Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháo Hạm 331 Vnch,trận Đường Sông Đến Nam Vang

18/01/200000:00:00(Xem: 4685)
Vương Hồng Anh tổng hợp

* Câu chuyện về cố hạm trưởng Ngụy Văn Thà và cố hạm phó Nguyễn Thành Trí
Trong loạt bài viết về trận hải chiến tại quần đảo Hoàng Sa ngày 19 tháng 1/1974 giữa 4 chiến hạm của Hải quân VNCH và đoàn chiến hạm của Hải quân Trung Cộng, chúng tôi có lược trình về tinh thần chiến đấu đầy dũng liệt của thủy thủ đoàn và sĩ quan Hải quân VNCH trên các chiến hạm.

Như đã trình bày, trong trận hải chiến này, Hộ tống hạm Nhật Tảo (HQ 10) bị trúng đạn tại phóng máy chánh, tàu bị nghiêng sang hữu ngạn, hạm trưởng là Hải quân thiếu tá Ngụy Văn Thà đã bị thương, hạm phó là Hải quân đại uý Nguyễn Thành Trí bị thương nặng. Trước tình hình nguy kịch đó, hạm trưởng Ngụy Văn Thà ra lệnh cho toàn thủy thủ đoàn và sĩ quan đào thoát, hạm phó Nguyễn Thành Trí xin ở lại nhưng không được chấp thuận.

Sau khi hạm phó được di chuyển xuống bè, một số anh em chiến binh lên đài chỉ huy xin chuyển hạm trưởng xuống theo, nhưng Hải quân thiếu tá Ngụy Văn Thà đã vẫy tay từ biệt mọi người. Bên cạnh ông, hạ sĩ Đinh Hoàng Mai thều thào xin được noi gương hạm trưỡng sống chết theo chiến hạm. Và trong vùng lửa đạn mịt mù, thủy thủ đoàn tách bè khỏi chiến hạm trong sự xúc động tột cùng, tất cả đều rưng rưng nước mắt. Hạm trưởng Ngụy Văn Thà đã tuẫn tiết để được chìm theo chiến hạm, còn Hạm phó Nguyễn Thành Trí, dù bị thương nặng vẫn đem hết sức lực điều động anh em, bốn chiếc bè được cột chung làm một để chống chỏi với sức biển động hải hùng và quân Trung Cộng còn lảng vảng gần đó. Cuối cùng, dưới cái nóng thiêu đốt ban ngày, vết thương đau xé ruột tiếp tục chảy máu, hạm phó Nguyễn Thành Trí đã vĩnh biệt đồng đội, hơn hai mươi chiến hữu đã ngậm ngùi làm lễ thủy táng giữa đại dương bao la đúng theo truyền thống của Hải quân.

Sau trận hải chiến, cố hạm trưởng Ngụy Văn Thà được truy thăng trung tá, cố hạm phó Nguyễn Thành Trí được truy thăng thiếu tá. Cố hạm trưởng Ngụy Văn Thà sinh ngày 16-1-1943 tại Trảng Bàng, Tây Ninh, xuất thân khóa 12 SVSQ Hải quân Nha Trang, trước khi giữ chức hạm trưởng Hộ tống Hạm Nhật Tảo vào ngày 16-9-1973, ông là lần lượt giữ chức hạm trưởng các chiến hạm: HQ 604, Pháo hạm HQ 331. Cố hạm phó Nguyễn Thành Trí sinh ngày 20 tháng 1/1941 tại Sa Đéc, xuất thân khóa 17 SVSQ Hải quân Nha Trang.

Nhân kỷ niệm 26 năm trận hải chiến Hoàng Sa (19/1/1974-19/1/2000), chúng tôi xin giới thiệu bài ký sự của phóng viên chiến trường Nguyễn Thành Đông viết về cố hạm trưởng Nguyễn Thành Trí khi vị sĩ quan dũng lược này chỉ huy pháo hạm 331 hộ tống đoàn tàu tiếp tế Nam Vang. Bài ký sự này đã được đăng trên báo Lướt Sóng trong năm 1973. Sau đây là một số trích đoạn.

