Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tu Viện Huệ Quang long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan PL2566- 2022

19/08/202200:00:00(Xem: 505)

(1)-VU-LAN-CHUA-HUE-QUANG-DSC_0514
Phật tử đạo tràng chùa Huệ Quang cung thỉnh chư tôn đức quang lâm lâm lễ đài
 
Santa Ana (Bình Sa)- - Tu Viện Huệ Quang do HT Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL.2566-2022 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 8 năm 2022.
 
Chứng minh đại lễ Vu Lan có HT Thích Nhật Quang, Đệ Nhị Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất Hoa Kỳ; HT Thích Minh Mẫn Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tu Viện Huệ Quang, hơn một trăm chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tự viện Nam California, mặc dù ngày Chủ Nhật rất nhiều chùa tổ chức đại lễ Vu Lan nhưng số đồng hương Phật tử đến tham dự rất đông, Quan khách có Ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và phu nhân là Giáo Sư Vân Bằng, Bà Michelle Steel, Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ, Cô Trish Nguyễn, Phụ Tá Bà Michelle Steel Cùng một số quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cựu huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, một số các cơ quan truyền thông.
 
Điều hợp chương trình Đại Đức Thích Đức Trí,

Buổi lễ bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng, ban cung nghinh cung thỉnh chư tôn đức Tăng, Ni quang lâm chánh điện để đạo tràng tác bạch cúng dường trai tăng.

(2)VU-LAN-CHUA-HUE-QUANG--DSC_0515
Người thứ 2 Hòa Thượng Viện Chủ dẫn đầu chư tôn đức
 
Mở đầu nghi thức lễ tác bạch, HT Thích Minh Mẫn Viện Chủ Tu Viện Huệ Quang lên chào mừng và cảm ơn Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng đồng hương Phật tử tham dự. HT nói: “Vu Lan, ngày hội lớn trong mùa báo hiếu đối với những người con lưu lạc khắp đó đây trên mọi miền dung thân tạm bợ cùng lòng tưởng nhớ quê hương; cha mẹ đã hy sinh trọn đời mình cho con cháu. Ngày này, cũng là ngày xá tội vong nhân và siêu độ thập loài chúng sanh.” HT tiếp, “Sau 3 tháng an cư kiết hạ, Tu Viện Huệ Quang đã tổ chức lễ cúng dường trai tăng và tổ chức ngày Đại Lễ Vu Lan, đây cũng là dịp để đồng hương Phật tử phát Bồ Đề Tâm  cho con cháu hàng hậu duệ noi theo. HT kêu gọi Chư Tăng và Phật tử hết lòng bảo vệ ngôi nhà chánh pháp mãi mãi trường tồn, bất diệt.”

(3)-DSC_0519
Nghi thức chào cờ
 
Cuối cùng HT nguyện cầu Chư Phật mười phương hộ trì cho qúy Ngài, qúy  vị thân tâm thường an lạc.
 
Sau đó Phật tử đạo tràng đã lần lươc đem lễ vật đến cúng dường chư tôn đức tăng ni sau phần cúng dường là lễ thọ trai.

Trong lúc nầy bên lễ đài có thời thuyết pháp nói về ý nghĩa ngày Đại Lễ Vu Lan.
 
Sau khi chư tôn đức thọ trai xong, ban cung nghinh cung thỉnh Chư Tôn Đức quang lâm lễ đài để cử hành đại lễ Vu Lan. Tại lễ đài đồng hương Phật tử đã trang nghiêm cung đón chư tôn đức tăng ni, dẫn đầu đoàn tăng ni là các em Gia Đình Phật tử Huệ Quang và các anh chị trong ban hợp ca Huệ Quang.
 
Chương trình đại lễ bắt đầu với nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ, phút nhập Từ Bi Quán do Huynh trưởng Tâm Cảm phụ trách. Sau phần nghi thức các em trong Gia Đình Phật Tử Huệ Quang và Trung Tâm Việt Ngữ Huệ Quang thực hiện nghi thức Dâng Hoa Cúng Phật và Lễ Bông Hồng Cài Áo.

(4)-VU-LAN-CHUA-HUE-QUANG-DSC_0525
lễ cài hoa hồng
 
Tiếp theo Đại Đức Thích Huệ Đức, thay mặt ban tổ chức buổi lễ lên đọc Lá Thư Mùa Vu Lan trong đó có những đoạn: “Một lần nữa mùa Vu Lan đã về với tất cả chúng ta, trong bầu không khí trang nghiêm, để tưởng niệm đến cửu huyền thất tổ, cũng như để cầu nguyện cho mọi sự khổ đau sớm được xa lìa trên cõi đời ác trược nầy.
 
Thay mặt cho toàn thể Tăng, Ni Phật tử Tu Viện Huệ Quang, Trung Tâm Việt Ngữ, Gia Đình Phật Tử Huệ Quang, chúng con, chúng tôi kính gởi đến quý liệt vị lời cầu chúc an lành nhất nhân ngày đại lễ Vu Lan.”
 
