Hôm nay,  

Các Dân Biểu Liên Bang Cộng Hòa ở Cali Dịu Giọng Về Vấn Đề Chống Phá Thai Khi Ngày Bầu Cử Đến Gần

31/08/202210:59:00(Xem: 6746)


prolife
Ngày bầu cử giữa kỳ 8 tháng 11 đang đến gần. Một số vấn đề xã hội đang trở thành đề tài nóng bỏng, có tính quyết định đến kết quả bầu cử cho những chiếc ghế dân biểu liên bang tại các địa hạt chiến trường, trong đó có vấn đề phá thai. Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade bảo vệ quyền phá thai theo Hiến Pháp, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên dân biểu liên bang của Đảng Cộng Hòa ở Cali phải thay đổi, dịu giọng điệu hơn khi nói về chống phá thai, với hy vọng lấy thêm phiếu từ những cử tri trung dung.


Theo một bài báo đăng trên LA Times ngày 29/08 của nhà báo Jasper Goodman, ba trong số những dân biểu Cộng Hòa này là Michelle Steel của Seal Beach, Mike Garcia ở Santa Clarita và David Valadao của Hanford. Họ nằm trong số những dân biểu liên bang Cộng Hòa ở Cali đã đệ trình Dự Luật “Life at Conception”, một Dự Luật tìm kiếm "…sự bảo vệ bình đẳng đối với quyền sống của mỗi người được sinh ra và trước khi sinh", chỉ rõ rằng nó bao gồm "…tất cả các giai đoạn của cuộc sống, bao gồm cả thời điểm thụ tinh, phát triển, hoặc thời điểm mà tại đó một cá thể thành viên của loài người được hình thành… ". Nói một cách đơn giản, đó sẽ là một lệnh cấm phá thai trên toàn quốc.


Nhưng sau hai tháng kể từ khi phán quyết của Tòa Tối Cao lật ngược Roe vs. Wade, các ứng cử viên Cộng Hòa nói trên đã khá im lặng về vấn đề này. Trên toàn quốc, các ứng cử viên Đảng Cộng hòa phải đối mặt với các cuộc đua căng thẳng tại các địa hạt chiến trường đã xuất hiện trong thế phòng thủ, tung ra các quảng cáo hạ thấp quan điểm chống phá thai của họ. Thay vì ăn mừng sự đảo ngược mang tính lịch sử đối với Roe vs. Wade, họ đang cố gắng chuyển trọng tâm tranh cử sang nơi khác. Jodi Balma, một giáo sư khoa học chính trị tại Fullerton College, người ủng hộ quyền phá thai, cho biết: “…Tôi nghĩ Đảng Cộng hòa ở California muốn giả vờ vấn đề phá thai không tồn tại…”


Trong quá khứ, cả ba dân biểu Michelle Steel, Mike Garcia và David Valadao đã âm thầm ủng hộ một loạt các nỗ lực chống phá thai. Cả ba người đã ký vào một bản tóm tắt yêu cầu Tòa Án Tối Cao chấm dứt các biện pháp bảo vệ của liên bang đối với việc phá thai. Michelle Steel hiện đang tranh cử ở Địa Hạt 45 nơi có đông đỏa cử tri gốc Việt vùng Little Saigon, một địa hạt được xem là có tính cạnh tranh cao nhất. Bà đã ký vào Dự Luật “Life at Conception” với tư cách là nhà đồng tài trợ 16 tháng trước. Thế nhưng bây giờ, bà lại nói rằng những cuộc thảo luận xung quanh lệnh cấm phá thai trên toàn quốc hiện nay hoàn toàn chỉ là giả thuyết.


Các cuộc thăm dò mới đây đã liên tục chỉ ra rằng hầu hết người Mỹ ủng hộ một số hạn chế đối với việc phá thai nhưng không muốn đảo ngược phán quyết Roe vs.Wade . Trong nhiều thập kỷ, đảng Cộng Hòa đã sử dụng phá thai như một chính sách quan trọng, đặc biệt là những người bảo thủ tôn giáo. Nhưng sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện, có nhiều dấu hiệu cho thấy cử tri Dân Chủ hiện đang có nhiều động lực để đi bầu hơn. Một cuộc thăm dò của Viện Nghiên cứu Chính phủ UC Berkeley được công bố vào tuần trước cho thấy 91% cử tri Đảng Dân chủ California coi vấn đề này là quan trọng khi quyết định bỏ phiếu trong các cuộc đua vào quốc hội, tiểu bang và địa phương.

 

Không ai trong số ba đảng viên Cộng hòa California kể trên trả lời các câu hỏi trực tiếp về Đạo luật Life at Conception. Cả Michelle Steel và Mike Garcia đã đưa ra những tuyên bố về các cuộc tranh luận phá thai, cho rằng họ quay lại các trường hợp ngoại lệ cấm phá thai trong các trường hợp hiếp dâm, loạn luân hoặc đe dọa sức khỏe của người mẹ. Tức là đã “dịu giọng” hơn so với trước đây về vấn đề này . Chiến dịch tranh cử của hầu hết các đảng viên Đảng Cộng Hòa hiện nay  đang cố gắng tập trung vào vấn đề kinh tế và lạm phát. (DV)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.