Hôm nay,  

Tiếng cười như pháo nổ ở võ đường Tenshinkai Aikido

29/08/202221:05:00(Xem: 1602)
Phóng sự cộng đồng

blank


Tiếng cười, tiếng nói vui như ngày hội, ngày Tết của các em võ sinh. Con trai, con gái trong bộ võ phục, em nào vai cũng thẳng, mắt sáng, nụ cười hồn nhiên. Các em từ 7-8 tuổi, những võ sinh lớn có người 90 tuổi, người nào cũng vui, nhất là người trẻ khi xướng ngôn viên nói:


- Trước khi bắt đầu buổi lễ, chúng ta có cuộc thi đố vui có thưởng, những câu đố rất dễ, các em sẽ dễ dàng đoán trúng: Tổ sư của Tenshinkai Aikido là ai? Sinh nhật của tổ sư là ngày nào?


Nhiều bàn tay nhỏ bé đưa lên, với tiếng reo hò vang dội, mỗi giải thưởng là phong bì đỏ (chúng tôi không biết trong đó có gì, vì không được tiết lộ).


blank


Những con mắt sáng long lanh, miệng cười tươi như hoa. Hôm nay là ngày vui của các em, hầu hết các em trong bộ võ phục, hôm nay các em được lên đai, có 10 em được lên đai đen. Từ ngày học đến khi lên đai đen khoảng 10 năm sau khi qua một cuộc diễn võ được chấm thi. Võ sinh nữ rất đẹp, cao, mắt sáng, nụ cười thật tươi và tiếng nói reo vui như chim hót trong rừng. Các em hồn nhiên, võ sinh thì không có son phấn, nhưng các em có vẻ đẹp của sự khỏe mạnh, tự tin, dáng dấp thẳng, bước chân nhanh nhẹn, mắt sáng quắc. Hầu hết phụ huynh đi theo yểm trợ cho con, cho cháu của mình. Một phụ huynh có 2 đứa con trai, hôm nay không đến được vì phải ở trong trại lính, ông nói với chúng tôi:


- Rất tiếc con tôi hôm nay không đến được vì cháu đang ở trong trại lính, trong thời kỳ huấn nhục.


Ông rất hãnh diện về con của ông. Người cha khi nói về con với vẻ mặt sáng rực, họ hãnh diện về con của họ hơn hãnh diện về sự tận tâm dạy bảo con của mình.


blank
Giáo sư Đặng Thông Phong đón tiếp mọi người nồng hậu.


Khai mạc đúng giờ, xướng ngôn viên không nói nhiều, nói đủ để mọi người nghe và hiểu tại sao có buổi lễ hôm nay, lễ lên đai đen của các võ sinh đã học ở võ đường này. 


Giáo sư Đặng Thông Phong nói:


- Kính thưa quý vị, hôm nay, tổng cục Tenshinkai Aikido tổ chức buổi lễ tốt nghiệp cho các thí sinh đã thành công vượt qua phần thi khảo sát kỹ thuật trong tháng 7/2022 vừa qua. Trong đó có các cháu võ sinh từng bắt đầu tập luyện Aikido ở võ đường Fountain Valley, do sự đam mê và siêng năng luyện tập mà các cháu đều đạt được kết quả trong kỳ thi đai đen này.


Kính thưa quý vị, với sự kiên trì không mệt mỏi, cho dù ở tuổi 87, tôi vẫn quyết tâm thực hiện cho được hoài bảo của mình là phát triển môn phái Aikido để trả ơn những vị thầy của mình là Tổ sư Morihei Ueshiba, người sáng lập môn phái AIkido. Đại võ sư Đặng Thông Trị, người gieo hạt giống tốt Aikido vào Việt Nam và các vị thầy của tổng đoàn Aikido thế giới và tôi đã từng thụ giáo như: Đại võ sư Mutsuro Nakazono, đại võ sư Nobuyoshi Tamura. Tuy nhiên ngày "gác kiếm" của tôi không còn bao lâu nữa, tôi hy vọng và trông mong trong số những học trò của mình mà tôi đã đào tạo qua bao nhiêu thế hệ, sẽ có người có ý hướng gánh vai tiếp nối hoài bão của tôi.


Giáo sư Đặng Thông Phong chấm dứt bài diễn văn giữa tiếng vỗ tay vang dội của mọi người hiện diện.


Võ sư Chu Tất Tiến được mời phát biểu ý kiến. Ông cho biết ông đã từng học Aikido, nhưng sau đó đau quá không học nổi nữa nên chuyển sang học Judo. Ông ca ngợi giáo sư Đặng Thông Phong là người quyết tâm, suốt đời hy sinh cho võ thuật.


Khi nhắc đến giáo sư Đặng Thông Phong, mọi người không quên giáo sư Võ Thông Trị là anh ruột của giáo sư Đặng Thông Phong, cũng là người đam mê võ thuật và đã hết lòng với võ sinh.


