Hôm nay,  

Quan hệ Việt-Mỹ vừa được nâng lên tầm cao mới?

17/09/202220:48:00(Xem: 2301)
Bình luận thời sự

daonhu
Bà Aler Grubbs, Giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tai Việt Nam 9-9-2022.

 

Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam:

 

Theo đại sứ quán Hoa Kỳ tai VN (hôm 14-9-2022) Mỹ sẽ chi viện hỗ trợ VN trong công cuộc nâng cao chất lượng giáo dục đại học và thúc đẩy xây dựng môt nền Đại Học Tư Trị tai VN. Trước sự hiện diện của bộ trưởng GD&ĐT-VN, Nguyễn Kim Sơn, bà Aler Grubbs đã phát biểu: “Chúng tôi hoan nghênh chính phủ Vit Nam với những cải cách nhm phát triển một hệ thống giáo dục đại học có khả năng cạnh tranh toàn cầu”.

 

Có phải chăng đó là cú đánh phủ đầu của bà Grubbs tố cáo chính phủ CSVN  vẫn theo đuổi một nền đại học lạc hậu hầu để chi phối sự phát triển tinh thần Độc Lập Tự Do Dân Chủ và Nhân Quyền của người dân Việt Nam.

 

Vào tháng 8-2022, USAID đã khởi động một dự án hợp tác có giá trị trong 5 năm với 3 trường đai học lớn của Việt Nam với ngân sách 14,5 Triệu USD.  Dự án ấy mang đến hợp tác đổi mới giáo dục đại học. Hợp tác này được Phó Tổng Thống Mỹ, bà Kamala Harris, công bố trong chuyến viếng thăm Việt Nam hồi tháng 8-2021. Theo dự án này  đại hoc Indiana (IU) của Mỹ sẽ hợp tác với 3 viện đại học lớn nhất của VN: Viện Đại Học Quốc Gia TPHCM, Viện Đại Học Quốc Gia Hà Nội, Viện Đại Học Đà Nẵng, nhằm cải thiện chất lượng giáo dục, tăng cường khả năng quản trị các trường đại học này và giúp các trường này trở thành hình mẫu của nền giáo dục đại học Việt Nam.

  

Trong thực tiễn, “khát vọng về một nền Đại Học Tự Tr cho Việt Nam là vô cùng chính đáng và cần thiết. Xây dựng một nền Đại Học Tự Trị là bước đi căn bản để tiến tới cuộc cách mạng cải tổ toàn diện hệ thống giáo dục và đào tạo tại Việt Nam hôm nay. Đó là hướng đến cơ bản đổi mới tư duy, thiết lập chế độ Dân chủ Pháp quyền. Cũng như Dân chủ, Tự do, chế độ Tự Trị Đi Học là quyền lợi tất yếu của mọi xã hội, của mọi dân tộc. Mối tương quan giữa chế độ Tự Trị Đại Học với Chính phủ không phải “xin  và cho”, nó là bổn phận của mọi Chính phủ, của mọi chế độ, của mọi nhà lãnh đạo khi họ biết chủ động quan tâm vào việc xây dựng cơ sở thượng tầng trí thức kiến tạo tương lai cho đất nước. Việt Nam, trong suốt 60 năm dưới sự lãnh đạo của ĐCSVN, cụm từ ‘Tự Trị Đại Học’ chưa bao giờ được nhắc đến. Có chăng nó chỉ là điểm sáng, có lần cháy lên và âm thầm lịm đi trong mọi tâm tư của nhà trí thức yêu nước. Nhớ lại GSTS Nguyễn Mạnh Tường, tác giả L’Histoire D’un Excommunié de Hanoi, từ đại học Thanh Hóa-Liên Khu III năm 1952 đã lên tiếng tố cáo chuyên chính vô sản “đã nhốt các giáo sư đại học, các nhà trí thức VN trong những chuồng nuôi thú vật chật chội”. Vit Nam, trong sut 60 năm dưới chế độ cộng sản, Tự Trị Đại Học vẫn nguyên là giấc mơ ngoài tầm với...” (*)

 

Sau 47 năm tháo chạy khỏi Việt Nam, hôm nay người Mỹ trở lại chính trường Việt Nam với bước đi vạm vỡ xuyên qua chính sách USAID. Người Mỹ chi viện giúp đỡ CSVN xây dựng một nền Đại Học Tư Trị. Là người Viêt Nam yêu nước ai cũng ái ngại trước sự trực tiếp can thiệp vào việc cải tạo nền giáo dục đại học, giải phóng Việt Nam ra khỏi tình trang lạc hậu, gây ảnh hưởng sâu đậm ở thượng tầng trí thức Việt Nam. Kẻ nào chi viện, giúp đỡ, giải phóng ta, kẻ đó có quyền điều khiển, cai trị ta. Nguyên đai sứ Mỹ tai Sàigòn trước 75, Maxwell Taylor đã từng nói: kẻ nào chi, kẻ đó có quyền điều khiển – Who disburses, dictates.

 

Đào Như

(Chicago, 17-9-2022)

 

(*) Trích từ một đoạn trong bài viết của tác giả Đào Như vào năm 2014.

