Hôm nay,  

Hoa Kỳ: Cứ 5 Người Trưởng Thành Thì Có Hơn 1 Người Không Muốn Có Con

19/08/202200:00:00(Xem: 1405)

Hình chính
Bé Leon Trần Tomanpos chào đời sáng ngày 12 tháng 8, 2022 tại Fountain Valley. Leon là con trai đầu lòng của Mẹ Julie Trần và Ba Warren Tomanpos và bà ngoại Quyên Trần.

 

Phỏng dịch theo bài viết của Zachary P. Neal, Phó Giáo sư Tâm lý học, Trường Michigan State và Jennifer Watling Neal, Giáo sư Tâm lý học, Trường Michigan State, được đăng trên trang TheConversation.

 

HOA KỲ – Những lo ngại về tỷ lệ sinh giảm xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Quyết định của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ trong vụ Dobbs v. Jackson có thể buộc phụ nữ sinh con trái với mong muốn của họ, trong khi một bài xã luận gần đây của Anh thậm chí còn đề xuất đánh thuế đối với những người không có con.

Các phương tiện truyền thông thường xuyên chỉ ra rằng ở Hoa Kỳ ngày càng có nhiều người sinh ít con hơn hoặc hoàn toàn không muốn có con. Nhưng có bao nhiêu người Mỹ muốn có con mà không thể có? Hay vẫn đang ấp ủ kế hoạch làm cha mẹ? Và có bao nhiêu người đang chủ động lựa chọn không có con?

Mặc dù các số liệu thống kê chính thức ở Hoa Kỳ và các nơi khác theo dõi khả năng sinh sản, nhưng chúng không cung cấp thông tin chi tiết về những người không có con. Không có con cũng có nhiều kiểu: có những người “không có con” vì không muốn có con; có những người muốn có con nhưng không thể có con; những người “chưa có con” đang có kế hoạch sinh con trong tương lai; một số thì “chưa quyết định” có con hay không; và những người “đang mâu thuẫn trong tư tưởng” vừa muốn có con vừa không muốn có con.

Một nghiên cứu năm 2022 trên 1,500 người trưởng thành ở Michigan phát hiện ra rằng có 21.64% không muốn có con và quyết định lựa chọn không có con (childfree). Mặc dù cuộc khảo sát không mang tính đại diện cho cả Hoa Kỳ, nhưng thống kê dân số năm 2021 cho thấy Michigan về phương diện nhân khẩu học tương tự như Hoa Kỳ về độ tuổi, chủng tộc, giáo dục và thu nhập. Nếu mô hình quan sát được ở Michigan phản ánh xu hướng quốc gia, thì có nghĩa là có khoảng 50 triệu đến 60 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ không có con (childfree).

Xác định những người chủ động không có con

Để xác định những người chủ động không có con, những người tham gia nghiên cứu được hỏi 3 câu hỏi:

Bạn đang có hoặc đã từng có con ruột, con riêng hay con nuôi nào không?

Bạn có dự định sinh con hay nhận con nuôi nào trong tương lai không?

Bạn có muốn sinh con hoặc nhận con nuôi không?

Người được hỏi có thể trả lời “Có,” “Không” hoặc “Không biết” cho mỗi câu hỏi. Những người trả lời “Không” cho cả 3 câu hỏi được phân loại là “chủ động không có con”.

Ước tính về số người không có con kiểu này cao hơn nhiều so với các nghiên cứu quốc gia trước đây, từ 2% đến 9%. Điều này có thể xảy ra vì phép đo lường của nghiên cứu tập trung vào mong muốn có con của một người chứ không phải khả năng sinh con. Điều này rất quan trọng vì một người có thể không có con bất kể họ có khả năng sinh con hay không.

Cứ 5 người thì có hơn 1 người ở Michigan chủ động không muốn có con

Chart
Nguồn: The Conversation, CC-BY-ND/ Zachary Neal and Jennifer Watling Neal

Ước tính của nghiên cứu cũng thấp hơn một chút so với ước tính ban đầu - 27% - từ một nghiên cứu năm 2021. Nghiên cứu ban đầu không cho người được hỏi lựa chọn trả lời “Không biết” cho những câu hỏi này, và do đó không thể phân loại những người “chưa quyết định” hoặc “đang mâu thuẫn tư tưởng” ra khỏi nhóm “không có con.” Sau khi các nhà nghiên cứu tinh chỉnh phép đo để phân biệt các nhóm, họ thấy vẫn có rất nhiều người chọn không có con (childfree).

