Hôm nay,  

-Biến Đổi Khí Hậu: Không Phải Chỉ Ở Mỹ Mà Khắp Âu Châu Cũng Đang Hạn Hán, Sông Cạn, Kinh Tế, Du Lịch Thê Thảm; -Một Ông Lái Xe Tông Vào Hàng Rào Tòa Nhà Quốc Hội, Bắn Súng Lên Trời, Tự Sát Tại Chỗ; -Một Phái Đoàn Các Nhà Lập Pháp Mỹ Tới Thăm Đài Loan Chỉ 12 Ngày Sau Chuyến Thăm Của Chủ Tịch Hạ Viện Pelosi; -Ai Cập: Cháy Nhà Thờ Có Ít Nhất 41 Người Chết Và Hàng Chục Người Bị Thương;

14/08/202210:45:00(Xem: 3715)

-Biến Đổi Khí Hậu: Không Phải Chỉ Ở Mỹ Mà Khắp Âu Châu Cũng Đang Hạn Hán, Sông Cạn, Kinh Tế, Du Lịch Thê Thảm;

-Một Ông Lái Xe Tông Vào Hàng Rào Tòa Nhà Quốc Hội, Bắn Súng Lên Trời, Tự Sát Tại Chỗ;

-Một Phái Đoàn Các Nhà Lập Pháp Mỹ Tới Thăm Đài Loan Chỉ 12 Ngày Sau Chuyến Thăm Của Chủ Tịch Hạ Viện Pelosi;

-Ai Cập: Cháy Nhà Thờ Có Ít Nhất 41 Người Chết Và Hàng Chục Người Bị Thương;

 

Climate changes
Biến đổi khí hậu là thế giới khô hạn, thời tiết mưa bão thất thường.(nguồn: www.pixabay.com)

 

---- QUẬN CAM (VB – 14/8/2022) – Một phái đoàn các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã đến Đài Loan trong chuyến thăm 2 ngày, chỉ 12 ngày sau khi Chủ Tịch Hạ Viện đến đây, theo cơ quan mà trên thực tế là tòa đại sứ Mỹ tại Đài Loan cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ Nhật, 14/8/2022.

 

Thượng Nghị Sĩ Ed Markey (Dân Chủ-Massachusetts), Dân Biểu John Garamendi (Dân Chủ-California), Dân Biểu Alan Lowenthal (Dân Chủ-California), Dân Biểu Don Beyer (Dân Chủ, Virginia), và Dân Biểu Aumua Amata Colemen Radewagen (Cộng Hòa-American Samoa) đã đến Đài Loan từ ngày 14 tới 15 tháng 8, “như một phần của chuyến thăm lớn hơn tới khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương,” theo tuyên bố đọc được cho biết. Nhóm các nhà lập pháp Mỹ này sẽ gặp các viên chức cao cấp Đài Loan để thảo luận về cá mối quan hệ Hoa Kỳ-Đài Loan, an ninh khu vực, thương mại, chuỗi cung cấp toàn cầu, và những vấn đề quan trọng khác của mối quan tâm chung.

 

Chuyến thăm đến vào lúc quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan đang căng thẳng, khi Bắc Kinh đang đưa chiến đấu cơ và pháo đài bay tới Thái Lan để tham dự cuộc tập trận quân sự chung, và Bạch Ốc tuyên bố trước đây rằng quân đội của họ sẽ thực hiện các chuyến đi hàng không và hàng hải mới tại Eo Biển Đài Loan trong những tuần lễ tới.

 

---- Có tới 41 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong cuộc hỏa hoạn tại một nhà thờ ở thủ đô Cairo, theo Bộ Y Tế Ai Cập cho biết hôm Chủ Nhật, 14/8/2022.

 

Vụ cháy này đã xảy ra tại một nhà thời trong khu xóm Imbaba của Greater Cairo, theo một phát ngôn viên của Egyptian Coptic Church, trích thuật lời các viên chức y tế.

 

Vụ hỏa hoạn bùng phát vào khoảng 9 giờ sáng giờ địa phương và được gây ra bởi một vụ chạm điện trong một máy lạnh trên lầu hai của nhà thờ.

 

 

---- Một người đàn ông đã lái xe tông vào rào cản gần Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ vào sáng Chủ Nhật, 14/8/2022, và rồi bắt đầu bắn súng vào không trung trước khi quay họng súng vào chính ông để tự sát, theo cảnh sát cho hay qua bản tin của AP hôm Chủ Nhật.

 

Sự kiện này đã xảy ra trước 4 giờ sáng tại một bộ rào cản ngăn xe cộ ở góc Đường East Capitol Street NE và Đường 2nd Street SE tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn.

 

Sự việc xảy ra vào lúc khi mà các viên chức chấp hành luật pháp trên toàn quốc đang đối diện nhiều mối đe dọa đang gia tăng và các viên chức liên bang đã cảnh báo về khả năng các cuộc tấn công bạo động nhắm vào các tòa nhà chính phủ trong những ngày kể từ khi cuộc lục soát của FBI vào dinh thự Mar-a-Lago của cựu TT Donald Trump tại Florida.

