Hôm nay,  

Tiếng cười như pháo nổ ở võ đường Tenshinkai Aikido

29/08/202221:05:00(Xem: 1943)
Phóng sự cộng đồng

blank


Tiếng cười, tiếng nói vui như ngày hội, ngày Tết của các em võ sinh. Con trai, con gái trong bộ võ phục, em nào vai cũng thẳng, mắt sáng, nụ cười hồn nhiên. Các em từ 7-8 tuổi, những võ sinh lớn có người 90 tuổi, người nào cũng vui, nhất là người trẻ khi xướng ngôn viên nói:


- Trước khi bắt đầu buổi lễ, chúng ta có cuộc thi đố vui có thưởng, những câu đố rất dễ, các em sẽ dễ dàng đoán trúng: Tổ sư của Tenshinkai Aikido là ai? Sinh nhật của tổ sư là ngày nào?


Nhiều bàn tay nhỏ bé đưa lên, với tiếng reo hò vang dội, mỗi giải thưởng là phong bì đỏ (chúng tôi không biết trong đó có gì, vì không được tiết lộ).


blank


Những con mắt sáng long lanh, miệng cười tươi như hoa. Hôm nay là ngày vui của các em, hầu hết các em trong bộ võ phục, hôm nay các em được lên đai, có 10 em được lên đai đen. Từ ngày học đến khi lên đai đen khoảng 10 năm sau khi qua một cuộc diễn võ được chấm thi. Võ sinh nữ rất đẹp, cao, mắt sáng, nụ cười thật tươi và tiếng nói reo vui như chim hót trong rừng. Các em hồn nhiên, võ sinh thì không có son phấn, nhưng các em có vẻ đẹp của sự khỏe mạnh, tự tin, dáng dấp thẳng, bước chân nhanh nhẹn, mắt sáng quắc. Hầu hết phụ huynh đi theo yểm trợ cho con, cho cháu của mình. Một phụ huynh có 2 đứa con trai, hôm nay không đến được vì phải ở trong trại lính, ông nói với chúng tôi:


- Rất tiếc con tôi hôm nay không đến được vì cháu đang ở trong trại lính, trong thời kỳ huấn nhục.


Ông rất hãnh diện về con của ông. Người cha khi nói về con với vẻ mặt sáng rực, họ hãnh diện về con của họ hơn hãnh diện về sự tận tâm dạy bảo con của mình.


blank
Giáo sư Đặng Thông Phong đón tiếp mọi người nồng hậu.


Khai mạc đúng giờ, xướng ngôn viên không nói nhiều, nói đủ để mọi người nghe và hiểu tại sao có buổi lễ hôm nay, lễ lên đai đen của các võ sinh đã học ở võ đường này. 


Giáo sư Đặng Thông Phong nói:


- Kính thưa quý vị, hôm nay, tổng cục Tenshinkai Aikido tổ chức buổi lễ tốt nghiệp cho các thí sinh đã thành công vượt qua phần thi khảo sát kỹ thuật trong tháng 7/2022 vừa qua. Trong đó có các cháu võ sinh từng bắt đầu tập luyện Aikido ở võ đường Fountain Valley, do sự đam mê và siêng năng luyện tập mà các cháu đều đạt được kết quả trong kỳ thi đai đen này.


Kính thưa quý vị, với sự kiên trì không mệt mỏi, cho dù ở tuổi 87, tôi vẫn quyết tâm thực hiện cho được hoài bảo của mình là phát triển môn phái Aikido để trả ơn những vị thầy của mình là Tổ sư Morihei Ueshiba, người sáng lập môn phái AIkido. Đại võ sư Đặng Thông Trị, người gieo hạt giống tốt Aikido vào Việt Nam và các vị thầy của tổng đoàn Aikido thế giới và tôi đã từng thụ giáo như: Đại võ sư Mutsuro Nakazono, đại võ sư Nobuyoshi Tamura. Tuy nhiên ngày "gác kiếm" của tôi không còn bao lâu nữa, tôi hy vọng và trông mong trong số những học trò của mình mà tôi đã đào tạo qua bao nhiêu thế hệ, sẽ có người có ý hướng gánh vai tiếp nối hoài bão của tôi.


Giáo sư Đặng Thông Phong chấm dứt bài diễn văn giữa tiếng vỗ tay vang dội của mọi người hiện diện.


