Hôm nay,  

Phân tích Cuộc Đua Nóng Bỏng Vào Vị Trí Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 Tại Quận Cam

29/08/202214:08:00(Xem: 3492)

michelle vs jay
LTS- Vào ngày 23/08/2022 trên trang mạng tin tức www.kqed.com đã có một bài phân tích của nhà báo Marisa Lagos khá chi tiết về cuộc cuộc đua nóng bỏng vào vị trí Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 tại Quận Cam. Địa Hạt này bao gồm toàn bộ Little Saigon và các thành phố lân cận, nơi có rất đông cộng đồng gốc Việt sinh sống. Sau đây là phần lược dịch của bài phân tích này.


Vào một buổi tối đầu tháng 8, tại sự kiện National Night Out do thành phố Garden Grove tổ chức, ứng cử viên Dân Biểu Đảng Dân Chủ Jay Chen- một gương mặt chính trị khá mới mẻ- giới thiệu bản thân với các cử tri tại sở cảnh sát: ông là một cựu chiến binh, ủy viên quản trị đại học cộng đồng;  tốt nghiệp Harvard, là cựu sĩ quan tình báo Hải Quân; là cha của 2 đứa con trai 6 tuổi và 8 tuổi. Ông hứa đảm bảo con cái của chúng ta sẽ được an toàn khi đến trường và chấm dứt tình trạng bạo lực súng đạn hiện nay.


Trong cùng ngày, trong một bãi đậu xe Target ở thành phố Westminster, nữ Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Michelle Steel (Cộng Hòa) cũng đang trò chuyện với những người bạn lâu năm và những cử tri. Bà cảm ơn tất cả các nhân viên cảnh sát, nhân viên cứu hỏa, cho biết mình từng là ủy viên cứu hỏa ở Los Angeles, cho nên rất hiểu biết về công việc của họ.


Quận Cam từ lâu đã là thành trì đáng tin cậy của Đảng Cộng Hòa, nhưng này đã trở thành địa hạt chiến trường cho các cuộc đua vào Quốc Hội trong các cuộc bầu cử gần đây, và năm nay cũng không phải là ngoại lệ. Cuộc đua tại Địa Hạt 45 góp phần quan trọng để xác định đảng nào sẽ nắm thế đa số tại Quốc Hội Hoa Kỳ sau tháng 11 sắp tới. Các cử tri ở đây sẽ giúp xác định cán cân chính trị trong một Quốc hội hiện bị chia rẽ nặng nề theo lằn ranh đảng phái. Jodi Balma, một giáo sư khoa học chính trị của Đại học Fullerton cho biết tại Địa Hạt 45 sẽ là một cuộc cạnh tranh ngang ngửa, quyết liệt.


Michelle Steel giành được ghế Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48  vào năm 2020, sau khi đánh bại  Dân Biểu Dân Chủ đương nhiệm Harley Rouda. Lúc đó Đảng Cộng hòa có lợi thế với số lượng cử tri Cộng Hòa cao hơn rõ rệt. Nhưng việc phân chia lại địa hạt bầu cử đã định hình lại tương quan chính trị. Địa Hạt 45 nay không còn bị chi phối bởi các thành phố biển giàu có, bảo thủ (Huntington Beach, Newport Beach, Laguna Beach…), mà bao gồm nhiều khu vực với tầng lớp trung lưu và lao động hơn. Nó trải dài đến tận Brea và bao gồm Cerritos ở Quận Los Angeles. Đảng Dân chủ hiện có lợi thế cử tri ghi danh cao hơn khoảng 5% tại đây. Ngoài ra, đây là một quận đặc biệt đa dạng - gần 37% cư dân là người Mỹ gốc Á, 36% là người da trắng và 23% là người Latin. Và nó bao gồm các cộng đồng người nhập cư và tị nạn từ Việt Nam, Trung Đông, Nam Á và Bắc Phi. Địa hạt cũ của bà Steel có đến 70% là người da trắng.