Sau phần phát biểu và chúc thọ giáo sư Đặng Thông Phong của Kiều Mỹ Duyên, ký giả của nhật báo Người Việt là ông Văn Lang được mời lên phát biểu. Ông Văn Lang trước đây cũng là võ sinh của võ đường Aikido, ông chúc giáo sư Phong sức khỏe và ca ngợi giáo sư hết sức tận tụy với võ sinh.


Chúng tôi còn nhớ khi giáo sư Đặng Thông Phong vừa định cư ở Orange County, học trò cũ của thầy họp và giúp thầy mở võ đường đầu tiên ở Brookhurst Way, thành phố Garden Grove, trong đó có bác sĩ Trần Tiễn Huyến, bác sĩ Khanh. Sau đó, học trò càng ngày càng đông, thầy đóng cửa võ đường nhỏ mở đầu tiên, mở võ đường lớn ở đường Westminster, thành phố Westminster, rồi mở thêm võ đường Aikido ở Fountain Valley. Thầy có học trò ở khắp nơi và mở võ đường ở Úc, ở D.C. Mỗi lần đại hội thường niên, học trò của thầy về từ khắp nơi: Úc, Việt Nam, D.C, v.v.


Võ đường Aikido ở đâu cũng đông và đào tạo nhiều võ sinh có tài, nhiều võ sinh là bác sĩ, giáo sư, thương gia, luật sư, v.v. Nhưng than ôi, qua mùa dịch cúm Covid-19 vừa rồi, võ đường ở đường Westminster và Fountain Valley đóng cửa, bây giờ chỉ còn một võ đường ở đường Beach, thành phố Westminster là còn tồn tại. Võ sinh chừng 80 người, giáo sư Đặng Thông Phong ca ngợi ông bà, cha mẹ của các cháu đưa các cháu đến trường học võ trong suốt mùa dịch cúm.


Phụ huynh của võ sinh, bà Vicky Hồ ca ngợi giáo sư Đặng Thông Phong hết lòng với võ sinh và khen ngợi bài diễn văn của thầy Phong.


blankGiáo sư Đặng Thông Phong, bà Vicky Hồ (đứng ngoài cùng, bên phải) cùng các phụ huynh và các em võ sinh.


Đẹp nhất là phần biểu diễn của một cô gái rất đẹp, Jeslyn Trần, một mình đánh 2 người, 2 võ sinh vây đánh một võ sinh, 2 người này một nam, một nữ vây một cô rất đẹp. Người đẹp này đánh ngã hai người kia nhanh như chớp.


blank

Cô Jeslyn Trần đánh ngã 2 đối thủ trong chớp nhoáng.


Học võ thì có niềm tin, học võ để giúp người. Tôi nhớ ngày xưa, tôi tham dự một khóa học võ, võ sư dạy: học võ không phải để đánh người, học võ để tự vệ, học võ để cứu người, nếu thấy người nào bị ức hiếp thì ra tay tương trợ. Nếu ai ức hiếp mình thì mình chạy, nếu ai ức hiếp người khác thì mình đưa tay tương trợ cứu người.


Trong võ đường rất tôn nghiêm, trước khi ra tay diễn võ thì bái sư tổ trước, rồi bái sư phụ, sau đó bái đối thủ mình trước khi ra tay. Tự tin, lịch sự, thong dong, mắt sáng, lưng thẳng, cung cách của võ sinh, ai nhìn vào là biết ngay. Người học võ ra đời dễ thành công vì được đào luyện ở võ đường lòng hào hiệp, quảng đại, tự tin, kính trên nhường dưới, cho nên đi bất cứ nơi nào cũng sống được, đến quốc gia nào, võ sư cũng sống tự tin, thoải mái, độ lượng, khoan dung, v.v.


Mọi người có mặt thành tâm chúc giáo sư Đặng Thông Phong sống lâu trăm tuổi để dìu dắt lớp trẻ tiến tới. Giáo sư Đặng Thông Phong có 2 con trai cũng là võ sư, có công ăn việc làm vững chắc, và ông có nhiều học trò trung thành, hết lòng với võ đường. Họ sẽ là những võ sư tiếp tục con đường của thầy.


Kiều Mỹ Duyên

(Orange County, 29/8/2022)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Chủ nhật nói rằng khoảng 31.000 binh sĩ Ukraine đã tử trận trong cuộc chiến đang diễn ra với Nga. Điều này đánh dấu lần đầu tiên Zelensky công khai thừa nhận một con số cụ thể liên quan đến thương vong quân sự kể từ khi cuộc xâm lược toàn diện bắt đầu. Zelensky cũng nhấn mạnh thiệt hại của lực lượng Nga, tuyên bố rằng 180.000 binh sĩ Nga được cho là đã thiệt mạng tại Ukraine.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa Nam Carolina, đánh bại Nikki Haley trên tiểu bang nhà của Haley, nơi Haley hai lần được bầu làm thống đốc. Sự thống trị phiếu bầu Cộng Hòa của Trump ở Nam Carolina hầu như không gây ngạc nhiên. Tiểu bang này là một trong những tiểu bang bảo thủ nhất Hoa Kỳ và luôn ủng hộ Trump trước giờ.
Hôm nay, ngày 24/2/2024, là tròn hai năm ngày cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine bùng nổ. Ngày 24 tháng 2/2022: ‘Chiến dịch quân sự đặc biệt’ bắt đầu. Tổng thống Nga Vladmir Putin đã thất bại: Ukraine vẫn là một quốc gia có chủ quyền, nhưng 1/5 lãnh thổ của Ukraine đã bị quân Nga chiếm. Putin nói muốn ngăn chặn NATO mở rộng: Nhưng Putin phải đối mặt với một liên minh đã kéo dài thêm hàng trăm km biên giới với Nga sau khi Phần Lan gia nhập.
AP đưa tin, việc sa thải một giáo viên Georgia vì đã đọc cuốn sách về tính linh hoạt của giới tính cho lớp năm của cô đã được Hội đồng Giáo dục Georgia giữ nguyên hôm thứ Năm. Katie Rinderle đã khẳng định rằng cuốn sách nói về tính bao dung xã hội [đối với người đồng tính]. Cô bị sa thải vào tháng 8/2023 và nộp đơn kháng cáo vào tháng sau đó.
Kế hoạch của Florida nhằm nhập cảng thuốc từ Canada để tiết kiệm chi phí đã được Cơ Quan Kiểm Soát Thực-Dược Phẩm (FDA) ‘bật đèn xanh’ trong tháng này. Và việc này cũng ‘hâm nóng’ lại chủ đề chi phí thuốc kê toa ở Hoa Kỳ. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giá thuốc ở Hoa Kỳ mắc hơn đáng kể so với giá thuốc ở các nước tân tiến khác. Năm 2018, giá thuốc ở Hoa Kỳ cao gần gấp đôi so với ở Pháp và Anh, ngay cả khi đã tính đến các khoản giảm giá mà các chương trình bảo hiểm y tế và chủ lao động Hoa Kỳ đã phải trả.
Biển học mênh mông, đi vào internet để tìm hiểu thêm thì có rất nhiều ý kiến khác nhau về “chữ hiếu” và 'tội bất hiếu' theo quan điểm Khổng giáo. Dù sao thì trong xã hội ngày nay, các điều trên có lẽ đã hết hợp thời.
Hơn một thập niên trước, Shria Kumar, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và là chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Miami, bắt đầu chú ý đến một dấu hiệu đáng lo ngại. Có một số bệnh nhân ung thư dạ dày đến gặp bà ở độ tuổi rất trẻ, và rất nhiều người là phụ nữ. Khuynh hướng này vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay. Các khoa học gia đang nỗ lực tìm hiểu tại sao điều này lại xảy ra. Vào mùa xuân năm ngoái, họ đã xác nhận rằng hiện tượng này đang diễn ra ở Hoa Kỳ. Sau khi kiểm tra hệ thống các cơ sở dữ liệu chứa các thông tin chi tiết về các trường hợp ung thư ở nhiều tiểu bang trên toàn quốc, các nhà nghiên cứu nhận thấy ung thư dạ dày đang gia tăng nhanh hơn ở phụ nữ trẻ.
Encinitas, Glendale, Hermosa Beach và bây giờ là Laguna Beach đều có một điểm chung là sẽ giúp loại bỏ một thứ không quá đặc biệt khỏi bầu trời. Cả bốn thành phố đều đã cấm bán bóng tráng kim vì những rắc rối khi thả ra ngoài trời, trong đó Laguna Beach vào ngày 1 tháng Giêng cũng đã tham gia vào danh sách các thành phố có lệnh cấm đã được Glendale và Hermosa Beach chấp thuận vào năm 2020 và Encinitas vào năm 2022.
Hoa Kỳ đã truy tố một thủy thủ Hải quân có trụ sở tại Nhật Bản về tội gián điệp vì bị cáo buộc cung cấp tài liệu mật cho 1 chính phủ nước ngoài. Bryce Pedicini, một sĩ quan kiểm soát hỏa hoạn trên tàu chiến, bị cáo buộc chuyển tài liệu cho một nhân viên của chính phủ nước ngoài ít nhất 7 lần trong khoảng thời gian từ tháng 11/2022 đến tháng 5/2023, theo bản cáo buộc mà NBC News có được.
Brian Kemp (Cộng Hòa), Thống đốc tiểu bang Georgia, hôm thứ Ba cho biết ông đã trả lời phỏng vấn từ văn phòng Công tố đặc biệt Jack Smith trong khuôn khổ cuộc điều tra liên bang về nỗ lực của Cựu Tổng Thống Trump lật ngược kết quả bầu cử 2020. Thống đốc nói trên The Source của CNN: “Về cơ bản, tôi đã nói với họ điều tương tự như tôi đã nói với các đại bồi thẩm đoàn đặc biệt: rằng tôi tuân theo luật pháp và Hiến pháp và trả lời trung thực mọi câu hỏi của họ”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.