Võ sư Chu Tất Tiến được mời phát biểu ý kiến. Ông cho biết ông đã từng học Aikido, nhưng sau đó đau quá không học nổi nữa nên chuyển sang học Judo. Ông ca ngợi giáo sư Đặng Thông Phong là người quyết tâm, suốt đời hy sinh cho võ thuật.


Khi nhắc đến giáo sư Đặng Thông Phong, mọi người không quên giáo sư Võ Thông Trị là anh ruột của giáo sư Đặng Thông Phong, cũng là người đam mê võ thuật và đã hết lòng với võ sinh.


Sau phần phát biểu và chúc thọ giáo sư Đặng Thông Phong của Kiều Mỹ Duyên, ký giả của nhật báo Người Việt là ông Văn Lang được mời lên phát biểu. Ông Văn Lang trước đây cũng là võ sinh của võ đường Aikido, ông chúc giáo sư Phong sức khỏe và ca ngợi giáo sư hết sức tận tụy với võ sinh.


Chúng tôi còn nhớ khi giáo sư Đặng Thông Phong vừa định cư ở Orange County, học trò cũ của thầy họp và giúp thầy mở võ đường đầu tiên ở Brookhurst Way, thành phố Garden Grove, trong đó có bác sĩ Trần Tiễn Huyến, bác sĩ Khanh. Sau đó, học trò càng ngày càng đông, thầy đóng cửa võ đường nhỏ mở đầu tiên, mở võ đường lớn ở đường Westminster, thành phố Westminster, rồi mở thêm võ đường Aikido ở Fountain Valley. Thầy có học trò ở khắp nơi và mở võ đường ở Úc, ở D.C. Mỗi lần đại hội thường niên, học trò của thầy về từ khắp nơi: Úc, Việt Nam, D.C, v.v.


Võ đường Aikido ở đâu cũng đông và đào tạo nhiều võ sinh có tài, nhiều võ sinh là bác sĩ, giáo sư, thương gia, luật sư, v.v. Nhưng than ôi, qua mùa dịch cúm Covid-19 vừa rồi, võ đường ở đường Westminster và Fountain Valley đóng cửa, bây giờ chỉ còn một võ đường ở đường Beach, thành phố Westminster là còn tồn tại. Võ sinh chừng 80 người, giáo sư Đặng Thông Phong ca ngợi ông bà, cha mẹ của các cháu đưa các cháu đến trường học võ trong suốt mùa dịch cúm.


Phụ huynh của võ sinh, bà Vicky Hồ ca ngợi giáo sư Đặng Thông Phong hết lòng với võ sinh và khen ngợi bài diễn văn của thầy Phong.


blankGiáo sư Đặng Thông Phong, bà Vicky Hồ (đứng ngoài cùng, bên phải) cùng các phụ huynh và các em võ sinh.


Đẹp nhất là phần biểu diễn của một cô gái rất đẹp, Jeslyn Trần, một mình đánh 2 người, 2 võ sinh vây đánh một võ sinh, 2 người này một nam, một nữ vây một cô rất đẹp. Người đẹp này đánh ngã hai người kia nhanh như chớp.


blank

Cô Jeslyn Trần đánh ngã 2 đối thủ trong chớp nhoáng.


Học võ thì có niềm tin, học võ để giúp người. Tôi nhớ ngày xưa, tôi tham dự một khóa học võ, võ sư dạy: học võ không phải để đánh người, học võ để tự vệ, học võ để cứu người, nếu thấy người nào bị ức hiếp thì ra tay tương trợ. Nếu ai ức hiếp mình thì mình chạy, nếu ai ức hiếp người khác thì mình đưa tay tương trợ cứu người.


Trong võ đường rất tôn nghiêm, trước khi ra tay diễn võ thì bái sư tổ trước, rồi bái sư phụ, sau đó bái đối thủ mình trước khi ra tay. Tự tin, lịch sự, thong dong, mắt sáng, lưng thẳng, cung cách của võ sinh, ai nhìn vào là biết ngay. Người học võ ra đời dễ thành công vì được đào luyện ở võ đường lòng hào hiệp, quảng đại, tự tin, kính trên nhường dưới, cho nên đi bất cứ nơi nào cũng sống được, đến quốc gia nào, võ sư cũng sống tự tin, thoải mái, độ lượng, khoan dung, v.v.


