệp vì Hoàng hậu mới có riêng đội ngũ phục vụ của mình. Cả người thợ may của Nữ Hoàng cũng chịu thất nghiệp vì Hoàng hậu Camilla có thợ may ở ngoài phố và bà ăn mặc giản dị hơn.

 

Người ta khó tưởng tượng khi vua Charles III hô hào cải thiện môi trường mà ông lại không đi xe ngựa, thuyền buồm, mà đi phản lực, xe hơi, du thuyền, với 11 lâu đài mênh mông được sưởi ấm quanh năm.

 

Lúc sau này, triều đình có nỗ lực cải tổ thể chế cho thích nghi với thời đại nhưng nước Anh vẫn là một nước quân chủ « trắng, cải lương giáo, văn hóa truyền thống Anglo-Saxonne » trong lúc đó đất nước ngày càng đa chủng, như Thị trưởng Luân-đôn, Sadiq Khan, là người Pakistan, Hồi giáo, Tổng trưởng kinh tế trong chánh phủ Johnson là người Ấn Độ, và người Công giáo Vatican càng ít đi. Tiếp theo, Brexit phân hóa thêm nước Anh ở chiều rộng.

 

Vai trò của tân vương?

 

Nữ Hoàng trước đây nặng về Commonwealth, quân đội và tôn giáo. Vua Charles III tỏ ra quan tâm nhiều về môi trường, kết hợp các cánh Thiên Chúa giáo. Chọn lựa này chắc chắn sẽ được nhiều người hoan nghênh. Nhưng rất tiếc vai trò của nhà vua nước Anh lại không được quy định rõ ràng mà chỉ được nhà báo Walter Bagehot ở thế kỷ XIX nêu lên « đưa ra lời cảnh báo, khuyến khích và cố vấn ». Vậy trên thực tế, liệu ông sẽ làm được tới đâu khi nay ông đã 73 tuổi?

 

Vả lại trong lịch sử nước Anh không phải vị vua nào cũng mẫn cán, cũng « dân vi quí xã tắc thứ chi ». Đã từng có những ông vua say rượu, đàn đúm, ăn chơi, tưng bừng trác táng nhưng nước Anh vẫn vượt qua và tồn tại như một cường quốc ở ngày nay.

 

Vậy làm vua xứ Anh đâu phải khó khăn gì lắm?

 

Không ít người nghĩ hay dở gì thì ông vua Charles III chắc chắn cũng chỉ là ông vua chuyển tiếp mà thôi. Như trước kia, vua Edouard VII chỉ chiếm cung điện Buckingham có mươi năm hoặc vua George VI lên ngôi năm 41 tuổi, băng hà năm 56 tuổi. Nhưng hai vị đều để lại thành tích khá quan trọng: thiết lập giao hảo với Pháp và chống Quốc xã.

 

Tân vương Charles III sẽ lưu lại sự nghiệp gì đây?

 

Vài nét về vua Charles III

 

Vua Charles III, trước hết, lập được thành tích quí hiếm là người đầu tiên trong hoàng gia tới trường học từ tiểu học lên đại học và sau cùng có bằng cấp đại học. Thật vĩ đại! Các vì vua trước, cả Nữ Hoàng Elizabeth II, đều không ai đi tới trường học và thi cử. Các ông hoàng bà chúa có thầy nổi tiếng tới hoàng cung dạy cho học, không có ai thi cử nên không ai có bằng cấp hết cả. Như Nữ Hoàng Elizabeth II cho tới chết vẫn không có bằng lái xe. Và cả sổ thông hành cũng không có. Thế mà bà đi khắp thế giới, không nơi nào không có gót chân bà.

 

Không như mẹ, vua Charles III tới trường học và ở nội trú. Đồng phục thẳng nếp, đi bộ dưới trời mưa và cái lạnh tê cóng của xứ Écosse. Buổi trưa (bữa ăn gouter) chỉ có tách nước trà. Vua Charles III được giáo dục đúng theo mẫu Anh quốc nhưng hoàn toàn cắt đứt với lịch sử gia đình. Ông là người đầu tiên đi tới nhà trường để học và lại theo chế độ nội trú khắt khe. Năm 7 tuổi, Charles vào trường Hill House School ở Luân-đôn, và Cheam School ở Berkshire. Hai trường nổi tiếng của Luân-đôn dành cho giới quí tộc và thượng lưu Anh.

 

ch 1
Charles ngày đầu tiên đi học.

Tới năm 13 tuổi, cha của ông gởi ông vào trường nội trú Gordonstoun School ở tận vùng Đông-Bắc băng giá của xứ Écosse. Kỷ luật nhà trường như ở trại lính: sáng dậy 7 giờ trước khi chạy bộ trong cánh đồng, về tắm nước lạnh, ăn vội tô cháo ngũ cốc, tạp dịch xong rồi mới bắt đầu vào lớp. Chương trình gồm cổ ngữ La-tinh, Pháp văn, Sử Địa và học suốt ngày, chỉ nghỉ ăn trưa và bữa gouter vào 4 giờ chiều.

