Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Thắc Mắc Và Giải Đáp Về Chính Sách Xóa Nợ Sinh Viên

02/09/202200:00:00(Xem: 533)
debtBiden công bố khoản xóa nợ $10,000 đô la tiền vay đi học cho những người có mức thu nhập ít hơn 125,000 đô la hàng năm và thêm $10,000 đô la cho những người nhận Pell Grant.

HOA KỲ – Sau hơn một năm tranh luận, phản đối, họp hành và cân nhắc, cuối cùng Tổng thống Biden cũng sẽ thực hiện lời hứa khi tranh cử là xóa một số khoản nợ sinh viên liên bang mà hàng triệu người đang gánh.

Theo kế hoạch, những người vay nợ tiền đi học có thể đủ điều kiện để được xóa nợ lên đến $10,000, còn những người nhận Pell Grants đủ điều kiện để được tha nợ thêm $10,000 nữa. Chỉ những người vay có thu nhập dưới 125,000 đô la/năm, dựa trên tổng thu nhập đã điều chỉnh – hoặc 250,000 đô la/năm, đối với một cặp vợ chồng khai thuế chung – mới đủ điều kiện được xóa nợ. Chính quyền Biden cũng thông báo rằng sẽ gia hạn lệnh tạm ngừng đòi tiền hiện tại cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2022, và đặt ra giới hạn mới đối với các khoản thanh toán tối đa hàng tháng đối với sinh viên học sinh, cùng với những thay đổi khác.

Tòa Bạch Ốc ước tính khoảng 43 triệu sinh viên đủ điều kiện để được tha nợ và khoảng 20 triệu người có thể được xóa nợ hoàn toàn. Chính sách mới sẽ là khoản tha nợ giáo dục lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ. Tuy nhiên, có rất nhiều thắc mắc xoay quanh kế hoạch xóa nợ, chẳng hạn như:

Làm cách nào để tôi được xóa khoản nợ sinh viên?

Ai đủ điều kiện để được tha khoản nợ sinh viên?

Liệu các khoản nợ tư nhân có được xóa?

Các khoản nợ của sinh viên đã tốt nghiệp có đủ điều kiện để được tha nợ không?

Các khoản vay của Parent Plus có đủ điều kiện không?

Sinh viên còn đang đi học có đủ điều kiện được tha nợ không?

Các khoản vay FFEL có đủ điều kiện không?

Chương trình có giới hạn những gì người vay đang còn đi học phải trả không?

Tôi có thể vay nợ liền bây giờ và được hưởng theo chính sách mới không?

Chính phủ sẽ xác định thu nhập của tôi như thế nào để đủ điều kiện được tha nợ?

Tôi nợ hơn 10,000 đô la. Khi nào thì tôi bắt đầu phải thanh toán trở lại?

Tôi có phải trả thuế cho khoản nợ sinh viên đã được tha không?

Điều này có làm cho lạm phát tồi tệ hơn?

Chi phí xóa nợ cho sinh viên là bao nhiêu?

Liệu điều này có mang lại lợi ích cho những người Mỹ giàu có không?


Sau đây là tổng hợp của tờ WashingtonPost về những giải đáp cho các thắc mắc trên:

Làm cách nào để tôi được xóa khoản nợ sinh viên?
Chính quyền Biden cho biết rằng hầu hết những người vay sẽ được yêu cầu điền vào một mẫu đơn nộp cho Bộ Giáo Dục để chứng nhận rằng họ đủ điều kiện theo hướng dẫn mới về mức thu nhập. Các viên chức sẽ cung cấp thêm thông tin về những nơi mà quý vị có thể tới đó, điền đơn và nộp đơn.

Các viên chức cũng ước tính rằng khoảng 8 triệu người vay nợ đã cung cấp thông tin về mức thu nhập của họ cho Bộ Giáo Dục, cho nên đối với những người này, khoản nợ của họ sẽ được tự động giảm nếu đủ điều kiện, không cần thực hiện thêm bất kỳ bước nào nữa.

 

Ai đủ điều kiện để được tha khoản nợ sinh viên?
Phần lớn người dân Hoa Kỳ đang mang khoản nợ sinh viên liên bang và có mức thu nhập dưới ngưỡng quy định sẽ đủ điều kiện tham gia chương trình của Biden.

