Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giữ Mát: 8 Lời Khuyên để Sử Dụng Máy Điều Hòa Không Khí Hiệu Quả

26/08/202200:00:00(Xem: 3004)


SCE AC Story Image

SCE có các lời khuyên sau đây để máy lạnh của quý vị không phải làm việc quá mức cần thiết.

Mỗi năm, miền Nam California lại có mùa hè nóng hơn năm trước, máy điều hòa không khí là cần thiết cho nhiều khách hàng doanh nghiệp và cư dân của Southern California Edison.

Hệ thống điều hòa không khí thường tiêu thụ năng lượng nhiều hơn so với các đồ điện gia dụng hoặc văn phòng khác. Các máy điều hòa không khí sử dụng khoảng 6% tổng lượng điện- Opens in new window được sản xuất tại Hoa Kỳ, với chi phí hàng năm khoảng 29 tỷ Mỹ Kim trên hóa đơn điện của khách hàng, theo energy.gov- Opens in new window.

Mặc dù giữ mát trong mùa hè là điều cần thiết, nhưng giữ cho hóa đơn điện không tăng nhiều khi sử dụng điều hòa cũng quan trọng không kém. Dưới đây là những cách để vận hành và bảo trì hệ thống làm mát trong nhà hoặc văn phòng của quý vị để ít bị lãng phí năng lượng nhất trong hệ thống làm mát:
  1. Giữ không khí mát lại trong nhà: Hệ thống điều hòa không khí sẽ hoạt động mạnh hơn nhiều so với mức cần thiết nếu không khí đã được làm mát ở trong nhà thoát ra ngoài qua các khe hở trên cửa lớn và cửa sổ, tầng áp mái cách nhiệt kém hoặc các lỗ hổng nhỏ khác. Bịt kín các vết nứt và chỗ hở không khí càng nhiều càng tốt, gắn miếng dán thời tiết ở các khung cửa để giữ không khí mát bên trong không gian của quý vị. Đóng rèm cửa sổ cũng giúp làm chậm quá trình truyền nhiệt từ tia nắng mặt trời vào không gian bên trong.
  2. Thêm quạt điện: Quạt trần, sàn hoặc quạt bàn sử dụng ít năng lượng hơn nhiều so với máy điều hòa không khí. Khi trời nóng, sử dụng quạt tiếp thêm cho hệ thống điều hòa không khí cho phép quý vị đặt nhiệt kế cao hơn hai độ (ví dụ: từ 78 ° F đến 80 ° F) trong khi vẫn giữ nguyên mức độ thoải mái. Lưu ý: Quạt chỉ làm mát cho người chứ không làm mát không gian, vì vậy hãy tắt quạt khi quý vị ra khỏi phòng.
  3. Đáp Ứng Nhu Cầu: SCE cung cấp các chương trình khuyến khích giảm sử dụng điện trong các quãng thời gian có tổng nhu cầu về điện tăng cao. Tìm hiểu thêm về các chương trình có thể tiết kiệm năng lượng và tiền bạc, như Chương Trình Giảm Giá Mùa Hè của SCE hoặc Chương Trình Năng Lượng Thông Minh, tại sce.com/residential/demand-response.- Opens in new window
Những lời khuyên sau đây dành riêng cho người sử dụng điều hòa trung tâm:
  1. Dòng không khí là yếu tố chính: Các lỗ thông hơi của hệ thống điều hòa không khí trung tâm hút vào không khí ấm (được gọi là “lưới hồi lưu”) và thổi ra không khí lạnh (“van cấp”). Giữ cho các khu vực xung quanh các van cấp và lưới hồi lưu được thông thoáng nhất, không có các vật cản như đồ nội thất hoặc đồ vật cồng kềnh. Ngoài ra, điều cần thiết là phải giữ cho các lỗ thông hơi này không bị bám bụi bẩn. Nếu không, hệ thống phải sử dụng nhiều năng lượng hơn để lưu thông không khí.
  2. Bộ lọc: Thay bộ lọc gió cho hệ thống điều hòa không khí trung tâm từ 3 đến 6 tháng một lần. Bộ lọc gió bị tắc sẽ hạn chế luồng không khí và làm cho hệ thống hoạt động khó khăn hơn. Quan trọng: Bộ lọc không khí mới phải được gắn vừa vặn; một bộ lọc thay thế “gần giống” nhưng không vừa vặn sẽ để bụi và chất bẩn chui qua bộ lọc và tích tụ trong cuộn dây làm mát của hệ thống, làm thống hoạt động khó khăn hơn. Tìm đúng bộ lọc cho máy ở trên mạng nếu quý vị không tìm thấy bộ lọc đó tại tiệm kim khí ở gần. Tham khảo thông số kỹ thuật của hệ thống hoặc hướng dẫn sử dụng để biết chính xác kích thước của bộ lọc và xếp hạng hiệu quả cho hệ thống điều hòa không khí của quý vị.
  3. Đúng kích thước là quan trọng: Khi được lắp đặt, hệ thống điều hòa không khí trung tâm và ống dẫn phải có đúng “kích thước” cho không gian được làm mát. Chủ trước có thể đã lắp đặt một hệ thống điều hòa không khí lớn hơn với hy vọng làm mát thêm, nhưng một hệ thống quá nhỏ hoặc quá lớn sẽ gây lãng phí năng lượng. Sử dụng phần mềm tính toán mức tải, một kỹ thuật viên có chứng chỉ hành nghề có thể kiểm tra xem hệ thống của quý vị có kích thước thích hợp cho không gian hay không.
  4. Không gian mở: Mở van cấp và cửa vào các phòng trống để tăng lưu thông không khí; chỉ sử dụng thanh gạt trên van cấp để định hướng gió, không phải để đóng lại. Nhiều người sử dụng hệ thống điều hòa trung tâm đóng lỗ thông hơi hoặc đóng cửa bên trong để tiết kiệm năng lượng, nhưng nếu hệ thống và ống dẫn có kích thước phù hợp, việc giảm luồng không khí đến không gian sẽ gây lãng phí năng lượng.
  5. Máy bơm nhiệt: Khi hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC) của quý vị đã hết tuổi thọ, hãy cân nhắc thay hệ thống đó bằng một máy bơm nhiệt nguồn không khí trung tâm (hoặc chia nhỏ) hiệu quả cao. Ngoài việc tiết kiệm năng lượng và giảm hóa đơn tiện ích, hệ thống này sẽ giúp các mục tiêu khử carbon trên toàn tiểu bang, cho tương lai năng lượng sạch hơn.

Tìm hiểu thêm về các khoản hồi phí và ưu đãi có thể giúp quý vị tiết kiệm năng lượng và tiền bạc tại 
secure.com/rebates- Opens in new windowvà các lời khuyên khác để tiết kiệm năng lượng tại sce.com/residential/home-energy-guide- Opens in new window.
Để biết thêm thông tin về các cố gắng cho mục tiêu năng lượng sạch của SCE, hãy ghé vào edison.com/cleanenergy- Opens in new window.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.