Khoảng một nửa số người tham gia nghiên cứu đã làm cha mẹ, nhưng những người “không có con” kiểu childfree vẫn chiếm tỷ lệ lớn nhất trong nhóm không phải cha mẹ.

Họ đã quyết định từ sớm

Mọi người, đặc biệt là phụ nữ, những người nói rằng họ không muốn có con nhưng thường được cho là sẽ thay đổi quyết định. Nhưng nghiên cứu nhận thấy rằng điều đó có thể không đúng.

Trong nghiên cứu, mọi người cho biết họ đưa ra quyết định không có con ngay từ sớm, thường ở độ tuổi thanh thiếu niên và những năm 20. Hơn nữa, không chỉ những người trẻ mới tuyên bố không muốn có con. Nhiều phụ nữ quyết định không có con từ khi còn trẻ và cho đến nhiều năm về sau họ vẫn không có con.

Phát hiện xuất phát từ nghiên cứu được thực hiện vào những năm 1970, cho thấy rằng những người không có con cái có xu hướng đi đến quyết định muộn hơn sau khi trì hoãn có con trong nhiều năm. Các quyết định trước đó có thể phản ánh sự thay đổi các chuẩn mực đối với vai trò làm cha mẹ và sự công nhận cũng như chấp nhận ngày càng tăng đối với lối sống không con cái.

Dân số thấp không phải là vấn đề

Bất chấp sự khăng khăng của Elon Musk rằng đang có một cuộc khủng hoảng dân số thấp, dân số toàn cầu vẫn sẽ tiếp tục tăng.

Sự tăng trưởng này có thể sẽ có tác động tiêu cực đến biến đổi khí hậu - và một số nhà nghiên cứu cho rằng một trong những cách tốt nhất để giảm lượng khí thải carbon là sinh ít con hơn.

Trong khi đó, quyết định trong vụ kiện Dobbs gây ra những tác động đáng sợ đối với hàng triệu người dân Hoa Kỳ không có con: phần lớn trong số họ đang đối mặt với nguy cơ bị ép phải có con dù không muốn.

