Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thẩm Phán Dearie, Giám Sát Viên Đặc Biệt Muốn Xác Minh Thực Hư Về Tuyên Bố Đã Giải Mật Hồ Sơ Của Trump

20/09/202223:10:00(Xem: 632)
Thẩm phán Raymond Dearie
Thẩm phán Raymond Dearie chủ trì phiên điều trần công khai đầu tiên kể từ khi được bổ nhiệm làm giám sát viên đặc biệt để xem xét các tài liệu mà FBI thu giữ vào tháng trước từ nhà ở Florida của Donald Trump, tại một phòng xử án ở New York, Hoa Kỳ, ngày 20 tháng 9 năm 2022. 

 

NEW YORK – Vị giám sát viên đặc biệt được bổ nhiệm để xem xét các tài liệu bị FBI thu giữ từ tư dinh của Donald Trump ở Florida là thẩm phán Raymond Dearie đã buộc các luật sư của Trump trả lời liệu họ có chịu khẳng định rằng các hồ sơ đã được giải mật bởi cựu tổng thống Trump, như ông vẫn luôn tuyên bố, hay không, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 20 tháng 9 năm 2022.

 

Trong phiên điều trần đầu tiên với vai trò chuyên gia đặc biệt, thẩm phán liên bang Raymond Dearie đã yêu cầu phía ông Trump đưa ra quan điểm về câu hỏi xung quanh gần 100 tài liệu được đánh dấu “Classified” bị FBI tịch thu từ tư dinh của cựu tổng thống vào ngày 8 tháng 8 năm 2022.

 

Dearie đã hỏi các luật sư của Trump rằng tại sao ông không nên xem các hồ sơ được dán nhãn “Classified” là thực sự “Classified.”

 

“Nếu bên chính phủ cung cấp cho tôi bằng chứng khả tín (có nghĩa về luật là một sự việc được cho là đúng trừ khi nó bị bác bỏ) rằng các tài liệu bị tịch thu đó là tài liệu mật, mà các vị quyết định không đưa ra tuyên bố về việc giải mật ... theo tôi thì chả còn gì để tranh cãi", Dearie nói với luật sư của Trump trong buổi điều trần đầu tiên.

Khoảng 100 tài liệu bị thu giữ trong cuộc khám xét tư dinh Mar-a-Lago ở Palm Beach có dấu “Classified.” James Trusty, một luật sư của Trump, cho rằng ông ta không nên bị buộc phải tiết lộ những tuyên bố hay lời khai nhân chứng vào lúc này.

Dearie đáp lời: “Theo quan điểm của tôi, ông không thể nào có hai thứ cùng một lúc được,” dấu hiệu cho thấy ông không có thêm kiên nhẫn cho lập luận đó trong quá trình xem xét tài liệu.

Ông Dearie được Thẩm phán tòa liên bang Aileen Cannon bổ nhiệm làm chuyên gia đặc biệt trung lập để xem xét, sàng lọc gần 11,000 tài liệu và những thứ khác được thu giữ từ Mar-a-Lago, xem tài liệu nào thuộc đặc quyền luật sư-thân chủ hoặc đặc quyền hành pháp.

Và lệnh của bà Cannon khi bổ nhiệm Dearie là yêu cầu ông phải kết thúc quá trình xem xét vào cuối tháng 11 và ưu tiên các tài liệu được đánh dấu là tài liệu mật.

“Chúng ta không có nhiều thời gian hoàn tất nhiệm vụ tòa giao. Chúng ta phải tiến hành giải quyết nhanh và có trách nhiệm,” Dearie nói với các luật sư, hối thúc họ nhanh chóng giải quyết những câu hỏi pháp lý trong cuộc điều tra quan trọng về an ninh quốc gia đối với một cựu tổng thống thường xuyên tỏ vẻ rằng sẽ ra tái tranh cử vào Tòa Bạch Ốc.

Trong một hồ sơ được gởi trước phiên điều trần, các luật sư của Trump lập luận rằng bây giờ không phải là lúc để trình bày thông tin cụ thể liên quan đến việc giải mật và cho biết nó sẽ buộc họ tiết lộ lời bào chữa cho bất kỳ bản cáo trạng tiếp theo – thừa nhận rằng cuộc điều tra có thể dẫn đến cáo buộc hình sự.

Nhóm luật sư của ông Trump cũng cho rằng, cựu Tổng thống có thể đã làm mất tính bí mật của tài liệu, nhưng họ lại không thực sự khẳng định thân chủ đã làm như vậy. Còn Dearie cho rằng, nếu phía cựu Tổng thống vẫn giữ im lặng không trả lời câu hỏi này, thì ông có thể đơn giản là chấp nhận lời khẳng định của chính phủ rằng những tài liệu đó là tài liệu mật.

Trong phiên điều trần, hai bên cũng tranh cãi dữ dội về vấn đề liệu các cố vấn pháp lý của Trump nên được truy cập nhanh vào tài liệu mật hay không. Trusty tranh cãi rằng, họ cần phải truy cập vào những thông tin đó để biện hộ cho thân chủ của họ. Trong khi Julie Edelstein, một công tố viên, nói với phiên điều trần rằng một số tài liệu nhạy cảm đến nỗi ngay cả một số thành viên của đội Bộ Tư Pháp cũng không được phép xem chúng.

Tối Thứ Sáu tuần trước, Bộ Tư pháp đã đệ trình thỉnh nguyện yêu cầu Tòa Phúc Thẩm Liên Bang Khu Vực 11 tại Atlanta phủ quyết quyết định của bà Cannon về tài liệu mật, thậm chí không cho phép FBI xem chúng trong khi thủ tục xem xét của chuyên gia đặc biệt diễn ra. 

Phía các luật sư của Trump đã phản đối yêu cầu này và gọi cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp là “sai lầm và chưa từng có.” Cuộc điều tra được bắt đầu sau khi Cục Lưu trữ Quốc gia, cơ quan Hoa Kỳ chịu trách nhiệm bảo quản hồ sơ chính phủ, cố gắng lấy tài sản chính phủ bị mất tích do Trump trả lại và nhận được 15 hộp với các tài liệu mật được lẫn trong đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Giám đốc điều hành Tesla Inc. Elon Musk đã trình bày mô hình mẫu của robot Optimus tại AI Day (Ngày AI: Ngày Thông Minh Nhân Tạo) của công ty. Khi được đưa vào sản xuất, robot sẽ có thể vận hành các công cụ và "hữu ích", theo lời Musk nói và nói thêm rằng điều "cực kỳ quan trọng" là nó có thể được sản xuất với khối lượng lớn, chi phí thấp và độ tin cậy cao.
Tiểu bang quan trọng nhất của những tiểu bang Miền Nam (The South) là tiểu bang Florida....
Một bác sĩ gây mê ở Maryland và chồng là một bác sĩ Quân y Mỹ đã bị truy tố vì nỗ lực giúp Nga trong cuộc chiến chống Ukraine bằng việc cung cấp cho Nga các hồ sơ y tế mà họ nghĩ Nga có thể khai thác, theo lời Biện lý liên bang ở Maryland nói hôm thứ Năm. Các hồ sơ y tế đó không bao giờ đến tay người Nga. Nhưng được giao cho một điệp viên FBI đóng vai giả làm viên chức Tòa đại sứ Nga tại Mỹ.
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.