* Pháo hạm 331 trên dòng sông Cửu Long:
Tôi (phóng viên Nguyễn Thành Đông) bước lên đài chỉ huy, thiếu tá hạm trưởng có khuôn mặt trẻ măng, đầu đội nón sắt, ngực đeo chiếc phao hơi màu xám đậm, tay cầm ống nhòm đang chăm chú quan sát những bụi rậm khả nghi tại hai bên bờ sông. Phía trước chiến hạm chếch về bên trái, ba thương thuyền chở đầy đồ tiếp liệu đang chạy theo hai khinh tốc đỉnh dẫn đường.
Vị sĩ quan chỉ huy đó là Hải quân thiếu tá Ngụy Văn Thà, hạm trưởng pháo hạm HQ 331 đang chỉ huy đoàn tàu tiếp tế Nam Vang. Thấy tôi bước lên đài chỉ huy với đầu trần, thiếu tá Thà bỏ ống nhòm xuống hỏi: Nhà báo không sợ súng " Tôi chưa kịp trả lời thì vị hạm trưởng đã chỉ thị một nhân viên lấy nón sắt và áo phao cho tôi. Ông tiếp: Khi nhiệm sở tác chiến, nón sắt và áo phao bắt buộc phải có, nếu không muốn sớm về “chầu Phật”.

Ông vừa nói vừa mỉm cười, dáng điệu thật vui tươi trong khi đưa tay gỡ chiếc nón sắt đang đội trên đầu, chìa ra trước mặt tôi. Tôi nhìn thấy nơi kẻ cấp hiệu ở phía trước nón sắt, một vệt đạn trượt qua làm thành một đường rãnh dài, khiến cấp hiệu thiếu tá kẻ trên nón bị khuyết đi một góc.
- Anh thấy không" Nếu không có chiếc nón sắt này thì tôi về chầu Phật hơi sớm.

Thiếu tá Thà tiếp: Đây là một kỷ niệm đẹp trong đời tôi, vì thế tôi không muốn thay nón sắt mới. Viên đạn này viếng thăm tôi trong một chuyến hộ tống convoi cách đây hơn 1 tháng.
- Như vậy hạm trưởng đã từng hộ tống nhiều đoàn convoi trên dòng Cửu Long này.


- Chuyến này là chuyến thứ ba, hai chuyến trước ít nhiều đều có đụng độ.
- Trong các trận đụng độ, hỏa lực của địch có đáng quan ngại.
- Tất nhiên là đáng quan ngại. Tuyến phục kích của chúng thường chạy dài gần 1 cây số. Hỏa lực trung bình của địch là súng cối, đại bác không giật 57 ly. Tuy nhiên còn một loại vũ khí đáng quan ngại hơn cả là loại tầm nhiệt.

Thiếu tá Thà hỏi tôi: Anh đã từng theo tiếp tế Nam Vang chưa"
- Chưa, đây là lần đầu.

Ông mỉm cười: Vậy thì phải bình tĩnh. Chắc chắn chuyến này phải có lửa khói để anh khỏi thất vọng.
- Bình tĩnh là nghề của phóng viên chiến trường, thưa hạm trưởng.
- Tốt.

Thiếu tá rời khỏi ghế ngồi và kéo tôi lại bản hải đồ. Vị trung úy sĩ quan đương phiên đứng né sang bên cho hạm trưởng đứng. Thiếu tá Thà lấy thước chỉ trên hải đồ: Chúng ta đang ở vị trí này. Những khúc cua phía trên đây là những điểm nghi ngờ địch tổ chức tuyến phục kích. Tin tình báo cho biết có 1 trung đoàn địch tập trung tại vùng này.

Ông trở lại ghế ngồi và nhìn tôi:
- Mọi chuyện đã chuẩn bị xong, vấn đề đặt ra là mình phải đánh hơi đúng tuyến phục kích của địch để dành thế chủ động. Tôi để ý quan sát các hoạt động trên boong chiến hạm. Vị đại úy hạm phó đứng trên boong mũi, trực tiếp chỉ huy khẩu hải pháo 40 ly, khẩu hải pháo 76 ly 2 do sĩ quan đệ tam làm trưởng khẩu. Các khẩu bích kích pháo 81 ly và đại bác 20 ly đều ở tư thế sẵn sàng tác xạ.

