Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạn Hán Nghiêm Trọng, Các Bang Miền Tây Bị Cắt Nước Để Tránh ‘Vắt Kiệt’ Sông Colorado

16/08/202222:03:00(Xem: 489)

 

 

download (1)
Sông Colorado bắt nguồn từ vùng núi Rocky và chảy dài 1,450 dặm (2,334 km) qua các tiểu bang Colorado, Utah, Arizona, Nevada, California của Hoa Kỳ và tới miền Bắc Mexico, đổ ra biển tại Vịnh California. (Nguồn: YouTube)

SALT LAKE CITY – Trong năm thứ hai liên tiếp, Arizona và Nevada sẽ phải đối mặt với việc cắt giảm nguồn nước được phép lấy từ Sông Colorado khi miền Tây đang chịu đựng hạn hán kéo dài, theo APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 16 tháng 8 năm 2022.

Các viên chức Washington cho biết, một số tiểu bang của Hoa Kỳ và Mexico sẽ phải cắt giảm lượng nước sử dụng để tránh “sự sụp đổ thảm khốc” của Sông Colorado.

Mặc dù việc cắt giảm sẽ không dẫn đến bất kỳ hạn chế mới nào ngay tức thời – chẳng hạn như cấm tưới cây hoặc rửa xe – nhưng chúng báo hiệu rằng các quyết định về việc giảm sử dụng nước đang đến gần, bao gồm cả việc ưu tiên các thành phố đang phát triển hay các khu vực nông nghiệp. Mexico cũng sẽ phải đối mặt với việc cắt giảm.

Hơn hai thập niên, lượng mưa dưới mức trung bình đã khiến Sông Colorado – mạch máu của miền Tây Hoa Kỳ – ở mức nguy cấp bởi biến đổi khí hậu do con người gây ra làm trầm trọng thêm chu kỳ hạn hán tự nhiên.

Bất chấp những cảnh báo trong nhiều năm, các tiểu bang phụ thuộc vào Sông Colorado vẫn chưa thể đáp ứng được thời hạn liên bang đưa ra  (15 tháng 8) để tìm cách cắt giảm ít nhất 15% lượng nước sử dụng. Vì vậy, chính phủ liên bang cho biết sẽ áp dụng các biện pháp cắt giảm. Và những khoản cắt giảm đó sẽ chỉ là một phần nhỏ của nỗi đau tiềm tàng đối với 40 triệu người dân ở 7 tiểu bang sống dựa vào con sông.

Camille Touton, Bureau of Reclamation Commissioner, cho biết mức giảm từ 15% đến 30% là cần thiết để đảm bảo việc cung cấp nước và sản xuất năng lượng thủy điện không bị gián đoạn. Bà không hề giấu giếm về kế hoạch đơn phương áp đặt các khoản cắt giảm đó nếu các tiểu bang không thể thống nhất được thỏa thuận giảm sử dụng nước.

Tanya Trujillo, Phụ tá Bộ trưởng Khoa học và Nước tại Bộ Nội Vụ cho biết: “Nhằm tránh thảm họa sụp đổ hệ thống Sông Colorado cũng như tránh những bất ổn và xung đột trong tương lai, việc sử dụng nước từ khu vực lòng chảo sẽ phải hạn chế.”

Với quyết định này, vào năm 2023, lượng nước cung cấp đến bang Arizona sẽ giảm 21% bang Nevada sẽ giảm 8%. Trong khi đó, phần nước cung cấp sang Mexico sẽ phải giảm 7%. Tiểu bang California, nơi sử dụng nhiều nước từ Sông Colorado nhất và cũng là bang đông dân nhất ở miền Tây, sẽ không bị ảnh hưởng bởi quy định này trong năm tới. Các cộng đồng dân cư sử dụng nước sông Colorado, trong đó có Los Angeles, được yêu cầu tiết kiệm nước, trong đó có việc áp dụng hạn chế tưới cây ngoài trời.

Sau hơn hai thập niên hạn hán, Arizona, Nevada và Mexico lần đầu tiên bị cắt giảm bắt buộc vào năm ngoái. Nhưng những nỗ lực đó cho đến nay vẫn chưa đủ. Mực nước tại Hồ Mead, hồ chứa nhân tạo lớn nhất quốc gia, đã giảm mạnh đến mức hiện chưa đầy một phần tư và đang nhích dần đến mức nguy hiểm gần với mức không đủ nước để sản xuất năng lượng thủy điện tại Đập Hoover ở Biên giới Nevada-Arizona.

Theo mức cắt giảm mới, Arizona sẽ mất thêm 80,000 acre-feet nước – ít hơn 21% so với tổng thị phần nhưng chỉ ít hơn 3% so với những gì họ nhận được trong năm nay. Một acre-feet tương đương với một mẫu Anh được bao phủ bởi 12 inch nước. Một gia đình trung bình sử dụng 0.5 đến 1 acre-feet nước mỗi năm.

