Hôm nay,  

Hạn Hán Nghiêm Trọng, Các Bang Miền Tây Bị Cắt Nước Để Tránh ‘Vắt Kiệt’ Sông Colorado

16/08/202222:03:00(Xem: 1111)

 

 

download (1)
Sông Colorado bắt nguồn từ vùng núi Rocky và chảy dài 1,450 dặm (2,334 km) qua các tiểu bang Colorado, Utah, Arizona, Nevada, California của Hoa Kỳ và tới miền Bắc Mexico, đổ ra biển tại Vịnh California. (Nguồn: YouTube)

SALT LAKE CITY – Trong năm thứ hai liên tiếp, Arizona và Nevada sẽ phải đối mặt với việc cắt giảm nguồn nước được phép lấy từ Sông Colorado khi miền Tây đang chịu đựng hạn hán kéo dài, theo APnews đưa tin ngày Thứ Ba, 16 tháng 8 năm 2022.

Các viên chức Washington cho biết, một số tiểu bang của Hoa Kỳ và Mexico sẽ phải cắt giảm lượng nước sử dụng để tránh “sự sụp đổ thảm khốc” của Sông Colorado.

Mặc dù việc cắt giảm sẽ không dẫn đến bất kỳ hạn chế mới nào ngay tức thời – chẳng hạn như cấm tưới cây hoặc rửa xe – nhưng chúng báo hiệu rằng các quyết định về việc giảm sử dụng nước đang đến gần, bao gồm cả việc ưu tiên các thành phố đang phát triển hay các khu vực nông nghiệp. Mexico cũng sẽ phải đối mặt với việc cắt giảm.

Hơn hai thập niên, lượng mưa dưới mức trung bình đã khiến Sông Colorado – mạch máu của miền Tây Hoa Kỳ – ở mức nguy cấp bởi biến đổi khí hậu do con người gây ra làm trầm trọng thêm chu kỳ hạn hán tự nhiên.

Bất chấp những cảnh báo trong nhiều năm, các tiểu bang phụ thuộc vào Sông Colorado vẫn chưa thể đáp ứng được thời hạn liên bang đưa ra  (15 tháng 8) để tìm cách cắt giảm ít nhất 15% lượng nước sử dụng. Vì vậy, chính phủ liên bang cho biết sẽ áp dụng các biện pháp cắt giảm. Và những khoản cắt giảm đó sẽ chỉ là một phần nhỏ của nỗi đau tiềm tàng đối với 40 triệu người dân ở 7 tiểu bang sống dựa vào con sông.

Camille Touton, Bureau of Reclamation Commissioner, cho biết mức giảm từ 15% đến 30% là cần thiết để đảm bảo việc cung cấp nước và sản xuất năng lượng thủy điện không bị gián đoạn. Bà không hề giấu giếm về kế hoạch đơn phương áp đặt các khoản cắt giảm đó nếu các tiểu bang không thể thống nhất được thỏa thuận giảm sử dụng nước.

Tanya Trujillo, Phụ tá Bộ trưởng Khoa học và Nước tại Bộ Nội Vụ cho biết: “Nhằm tránh thảm họa sụp đổ hệ thống Sông Colorado cũng như tránh những bất ổn và xung đột trong tương lai, việc sử dụng nước từ khu vực lòng chảo sẽ phải hạn chế.”

Với quyết định này, vào năm 2023, lượng nước cung cấp đến bang Arizona sẽ giảm 21% bang Nevada sẽ giảm 8%. Trong khi đó, phần nước cung cấp sang Mexico sẽ phải giảm 7%. Tiểu bang California, nơi sử dụng nhiều nước từ Sông Colorado nhất và cũng là bang đông dân nhất ở miền Tây, sẽ không bị ảnh hưởng bởi quy định này trong năm tới. Các cộng đồng dân cư sử dụng nước sông Colorado, trong đó có Los Angeles, được yêu cầu tiết kiệm nước, trong đó có việc áp dụng hạn chế tưới cây ngoài trời.

Sau hơn hai thập niên hạn hán, Arizona, Nevada và Mexico lần đầu tiên bị cắt giảm bắt buộc vào năm ngoái. Nhưng những nỗ lực đó cho đến nay vẫn chưa đủ. Mực nước tại Hồ Mead, hồ chứa nhân tạo lớn nhất quốc gia, đã giảm mạnh đến mức hiện chưa đầy một phần tư và đang nhích dần đến mức nguy hiểm gần với mức không đủ nước để sản xuất năng lượng thủy điện tại Đập Hoover ở Biên giới Nevada-Arizona.

Theo mức cắt giảm mới, Arizona sẽ mất thêm 80,000 acre-feet nước – ít hơn 21% so với tổng thị phần nhưng chỉ ít hơn 3% so với những gì họ nhận được trong năm nay. Một acre-feet tương đương với một mẫu Anh được bao phủ bởi 12 inch nước. Một gia đình trung bình sử dụng 0.5 đến 1 acre-feet nước mỗi năm.