Tuy nhiên, khi triển khai có thể sẽ có những thách thức, khiến nhiều người đủ điều kiện nhưng vẫn không được hưởng lợi từ chính sách. Một số người ủng hộ lo lắng rằng các biểu mẫu, đơn từ của Bộ Giáo Dục sẽ tạo ra rào cản tha nợ cho những người có thu nhập thấp hơn, bởi vì nhiều người đi vay có thể không trải qua quá trình nộp đơn.

 

Liệu các khoản vay tư nhân có được tha nợ?
Không, các khoản vay giáo dục có nguồn gốc và do các tổ chức cho vay tư nhân nắm giữ không đủ điều kiện để được xóa nợ.

 

Các khoản vay của sinh viên đã tốt nghiệp có đủ điều kiện để được tha nợ không?
Có. Theo chính sách mới, sinh viên đã tốt nghiệp vẫn đủ điều kiện để được xóa nợ lên đến 10,000 đô la, hoặc 20,000 đô la nếu đã từng nhận Pell grant. Hiện có khoảng 1.6 triệu người vay có các khoản vay Grad Plus do chính phủ liên bang trợ cấp, nhưng cũng có hàng triệu sinh viên đã tốt nghiệp khác mang nợ các khoản vay tư nhân không được tài trợ.

 

Các khoản vay Parent Plus có đủ điều kiện không?

Có. Các khoản nợ Parent Plus – các khoản vay liên bang do cha mẹ vay mượn để trang trải cho việc học của con cái – cũng đủ điều kiện để được xóa nợ theo kế hoạch của Tòa Bạch Ốc, tùy thuộc vào ngưỡng thu nhập. Hiện có khoảng 3.6 triệu người vay có các khoản nợ Parent Plus.

 

Sinh viên còn đang đi học có đủ điều kiện được tha nợ không?

Các sinh viên đang đi học sẽ đủ điều kiện để được xóa nợ nếu thu nhập của cha mẹ dưới ngưỡng quy định. Ngoài ra, các khoản vay phải có nguồn gốc trước ngày 1 tháng 7 mới đủ điều kiện để được xóa nợ.

 

Các khoản vay FFEL có đủ điều kiện không?

Tính đến hiện tại thì sẽ có một số khoản vay FFEL có thể được xóa nợ. Khoản nợ trong chương trình Federal Family Education Loan (FFEL) do Bộ Giáo Dục kiểm soát sẽ đủ điều kiện để được tha.

Sự khác biệt này rất quan trọng, vì có một số khoản vay FFEL do các tổ chức tư nhân kiểm soát, các khoản vay tương tự phần lớn đã bị loại trừ khỏi việc ngừng thanh toán khoản vay sinh viên liên bang trong hai năm qua. Bộ Giáo Dục đang làm việc để xác định xem liệu các khoản vay FFEL do tổ chức tư nhân kiểm soát có đủ điều kiện để được xóa giảm hay không.

 

Chương trình có đặt ra giới hạn những gì người vay đang còn đi học phải trả không?

Chính quyền Biden đã đề xướng tạo ra một kế hoạch trả nợ mới gắn với mức thu nhập của người vay, đặt ra giới hạn khoản thanh toán hàng tháng cho các khoản nợ dành cho người đang đi học ở mức 5% thu nhập tùy dụng (Discretionary Income*) của một người, thay vì 10%.

* Discretionary Income: là khoản thu nhập còn lại của một cá nhân dùng để chi tiêu, đầu tư hoặc tiết kiệm sau khi nộp thuế và thanh toán cho các nhu yếu phẩm như đồ ăn, chỗ ở và quần áo.

Quy định mới cũng sẽ tăng ngưỡng thu nhập không tùy dụng (non-discretionary) lên và tha số dư nợ còn lại sau 10 năm thanh toán, thay vì 20 năm. Quy định mới có thể sẽ có hiệu lực vào mùa hè năm sau. Chính sách mới làm tăng đáng kể chi phí cho các cải cách của Biden, nhưng nó cũng sẽ cung cấp các khoản cứu trợ lâu dài cho những người đi vay trong tương lai.

 

Tôi có thể vay nợ liền bây giờ và chúng có được tha thứ theo chính sách mới không?

Không. Các khoản vay phải có nguồn gốc trước ngày 1 tháng 7 mới đủ điều kiện được xóa nợ.

 

Chính phủ sẽ xác định thu nhập của tôi như thế nào để đủ điều kiện được tha nợ?