Theo Jodi Balma, Jay Chen sẽ có một thách thức rất đáng gờm. Ngay cả ở Địa Hạt 45 mới, Michelle Steel vẫn nổi tiếng hơn ở Quận Cam, vì bà từng phục vụ trong Hội Đồng Giám sát Quận Cam, và cùng với chồng là Shawn Steel đã hoạt động trong Đảng Cộng Hòa tại địa phương trong nhiều thập kỷ trước. Nhưng bà Steel nay là một người bảo thủ trung thành trong một quận hạt đang dần chuyển sang khuynh hướng Dân Chủ. Mới đây, bà đã bỏ phiếu chống lại các dự luật kiểm soát súng, hôn nhân đồng tính và các biện pháp tiếp cận phá thai; đồng thời bà đồng tài trợ cho một dự luật cấm tất cả các ca phá thai ở cấp liên bang.

 

Ngược lại, Jay Chen đang vận động để bảo vệ quyền phá thai, kiểm soát súng nhiều hơn, và mở rộng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe.  Theo Jodi Balma nói thêm, Chen sẽ là khôn ngoan nếu buộc Steel phải chịu trách nhiệm về những lá phiếu  mà bà đã chống lại quyền phá thai và hôn nhân đồng tính, cả hai đều đưa bà vào vị trí cực đoan ở Quận Cam.


Trong chiến dịch tranh cử, Steel nói rằng bà muốn chống lại việc tăng thuế và chi tiêu của chính phủ, cũng như sự ủng hộ đối với việc thực thi pháp luật và các hình phạt hình sự khắc nghiệt hơn. Bà nói  đa số cử tri đang tức giận vì lạm phát, giá xăng và tội phạm.


Jay Chen không giống như một số đảng viên Đảng Dân chủ là cố gắng né tránh những vấn đề kể trên, mà cho biết đã có hướng điều chỉnh chúng và sẽ giải quyết nguyên nhân thực sự. Ông muốn đảm bảo việc giảm chi phí. Nói về lạm phát, ông cho rằng nhiều công ty đang cố tình nâng giá để trục lợi trong giai đoạn khó khăn hiện tại. Chevron và Exxon đã kiếm được 30 tỷ đô la lợi nhuận chỉ trong quý vừa qua, trong khi người dân đang phải trả mức giá xăng cao kỷ lục.


Barbara Eames- một tình nguyện viên tại sự kiện National Night Out ở Westminster- nói với Michelle Steel rằng bà và những người khác trong cộng đoàn nhà thờ đang cầu nguyện cho nhiều thành viên Quốc hội giống như Michelle. Bà nói cần nhiều người như Michelle,  vì hiện nay có quá nhiều thứ đang phá hủy đất nước Hoa Kỳ. Bà Eames nói bà quan tâm đến việc trẻ em trong trường học đang được dạy chống lại lý thuyết một sắc tộc ưu tiên, cũng như vấn đề hôn nhân đồng tính .


Nhưng ở Garden Grove, Diana Trần lại tiếp thu thông điệp của Jay Chen về nỗ lực ngăn chận bạo lực súng đạn. Theo bà, khi theo dõi về bạo lực súng đạn và những gì đang diễn ra trong xã hội hiện nay, thực sự bà sợ hãi khi đưa con trở lại trường học!


Jodi Balma cũng lưu ý rằng các cử tri Việt Nam trẻ tuổi có xu hướng nghiêng về đảng Dân chủ, trong khi cha mẹ và ông bà của họ vẫn đồng tình với Đảng Cộng Hòa. Và trong nhiều trường hợp, họ tin vào lập trường chống cộng của Đảng Cộng Hòa trong nhiều thập kỷ đã là vấn đề chính trị quan trọng ở Quận Cam. Nhưng Balma cũng chỉ ra sự chuyển hướng gần đây của Đảng Cộng Hòa ủng hộ các chính phủ cực hữu, trong đó có những nhà lãnh đạo chuyên quyền như Tổng thống Hungary Viktor Orban. Điều này có thể làm tổn thương các ứng cử viên bảo thủ ở Quận Cam. Các cử tri Việt Nam liệu có còn tin rằng Đảng Cộng Hòa đang chống lại chủ nghĩa cộng sản, trong khi lại mời gọi và kết thân với những kẻ độc tài và phát xít?