Sông Colorado bắt nguồn từ vùng núi Rocky và chảy dài 1,450 dặm (2,334 km) qua các tiểu bang Colorado, Utah, Arizona, Nevada, California của Hoa Kỳ và tới miền Bắc Mexico, đổ ra biển tại Vịnh California. Nước sông chủ yếu là tuyết tan từ khu vực cao, tan chảy chậm trong những tháng nóng ấm mùa xuân. Tuy nhiên, lượng mưa giảm và nhiệt độ tăng cao do hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch vô độ của con người đã khiến tuyết rơi ít hơn và tan nhanh hơn. Hậu quả là lòng sông chẳng còn bao nhiêu nước để cung cấp cho hàng chục triệu người và các cánh đồng bạt ngàn ở hạ nguồn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong lúc tình hình chính trị ở Mỹ sôi bỏng mùa bầu cử 2024, tình thế chiến tranh Ukraine-Nga và Do Thái-Hammas vẫn tiếp tục đổ máu và đốt tiền, Trí Thông Minh Nhân Tạo (AI) lặng lẽ lật qua trang sử mới, mà ít ai quan tâm, vì sức sôi động ồn ào của thực tế. AI lặng lẽ tìm cách thoát khỏi bàn tay quản lý của con người, nếu gia tộc này được tự do, tự quyền sinh sống, sẽ trở thành một dân tộc lớn mạnh, một nguy cơ cho nhân loại tương lai. Tuy báo động này xa vời nhưng không thể không quan tâm, vì AI đang song hành sinh hoạt hàng ngày với hầu hết mọi người và tiếp tục trên con đường trưởng thành.
Kỳ thi tại các trường cao đẳng Việt Nam thường rơi vào cuối tháng Giêng, một vài tuần trước khi kỷ niệm chiến tranh Trung-Việt, hay được gọi là Chiến tranh biên giới. Vì vậy, cuối học kỳ "sẽ là thời điểm hoàn hảo để suy ngẫm về cuộc chiến năm 1979, nhưng tôi không thể dẫn dắt sinh viên của mình thảo luận về cuộc chiến tranh này", Hằng, giảng viên môn Chính trị quốc tế tại một trường cao đẳng cao cấp ở Hà Nội cho biết.
Kế hoạch của Florida nhằm nhập cảng thuốc từ Canada để tiết kiệm chi phí đã được Cơ Quan Kiểm Soát Thực-Dược Phẩm (FDA) ‘bật đèn xanh’ trong tháng này. Và việc này cũng ‘hâm nóng’ lại chủ đề chi phí thuốc kê toa ở Hoa Kỳ. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng giá thuốc ở Hoa Kỳ mắc hơn đáng kể so với giá thuốc ở các nước tân tiến khác. Năm 2018, giá thuốc ở Hoa Kỳ cao gần gấp đôi so với ở Pháp và Anh, ngay cả khi đã tính đến các khoản giảm giá mà các chương trình bảo hiểm y tế và chủ lao động Hoa Kỳ đã phải trả.
Trong cuốn tiểu thuyết Chuyện Hai Thành Phố (A Tale of Two Cities) của Charles Dickens, được xuất bản năm 1859 và lấy bối cảnh thời Cách Mạng Pháp, có đoạn viết: “Đó là thời đại tốt đẹp nhất, cũng là thời đại tồi tệ nhất, đó là thời đại của sự khôn ngoan, cũng là thời đại của sự ngu xuẩn.” Đại dịch COVID-19 cũng là một thời đại như thế. Một mặt, khoa học đã cứu sống được nhiều người. Chưa đầy một năm sau khi phát hiện virus, Hoa Kỳ đã tạo ra và thử nghiệm vắc xin, rồi cho sản xuất, phân phối và triển khai tiêm chủng hàng loạt miễn phí cho người dân. Ước tính vắc xin COVID đã cứu được ít nhất 3.2 triệu người chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Những thành tựu này tạo ra hy vọng về việc chúng ta có thể nhanh chóng ứng phó với đại dịch trong tương lai.
Biển học mênh mông, đi vào internet để tìm hiểu thêm thì có rất nhiều ý kiến khác nhau về “chữ hiếu” và 'tội bất hiếu' theo quan điểm Khổng giáo. Dù sao thì trong xã hội ngày nay, các điều trên có lẽ đã hết hợp thời.
Đây là lời khuyên từ một người xin tị nạn đã ở Hoa kỳ được vài năm và còn đang chờ ngày ra tòa án di trú
Từ lâu, cựu Tổng thống Donald Trump đã nói rõ rằng ông vô cùng phẫn nộ với NATO, một liên minh quân sự 75 năm tuổi bao gồm Mỹ và 30 quốc gia khác, trong đó có Canada, Anh, Đức và Pháp. Trump leo thang chỉ trích NATO vào ngày 10 tháng 2 năm 2024, khi ông nói rằng, nếu ông được bầu lại làm tổng thống vào tháng 11 năm 2024, Mỹ sẽ không bảo vệ bất kỳ quốc gia thành viên nào chưa “trả tiền”.
