Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phim Về Cuộc Chiến Vn Sắp Chiếu Trên Đài Pbs

21/01/200000:00:00(Xem: 4307)
NEW YORK (AP) - Trong hai thập niên sau khi người chồng trẻ trở về từ Việt Nam trong một quan tài phủ cờ, Barbara Sonneborn cất giấu chiếc nhẫn cưới và tấm thẻ bài vấy máu.
Bà kết hôn lần nữa và trở tahnh một nghệ sĩ nổi tiếng. Nhưng thời gian không hàn gắn nổi vế thương chiến tranh, và vào ngày giỗ 20 năm của chồng, bà quyết định đối diện với nỗi đau đớn.
Chuyến đi của bà - từ nơi cô lập tới một địa điểm ở VN nơi chồng bà bị giết trong một trận pháo kích năm 1968 - trở thành cuốn phim tài liệu “Regret to Inform” (Rất Tiếc Để Thống báo). Phim này sẽ chiếu vào Thứ Hai tới, lúc 10 giờ đêm giờ Miền Đông trong chương trình “P.O.V.” trên băng tần PBS (tại Nam Cali, PBS là đài 28, các nơi khác có thể khác.)
Phim này không phải phim tác chiến. Không có bàn chuyện chiến thuật, ý thức hệ hay trận chiến thua hay thắng. Chủ nghĩa cộng sản cũng không một lần được nhắc tới.
Thay vào đó, phim hỏi về những gì xảy ra cho những người phụ nữ bị bỏ lại - những người vợ đã tiễn chồng ra chiến trường với chủ nghĩa yêu nước, chỉ để thấy xác chồng đưa về trong túi nhựa.
Và cuối cùng, đó là một phim tình, về mối tình thơ trẻ của một cặp sinh viên và trở thành bố mẹ từ Illinois tới Arizona, Hà Nội tới Sài Gòn, bị cắt ngắn vì súng máy và pháo kích.
Sonneborn nói, “Đây không phải là một phim về chính trị. Nó tự thân là phim về chiến tranh, về ý nghĩa chiến tranh trong đời chúng ta. Nó cũng là một phim về lòng thương xót đối với những người chúng ta cho là phe kia - kẻ thù của chúng ta.”
Những kể cựu thù có cả Nguyễn Thị Hồng, người kể về chuyện từng giả làm tớ gái để do thám các lính Mỹ cho VC, và kể lại chuyện đã bị tra tấn. Bà gọi sự tàn bạo đó “dài hơn sông, cao hơn núi và sâu hơn biển.”
Phần trên là tin của AP. Tuy nhiên, theo lời một thân hữu từ Canada, nơi đã chiếu phim này, thì phim này có tính cách thân Cộng. Đó cũng là lời cảnh giác cần ghi nhận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
Lo sợ về dịch bệnh corona đã gia tăng hôm Thứ Hai, ngày 24 tháng 2 sau khi có nhiều trường hợp mới bị lây được báo cáo tại Iran, Ý và Nam Hàn, nhưng TQ đã nới lỏng hạn chế việc đi lại tại nhiều nơi gồm Bắc Kinh khi tỉ lệ bị lây corona mới đã giảm nhẹ.
Hôm Chúa Nhật, 23 Tháng Hai năm 2020 một nghị viện (Quốc hội) cho nhiệm kỳ mới được bầu lại tại Hamburg / Bắc Đức, được gọi là "Buergerschaftswahl (citizenship election)". Khoảng hơn 1,3 triệu người được kêu gọi để quyết định cho số đại biểu dân cử trong nghị viện.
Cảnh báo dịch bệnh vi khuẩn corona là “vẫn còn ghê gớm và phức tạp,” Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật kêu gọi nỗ lực thêm nữa để chận đứng sự lây lan, làm hồi sinh kỹ nghệ và ngăn ngừa bệnh làm trở ngại việc trồng trọt các vụ mùa xuân, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 23 tháng 2.
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 3208)
Một người hướng dẫn du lịch tại Nhật Bản mà gần đây đã được cho ra về từ một bệnh viện sau khi hồi phục từ dịch corona đã thử nghiệm dương tính trở lại, theo các báo cáo cho biết.
(Xem: 50727)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44421)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38843)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi