Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiếng cười như pháo nổ ở võ đường Tenshinkai Aikido

29/08/202221:05:00(Xem: 520)
Phóng sự cộng đồng

blank


Tiếng cười, tiếng nói vui như ngày hội, ngày Tết của các em võ sinh. Con trai, con gái trong bộ võ phục, em nào vai cũng thẳng, mắt sáng, nụ cười hồn nhiên. Các em từ 7-8 tuổi, những võ sinh lớn có người 90 tuổi, người nào cũng vui, nhất là người trẻ khi xướng ngôn viên nói:


- Trước khi bắt đầu buổi lễ, chúng ta có cuộc thi đố vui có thưởng, những câu đố rất dễ, các em sẽ dễ dàng đoán trúng: Tổ sư của Tenshinkai Aikido là ai? Sinh nhật của tổ sư là ngày nào?


Nhiều bàn tay nhỏ bé đưa lên, với tiếng reo hò vang dội, mỗi giải thưởng là phong bì đỏ (chúng tôi không biết trong đó có gì, vì không được tiết lộ).


blank


Những con mắt sáng long lanh, miệng cười tươi như hoa. Hôm nay là ngày vui của các em, hầu hết các em trong bộ võ phục, hôm nay các em được lên đai, có 10 em được lên đai đen. Từ ngày học đến khi lên đai đen khoảng 10 năm sau khi qua một cuộc diễn võ được chấm thi. Võ sinh nữ rất đẹp, cao, mắt sáng, nụ cười thật tươi và tiếng nói reo vui như chim hót trong rừng. Các em hồn nhiên, võ sinh thì không có son phấn, nhưng các em có vẻ đẹp của sự khỏe mạnh, tự tin, dáng dấp thẳng, bước chân nhanh nhẹn, mắt sáng quắc. Hầu hết phụ huynh đi theo yểm trợ cho con, cho cháu của mình. Một phụ huynh có 2 đứa con trai, hôm nay không đến được vì phải ở trong trại lính, ông nói với chúng tôi:


- Rất tiếc con tôi hôm nay không đến được vì cháu đang ở trong trại lính, trong thời kỳ huấn nhục.


Ông rất hãnh diện về con của ông. Người cha khi nói về con với vẻ mặt sáng rực, họ hãnh diện về con của họ hơn hãnh diện về sự tận tâm dạy bảo con của mình.


blank
Giáo sư Đặng Thông Phong đón tiếp mọi người nồng hậu.


Khai mạc đúng giờ, xướng ngôn viên không nói nhiều, nói đủ để mọi người nghe và hiểu tại sao có buổi lễ hôm nay, lễ lên đai đen của các võ sinh đã học ở võ đường này. 


Giáo sư Đặng Thông Phong nói:


- Kính thưa quý vị, hôm nay, tổng cục Tenshinkai Aikido tổ chức buổi lễ tốt nghiệp cho các thí sinh đã thành công vượt qua phần thi khảo sát kỹ thuật trong tháng 7/2022 vừa qua. Trong đó có các cháu võ sinh từng bắt đầu tập luyện Aikido ở võ đường Fountain Valley, do sự đam mê và siêng năng luyện tập mà các cháu đều đạt được kết quả trong kỳ thi đai đen này.


Kính thưa quý vị, với sự kiên trì không mệt mỏi, cho dù ở tuổi 87, tôi vẫn quyết tâm thực hiện cho được hoài bảo của mình là phát triển môn phái Aikido để trả ơn những vị thầy của mình là Tổ sư Morihei Ueshiba, người sáng lập môn phái AIkido. Đại võ sư Đặng Thông Trị, người gieo hạt giống tốt Aikido vào Việt Nam và các vị thầy của tổng đoàn Aikido thế giới và tôi đã từng thụ giáo như: Đại võ sư Mutsuro Nakazono, đại võ sư Nobuyoshi Tamura. Tuy nhiên ngày "gác kiếm" của tôi không còn bao lâu nữa, tôi hy vọng và trông mong trong số những học trò của mình mà tôi đã đào tạo qua bao nhiêu thế hệ, sẽ có người có ý hướng gánh vai tiếp nối hoài bão của tôi.