 

Việt Nam và khát vọng một nền Đại Học Tự Trị 

https://www.diendantheky.net/2014/08/ao-nhu-viet-nam-va-khat-vong-ve-mot-nen.html

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vi hiến có nghĩa là “vi phạm” hay đi ngược lại những gì Hiến Pháp (HP) quy định. HP không có gì là cao siêu hay quá bí ẩn. Hiến Pháp trong bản chất chỉ là một bộ luật. Sự khác biệt chỉ là: HP là một bộ luật nền tảng hay nôm na là “luật mẹ”. Không những không cá nhân hay hữu thể pháp lý nào trong xã hội, kể cả hành pháp (tức chính phủ) được quyền vi phạm HP, mà không một luật pháp nào của lập pháp (tức quốc hội) được quyền vi phạm HP cả...
Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục đi theo đường mòn Chủ nghĩa đã lu mờ trong thưc tế và thất bại trong hành động tại Đại hội đảng kỳ 14 vào tháng 1 năm 2026. Khẳng định này của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đảng là bằng chứng cho tính chai lỳ, chậm tiến và lạc hậu, không phải của riêng ông mà toàn đảng...
Thứ Bảy 24/2/2024 đánh dấu hai năm kể từ khi Nga phát động cuộc chiến tranh xâm lược toàn diện nước Ukraine. Cuộc xung đột đang lâm vào tình trạng bế tắc và ngày càng tàn khốc. Nhân dịp này ông Nick Schifrin, một phát thanh viên của kênh truyền hình PBS, đã tổ chức một buổi thảo luận bàn tròn về hiện tình của cuộc chiến, nó có thể đi đến đâu và chính sách của Hoa Kỳ đối với Ukraine sẽ ra sao. Hiện diện trong buổi thảo luận có các ông Michael Kofman, John Mearsheimer và bà Rebeccah Heinrichs...
Đôi lời từ tác giả: “Sẽ có nhiều người không thích bài viết này. Họ sẽ cảm thấy bị công kích và rằng thật bất công. Phản ứng càng mạnh mẽ càng cho thấy nỗi sợ hãi về chủng tộc đã cắm rễ sâu vào nền chính trị Hoa Kỳ, và sẽ tồn tại mãi.” Tầm quan trọng của vấn đề chủng tộc trong nền chính trị của chúng ta được thể hiện rõ ràng qua chiến dịch tranh cử tổng thống hiện tại. Khẩu hiệu (slogan) đình đám nhất là từ chiến dịch tranh cử của Donald Trump: “MAGA” – Make America Great Again (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại). Ý của slogan này là Hoa Kỳ đã từng rất vĩ đại, nhưng đã và đang đánh mất hào quang của mình.
Sau 11 năm chống Tham nhũng (2013-2024) nhưng Tham nhũng cứ trơ ra cười vào mũi Đảng là tại sao?
Thời gian gần đây, những người thương vay khóc mướn ở Việt Nam thường đem vấn đề Chủ nghĩa Xã hội và đảng có quyền một mình lãnh đạo ra hù họa dư luận. Tuy nhiên, càng vênh váo và cù nhầy bao nhiêu lại càng lâm vào thế bí. Những bài viết không trả lời được câu hỏi: Ai đã trao quyền lãnh đạo cho Đảng, và tại sao Đảng sợ Dân chủ đến thế?
Cận Tết năm Thìn, Marianne Brown (Guardian Weekly) có bài “Vietnam’s parents want a dragon son.” Trời! Tưởng gì, chớ cả Tầu lẫn Ta ai mà không muốn có con trai tuổi Rồng. Nhâm Thìn, tất nhiên, lại càng bảnh dữ nữa. Nam nhâm nữ quí thì sang mà lị. Theo tuviso.com: “Tuổi Nhâm Thìn có nhiều hy vọng tốt đẹp về vấn đề tình duyên và tương lai về cuộc sống, có phần tốt đẹp về tình cảm và tài lộc, vào trung vận và hậu vận thì được nhiều tốt đẹp về hạnh phúc, công danh có phần lên cao.”
Một quan điểm lạc quan đang dấy lên trong hàng ngũ Lãnh đạo đảng CSVN khi bước vào năm 2024, nhưng thực tế tiềm ẩn những khó khăn chưa lường trước được...
Nếu Donald Trump giành lại được Nhà Trắng vào tháng 11, năm nay có thể đánh dấu một bước ngoặt đối với quyền lực của Mỹ. Cuối cùng, nỗi sợ hãi về tình trạng suy tàn đã khiến cho người Mỹ bận tâm kể từ thời thuộc địa sẽ được biện minh. Hầu hết người Mỹ tin rằng, Hoa Kỳ trong tình trạng suy tàn, Donald Trump tuyên bố rằng ông có thể “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Nhưng tiền đề của Trump đơn giản là sai, và các biện pháp trị liệu được ông đề xuất đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với nước Mỹ.
Đảng CSVN hay nói “Trí thức là “nguyên khí của quốc gia”, làm hưng thịnh đất nước, rạng rỡ dân tộc*; “Trí thức là vốn liếng quý báu của Dân tộc”; hay “Thanh niên là rường cột của nước nhà” , nhưng tại sao nhiều người vẫn ngại đứng vào hàng ngũ đảng? Lý do vì đảng chỉ muốn gom Trí thức và Thanh niên “vào chung một rọ để nắm tóc”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.