Jodi Balma nói thêm rằng khi cuộc bầu cử đang đến gần, kết quả sẽ phụ thuộc nhiều vào những người có quan tâm đến các vấn đề chính trị xã hội,  và thực sự có đi bỏ phiếu. (DV)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di, Người đã dấn thân vượt khó cầu xin Đức Phật cho phép Ni giới được xuất gia, hội nhập Tăng Đoàn, đã mở ra trang sử rạng ngời cho Ni giới ngày nay. Với lòng hoài niêm ân xưa, chư Ni miền Nam California chúng con hằng năm đều hân hoan, thành kính tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Kiều Đàm Di. Tiếp theo tinh thần Lễ Tưởng Niệm lần thứ 2 năm 2023 tại chùa Phước Quang và muốn tiếp nối truyền thống này không bị đứt đoạn, Chùa Hương Sen dù ở vùng xa và ít người Việt, chúng con cũng mạo muội phát tâm đảm trách Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ lần thứ 3 tại chùa Hương Sen, 19865 Seaton Avenue, Perris, CA-92570.
Một cựu giáo sư tại một trường y ở thành phố New York đã trao cho quỹ này 1 tỷ USD, nói rằng số tiền này nên được sử dụng để trang trải học phí cho tất cả sinh viên tương lai. Ruth Gottesman, 93 tuổi, đã nghiên cứu về khuyết tật học tập và điều hành một số chương trình tại Đại học Y khoa Albert Einstein ở Bronx, theo tờ New York Times đưa tin.
Một báo cáo mới cho thấy nhiều trẻ nhỏ có thể bị tổn thương thính giác vĩnh viễn nếu nghe nhạc quá lớn bằng các loại tai nghe nhét tai (earbuds) và tai nghe chụp đầu (headphones). Theo cuộc khảo sát được thực hiện bởi Bệnh viện Trẻ em C.S. Mott thuộc Đại học Michigan, 2/3 phụ huynh cho biết rằng con của họ, trong độ tuổi từ 5 đến 12, thường xuyên đeo tai nghe. Theo các chuyên gia y tế, có một nửa số trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 8 thường xuyên đeo tai nghe, mà ở độ tuổi này, tiếp xúc với âm thanh lớn trong khoảng thời gian dài là rất nguy hiểm.
Nhà sư, nhà thơ, nhà thư pháp Thích Nhuận Tâm cho biết sau khi thầy hoàn tất Lớp hướng dẫn thư pháp tại Huntington Beach, California cuối tuần này, Thầy sẽ bay sang Houston, Texas để sẽ hướng dẫn một lớp thư pháp dự kiến sẽ mở ra tại Tịnh Xá An Nhiên ở Houston.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Chủ nhật nói rằng khoảng 31.000 binh sĩ Ukraine đã tử trận trong cuộc chiến đang diễn ra với Nga. Điều này đánh dấu lần đầu tiên Zelensky công khai thừa nhận một con số cụ thể liên quan đến thương vong quân sự kể từ khi cuộc xâm lược toàn diện bắt đầu. Zelensky cũng nhấn mạnh thiệt hại của lực lượng Nga, tuyên bố rằng 180.000 binh sĩ Nga được cho là đã thiệt mạng tại Ukraine.
Nữ văn sĩ vừa giành được giải thưởng văn học danh giá của Nhật Bản tiết lộ rằng một phần cuốn tiểu thuyết thắng giải của cô được viết với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI).
Vào tối thứ Năm (22/2), tàu đổ bộ Odysseus đã hạ cánh an toàn trên Mặt Trăng. Đây cũng là lần đầu tiên một tàu vũ trụ của công ty tư nhân thực hiện thành công nhiệm vụ này trên Mặt Trăng, theo Livescience.
Cựu Tổng Thống Donald Trump đã chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa Nam Carolina, đánh bại Nikki Haley trên tiểu bang nhà của Haley, nơi Haley hai lần được bầu làm thống đốc. Sự thống trị phiếu bầu Cộng Hòa của Trump ở Nam Carolina hầu như không gây ngạc nhiên. Tiểu bang này là một trong những tiểu bang bảo thủ nhất Hoa Kỳ và luôn ủng hộ Trump trước giờ.
