Hôm nay,  

Quận Cam: Hội Nghị Toàn Quốc Á Châu Về Phục Vụ

04/02/200000:00:00(Xem: 7039)
Một Hội Nghị Thượng Đỉnh Sơ Bộ Á Châu Thái Bình Dương lần đầu tiên đã được triệu tập tại “Little Saigon” hôm Thứ Bẩy, 29 tháng 1, năm 2000, dưới sự chủ tọa của Bà Mai Công, Chủ Tịch kiêm Tổng Quản Trị Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County.
Cuộc họp gồm khoảng 10 nhân vật đại diện các hội đoàn tiêu biểu cho nhiều cộng đồng gốc Á thuộc Hội Đồng Toàn Quốc Á Châu Thái Bình Dương đã diễn ra trong một không khí thân mật và cởi mở trong Phòng Hội trên lầu 2 của Trụ Sở Trung Ương Hội Cộng Đồng Người Việt tại Santa Ana.
Mở đầu cuộc họp, Bà Mai Công, với tư cách Chủ Tịch Hội mà cũng là một đồng sáng lập viên của Hội Đồng Toàn Quốc, đã ngỏ lời chào mừng các Đại Biểu và trình bầy sơ qua về Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County cùng những chương trình dịch vụ Hội đang tiến hành để đáp ứng các nhu cầu của cộng đồng trong các địa hạt xã hội, y tế và kinh tế.
Bà Mai Công cũng cho biết thêm rằng ngoài các công tác cung cấp các dịch vụ cụ thể để phục vụ cộng đồng Hội cũng luôn luôn sẵn sàng đi tiền phong hoặc tham gia vào những cuộc vận động có tính cách dân quyền trong cộng đồng - chẳng hạn như chiến dịch chống nạn hận thù chủng tộc nhân vụ thảm sát Lý Minh Thiện - cũng như sát cánh với những cộng đồng thiểu số khác ngay tại địa phương, kể cả những cộng đồng không phải gốc Á, để cùng hoạt động cho những mục tiêu chung.
Tiếp lời Bà Mai Công, một thân hữu là Luật Sư Đỗ Hiếu Liêm, cựu Chủ Tịch Luật Sư Đoàn người Việt tại Orange County, và cũng là một cựu Ủy Viên trong “Lực Lượng Đặc Nhiệm Lý Minh Thiện,” đã nhắc lại sơ qua về công tác đòi hỏi công lý thành công mỹ mãn của lực lượng đặc nhiệm cách đây vài năm với sự hợp tác chặt chẽ của nhiều nhân vật có ảnh hưởng trong các cộng đồng Á Châu khác - trong số có Luật Sư Karen Narasaki đang hiện diện trong buổi họp.
Nhân dịp này, một hội viên sáng lập khác — ông Lê Kim Đính — đã nhấn mạnh về “chủ hướng cộng đồng” (community approach) như là “một điều kiện tất yếu và tiên khởi” để bảo đảm thành công cho Hội Đồng Toàn Quốc Á Châu Thái Bình Dương.
Ông nói: “Chúng ta đều tự hào về những nguồn gốc văn hóa riêng của mình, và chúng ta cũng khng thể quên được những nguồn gốc văn hóa đó. Tuy nhiên, nếu chúng ta để những tư tưởng đó trùm lấp thì chúng ta khó đoàn kết chặt chẽ và khó hợp tác một cách thực sự hữu hiệu cho những mục tiêu có lợi ích chung. Chúng ta cần nhắm thẳng vào tương lai hơn là bị ràng buộc vào quá khứ.”
Ông nhắc lại: “Đó là điều chúng tôi đã nêu lên trong hội nghị thành lập tổ chức ở San Francisco cách đây gần 3 năm nhưng tôi thấy là vẫn cần nhắc lại vì đó là một vấn đề quan trọng hàng đầu cần luôn luôn nắm vững nếu chúng ta muốn thành công.”

Hội Đồng Toàn Quốc Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương (“National Council of Asian Pacific Americans,” NCAPA) là một cố gắng liên kết tất cả những người Mỹ gốc Á để cùng hoạt động cho những mục tiêu có ích lợi chung.
Được biết ngoài tổ chức này còn một tổ chức khác đã được thành lập trước đó khoảng hơn một năm và vẫn đang tiếp tục hoạt động có tên là “National Asian Pacific American Council” (NAPAC) trong đó Bà Mai Công cũng là một đồng sáng lập viên.
Ông Lê Kim Đính nhận xét: “Đây là một cuộc hành trình dài. Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục giữ liên lạc chặt chẽ, và trên đường đi khi nào chúng tôi thấy có việc gì có ích lợi chung thì chúng tôi sẽ cùng bắt tay làm việc.”
Trong số các Đại Biểu tham dự Hội Nghị tại Hội Cộng Đồng Người Việt, ngoài Bà Mai Công, Ông Lê Kim Đính, và cô Karen Narasaki người ta thấy có Ông J.D. Hokoyama, Giám Đốc Điều Hành tổ chức L.E.A.P. (“Leadership Education for Asian Pacifics,”); cô Daphne Kwok, Giám Đốc Diều Hành của Tổ Chức Những Người Mỹ Gốc Hoa (“Organization of Chinese Americans,” OCA); Tiến Sĩ Katharya Um, Giám Đốc Điều Hành Trung Tâm Tác Vụ và Tài Lực Đông Nam Á (“Southeast Asian Resource Action Center,” SEARAC); cô Jinsook Lee, đại diện Liên Minh Lao Động Á Châu Thái Bình Dương thuộc Tổng Liên Đoàn Lao Công Hoa Kỳ AFL-CIO (“Asian Pacific American Labor Alliance, AFL-CIO”); cô Tuyết Lê, đại diện tổ chức “Á Mỹ Học Viện” (“Asian American Institute”) ở Chicago; Ông Jon Melegrito, Chủ Tịch Liên Minh Toàn Quốc Người Mỹ gốc Phi Luật Tân (National Federation of Filipino American Association,” NFFAA) và vân vân.. tổng cộ khoảng 15 người, kể cả một số dự thính viên và quan sát viên.
Trước khi mở cuộc họp, đoàn Đại Biểu - với sự hướng dẫn của Ông J.D. Hokoyama - đã có cơ hội tham dự một Lễ Nghinh Xuân trang trọng và đầu mầu sắc Á Đông do các cụ cao niên trong Hội Cao Niên làm chủ tế mở đầu cho Đại Hội Hoa Xuân mừng Xuân Canh Thìn trong khuôn viên của Hội Cộng Đồng Người Việt.
Nhân dịp này, sau bài diễn văn chào mừng của Bà Mai Công, Chủ Tịch Hội, Dân Biểu Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Joe Dunn, và đại diện Nữ Dân Biểu Loretta Sanchez là Ông Mauro Morales (Dân Biểu Sanchez từ Hoa Thịnh Đốn chưa về kịp) đã ngỏ lời chúc thọ quý vị cao niên và chúc Tết cộng đồng Việt cùng toàn thể quý vị quan khách khoảng gần 300 người hiện diện trơng buổi lễ.
Bà Mai Công nói: “Đây là một khởi đầu mới thật tốt đẹp cho một năm mới mà cũng là một thế kỷ mới và một thiên niên kỷ mới.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.