Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ Công Bố Bản Ghi Nhớ 2019 Phản Đối Cáo Buộc Ông Trump Can Thiệp Cuộc Bầu Cử 2016

24/08/202221:20:00(Xem: 786)

 

download (1)
Bộ Tư Pháp đã công bố toàn bộ bản ghi nhớ năm 2019, có nội dung khuyên Bộ Trưởng Tư Pháp khi đó là William Barr không buộc tội tổng thống Donald Trump về việc cản trở cuộc điều tra của của cố vấn đặc biệt Robert Mueller về việc can thiệp bầu cử năm 2016. (Nguồn: YouTube)

WASHINGTON – Theo lệnh tòa án, Bộ Tư Pháp đã công bố toàn bộ bản ghi nhớ năm 2019, có nội dung khuyên Bộ Trưởng Tư Pháp khi đó là William Barr không buộc tội tổng thống Donald Trump về việc cản trở cuộc điều tra của của cố vấn đặc biệt Robert Mueller về việc can thiệp bầu cử năm 2016, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 24 tháng 8 năm 2022.

Trong bản ghi nhớ, 2 viên chức hàng đầu đã khuyên ông William Barr không buộc tội tổng thống Donald Trump cản trở cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016.

Quyết định của Barr về việc xóa tên ông Trump ra khỏi cuộc điều tra sau đó đã khiến nhiều dân cử Đảng Dân Chủ và một số cựu luật sư Bộ Tư Pháp chỉ trích. Họ cáo buộc vị viên chức tư pháp hàng đầu của Hoa Kỳ bảo vệ ông chủ của mình. Bản thân Mueller cũng không bào chữa cho Trump.

Trước đó, Bộ Tư Pháp đã từng công bố 9 trang của bản ghi nhớ nhưng vẫn giữ bí mật các phần khác. Tổ chức Citizens for Responsibility and Ethics in Washington (CREW) đã đệ đơn kiện để phản đối hành động này. Tuần trước, tòa án phúc thẩm liên bang ở Washington ra lệnh công bố toàn bộ bản ghi nhớ.

CREW tuyên bố: “Bản ghi nhớ thể hiện một cái nhìn rộng rãi ngoạn mục về luật pháp và sự thật đối với Donald Trump. Trong số nhiều vấn đề khác, bản ghi nhớ cho thấy Mueller dựa trên thực tế rằng ông không tìm thấy có hành vi phạm tội cơ bản, và bác bỏ việc không có tiền lệ để so sánh vụ việc này.”

Steven Engel, lúc bấy giờ là trưởng văn phòng tư vấn pháp lý của Bộ và Edward O'Callaghan, một viên chức hàng đầu khác của Bộ, đã cùng viết bản ghi nhớ ngày 24 tháng 3 năm 2019. Họ viết rằng việc buộc tội Trump với hành vi cản trở sẽ có vấn đề vì toàn bộ phần đầu tiên trong báo cáo của Mueller không đưa bằng chứng đầy đủ cho thấy cựu tổng thống hoặc bất kỳ thành viên nào trong nhóm tranh cử của ông đã âm mưu bất hợp pháp với Nga.

Bản ghi nhớ kết luận “bằng chứng không đủ để thiết lập tội danh hay âm mưu phạm tội liên quan đến tổng thống (Trump)” về nỗ lực can thiệp bầu cử 2016. Nó cũng cho biết cuộc điều tra của Mueller không “giống với bất kỳ trường hợp được ghi nhận nào mà bộ từng buộc tội trước đó.”

CREW cho rằng “bản ghi nhớ ủng hộ kết luận ớn lạnh rằng bất kỳ tổng thống nào cũng có thể can thiệp vào bất kỳ cuộc điều tra nào nếu họ tin rằng điều đó có thể gây thiệt hại cho bản thân về mặt chính trị.”

Mueller đã công bố một báo cáo dài 448 trang ghi lại sự can thiệp bầu cử của Nga nhằm gieo rắc mối bất hòa tại Hoa Kỳ, tăng cơ hội cho Trump và chê bai ứng viên Đảng Dân Chủ, bà Hillary Clinton. Báo cáo nêu chi tiết nhiều cuộc tiếp xúc giữa các nhân vật trong chiến dịch tranh cử của ông Trump và người Nga.