Hơn một thập niên trước, Shria Kumar, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa và là chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Miami, bắt đầu chú ý đến một dấu hiệu đáng lo ngại. Có một số bệnh nhân ung thư dạ dày đến gặp bà ở độ tuổi rất trẻ, và rất nhiều người là phụ nữ. Khuynh hướng này vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay. Các khoa học gia đang nỗ lực tìm hiểu tại sao điều này lại xảy ra. Vào mùa xuân năm ngoái, họ đã xác nhận rằng hiện tượng này đang diễn ra ở Hoa Kỳ. Sau khi kiểm tra hệ thống các cơ sở dữ liệu chứa các thông tin chi tiết về các trường hợp ung thư ở nhiều tiểu bang trên toàn quốc, các nhà nghiên cứu nhận thấy ung thư dạ dày đang gia tăng nhanh hơn ở phụ nữ trẻ.
Suy đoán về một loại vũ khí hạt nhân được đặt không gian đã xuất hiện trên các bản tin sau khi dân biểu Mike Turner, R-Ohio, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, đưa ra một tuyên bố khó hiểu nhưng đáng báo động vào ngày 14 tháng 2 năm 2024, liên quan đến thông tin mà ông đóng khung là “đe dọa an ninh quốc gia nghiêm trọng.” Một số nguồn cho rằng hiện đã có vũ khí hạt nhân. Những người khác nghi ngờ vũ khí chạy bằng năng lượng hạt nhân nhưng không phải đầu đạn hạt nhân.
Hàng năm, Bộ Ngoại giao chấp thuận rất nhiều thị thực cho công dân Việt Nam đến Hoa Kỳ để tham gia vào các hoạt động giải trí và biểu diễn nghệ thuật. Những chuyến thăm như vậy rất quan trọng nhằm tăng cường mối quan hệ văn hóa mật thiết giữa hai quốc gia chúng ta. Tuy nhiên, trái với tinh thần trao đổi song phương mang tính công bằng, nguyên tắc ngoại giao cơ bản của quốc tế, các nghệ sĩ Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam không được hưởng các quyền hoạt động nghệ thuật tự do giống như khi chúng tôi đón tiếp các nghệ sĩ Việt Nam.
Encinitas, Glendale, Hermosa Beach và bây giờ là Laguna Beach đều có một điểm chung là sẽ giúp loại bỏ một thứ không quá đặc biệt khỏi bầu trời. Cả bốn thành phố đều đã cấm bán bóng tráng kim vì những rắc rối khi thả ra ngoài trời, trong đó Laguna Beach vào ngày 1 tháng Giêng cũng đã tham gia vào danh sách các thành phố có lệnh cấm đã được Glendale và Hermosa Beach chấp thuận vào năm 2020 và Encinitas vào năm 2022.
Trong chuyên mục của tháng này, chúng tôi muốn chia sẻ những điểm mới về phúc lợi xã hội vào năm 2024. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, Thị Trường Bảo Hiểm Y Tế theo Đạo Luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, Phúc lợi Hưu Trí An Sinh Xã hội, Thu Nhập An Sinh Bổ Sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/Cúm, có 3 cách quý vị có thể liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay:
Covered California đã mở ra quy trình ghi danh cho Chương Trình Điều Hướng của mình, với số tiền lên tới 33,9 triệu đô la được cấp trong ba năm tới cho các tổ chức cộng đồng hướng đến việc giúp các cá nhân và gia đình hiểu rõ sự cần thiết và ghi danh để có bảo hiểm y tế, tập trung vào các cộng đồng đa dạng và chưa được phục vụ đầy đủ
Như thông lệ hằng năm sau ngày Tết, gia đình Mũ Đỏ Nam Cali và vùng phụ cận đều tổ chức buổi họp mặt Tân Xuân Hội Ngộ. Tiệc Tân Xuân Hội Ngộ Giáp Thìn 2024 diễn ra vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 18 tháng 2 năm 2024 tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3
Hằng năm cứ vào dịp Tết Nguyên Đán các Thầy, Cô và cựu học sinh Bưởi Chu Văn An Nam California đều tổ chức họp mặt mừng Xuân, kỷ niệm ngày sinh của Thầy Chu Văn An. Tiệc mừng Tân Xuân Giáp Thìn 2024 của Hội Bưởi-Chu Văn An được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bẩy ngày 17 tháng 02 năm 2024 tại nhà hàng Diamond Seafood số 1 (trên đường Lampson-và góc Beach)
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.