Đại Đức Huệ Đức tiếp: Đối với mọi đạo giáo ở Đông Phương, đạo hiếu luôn được tôn trọng, đặt biêt đối với Phật Giáo, chư Phật, chư Tổ đã từng dạy rằng; “Tâm Hiếu là Tâm Phật, Hạnh Hiếu là Hạnh Phật” Và đây cũng chính là cội nguồn của đời sống văn hóa đạo lý của dân tộc Việt Nam chúng ta. Chính vì thế, mùa báo hiếu hay đại lễ Vu Lan không chỉ là một ngày trọng đại của chư tăng, ni trong kỳ tự tứ hằng năm sau mùa an cư kiết hạ, hay chỉ dành riêng cho người Phật tử, mà từ lâu mùa Vu Lan đã trở thành một ngày hội lớn của dân tộc Việt, đây là ngày nhắc nhở mọi người nhớ đến công ơn sâu dày của mẹ, cha, ông bà tổ tiên…
 
Ngoài ra ngày Vu Lan đối với phật Giáo Việt Nam còn là ngày ‘Mẹ’. Mọi người chúng ta ai cũng có một bà mẹ để thương kính tôn thờ để nhớ mong ấp ủ… bỡi một lẽ đơn giản nhất nếu “không có mẹ thì không có chúng ta.”…
“Mẹ già như chuối ba hương, Như xôi nếp mật như đường mía lau.” Đừng dể đến lúc, “Chiều chiều ra đứng ngõ sau, Trông về quê mẹ ruột đau chín chiều.” Bỡi còn mẹ là còn tất cả, mất mẹ là mất cả bầu trời tuổi thơ. Dù chúng ta có lớn đến đâu khi về bên mẹ chúng ta vẫn là con của mẹ…”
 
Cuối cùng Đại Đức Huệ Đức thay mặt ban tổ chức kính chúc chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni, một khánh tuế thật tròn đầy phúc lạc, cầu chúc quý vị quan khách, quý đồng hương cũng như Phật tử được hoàn toàn hạnh phúc cho những người được còn mẹ và thành tâm chia xẻ những mất mát to lớn trong đời đến quý vị nào phải cài trên ngực áo mình đóa hoa màu trắng.”

(5)VU-LAN-CHUA-HUE-QUANG--DSC_0532
từ trái Giáo Sư Vân Bằng, Bà Michelle Steel, HT. Thích Minh Mẫn, Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và Kỹ sư Phạm Ngọc Lân
 
Đại Đức Đức Trí mời HT Viện Chủ lên có lời đạo từ, trong lúc nầy HT cũng đã mời ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và phu nhân là Giáo Sư Vân Bằng, cùng bà Michelle Steel, Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ, Kỹ Sư Phạm Ngọc Lân cùng lên sân khấu. Trong lời mở đầu HT, cảm ơn ông bà chánh án nguyễn trọng nho, một Phật tử đã đóng góp nhiều công sức cho sự hình thành những ngôi chùa lớn lao tại thành phố Santa Ana nói riêng và Nam california nói chung, HT nói mặc dù không có ông thị trưởng thành phố Santa Ana trong buổi lễ ngày hôm nay nhưng HT không quên công ơn của những vị nầy đã tạo điều kiện thuận lợi cho những sinh hoạt các chùa tại Santa Ana. HT cảm ơn Bà  Michelle Steel, Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ, đã đến tham dự ngày Đại lễ Vu Lan, cảm ơn Kỹ Sư Phạm Ngọc Lân người cũng đã giúp đở cho những ngôi chùa được hoàn thành qua phần kỷ thuật.
 
Sau lời cảm ơn của HT Viện Chủ, Bà Michelle Steel, Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ đã trao đến HT bằng tưởng lục của Hạ Viện Hoa Kỳ, ghi nhận những đóng góp của ngôi chùa huệ quang trong sinh hoạt chung của cộng đồng đa văn hóa.
 
Trong lời phát biểu của ông Chánh Án Nguyễn Trọng Nho và Giáo Sư Văn Bằng, những vị nầy đã phát biểu ngắn gọn với lời cảm ơn HT Thích Minh Mẫn đã đóng góp nhiều công sức cho cộng đồng Phật Giáo tại hải ngoại.
 
Tiếp tục chương trình với nghi thức lễ Vu Lan.
Sau đó là chương trình văn nghệ do các nghệ sĩ thân hữu Nam California trình diễn với sự điều hợp của MC. Minh Phượng, Đỗ Thanh…
 
Sau chương trình văn nghệ là lễ Phổ Thí Cô Hồn, Lễ Quy Y và truyền Ngũ Giới cho một số đồng hương Phật tử.

Mọi chi tiết liên lạc về Chùa Huệ Quang: (714) 530-9249, (714) 534-2525.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.