Hồ sơ cũng đưa ra 10 tình tiết trong đó Trump tìm cách cản trở cuộc điều tra của Mueller, bao gồm sa thải giám đốc FBI lúc bấy giờ là James Comey và chỉ đạo cố vấn Bạch Ốc rằng Mueller phải bị sa thải. Sau khi đọc bản báo cáo của Mueller, Barr đã tìm kiếm ý kiến ​​đóng góp từ Engel và O'Callaghan. Vì thế mới có bản ghi nhớ ngày 24 tháng 3 năm 2019.

Ông Trump hiện vẫn úp mở về khả năng tranh cử tổng thống vào năm 2024. Ông đang đối mặt với hàng loạt các cuộc điều tra tại Hoa Kỳ về các vấn đề khác, bao gồm việc giải quyết hồ sơ tuyệt mật sau khi rời nhiệm sở.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói với Telegram hôm thứ Bảy để nói rằng quân Ukraine đã chống cự được "cuộc tấn công toàn diện" của Nga và chiếm lại một phần đáng kể lãnh thổ của nước này, nơi từng do quân đội Nga nắm giữ: “Ukraine cứu người dân ra khỏi sự giam cầm của Nga, cho thấy rằng Kiev đã thay đổi tiến trình của cuộc xung đột và thuyết phục thành công để quân Nga thấy rằng Ukraine sẽ chiến thắng." Trong cuộc phản công tháng này, Ukraine đã tiến vào được hai thị trấn tiếp liệu chính do Nga chiếm đóng ở Kharkiv, Izyum và Kupiansk.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
40 năm trước, ngày 15 tháng 9 năm 1982, 15,000 ấn bản đầu tiên của nhật báo USA Today được trình làng tại các sạp báo vùng Washington, D.C. Hai tháng sau, số lượng phát hành đạt mức 360,000 tờ tại các thành phố lớn nước Mỹ và chỉ bảy tháng sau khi ra mắt, con số phát hành mỗi ngày của một tờ báo mới toanh trong làng báo Hoa Kỳ lên đến một triệu ấn bản khắp nước Mỹ...
Mới hôm nào, nếu bạn nói với cô ta: ”Em đẹp và đáng yêu như mặt trăng duy nhất trên bầu trời,” tôi chắc rằng cô ta sẽ sung sướng, cảm động. Bất kỳ thứ gì duy nhất đều là một hứa hẹn tốt hơn vĩnh cửu. Mãi mãi yêu một người mà đồng thời yêu nhiều người khác, thì trái tim chứa tình yêu đó như một chung cư. Yêu duy nhất một người mới chứng tỏ căn nhà dù nhỏ hay lớn, chỉ một người sở hữu. Nhưng giờ đây, hình ảnh đó, ý nghĩa đó, không còn nữa, vì khoa học thiên văn đã khám phá ra trong vũ trụ, trên các thiên hà, có cả hàng ngàn mặt trăng khác nhau. Tình yêu đã mất đi cụm từ “mặt trăng duy nhất.” Khoa học tiến bộ ngoài sự hiểu biết của con người, ngoại trừ những ai làm việc và học tập trong lãnh vực này. Khoa học điện tử còn vượt xa hơn nữa, nhưng đa số chúng ta không quan tâm, không tìm hiểu, đến nổi chúng ta bị dòm ngó, theo dõi cả ngày lẫn đêm, mà vẫn tưởng mình đã hành động cẩn thận và giấu kín một số chuyện bí mật.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Chương trình DACA đã tới lui tại các tòa án kể từ khi nó bắt đầu vào năm 2012. Một luật DACA mới đã được ban hành vào cuối tháng Tám. Ông Biden hy vọng sẽ tiếp tục DACA vì nó bảo vệ những người nhập cư đến Mỹ bất hợp pháp khi còn thơ ấu.
Một câu hỏi phức tạp, gây tranh luận sôi nổi và trở lại Tối Cao Pháp Viện (TCPV) vào mùa thu này: Điều gì sẽ xảy ra khi quyền tự do ngôn luận và quyền công dân xung đột với nhau?
Có một câu hỏi còn bỏ ngỏ cho các chuyên gia và các nghiên cứu gia: Có phải hiện nay có nhiều người Mỹ tin vào các thuyết âm mưu hơn bao giờ hết không? Tốt nghiệp xong bằng Tiến Sĩ Triết Học, Keith Raymond Harris thực hiện một cuộc nghiên cứu về các thuyết âm mưu chỉ ra mối lo ngại rằng việc tập trung vào tìm hiểu bao nhiêu người Mỹ tin tưởng các giả thuyết về âm mưu có thể khiến chúng ta lơ là quên đi những mầm hiểm họa tự các thuyết âm mưu này gieo rắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.