Những người vay sẽ đủ điều kiện để được xóa nợ nếu thu nhập của họ trong năm 2020 hoặc 2021 ở dưới ngưỡng giới hạn thu nhập theo quy định.

 

Tôi nợ hơn 10,000 đô la. Khi nào thì tôi bắt đầu phải thanh toán trở lại?

Biden cho biết ông sẽ gia hạn tạm dừng thanh toán các khoản vay liên bang cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2022, sau cuộc bầu cử giữa kỳ. Nhờ đó, Bộ Giáo Dục sẽ có đủ thời gian để tính toán lại các khoản thanh toán hàng tháng của người vay dựa theo quy định mới về số nợ còn lại của họ.

Hơn 41 triệu khoản nợ sinh viên liên bang đã được ngừng thanh toán hoặc tính lãi kể từ tháng 3 năm 2020, theo lệnh của cựu Tổng thống Donald Trump khi đại dịch COVID-19 bùng phát và sau đó được Biden tiếp tục gia hạn.

 

Tôi có phải trả thuế cho khoản nợ sinh viên đã được tha không?

Không. Gói kích cầu trị giá 1.9 nghìn tỷ đô la được Biden ký thành luật năm ngoái đã tạm thời loại bỏ gánh nặng thuế lên các khoản vay sinh viên, vốn nhiều người sẽ phải đối mặt nếu bất kỳ phần nào trong khoản nợ của họ được xóa. Việc miễn giảm thuế chỉ có hiệu lực đến hết tháng 1 năm 2026, nhưng thời gian đó là đủ cho những người được hưởng lợi từ việc xóa nợ một lần này.

 

Lạm phát có trở nên tồi tệ hơn vì chương trình xóa nợ?

Các chuyên gia phê bình và những người ủng hộ chính sách đã tranh luận về mức độ mà chương trình tha nợ sinh viên sẽ làm trầm trọng thêm lạm phát, điều mà tổng thống đã cam kết sẽ kiềm chế trong tình trạng giá cả tăng cao nhất trong nhiều thập niên.

Ủy Ban Trách Nhiệm Ngân Sách Liên Bang (CRFB), tổ chức tư vấn có trụ sở tại D.C. phản đối việc xóa nợ. Trước đây, CRFB đã ước tính rằng việc tạm ngừng thanh toán thêm một năm đối với các khoản nợ sinh viên sẽ làm tăng lạm phát lên 0.2 điểm phần trăm, còn tha nợ 10,000 đô la cho mỗi khoản vay đối với các hộ gia đình có thu nhập dưới 300,000 đô la/năm sẽ tăng lạm phát lên 0.15 điểm phần trăm.

Theo Jason Furman, cựu chuyên gia về kinh tế cao cấp trong chính quyền Obama, xóa 10,000 đô la cho mỗi một khoản nợ sinh viên trong khi bắt đầu lại các khoản thanh toán khác có thể khiến cho các hộ gia đình khác ở Hoa Kỳ phải gánh chịu thêm chi phí khoảng 75 đô la. Những ước tính này chưa tính đến khả năng xóa thêm nợ cho những người nhận Pell Grant và giới hạn thu nhập mới trong thanh toán nợ hàng tháng.

Các chuyên gia khác đã phản bác những phát biểu này. Viện Roosevelt, một tổ chức tư tưởng thiên tả, nhận thấy rằng việc chấm dứt lệnh gia hạn ngừng thanh toán và xóa khoản nợ 10,000 đô la sẽ làm giảm lạm phát, bởi vì người vay sẽ phải tiếp tục trả nợ và do vậy tiền sẽ được rút bớt ra khỏi nền kinh tế.

 

Chi phí cho chương trình xóa nợ sinh viên là bao nhiêu?

Việc xóa những khoản nợ đáng kể sẽ làm giảm số tiền đổ vào chính phủ liên bang, làm tăng khoản thâm hụt liên bang vốn đã lớn của Hoa Kỳ.

Ủy Ban Trách Nhiệm Ngân Sách Liên Bang đã ước tính việc xóa khoản nợ sinh viên 10,000 đô la đối với các hộ gia đình có thu nhập dưới 300,000 đô la/năm sẽ tiêu tốn khoảng 230 tỷ đô la. Đó cũng cỡ bằng mức giá của dự luật được lưỡng đảng thông qua trong tháng này nhằm mở rộng chăm sóc sức khỏe cho các cựu chiến binh. Để so sánh, ngân sách quân sự của Hoa Kỳ cũng đã tăng khoảng 200 tỷ đô la mỗi năm, kể từ năm 2015 đến năm 2022.