Giáo sư Đặng Thông Phong chấm dứt bài diễn văn giữa tiếng vỗ tay vang dội của mọi người hiện diện.


Võ sư Chu Tất Tiến được mời phát biểu ý kiến. Ông cho biết ông đã từng học Aikido, nhưng sau đó đau quá không học nổi nữa nên chuyển sang học Judo. Ông ca ngợi giáo sư Đặng Thông Phong là người quyết tâm, suốt đời hy sinh cho võ thuật.


Khi nhắc đến giáo sư Đặng Thông Phong, mọi người không quên giáo sư Võ Thông Trị là anh ruột của giáo sư Đặng Thông Phong, cũng là người đam mê võ thuật và đã hết lòng với võ sinh.


Sau phần phát biểu và chúc thọ giáo sư Đặng Thông Phong của Kiều Mỹ Duyên, ký giả của nhật báo Người Việt là ông Văn Lang được mời lên phát biểu. Ông Văn Lang trước đây cũng là võ sinh của võ đường Aikido, ông chúc giáo sư Phong sức khỏe và ca ngợi giáo sư hết sức tận tụy với võ sinh.


Chúng tôi còn nhớ khi giáo sư Đặng Thông Phong vừa định cư ở Orange County, học trò cũ của thầy họp và giúp thầy mở võ đường đầu tiên ở Brookhurst Way, thành phố Garden Grove, trong đó có bác sĩ Trần Tiễn Huyến, bác sĩ Khanh. Sau đó, học trò càng ngày càng đông, thầy đóng cửa võ đường nhỏ mở đầu tiên, mở võ đường lớn ở đường Westminster, thành phố Westminster, rồi mở thêm võ đường Aikido ở Fountain Valley. Thầy có học trò ở khắp nơi và mở võ đường ở Úc, ở D.C. Mỗi lần đại hội thường niên, học trò của thầy về từ khắp nơi: Úc, Việt Nam, D.C, v.v.


Võ đường Aikido ở đâu cũng đông và đào tạo nhiều võ sinh có tài, nhiều võ sinh là bác sĩ, giáo sư, thương gia, luật sư, v.v. Nhưng than ôi, qua mùa dịch cúm Covid-19 vừa rồi, võ đường ở đường Westminster và Fountain Valley đóng cửa, bây giờ chỉ còn một võ đường ở đường Beach, thành phố Westminster là còn tồn tại. Võ sinh chừng 80 người, giáo sư Đặng Thông Phong ca ngợi ông bà, cha mẹ của các cháu đưa các cháu đến trường học võ trong suốt mùa dịch cúm.


Phụ huynh của võ sinh, bà Vicky Hồ ca ngợi giáo sư Đặng Thông Phong hết lòng với võ sinh và khen ngợi bài diễn văn của thầy Phong.


blankGiáo sư Đặng Thông Phong, bà Vicky Hồ (đứng ngoài cùng, bên phải) cùng các phụ huynh và các em võ sinh.


Đẹp nhất là phần biểu diễn của một cô gái rất đẹp, Jeslyn Trần, một mình đánh 2 người, 2 võ sinh vây đánh một võ sinh, 2 người này một nam, một nữ vây một cô rất đẹp. Người đẹp này đánh ngã hai người kia nhanh như chớp.


blank

Cô Jeslyn Trần đánh ngã 2 đối thủ trong chớp nhoáng.


Học võ thì có niềm tin, học võ để giúp người. Tôi nhớ ngày xưa, tôi tham dự một khóa học võ, võ sư dạy: học võ không phải để đánh người, học võ để tự vệ, học võ để cứu người, nếu thấy người nào bị ức hiếp thì ra tay tương trợ. Nếu ai ức hiếp mình thì mình chạy, nếu ai ức hiếp người khác thì mình đưa tay tương trợ cứu người.


Trong võ đường rất tôn nghiêm, trước khi ra tay diễn võ thì bái sư tổ trước, rồi bái sư phụ, sau đó bái đối thủ mình trước khi ra tay. Tự tin, lịch sự, thong dong, mắt sáng, lưng thẳng, cung cách của võ sinh, ai nhìn vào là biết ngay. Người học võ ra đời dễ thành công vì được đào luyện ở võ đường lòng hào hiệp, quảng đại, tự tin, kính trên nhường dưới, cho nên đi bất cứ nơi nào cũng sống được, đến quốc gia nào, võ sư cũng sống tự tin, thoải mái, độ lượng, khoan dung, v.v.