 

Cho Charles học trường này, Công tước Edinburgh  Philip biết con trai của ông tánh tình nhút nhát, thích văn chương nên ông muốn nhờ nhà trường với kỷ luật sắt tôi luyện hoàng tử trở thành người cứng rắn, thách thức với gian khổ. Nơi đây, trước kia ông đã học. Ông còn nhớ học sinh nào phạm kỷ luật bị phạt chạy bộ 50 km, trên lưng mang một bao đựng đá. Nhiều lúc, mùa đông ngủ, cửa phòng mở toang. Ông hoàng Philip nhớ lại đó là những kỷ niệm đẹp của tuổi trẻ nhưng Charles cho đó là địa ngục trần gian nên có lòng oán hận cha.

 

ch 2
Charles ngày đầu tiên vào Gordonstoun School, 1962.

 

Nhưng nhờ cha cứng rắn trong việc chọn trường và kìm giữ Charles trong việc học mà Charles đậu được BA ở Trinity College và tiếp tục học ở Cambridge về nhơn chủng, khảo cổ, lịch sử, sau cùng đậu được MA ở Cambridge. Phải thừa nhận chính Charles là người mở đường cho các em và sau này, con trai của ông trong việc học, không theo nề nếp hoàng gia cũ học ở nhà.

 

Một Hoàng tử không ngai?

 

Gần đây, ở Queensland, Úc châu, xuất hiện khá ồn ào trên TV và báo chí địa phương một người đàn ông 56 tuổi tên Simon Dorante-Day tự xưng là con trai thật sự của vua Charles III và Hoàng hậu Camilla Parker Bowles. Ông lập hồ sơ đưa ra Tòa án Tối cao Úc yêu cầu bênh vực cho ông về liên hệ huyết thống với hoàng gia Anh. Từ vài năm nay, Simon Dorante-Day vẫn quả quyết mình là con trai trưởng bị giấu kín của vua Charles và Hoàng hậu Camilla. Ông đưa hồ sơ ra Tòa yêu cầu Tòa cho đòi vua Charles và Hoàng hậu Camilla thử DNA với ông để xác nhận sự thật ông đúng là con trai của hai người. Simon Dorante-Day phổ biến hằng ngày những thông tin về cá nhơn ông như giấy khai sanh, giấy tờ nhận ông là con nuôi, hình ảnh, để làm bằng chứng ông là con của hoàng gia Anh.

ch 3
Ông Simon Dorante-Day và Thái tử Charles.

 

Simon Dorante-Day sanh ngày 2 tháng 4 năm 1966 tại Portsmouth, miền nam Anh quốc khi Charles 17 tuổi và Camilla 18 tuổi. Sau đó, Camilla bỗng biến mất suốt chín tháng và Charles được gởi qua Úc. Ông phủ nhận tài liệu hộ tịch hiện tại của ông vì theo ông, nhà thương nơi ông sanh ra, thời đó không có sản khoa. Ông nhớ lại lúc nhỏ, ông được đưa tới ở trong nhiều nhà ở thành phố Portsmouth với một người đàn bà mà ông nghĩ người đó chắc chắn là Camilla vì  trong lúc đó những người bảo vệ an ninh và cha mẹ nuôi của ông đều đứng ở bên ngoài. Ông nói rõ thêm là bà Camilla giữ ông cho tới 18 tháng mới giao cho cha mẹ nuôi Karen và David Day là người giúp việc cho Nữ Hoàng Elizabeth II. Cả ông bà nuôi Winifred và Ernest nữa. Và ông nhớ  bà nội nuôi thường nói với ông chính ông là con trai của Hoàng tử Charles và Công nương Camilla.

 

Ngày 29/1/2020, phản ứng về chuyện Simon Dorante-Day, hoàng gia Anh tuyên bố « không có ý kiến »! Tờ Daily Mail thuật lại nhận xét của những người không tin câu chuyện hoàng tử con rơi này vì Charles và Camilla đều có cặp mắt xanh còn « Hoàng tử Simon Dorante-Day » lại có mắt nâu. Không bỏ lỡ cơ hội, Simon Dorante-Day liền giải thích mắt của ông màu nâu vì lúc nhỏ ông bị giải phẫu. Có lẽ để xóa đi những nét làm cho ông giống cha mẹ ruột của ông. Ông còn nói thêm là lúc nhỏ, ông bị nhiều cuộc giải phẫu ở mặt, ở tai, v.v... Và ông vẫn quả quyết với mọi người ông là người thứ hai theo hệ nối ngôi vua của hoàng gia.

 

Hồ sơ kiện của ông ở Tòa án Tối cao Úc vẫn bị bỏ qua một bên. Vậy câu chuyện ông Simon Dorante-Day ở Queensland, Úc, từ mấy năm nay, tự nhận, với kèn trống, mình chính là « Hoàng tử con rơi » của Vua Charles III và Hoàng hậu Camilla chỉ là câu chuyện hoang tưởng!