Sông Colorado bắt nguồn từ vùng núi Rocky và chảy dài 1,450 dặm (2,334 km) qua các tiểu bang Colorado, Utah, Arizona, Nevada, California của Hoa Kỳ và tới miền Bắc Mexico, đổ ra biển tại Vịnh California. Nước sông chủ yếu là tuyết tan từ khu vực cao, tan chảy chậm trong những tháng nóng ấm mùa xuân. Tuy nhiên, lượng mưa giảm và nhiệt độ tăng cao do hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch vô độ của con người đã khiến tuyết rơi ít hơn và tan nhanh hơn. Hậu quả là lòng sông chẳng còn bao nhiêu nước để cung cấp cho hàng chục triệu người và các cánh đồng bạt ngàn ở hạ nguồn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quân đội Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc tập trận bắn hỏa tiễn để đáp trả lại việc Bắc Triều Tiên phóng hỏa tiễn đạn đạo bay qua Nhật Bản, trong khi Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cũng đang chuẩn bị họp về việc này, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 4 tháng 10 năm 2022. Bắc Triều Tiên đã phóng thử nghiệm một hỏa tiễn đạn đạo tầm trung (IRBM) bay ngang qua Nhật Bản, khiến chính phủ Nhật Bản phải gửi cảnh báo cho người dân tìm nơi trú ẩn.
Cựu Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ can thiệp vào cuộc chiến pháp lý của ông với Bộ Tư Pháp về vụ các tài liệu mật bị thu giữ từ dinh thự Mar-a-Lago, Florida, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 4 tháng 10 năm 2022.
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Tổng thống Joe Biden dự định đề cử Phó Đô Đốc, Bác Sĩ Vivek H. Murthy, Tổng Y Sĩ Hoa Kỳ, làm đại diện của Hoa Kỳ trong hội đồng chấp hành của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 4 ttháng 10 năm 2022. Ông Murthy là tổng y sĩ của Hoa Kỳ thời Biden và dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Ông vẫn sẽ giữ vị trí đó trong khi đảm nhận vai trò trong WHO, nếu được Thượng Viện Hoa Kỳ chuẩn thuận.
Đức Phật dạy: Nhẫn-nại là đức-hạnh cao-thượng. Sự kiên nhẫn được coi là cao nhất, khó thực hành nhất, cũng là cao thượng nhất.
Xin có lời tâm sự, rằng trong lòng tôi vẫn luôn luôn là một đứa trẻ rất mực ngây thơ, nghĩa là, chưa bao giờ lớn cả. Nói cho đúng, tôi đã lớn dậy giữa rừng văn học cổ tích quê nhà, đã say mê đọc truyện cổ về những vị Bụt bay tới khi có ai đó gặp nạn và ngồi than khóc, đã miệt mài với những thần thoại tuyệt vời trong Kinh Phật… Và rồi, tôi tin rằng Đức Phật không bao giờ rời bỏ chúng sinh.
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Giải Nobel vật lý năm nay đã được trao cho 3 nhà khoa học --- Alain Aspect của Pháp, John F. Clauser của Mỹ và Anton Zeilinger của Áo --- cho công trình nghiên cứu về khoa học thông tin lượng tử (quantum information science) của họ.
Cựu tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đệ đơn kiện CNN về tội phỉ báng, yêu cầu bồi thường thiệt hại 475 triệu đô la, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 3 tháng 10 năm 2022. Trong đơn kiện được đệ trình lên Tòa U.S. District Court in Fort Lauderdale, Florida, Trump cho rằng đài CNN đã sử dụng ảnh hưởng đáng kể của mình với tư cách là cơ quan truyền thông hàng đầu để tấn công ông về mặt chính trị.
Bắc Triều Tiên đã phóng một hỏa tiễn đạn đạo qua Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm, khiến chính phủ Nhật Bản phải gửi cảnh báo cho người dân tìm nơi trú ẩn và hoạt động tàu hỏa ở miền bắc bị tạm ngừng, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Hai, 3 tháng 10 năm 2022. Chính phủ Nhật Bản đã gửi cảnh báo cho người dân ở đảo Hokkaido và tỉnh Aomori, hai vùng phía bắc đất nước, tìm nơi trú ẩn an toàn. Theo đài NHK, người dân ở 2 nơi này nhận được tin nhắn vào khoảng 7:30 ngày 4 tháng 10 có nội dung: “Bắc Triều Tiên đã phóng hỏa tiễn. Xin hãy chạy đến các tòa nhà hoặc tầng hầm trú ẩn.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.