Tại boong chính, sĩ quan cơ khí chỉ huy các toán phòng tai và cứu thương. Tất cả đều sẵn sàng đáp ứng mọi tình thế hiểm nguy trong khi tác chiến. Thiếu tá Thà tiếp: Anh thấy đó, có ngưng bắn hòa bình gì đâu. Hiệp định ngưng bắn đã bó chân tay mình, trong lúc Cộng sản vẫn tự tung tự tác. Chúng tôi lúc nào cũng triệt để tôn trọng hiệp định, nhưng CQ đã xé rào tấn công và chúng tôi buộc lòng phải phản ứng tự vệ.

Thiếu tá Thà dứt câu nói và hướng mắt nhìn đôi cánh cò trắng bay dọc theo dòng sông phía trước mũi chiến hạm. Đôi cánh cò thong dong bay tới khoảng cách chiến hạm chừng hơn một cây số thì sà xuống bụi cây um tùm phía bên hữu ngạn. Nhưng chúng vừa sà xuống thì vụt bay lên có điều hoảng hốt.
- Rồi, máy 2 tiến full. Tuyến phục kích của chúng đó.

Thiếu tá Thà nhảy phóc khỏi ghế ngồi và tiếp tục ra lệnh cho nhân viên truyền tin truyền lệnh cho các thương thuyền ép về tả ngạn, gia tăng tốc độ giang hành. Riêng hai khinh tốc đỉnh giảm tốc độ, chờ cho pháo hạm vượt lên rồi triển khai hỏa lực và ủi bãi nếu cần, để áp đảo tinh thần địch.

Con tàu rú lên và vượt nhanh về phía mục tiêu, tất cả các họng súng đều hướng về phía hữu ngạn.
- Mục tiêu hướng hai giờ, chuẩn bị tác xạ.
Thiếu tá Thà vừa dứt lệnh. Một tiếng nổ ầm bùng lên trước mũi chiến hạm chừng 10 mét, và tiếp theo là một loạt “lance bombe” từ trong bờ tới tấp phóng ra...
- Bắn!

Lệnh từ đài chỉ huy loan đi, tất cả các ổ súng đều đồng loạt khai hỏa, cát bụi, khói tung lên mù mịt bên bờ hữu ngạn. Địch cố gắng dồn hỏa lực tấn công nhưng tuyến phục kích của chúng đã rối loạn và hiệu năng tác xạ mất chính xác. Một vài Cộng quân quá hoảng hốt đã bung khỏi công sự thoát thân, nhưng cũng bị bắn hạ trên đường tẩu thoát.

Khi chiến hạm lướt khỏi tuyến phục kích, địch vẫn còn bắn lẻ tẻ đuổi theo chiến hạm. Thiếu tá Thà lại vận chuyển chiến hạm quay lại mục tiêu làm cỏ những địch quân còn sống sót, các ổ súng của địch hoàn toàn câm họng. Kiểm điểm lại, phía Hải quân có 2 chiến sĩ bị thương nhẹ, một số vết đạn xuyên lủng vách tàu và đài chỉ huy. Khinh tốc đỉnh và thương thuyền hoàn toàn vô sự.

Thiếu tá hạm trưởng trở lại ghế ngồi thở phào nhẹ nhỏm và gỡ chiếc nón sắt ra khỏi đầu: Rồi, gọi phương tiện tản thương và tiếp tục giang hành. Các ổ súng duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Thiếu tá Thà ngồi tỉnh bơ như chẳng có chuyện gì vừa xảy ra. Lát sau, ông chép miệng: Thật tiếc, mình không có lệnh đổ bộ để kiểm “chút cháo”. Ông hướng về phía tôi: Anh thấy không, hỏa lực của chúng mạnh ghê gớm nhưng mất yếu tố bất ngờ nên đành rã đám.

Kỳ sau: Tổng kết về trận chiến Hoàng Sa: những chi tiết đặc biệt trước, trong và sau giờ G.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.