Các vấn đề ảnh hưởng đến người Mỹ không có con vượt ra ngoài quyền tự do sinh sản. Ví dụ, các chính sách tại nơi làm việc về cân bằng giữa công việc và cuộc sống thường có lợi cho các bậc cha mẹ. Nhưng vì có rất nhiều người không có con nên nhu cầu của nhóm này sẽ cần được các nhà lập pháp chú ý nhiều hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cứ nói đến thuyết Galileo là có ngay lông chim và một cái gì đó như cái kìm, cái búa đứng cạnh để chứng tỏ “không khí đã gây cản trở”. Bên nặng bên nhẹ quá khác biệt. Đáng lẽ các nhà nghiên cứu phải tiến xa hơn, không thể ngừng ở kết luận lười biếng ấy. Chỉ cần loại bỏ lông chim (thiếu yếu tố sức cản không khí), rồi cho hai cái búa một 5 ký, một 4 ký, chẳng hạn, cùng rơi trên mặt trăng, mặt đất – xem chúng có rơi cùng tốc độ hay không… là biết liền. Năm ký, bốn ký hay một ký v.v… đều “rơi” cùng tốc độ dù có hay không có vacuum. Vì thực sự, chúng… không rơi! Chính chất đen, khi tạo ra quán tính cho muôn vật, đã gây ra hiện tượng ấy.
Dưới thời các Tổng thống Barack Obama, Donald Trump và Joe Biden, chiến lược phòng thủ của Hoa Kỳ đã được xây dựng dựa trên quan niệm lạc quan rằng, Hoa Kỳ sẽ không bao giờ cần chiến đấu nhiều hơn một cuộc chiến trong cùng một lúc. Dưới thời chính quyền Obama, đứng trước tình trạng tiết kiệm ngân sách, Bộ Quốc Phòng đã từ bỏ chính sách lâu đời là sẵn sàng chiến đấu và giành chiến thắng trong hai cuộc chiến lớn để tập trung vào việc có được các phương tiện chiến đấu và chỉ giành chiến thắng trong một cuộc chiến. Hành động đó đã đẩy nhanh xu hướng, hướng tới một quân đội Mỹ nhỏ hơn. Nó cũng thu hẹp các lựa chọn khả dụng cho giới hoạch định chính sách của Hoa Kỳ, vì việc cam kết cho Hoa Kỳ tham chiến ở một nơi sẽ ngăn cản hành động quân sự ở nơi khác.
Ban đầu, mọi người vẫn nghĩ rằng Nina chỉ là một người bạn trong trí tưởng tượng của Aija. Cô bé hai tuổi Aija từng sáng tạo ra rất nhiều người bạn tưởng tượng, nhưng cha mẹ cô bé – Ross, một nhạc sĩ, và Marie, một nhà tâm lý học – nhận thấy riêng Nina là một nhân vật hoàn toàn khác biệt. (Gia đình Ross và Marie đã yêu cầu tờ Washington Post chỉ sử dụng tên đệm vì tính nhạy cảm của chủ đề và vì Aija còn nhỏ)
Chế độ CSVN và TBT Nguyễn Phú Trọng thường ca ngợi tính ưu việt của cái gọi là Pháp Chế Xã Hội Chủ Nghĩa. Nếu chúng ta đánh giá khách quan thực chất của Pháp Chế Xã Hội Chủ Nghĩa này, liệu nó có thể sánh vai cùng hệ thống pháp luật của các quốc gia dân chủ tây phương hay không?
Kỹ sư (KS) Phạm Phan Long là cố vấn và chuyên gia kỹ thuật công nghệ và cơ sở hạ tầng. Ông từng đưa ra sáng kiến dự án điện mặt trời nổi trên Biển Hồ Tonle Sap (2019) với mục đích tìm giải pháp năng lượng và bảo vệ Biển Hồ, để không phải xây đập Sambor và giảm giá điện cho người dân Cambodia từ cao nhất xuống mức thấp nhất khu vực. Bài viết này có mục đích độc nhất mong Cambodia thận trọng hơn, bình tĩnh kiểm soát lại và đừng quá vội vã với kênh Phù Nam. Ông cho rằng nếu Cambodia và Việt Nam liên minh yêu cầu Trung Quốc giảm tích nước, khôi phục nhịp lũ và bảo đảm Biển Hồ nhận đủ 80 tỉ mét khối nước như trước khi có thuỷ điện, hai quốc gia sẽ không còn tranh chấp vì có đủ nước cho châu thổ cả hai nước cùng phát triển
Vinh quang xương máu lại được hâm nóng thêm một lần nữa, với lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên và, lần này, như để thoát khỏi lối mòn, không khí chiến tranh đã… mùi hơn với hôn lễ ở căn hầm khét mùi thuốc súng của Christian de Castries, lấy xe tăng thay thế xe hoa. Đó là đám cưới của Đại đoàn phó Cao Văn Khánh -- tức sư đoàn phó, về sau là Trung tướng Phó Tổng tham mưu trưởng -- với nữ y tá –sinh viên Nguyễn Thị Ngọc Toản, về sau là Giáo sư – Bác sĩ tại Quân y viện 108. “Nhứt đốn tre, nhì ve gái”, những ai từng khổ sở với khoản thứ nhì này đều ao ước rằng mình có cơ hội như ông Khánh bởi, để lấy được người con gái mình yêu, ông không hề… lao động một mình mà có sự đồng hành của hầu như cả hệ thống chính trị, đủ cả ban ngành quân dân cán chính.
Trong khi các tín ngưỡng về nghiệp và tái sinh là phổ biến vào thời của Đức Phật, nó cũng là một phần của Bà la môn giáo và Kỳ na giáo, nhưng không phổ quát: Triết lý Thiên định (Ājīvikas) tin là tái sinh được thúc đẩy bởi một động lực của định mệnh phi cá nhân, và đúng hơn là thuộc về nghiệp cá nhân...
Đất nước là nhu cầu sống thực của con người. Đất dụng canh, nước sinh cư tạo lương thực nuôi con người trong hệ hoàn vũ. Theo công kỹ nghệ gia tổng kết thì ngành nông nghiệp trên thế giới ngày nay đang tiêu thụ với tỷ lệ 65% số lượng nước, công nghiệp chi dụng 25%, và gia cư hao tốn 10%, cùng với số lượng nước hao cạn hàng giờ trong mỗi ngày trên toàn cầu, khi nhiệt độ và thời tiết tăng trưởng...
Theo thói quen đa số người Việt gốc miền Nam Việt Nam đều chỉ trích Hoa Kỳ, đặc biệt là Đảng Dân Chủ, đã bỏ rơi VNCH. Tin tưởng này được tăng cường bởi những lập luận thiếu căn bản dựa trên những tài liệu thiếu cập nhật của những cố vấn cũ của ông Nguyễn Văn Thiệu. Ít người có can đảm và tính chất vô tư để nhìn vào sự thật...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.