Tuy nhiên, con số đó là chưa tính đến số tiền lớn hơn được xóa cho những người nhận Pell Grant và mức giới hạn thanh toán mới. Marc Goldwein, Phó chủ tịch CRFB cho biết những biện pháp này có thể đẩy giá tổng thể các quyết định của Tòa Bạch Ốc lên từ 400 tỷ đến 600 tỷ đô la, nhưng cũng nói rằng đó chỉ mới là phân tích sơ bộ.

 

Liệu điều này có mang lại lợi ích cho những người giàu có không?

Các chuyên gia phân tích cũng đã tranh luận về việc liệu việc xóa nợ sinh viên có mang lại lợi ích không tương xứng cho những sinh viên giàu có không cần hỗ trợ thêm của liên bang hay không.

CRFB ước tính rằng khoảng 70% phúc lợi sẽ thuộc về những người ở nửa trên của phổ thu nhập. Một phân tích tương tự từ các chuyên gia tại Penn Wharton Budget Model của Trường Pennsylvania cho thấy rằng khoảng 3/4 khoản nợ được xóa sẽ thuộc về 60% những người có thu nhập cao nhất trong phân phối thu nhập – ngay cả khi giới hạn thu nhập dưới 125,000 đô la/năm.

Nhưng những phân tích này xoay quanh những ước tính về thu nhập hàng năm của những người hưởng lợi trong tương lai – chứ không phải sự giàu có của họ. Nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường với gánh nặng nợ nần cũng có thể kiếm được mức lương tương đối cao, nhưng sẽ không có tài sản đáng kể, một phần là do gánh nặng nợ nần đó. Theo Dự án People’s Policy Project, chỉ có 7% khoản nợ sinh viên thuộc về 20% những người giàu có, trong khi 93% còn lại thuộc về 80% ít giàu hơn.

