Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Dân Biểu Liên Bang Cộng Hòa ở Cali Dịu Giọng Về Vấn Đề Chống Phá Thai Khi Ngày Bầu Cử Đến Gần

31/08/202210:59:00(Xem: 2761)


prolife
Ngày bầu cử giữa kỳ 8 tháng 11 đang đến gần. Một số vấn đề xã hội đang trở thành đề tài nóng bỏng, có tính quyết định đến kết quả bầu cử cho những chiếc ghế dân biểu liên bang tại các địa hạt chiến trường, trong đó có vấn đề phá thai. Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade bảo vệ quyền phá thai theo Hiến Pháp, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên dân biểu liên bang của Đảng Cộng Hòa ở Cali phải thay đổi, dịu giọng điệu hơn khi nói về chống phá thai, với hy vọng lấy thêm phiếu từ những cử tri trung dung.


Theo một bài báo đăng trên LA Times ngày 29/08 của nhà báo Jasper Goodman, ba trong số những dân biểu Cộng Hòa này là Michelle Steel của Seal Beach, Mike Garcia ở Santa Clarita và David Valadao của Hanford. Họ nằm trong số những dân biểu liên bang Cộng Hòa ở Cali đã đệ trình Dự Luật “Life at Conception”, một Dự Luật tìm kiếm "…sự bảo vệ bình đẳng đối với quyền sống của mỗi người được sinh ra và trước khi sinh", chỉ rõ rằng nó bao gồm "…tất cả các giai đoạn của cuộc sống, bao gồm cả thời điểm thụ tinh, phát triển, hoặc thời điểm mà tại đó một cá thể thành viên của loài người được hình thành… ". Nói một cách đơn giản, đó sẽ là một lệnh cấm phá thai trên toàn quốc.


Nhưng sau hai tháng kể từ khi phán quyết của Tòa Tối Cao lật ngược Roe vs. Wade, các ứng cử viên Cộng Hòa nói trên đã khá im lặng về vấn đề này. Trên toàn quốc, các ứng cử viên Đảng Cộng hòa phải đối mặt với các cuộc đua căng thẳng tại các địa hạt chiến trường đã xuất hiện trong thế phòng thủ, tung ra các quảng cáo hạ thấp quan điểm chống phá thai của họ. Thay vì ăn mừng sự đảo ngược mang tính lịch sử đối với Roe vs. Wade, họ đang cố gắng chuyển trọng tâm tranh cử sang nơi khác. Jodi Balma, một giáo sư khoa học chính trị tại Fullerton College, người ủng hộ quyền phá thai, cho biết: “…Tôi nghĩ Đảng Cộng hòa ở California muốn giả vờ vấn đề phá thai không tồn tại…”


Trong quá khứ, cả ba dân biểu Michelle Steel, Mike Garcia và David Valadao đã âm thầm ủng hộ một loạt các nỗ lực chống phá thai. Cả ba người đã ký vào một bản tóm tắt yêu cầu Tòa Án Tối Cao chấm dứt các biện pháp bảo vệ của liên bang đối với việc phá thai. Michelle Steel hiện đang tranh cử ở Địa Hạt 45 nơi có đông đỏa cử tri gốc Việt vùng Little Saigon, một địa hạt được xem là có tính cạnh tranh cao nhất. Bà đã ký vào Dự Luật “Life at Conception” với tư cách là nhà đồng tài trợ 16 tháng trước. Thế nhưng bây giờ, bà lại nói rằng những cuộc thảo luận xung quanh lệnh cấm phá thai trên toàn quốc hiện nay hoàn toàn chỉ là giả thuyết.


Các cuộc thăm dò mới đây đã liên tục chỉ ra rằng hầu hết người Mỹ ủng hộ một số hạn chế đối với việc phá thai nhưng không muốn đảo ngược phán quyết Roe vs.Wade . Trong nhiều thập kỷ, đảng Cộng Hòa đã sử dụng phá thai như một chính sách quan trọng, đặc biệt là những người bảo thủ tôn giáo. Nhưng sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện, có nhiều dấu hiệu cho thấy cử tri Dân Chủ hiện đang có nhiều động lực để đi bầu hơn. Một cuộc thăm dò của Viện Nghiên cứu Chính phủ UC Berkeley được công bố vào tuần trước cho thấy 91% cử tri Đảng Dân chủ California coi vấn đề này là quan trọng khi quyết định bỏ phiếu trong các cuộc đua vào quốc hội, tiểu bang và địa phương.

 

Không ai trong số ba đảng viên Cộng hòa California kể trên trả lời các câu hỏi trực tiếp về Đạo luật Life at Conception. Cả Michelle Steel và Mike Garcia đã đưa ra những tuyên bố về các cuộc tranh luận phá thai, cho rằng họ quay lại các trường hợp ngoại lệ cấm phá thai trong các trường hợp hiếp dâm, loạn luân hoặc đe dọa sức khỏe của người mẹ. Tức là đã “dịu giọng” hơn so với trước đây về vấn đề này . Chiến dịch tranh cử của hầu hết các đảng viên Đảng Cộng Hòa hiện nay  đang cố gắng tập trung vào vấn đề kinh tế và lạm phát. (DV)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.