Hôm nay, ngày 24/2/2024, là tròn hai năm ngày cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine bùng nổ. Ngày 24 tháng 2/2022: ‘Chiến dịch quân sự đặc biệt’ bắt đầu. Tổng thống Nga Vladmir Putin đã thất bại: Ukraine vẫn là một quốc gia có chủ quyền, nhưng 1/5 lãnh thổ của Ukraine đã bị quân Nga chiếm. Putin nói muốn ngăn chặn NATO mở rộng: Nhưng Putin phải đối mặt với một liên minh đã kéo dài thêm hàng trăm km biên giới với Nga sau khi Phần Lan gia nhập.
Chùa Bát Nhã 4717 W 1st St, Santa Ana, CA 92703 QUYẾT ĐỊNH SỐ 01 BNMI/QĐ ngày 22-02-2024 Giải Nhiệm Ni Sư Thích Nữ Huệ Chiếu trong chức vụ Trụ Trì và tất cả những chức vụ khác tại Bat Nha Meditation Institute of USA (BNMI)
AP đưa tin, việc sa thải một giáo viên Georgia vì đã đọc cuốn sách về tính linh hoạt của giới tính cho lớp năm của cô đã được Hội đồng Giáo dục Georgia giữ nguyên hôm thứ Năm. Katie Rinderle đã khẳng định rằng cuốn sách nói về tính bao dung xã hội [đối với người đồng tính]. Cô bị sa thải vào tháng 8/2023 và nộp đơn kháng cáo vào tháng sau đó.
Trong lúc tình hình chính trị ở Mỹ sôi bỏng mùa bầu cử 2024, tình thế chiến tranh Ukraine-Nga và Do Thái-Hammas vẫn tiếp tục đổ máu và đốt tiền, Trí Thông Minh Nhân Tạo (AI) lặng lẽ lật qua trang sử mới, mà ít ai quan tâm, vì sức sôi động ồn ào của thực tế. AI lặng lẽ tìm cách thoát khỏi bàn tay quản lý của con người, nếu gia tộc này được tự do, tự quyền sinh sống, sẽ trở thành một dân tộc lớn mạnh, một nguy cơ cho nhân loại tương lai. Tuy báo động này xa vời nhưng không thể không quan tâm, vì AI đang song hành sinh hoạt hàng ngày với hầu hết mọi người và tiếp tục trên con đường trưởng thành.
Kỳ thi tại các trường cao đẳng Việt Nam thường rơi vào cuối tháng Giêng, một vài tuần trước khi kỷ niệm chiến tranh Trung-Việt, hay được gọi là Chiến tranh biên giới. Vì vậy, cuối học kỳ "sẽ là thời điểm hoàn hảo để suy ngẫm về cuộc chiến năm 1979, nhưng tôi không thể dẫn dắt sinh viên của mình thảo luận về cuộc chiến tranh này", Hằng, giảng viên môn Chính trị quốc tế tại một trường cao đẳng cao cấp ở Hà Nội cho biết.
Kế hoạch của Florida nhằm nhập cảng thuốc từ Canada để tiết kiệm chi phí đã được Cơ Quan Kiểm Soát Thực-Dược Phẩm (FDA) ‘bật đèn xanh’ trong tháng này. Và việc này cũng ‘hâm nóng’ lại chủ đề chi phí thuốc kê toa ở Hoa Kỳ. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giá thuốc ở Hoa Kỳ mắc hơn đáng kể so với giá thuốc ở các nước tân tiến khác. Năm 2018, giá thuốc ở Hoa Kỳ cao gần gấp đôi so với ở Pháp và Anh, ngay cả khi đã tính đến các khoản giảm giá mà các chương trình bảo hiểm y tế và chủ lao động Hoa Kỳ đã phải trả.
Trong cuốn tiểu thuyết Chuyện Hai Thành Phố (A Tale of Two Cities) của Charles Dickens, được xuất bản năm 1859 và lấy bối cảnh thời Cách Mạng Pháp, có đoạn viết: “Đó là thời đại tốt đẹp nhất, cũng là thời đại tồi tệ nhất, đó là thời đại của sự khôn ngoan, cũng là thời đại của sự ngu xuẩn.” Đại dịch COVID-19 cũng là một thời đại như thế. Một mặt, khoa học đã cứu sống được nhiều người. Chưa đầy một năm sau khi phát hiện virus, Hoa Kỳ đã tạo ra và thử nghiệm vắc xin, rồi cho sản xuất, phân phối và triển khai tiêm chủng hàng loạt miễn phí cho người dân. Ước tính vắc xin COVID đã cứu được ít nhất 3.2 triệu người chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Những thành tựu này tạo ra hy vọng về việc chúng ta có thể nhanh chóng ứng phó với đại dịch trong tương lai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.