Hôm nay,  

Tan Băng Zombie Ở Greenland Sẽ Làm Mực Nước Biển Dâng Lên Hơn 10 Inch

29/08/202221:29:00(Xem: 1133)

https://apnews.com/article/science-oceans-glaciers-greenland-climate-and-environment-9cd7662658ebbeaba05682352de8aa87?utm_source=homepage&utm_medium=TopNews&utm_campaign=position_1

Tan Băng Zombie Ở Greenland Sẽ Làm Mực Nước Biển Dâng Lên Hơn 10 Inch

download (4)
Sự tan băng tan nhanh chóng ở Greenland sẽ làm mực nước biển trên Trái Đất dâng lên ít nhất 10.6 inch (27 cm) – hơn gấp đôi so với dự báo trước đó. (Nguồn: pixabay.com)

Một nghiên cứu mới được công bố cho biết, sự tan chảy nhanh chóng tảng băng ở Greenland sẽ làm mực nước biển toàn cầu dâng lên ít nhất 10.6 inch (27 cm) – hơn gấp đôi so với dự báo trước đó, theo APnews đưa tin ngày Thứ Hai, 29 tháng 8 năm 2022.

Tảng băng đó là tảng băng Zombie. Băng zombie là lớp băng đã chết, dù vẫn còn bám vào những vùng băng dày hơn, nhưng không còn được bồi đắp thêm bởi các dòng sông băng chính bởi vì tuyết hiện đã ít hơn trước. William Colgan, một chuyên gia về băng tại Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất Đan Mạch và Greenland (Geological Survey of Denmark and Greenland), người cùng nghiên cứu, nói rằng nếu không được bổ sung thêm, băng zombie sẽ tan chảy do biến đổi khí hậu và chắc chắn sẽ dâng cao nước biển.

Colgan nói trong một cuộc phỏng vấn: “Đó là băng chết. Nó sẽ tan chảy và biến mất khỏi tảng băng. Lớp băng này sẽ tan chảy vào đại dương, bất kể chúng ta đối mặt với tình trạng khí hậu nào đi nữa.”

Jason Box, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết điều này giống như là chúng ta đã bước một chân vào mộ.

Việc nước biển dâng cao hơn gấp đôi so với dự đoán trước đây của các khoa học gia là không thể tránh khỏi. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Climate Change dự đoán mực nước có thể dâng cao thêm tới 30 inch (78 cm). Ngược lại, báo cáo của Intergovernmental Panel on Climate Change năm ngoái dự báo phạm vi nước biển sẽ dâng thêm từ 2 đến 5 inch (6 đến 13 cm) vào năm 2100 do băng ở Greenland tan chảy.Trong nghiên cứu ở Greenland, các khoa học gia đã xem xét sự cân bằng đối với các tảng băng. Ở trạng thái cân bằng hoàn hảo, tuyết rơi trên các ngọn núi ở Greenland chảy xuống và làm dày tảng băng, bồi đắp thêm bù lại cho phần băng tan chảy ở các rìa.

Nhưng trong vài thập niên qua, lượng tuyết rơi bổ sung ít hơn trong khi sự tan chảy diễn ra nhanh hơn và nhiều hơn, dẫn đến tình trạng mất cân bằng.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét tỷ lệ những gì được thêm vào và những gì bị mất đi và tính toán rằng 3.3% tổng khối lượng băng của Greenland sẽ tan chảy bất kể thế giới cắt giảm ô nhiễm carbon như thế nào.

Colgan nói: “Tôi nghĩ rằng chết đói là một cụm từ phù hợp,” để mô tả những gì đang xảy ra với băng.

Nhóm nghiên cứu không chắc chắn sẽ mất bao lâu để tất cả băng zombie tan chảy, nhưng dự đoán có thể vào cuối thế kỷ này, hoặc là vào năm 2150.

Một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết hơn 120,000 tỷ tấn băng đã tan chảy do các tảng băng đang nóng lên và không được bồi đắp. Khi lớp băng đó tan thành nước, nếu chỉ tập trung ở riêng Hoa Kỳ, mực nước sẽ dâng lên khoảng 11 mét.

Mặc dù 10.6-inch nghe có vẻ không nhiều, nhưng tình hình sẽ rất khác biệt theo hướng vô cùng tồi tệ khi triều cường và bão lớn hơn; mực nước biển dâng cao như thế “sẽ có những tác động xã hội, kinh tế và môi trường rất lớn.”

Đây là lần đầu tiên các khoa học gia tính toán lượng băng mất đi tối thiểu – và mực nước biển dâng cao – cho Greenland, một trong hai tảng băng khổng lồ của Trái Đất đang dần co lại vì biến đổi khí hậu. Sự tan băng được mô tả giống như khi ta đặt một khối nước đá trong một tách trà nóng, và để trong một căn phòng ấm áp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (17/7), một người đàn ông Nga đã thừa nhận tội buôn lậu một lượng lớn thiết bị vi điện tử (microelectronics) dùng trong quân sự do Hoa Kỳ sản xuất sang Nga và bị kết án ba năm tù, theo Reuters.
BERLIN – Hôm thứ Tư (17/7), Đức dự định sẽ giảm một nửa viện trợ quân sự cho Ukraine vào năm tới, bất chấp nguy cơ Trump trở lại Tòa Bạch Ốc có thể sẽ khiến phần hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Ukraine cũng bị hạn chế, theo Reuters.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Cuốn phim Từ Sài Gòn đến Điện biên Phủ cũng được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ. Phim do hãng Mỹ Vân hoàn tất tại Việt Nam trước 1975. Chưa từng chiếu được giữ lại trên 50 năm qua sẽ ra mắt đồng bào rất may mắn tại San Jose. Xin mời đến để gặp Kiều Chinh và Sài Gòn sau hơn nửa thế kỷ. Vào 1 giờ chiều thứ bẩy 27 tháng 7-2024 tại hội trường Santa Clara County
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
WASHINGTON – Người dân Hoa Kỳ đang bất an, lo sợ quốc gia sẽ chìm vào hỗn loạn sau vụ ám sát hụt Donald Trump, và lo rằng cuộc bầu cử ngày 5/11 có thể dẫn đến càng nhiều bạo lực chính trị hơn, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Ba (16/7), một chuyên gia về chính sách đối ngoại từng làm việc cho CIA và Hội đồng An ninh Quốc gia Bạch Ốc (White House National Security Council, NSC) đã bị truy tố hình sự với cáo buộc làm đặc vụ cho chính phủ Nam Hàn mà cố tình không khai báo với Bộ Tư pháp, theo Reuters.
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
HOA Kỳ – Hôm thứ Hai (15/7), các nhà chức trách liên bang và tiểu bang Colorado đang điều tra một đợt bùng phát dịch cúm H5N1 tại một trang trại gia cầm; trong đợt bùng phát này đã có 4 người bị nhiễm bệnh và 1 trường hợp nghi ngờ bị nhiễm bệnh, theo Reuters.
LONDON – Hôm thứ Hai (15/7), một công ty thanh toán của Campuchia đã nhận được hơn 150,000 Mỹ kim tiền điện tử từ một ví kỹ thuật số mà nhóm tin tặc Bắc Hàn Lazarus sử dụng, cho thấy cách rửa tiền ở Đông Nam Á của nhóm tội phạm này, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.