Mọi người có mặt thành tâm chúc giáo sư Đặng Thông Phong sống lâu trăm tuổi để dìu dắt lớp trẻ tiến tới. Giáo sư Đặng Thông Phong có 2 con trai cũng là võ sư, có công ăn việc làm vững chắc, và ông có nhiều học trò trung thành, hết lòng với võ đường. Họ sẽ là những võ sư tiếp tục con đường của thầy.


Kiều Mỹ Duyên

(Orange County, 29/8/2022)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Báo Haaretz của Israel nêu lên sự thật đau đớn cho người Palestine: Chiến tranh sẽ kết thúc, nhưng người dân Gaza sẽ tiếp tục chết trong nhiều tháng sau thậm chí nhiều năm sau. Tình hình bây giờ là bệnh nhân ung thư không được điều trị; 26/36 bệnh viện không hoạt động; hầu hết nước không thể uống được và nước thải chảy ra đường.
Hôm Chủ nhật, Đức Giáo Hoàng Francis bày tỏ hy vọng rằng Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris sẽ tạo cơ hội cho các quốc gia đang có chiến tranh tôn trọng truyền thống Hy Lạp cổ đại và thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn trong suốt thời gian diễn ra Thế vận hội.
Tổng thống Joe Biden cho biết ông sẽ rút lui khỏi cuộc đua tổng thống trong một bức thư gửi lên mạng X. Ông viết: “Được làm tổng thống của các bạn là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi. Và mặc dù tôi có ý định tái tranh cử, nhưng tôi tin rằng việc tôi rút lui và chỉ tập trung hoàn thành nhiệm vụ tổng thống trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là vì lợi ích tốt nhất của đảng và đất nước."
Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đảm bảo với đám đông ủng hộ Israel rằng nếu các nhà lập pháp Đảng Dân chủ vượt quá tầm kiểm soát khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư, Johnson sẽ ra lệnh bắt họ. Lời đe dọa bắt giữ các Dân biểu Dân chủ của ông Johnson được đưa ra trong bài phát biểu
Một bản ghi nhớ bị rò rỉ tiết lộ J.D. Vance đã sử dụng một bảng câu hỏi để hỏi những người được đề cử làm đại sứ của Biden về quan điểm của họ về sự đa dạng, công bằng và hòa nhập tại nơi làm việc, quyền đồng tính LGBTQ+, chứng phiền muộn về giới tính (gender dysphoria: cảm thấy giới tính khi mình sinh ra không đúng với cảm xúc của mình) và “chăm sóc chuyển đổi giới tính”.
Dù bên ngoài trời khá nóng, nhiều nhân viên văn phòng, đặc biệt là các chị các cô, vẫn phải mặc áo len và khoác áo khoác, trùm kín mít mà nhiều khi vẫn bị sụt sịt – vì trong văn phòng làm việc mở máy lạnh quá lạnh. Hiện tượng này được gọi là “women’s winter” (xin được tạm dịch là “mùa đông của các nàng”). Mặc dù có thể bắt gặp rất nhiều clip hài hước về hiện tượng này trên TikTok, nhưng vấn đề này lại không phải chuyện đùa. Thomas Chang, một kinh tế gia tại Đại học University of Southern California, cho biết: “Nếu không thoải mái, con người không thể làm việc hiệu quả. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên không cần phải nói, nhưng đó là kết quả thật sự từ một nghiên cứu hẳn hoi.”
Truyền thông Israel đưa tin Quốc hội Israel đã thông qua một nghị quyết bác bỏ hoàn toàn việc thành lập một nhà nước Palestine. Nghị quyết được thông qua tại Knesset (Quốc Hội Israel) với 68 phiếu ủng hộ và chỉ 9 phiếu chống vào đầu ngày thứ Năm. Họ nói rằng một nhà nước Palestine sẽ gây ra “mối nguy hiểm hiện hữu đối với Nhà nước Israel và công dân của nước này, kéo dài cuộc xung đột Israel-Palestine và gây bất ổn cho khu vực”.
Kinh tế Mỹ tăng tốc: đơn xin vay tiền mua nhà tăng. Cuộc khảo sát đơn xin vay thế chấp hàng tuần của Hiệp hội Ngân hàng thế chấp (MBA: Mortgage Bankers Association) công bố hôm thứ Tư cho thấy số đơn đăng ký thế chấp ở Hoa Kỳ đã tăng 3,9% trong tuần kết thúc vào ngày 12 tháng 7.
Hơn 60 thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã gửi thư tới Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Nghị viện Châu Âu Roberta Metsola, kêu gọi tước quyền bầu cử của Hungary
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.