Mọi người có mặt thành tâm chúc giáo sư Đặng Thông Phong sống lâu trăm tuổi để dìu dắt lớp trẻ tiến tới. Giáo sư Đặng Thông Phong có 2 con trai cũng là võ sư, có công ăn việc làm vững chắc, và ông có nhiều học trò trung thành, hết lòng với võ đường. Họ sẽ là những võ sư tiếp tục con đường của thầy.


Kiều Mỹ Duyên

(Orange County, 29/8/2022)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Tiểu bang quan trọng nhất của những tiểu bang Miền Nam (The South) là tiểu bang Florida....
Một bác sĩ gây mê ở Maryland và chồng là một bác sĩ Quân y Mỹ đã bị truy tố vì nỗ lực giúp Nga trong cuộc chiến chống Ukraine bằng việc cung cấp cho Nga các hồ sơ y tế mà họ nghĩ Nga có thể khai thác, theo lời Biện lý liên bang ở Maryland nói hôm thứ Năm. Các hồ sơ y tế đó không bao giờ đến tay người Nga. Nhưng được giao cho một điệp viên FBI đóng vai giả làm viên chức Tòa đại sứ Nga tại Mỹ.
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Tôi có cơ hội đi dọc Việt nam sau hoà bình để kiếm sống chứ chẳng vì mục đích cao cả nào khác. Thời bao cấp đói nghèo thì ai cũng đã biết, nhưng không vì lý do thiếu thốn đủ thứ mà tô bún riêu mỗi nơi mỗi khác, nó mang đặc trưng vùng miền cũng không hẳn, vì trước năm 1975 thì tô bún riêu ở mỗi nơi đã mỗi khác trên đất nước có chiều dài như Việt nam ta.
Nam Hàn nói Bắc Hàn đã bắn một hỏa tiễn đạn đạo (theo Nhật thì 2 hỏa tiễn) không xác định khác vào Biển Nhật Bản (2 miền Nam và Bắc Hàn gọi là Biển Đông - East Sea) trong khi Phó Tổng Thống Mỹ Kamala Harris viếng thăm Nam Hàn. Bộ quốc phòng Nam Hàn đang phân tích tầm bắn, độ cao và tốc độ của hỏa tiễn.
Vào chiều thứ Ba 27/9/2022, khi 5 cầu thủ bóng trong đội bầu dục trung học đang bước ra sân, sau trận đấu với 2 đội khác, họ bị phục kích bởi 2 tay súng phía sau một trường trung học ở khu vực lân cận Philadelphia, tiểu bang Pennsylvania.
Nhà nước VN ra độc chiêu: đăng quảng cáo tiếng Anh trên báo Mỹ (Washington Times) ca ngợi nhân quyền VN, và sau đó viết các bản tin tiếng Việt và tiếng Anh, nói rằng báo Mỹ ủng hộ VN vào Hội Đồng Nhân Quyền LHQ. Hiện thời có hàng chục báo VN đăng bản tin tiếng Việt nhan đề "Báo Mỹ ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc"
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hôm thứ Hai lên án vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo mới nhất của Bắc Hàn, theo tin từ Bạch Ốc. Trong cuộc gặp của 2 lãnh đạo, Harris đã "tái khẳng định cam kết chặt chẽ của Hoa Kỳ đối với sự bảo vệ của Nhật Bản" đồng thời nhấn mạnh "những hành động khiêu khích gây hấn và vô trách nhiệm gần đây ở eo biển Đài Loan" của Trung Quốc.
Dân biểu Liz Cheney (R-Wyo.) nói bà sẽ rời đảng Cộng hòa nếu cựu Tổng thống Donald Trump trở thành ứng cử viên của đảng cho chức tổng thống vào năm 2024. DB Cheney là người đã thua trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở địa hạt của bà vào tháng 8, từng nói bà sẽ làm "bất cứ điều gì cần thiết" để đảm bảo Trump không nắm quyền một lần nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.