Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Hội Nghị Toàn Quốc Á Châu Về Phục Vụ

04/02/200000:00:00(Xem: 5781)
Một Hội Nghị Thượng Đỉnh Sơ Bộ Á Châu Thái Bình Dương lần đầu tiên đã được triệu tập tại “Little Saigon” hôm Thứ Bẩy, 29 tháng 1, năm 2000, dưới sự chủ tọa của Bà Mai Công, Chủ Tịch kiêm Tổng Quản Trị Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County.
Cuộc họp gồm khoảng 10 nhân vật đại diện các hội đoàn tiêu biểu cho nhiều cộng đồng gốc Á thuộc Hội Đồng Toàn Quốc Á Châu Thái Bình Dương đã diễn ra trong một không khí thân mật và cởi mở trong Phòng Hội trên lầu 2 của Trụ Sở Trung Ương Hội Cộng Đồng Người Việt tại Santa Ana.
Mở đầu cuộc họp, Bà Mai Công, với tư cách Chủ Tịch Hội mà cũng là một đồng sáng lập viên của Hội Đồng Toàn Quốc, đã ngỏ lời chào mừng các Đại Biểu và trình bầy sơ qua về Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County cùng những chương trình dịch vụ Hội đang tiến hành để đáp ứng các nhu cầu của cộng đồng trong các địa hạt xã hội, y tế và kinh tế.
Bà Mai Công cũng cho biết thêm rằng ngoài các công tác cung cấp các dịch vụ cụ thể để phục vụ cộng đồng Hội cũng luôn luôn sẵn sàng đi tiền phong hoặc tham gia vào những cuộc vận động có tính cách dân quyền trong cộng đồng - chẳng hạn như chiến dịch chống nạn hận thù chủng tộc nhân vụ thảm sát Lý Minh Thiện - cũng như sát cánh với những cộng đồng thiểu số khác ngay tại địa phương, kể cả những cộng đồng không phải gốc Á, để cùng hoạt động cho những mục tiêu chung.
Tiếp lời Bà Mai Công, một thân hữu là Luật Sư Đỗ Hiếu Liêm, cựu Chủ Tịch Luật Sư Đoàn người Việt tại Orange County, và cũng là một cựu Ủy Viên trong “Lực Lượng Đặc Nhiệm Lý Minh Thiện,” đã nhắc lại sơ qua về công tác đòi hỏi công lý thành công mỹ mãn của lực lượng đặc nhiệm cách đây vài năm với sự hợp tác chặt chẽ của nhiều nhân vật có ảnh hưởng trong các cộng đồng Á Châu khác - trong số có Luật Sư Karen Narasaki đang hiện diện trong buổi họp.
Nhân dịp này, một hội viên sáng lập khác — ông Lê Kim Đính — đã nhấn mạnh về “chủ hướng cộng đồng” (community approach) như là “một điều kiện tất yếu và tiên khởi” để bảo đảm thành công cho Hội Đồng Toàn Quốc Á Châu Thái Bình Dương.
Ông nói: “Chúng ta đều tự hào về những nguồn gốc văn hóa riêng của mình, và chúng ta cũng khng thể quên được những nguồn gốc văn hóa đó. Tuy nhiên, nếu chúng ta để những tư tưởng đó trùm lấp thì chúng ta khó đoàn kết chặt chẽ và khó hợp tác một cách thực sự hữu hiệu cho những mục tiêu có lợi ích chung. Chúng ta cần nhắm thẳng vào tương lai hơn là bị ràng buộc vào quá khứ.”
Ông nhắc lại: “Đó là điều chúng tôi đã nêu lên trong hội nghị thành lập tổ chức ở San Francisco cách đây gần 3 năm nhưng tôi thấy là vẫn cần nhắc lại vì đó là một vấn đề quan trọng hàng đầu cần luôn luôn nắm vững nếu chúng ta muốn thành công.”
Hội Đồng Toàn Quốc Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương (“National Council of Asian Pacific Americans,” NCAPA) là một cố gắng liên kết tất cả những người Mỹ gốc Á để cùng hoạt động cho những mục tiêu có ích lợi chung.
Được biết ngoài tổ chức này còn một tổ chức khác đã được thành lập trước đó khoảng hơn một năm và vẫn đang tiếp tục hoạt động có tên là “National Asian Pacific American Council” (NAPAC) trong đó Bà Mai Công cũng là một đồng sáng lập viên.
Ông Lê Kim Đính nhận xét: “Đây là một cuộc hành trình dài. Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục giữ liên lạc chặt chẽ, và trên đường đi khi nào chúng tôi thấy có việc gì có ích lợi chung thì chúng tôi sẽ cùng bắt tay làm việc.”
Trong số các Đại Biểu tham dự Hội Nghị tại Hội Cộng Đồng Người Việt, ngoài Bà Mai Công, Ông Lê Kim Đính, và cô Karen Narasaki người ta thấy có Ông J.D. Hokoyama, Giám Đốc Điều Hành tổ chức L.E.A.P. (“Leadership Education for Asian Pacifics,”); cô Daphne Kwok, Giám Đốc Diều Hành của Tổ Chức Những Người Mỹ Gốc Hoa (“Organization of Chinese Americans,” OCA); Tiến Sĩ Katharya Um, Giám Đốc Điều Hành Trung Tâm Tác Vụ và Tài Lực Đông Nam Á (“Southeast Asian Resource Action Center,” SEARAC); cô Jinsook Lee, đại diện Liên Minh Lao Động Á Châu Thái Bình Dương thuộc Tổng Liên Đoàn Lao Công Hoa Kỳ AFL-CIO (“Asian Pacific American Labor Alliance, AFL-CIO”); cô Tuyết Lê, đại diện tổ chức “Á Mỹ Học Viện” (“Asian American Institute”) ở Chicago; Ông Jon Melegrito, Chủ Tịch Liên Minh Toàn Quốc Người Mỹ gốc Phi Luật Tân (National Federation of Filipino American Association,” NFFAA) và vân vân.. tổng cộ khoảng 15 người, kể cả một số dự thính viên và quan sát viên.
Trước khi mở cuộc họp, đoàn Đại Biểu - với sự hướng dẫn của Ông J.D. Hokoyama - đã có cơ hội tham dự một Lễ Nghinh Xuân trang trọng và đầu mầu sắc Á Đông do các cụ cao niên trong Hội Cao Niên làm chủ tế mở đầu cho Đại Hội Hoa Xuân mừng Xuân Canh Thìn trong khuôn viên của Hội Cộng Đồng Người Việt.
Nhân dịp này, sau bài diễn văn chào mừng của Bà Mai Công, Chủ Tịch Hội, Dân Biểu Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Joe Dunn, và đại diện Nữ Dân Biểu Loretta Sanchez là Ông Mauro Morales (Dân Biểu Sanchez từ Hoa Thịnh Đốn chưa về kịp) đã ngỏ lời chúc thọ quý vị cao niên và chúc Tết cộng đồng Việt cùng toàn thể quý vị quan khách khoảng gần 300 người hiện diện trơng buổi lễ.
Bà Mai Công nói: “Đây là một khởi đầu mới thật tốt đẹp cho một năm mới mà cũng là một thế kỷ mới và một thiên niên kỷ mới.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.