 

-- Nguyễn thị Cỏ May

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hôm thứ Hai lên án vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo mới nhất của Bắc Hàn, theo tin từ Bạch Ốc. Trong cuộc gặp của 2 lãnh đạo, Harris đã "tái khẳng định cam kết chặt chẽ của Hoa Kỳ đối với sự bảo vệ của Nhật Bản" đồng thời nhấn mạnh "những hành động khiêu khích gây hấn và vô trách nhiệm gần đây ở eo biển Đài Loan" của Trung Quốc.
Dân biểu Liz Cheney (R-Wyo.) nói bà sẽ rời đảng Cộng hòa nếu cựu Tổng thống Donald Trump trở thành ứng cử viên của đảng cho chức tổng thống vào năm 2024. DB Cheney là người đã thua trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở địa hạt của bà vào tháng 8, từng nói bà sẽ làm "bất cứ điều gì cần thiết" để đảm bảo Trump không nắm quyền một lần nữa.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói với Telegram hôm thứ Bảy để nói rằng quân Ukraine đã chống cự được "cuộc tấn công toàn diện" của Nga và chiếm lại một phần đáng kể lãnh thổ của nước này, nơi từng do quân đội Nga nắm giữ: “Ukraine cứu người dân ra khỏi sự giam cầm của Nga, cho thấy rằng Kiev đã thay đổi tiến trình của cuộc xung đột và thuyết phục thành công để quân Nga thấy rằng Ukraine sẽ chiến thắng." Trong cuộc phản công tháng này, Ukraine đã tiến vào được hai thị trấn tiếp liệu chính do Nga chiếm đóng ở Kharkiv, Izyum và Kupiansk.
40 năm trước, ngày 15 tháng 9 năm 1982, 15,000 ấn bản đầu tiên của nhật báo USA Today được trình làng tại các sạp báo vùng Washington, D.C. Hai tháng sau, số lượng phát hành đạt mức 360,000 tờ tại các thành phố lớn nước Mỹ và chỉ bảy tháng sau khi ra mắt, con số phát hành mỗi ngày của một tờ báo mới toanh trong làng báo Hoa Kỳ lên đến một triệu ấn bản khắp nước Mỹ...
Mới hôm nào, nếu bạn nói với cô ta: ”Em đẹp và đáng yêu như mặt trăng duy nhất trên bầu trời,” tôi chắc rằng cô ta sẽ sung sướng, cảm động. Bất kỳ thứ gì duy nhất đều là một hứa hẹn tốt hơn vĩnh cửu. Mãi mãi yêu một người mà đồng thời yêu nhiều người khác, thì trái tim chứa tình yêu đó như một chung cư. Yêu duy nhất một người mới chứng tỏ căn nhà dù nhỏ hay lớn, chỉ một người sở hữu. Nhưng giờ đây, hình ảnh đó, ý nghĩa đó, không còn nữa, vì khoa học thiên văn đã khám phá ra trong vũ trụ, trên các thiên hà, có cả hàng ngàn mặt trăng khác nhau. Tình yêu đã mất đi cụm từ “mặt trăng duy nhất.” Khoa học tiến bộ ngoài sự hiểu biết của con người, ngoại trừ những ai làm việc và học tập trong lãnh vực này. Khoa học điện tử còn vượt xa hơn nữa, nhưng đa số chúng ta không quan tâm, không tìm hiểu, đến nổi chúng ta bị dòm ngó, theo dõi cả ngày lẫn đêm, mà vẫn tưởng mình đã hành động cẩn thận và giấu kín một số chuyện bí mật.
Theo đại diện của Tổng thống Zelenskyy, Nga có gài gián điệp trong lĩnh vực quốc phòng của Ukraine, họ chuyển thông tin đến Moscow và cho phép Nga dự đoán các kế hoạch của Ukraine trên chiến trường. Fedir Venislavskyi nói trong một cuộc họp báo: "Chúng ta không thể đánh giá thấp kẻ thù. Thật không may, tình báo của họ gài nhiều điệp viên, kể cả trong lĩnh vực quốc phòng của chúng ta.
Chuyện bây giờ mới kể. Một cựu viên chức tố giác rằng môn võ Taekwondo đã trở thành một môn thể thao Thế vận Olympic sau khi các quan chức nhận hối lộ bằng tiền mặt và xe hơi. Ho Kim, 66 tuổi, người Nam Hàn, kể rằng ông đã thực hiện các vụ hối lộ khi đang làm giám đốc tiếp thị và truyền thông tại Liên đoàn Taekwondo Thế giới (World Taekwondo Federation) trước Thế vận hội Mùa hè 2000 tại Sydney, khi môn võ này được đưa vào thi đấu Thế vận lần đầu tiên.
Chính quyền quân sự ở Myanmar đã không kích rồi đưa quân bộ chiến càn quét các khu vực dân sự trong đó có 1 trường học, làm chết ít nhất 13 người, trong đó có 7 trẻ em, theo lời các quan chức Liên Hiệp Quốc hôm thứ ba. Quỹ trẻ em LHQ, tức là UNICEF, cho biết cuộc tấn công xảy ra tại thị trấn Tabayin ở khu vực Sagaing của Tây Bắc Myanmar vào cuối tuần trước.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.