Theo chính quyền thì sẽ “không có một đồng nào” rơi vào tay những người nằm trong 5% cao nhất của phân phối thu nhập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một câu hỏi phức tạp, gây tranh luận sôi nổi và trở lại Tối Cao Pháp Viện (TCPV) vào mùa thu này: Điều gì sẽ xảy ra khi quyền tự do ngôn luận và quyền công dân xung đột với nhau?
Có một câu hỏi còn bỏ ngỏ cho các chuyên gia và các nghiên cứu gia: Có phải hiện nay có nhiều người Mỹ tin vào các thuyết âm mưu hơn bao giờ hết không? Tốt nghiệp xong bằng Tiến Sĩ Triết Học, Keith Raymond Harris thực hiện một cuộc nghiên cứu về các thuyết âm mưu chỉ ra mối lo ngại rằng việc tập trung vào tìm hiểu bao nhiêu người Mỹ tin tưởng các giả thuyết về âm mưu có thể khiến chúng ta lơ là quên đi những mầm hiểm họa tự các thuyết âm mưu này gieo rắc.
Lãi suất tăng đều đặn đã khiến người tiêu dùng và doanh nghiệp ngày càng tốn kém khi đi vay – để mua nhà, xe và các giao dịch hàng hóa khác. Và gần như chắc chắn sắp tới sẽ có thêm nhiều đợt tăng lãi suất nữa. Các viên chức FED được cho là sẽ phát tín hiệu lãi suất chuẩn có thể lên tới 4.5% vào đầu năm tới. Một chuỗi các đợt tăng lãi suất sẽ khiến nền kinh tế Mỹ có nguy cơ rơi vào suy thoái, đồng nghĩa với thất nghiệp, sa thải nhân viên và tạo áp lực lên giá chứng khoán. Bài này nêu lên những thắc mắc và trả lời thiết thực dành cho người tiêu dùng.
Chủ nghĩa Dân Tộc Cơ-đốc tin rằng nước Mỹ được xác định bởi Cơ-đốc giáo, và chính phủ nên thực hiện các bước tích cực để giữ nó theo cách đó. Những người theo chủ nghĩa dân tộc Cơ-đốc khẳng định rằng nước Mỹ đang và vẫn phải là một “quốc gia Cơ-đốc giáo”, không chỉ đơn thuần là một quan sát về lịch sử, mà là một chương trình cho những gì nước Mỹ phải tiếp tục trong tương lai.
Baltimore, nằm ngay trên bờ vịnh Chesapeake Bay thuộc bờ biển Đại Tây Dương, có dân số khoảng 700.000 người. Đó là thành phố, cũng là trung tâm công nghiệp và văn hóa lớn nhất của tiểu bang Maryland. Trong thời gian đầu lập quốc, Baltimore đã từng là một trong ba hải cảng lớn nhất của Hoa Kỳ và nó cũng đã từng đóng góp một phần vô cùng quan trọng trong ngành ngoại thương và phát triển kinh tế cho xứ sở này.
Sau khi nhiều tờ báo tiếng Anh phổ biến bản tin về vụ 4 nguyên đơn, gồm Elisabeth Le, Phuong Le, Lan Tran, và Lien Ta, kiện bị cáo Quyen Van Ho, đạo hiệu Thích Đạo Quảng, trụ trì Chùa Tam Bảo tại thành phố Baton Rouge thuộc tiểu bang Louisiana, tòa soạn Việt Báo đã thu thập được một số bản tin cập nhật và các tài liệu liên quan đến vụ này, gồm lá thư của Bác sĩ tâm lý đã về hưu John W. Pickering gửi cho báo The Advocate, và lá thư ngỏ của Luật sư di trú Roger K. Ward, Esq. gửi cho các Phật tử của Chùa Tam Bảo. Việt Báo trích dịch và đăng lại.
Tầm quan trọng của diaspora hay cộng đồng người gốc Việt sống ngoài Việt Nam càng ngày càng gia tăng. Để có một cái nhìn tổng quát, có tính cách học thuật và khách quan hơn về tình hình chung của diaspora Việt cũng như các diaspora khác trên thế giới, tôi xin giới thiệu và dịch bài viết năm 2005 của Steven Vertovec, một giáo sư đại học Đức chuyên về Xã hội học và Dân tộc học. Sau đây là phần 2, tiếp theo phần 1 (kỳ trước) bàn về các ý niệm và định nghĩa của diaspora. Các điểm liên quan tới Việt Nam sẽ được người dịch ghi chú, bàn luận thêm trong phần chú thích ở cuối bài.
Ngày 2 tháng 8 năm 2022, các cử tri ở Kansas đã chọn chống lại việc lật ngược quyền phá thai theo hiến pháp của tiểu bang. Vài ngày sau, các nhà lập pháp Indiana đã quyết định cấm gần như tất cả các trường hợp phá thai. Cả hai đều là các bang theo xu hướng bảo thủ, và đều ủng hộ nỗ lực tái đắc cử của cựu Tổng thống Donald Trump với tỷ suất gần giống nhau vào năm 2020: 56.1% - 41.5% ở Kansas và 57% - 41% ở Indiana. Vậy điều gì giải thích cho các kết quả khác nhau? Câu trả lời là ở Kansas, cử tri trực tiếp quyết định kết quả. Ở Indiana, thì các nhà lập pháp là người ra quyết định. Sự khác biệt này có ý nghĩa quan trọng, bởi vì đối với các vấn đề gây tranh cãi như phá thai, cũng như trong các vấn đề nổi bật khác, các cơ quan lập pháp tiểu bang không phải lúc nào cũng đại diện cho mong muốn của công chúng, người dân trong tiểu bang của họ.
Tầm quan trọng của diaspora hay cộng đồng người gốc Việt sống ngoài Việt Nam càng ngày càng gia tăng. Để có một cái nhìn tổng quát, có tính cách học thuật và khách quan hơn về tình hình chung của diaspora Việt cũng như các diaspora trên thế giới, tôi xin giới thiệu và dịch bài viết năm 2005 sau đây của Steven Vertovec, một giáo sư đại học Đức chuyên về Xã hội học và Dân tộc học. Các điểm liên quan tới Việt Nam sẽ được người dịch ghi chú, bàn luận thêm trong phần chú thích ở cuối bài. (HVH)
Những lo ngại về tỷ lệ sinh giảm xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Quyết định của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ trong vụ Dobbs v. Jackson có thể buộc phụ nữ sinh con trái với mong muốn của họ, trong khi một bài xã luận gần đây của Anh thậm chí còn đề xuất đánh thuế đối với những người không có con.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.