 

Cuộc tấn công gợi nhớ đến một sự kiện khi một người đàn ông đã lái xe tông vào 2 cảnh sát Tòa Nhà Quốc Hội tại trạm kiểm soát vào tháng 4 năm 2021, giết chết một cựu binh phục vụ trong quân đội 18 năm. Và nhiều người tại Điện Capitol vẫn còn nguy khốn sau khi những người ủng hộ tổng thống lúc bấy giờ tấn công vào Tòa Nhà Quốc Hội vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

 

 

---- Tình trạng trái đất bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng. Trong khi nhân loại bớt lo về đại dịch Covid-19 thì lại đang đối diện với những thảm họa hạn hán và bão lụt do biến đổi khí hậu gây ra, theo bản tin CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 14/8/2022.

 

Khoảng 63% vùng đất đai khắp Châu Âu và Anh Quốc đã được cảnh báo hay báo động hạn hán, theo cơ quan Quan Sát Hạn Hán Châu Âu cho biết hồi tuần trước – và số liệu được đưa ra trước khi Anh Quốc tuyên bố hạn hán tại 8 trong số 14 khu vực. Nhiều cảnh báo mới đang đưa ra mỗi ngày.

 

Trong khi đất đai khô cằn, mực nước đang cạn. Các con sông và hồ đang cạn dần – và cũng như các ảnh hưởng tàn phá trên lãnh vực thương mại và kỹ nghệ, nó cũng làm thiệt hại một lãnh vực mà đã bị thiệt hại bởi đại dịch: ngành du lịch. Tồi tệ hơn, theo các chuyên gia cho biết rằng đây là dấu hiệu mọi thức đã và đang ngày càng tồi tệ hơn.

 

Dòng sông Rhine 766 dặm là một trong những thủy lộ quan trọng nhất của Châu Âu, với những tàu chuyên chở hàng hóa phải đi vòng quanh theo luồng nước. Nó cũng là hành trình du lịch cổ điển. Nhưng bây giờ ước mơ thủy lộ đó dường như sắp mắc cạn. Hôm Thứ Bảy, mực nước tại thành phố Kaub của Đức – một giao điểm quan trọng – đã giảm xuống chỉ còn 36 centimeters, hay 14 inches, theo các số liệu chính thức cho hay. Đó là mức thấp khủng khiếp -- ở mức thấp 40 centimeters, việc vận chuyển thương mại đã trở nên không thuận lợi.

 

Tại Pháp, một số vùng của con sông nổi tiếng Loire đã cạn gần như hoàn toàn. Một số kênh đào cũng đã đóng. “Tôi nghĩ các con kênh đào không đi được,” theo Weeden, nói về tương lai.

 

Tại Anh Quốc, nguồn nước sông Thames đã di chuyển 5 dặm về hướng cửa sông lần đầu tiên trong lịch sử.

 

Và còn có nguồn nước sông Danube nữa. Tình trạng con sông du lịch chính khác của Châu Âu cũng trông ảm đạm. Việc nạo vét khẩn cấp hiện đang diễn ra ở phần hạ lưu con sông, tại Serbia, Romania và Bulgaria.

VÀ rồi tới Ý, nơi Po River đang ở mức thấp lịch sử, và gần như biến mất nhiều nơi. Đó là tin tai hại cho cả nước – và cũng đã chấm dứt việc du lịch tại nhiều phần của con sông này trong mùa hè này.

 

Chưa hết đâu, biến đổi khí hậu không chỉ gây ra hạn hán mà nó còn tạo ra bão lụt thê thảm nưa.

 

Vài tuần trước một trận lũ lụt đã tàn phá Công viên quốc gia Yellowstone là sự kiện cách 500 năm có một lần đã xảy ra trong tháng 6 vừa rồi. Còn tại Las Vegas, trong tuần này một trận mưa lớn như trút nước đã làm 2 người thiệt mạng.

 

Stefano Barborini, một công dân Ý, nói rằng ông lo ngại cho con sông Po trong mùa thu này. “2 năm trước mực nước thì cao vào tháng 1 và tháng 2, bởi vì khi đó tuyết rơi trên núi Alps thời tiết tức thì ấm và mực nước xuống thấp là không bình thường,” theo ông nói. “Khí hậu thay đổi nhiều trong 5, 6 năm vừa qua.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi nói tới chuyện trao truyền y bát, chỉ là sử dụng một kiểu ngôn ngữ ước lệ. Nơi đây, chúng ta muốn nói tới một thẩm quyền sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn. Nghĩa là, một thẩm quyền tối hậu để nương tựa. Khi dò lại kinh, chúng ta sẽ thấy câu chuyện phức tạp hơn. Vì có nơi Đức Phật nói rằng sau khi ngài nhập Niết Bàn, tứ chúng hãy chỉ dựa vào Chánh pháp. Kinh lại nói rằng tứ chúng chỉ nên dựa vào Kinh và Luật. Mặt khác, Đức Phật nói rằng có những kinh cần giải nghĩa (tức là, hãy nhìn mặt trăng, chứ đừng chấp vào ngón tay, và từ đây mở đường cho các bộ Luận và Kinh Đại Thừa). Có lúc Đức Phật chia đôi chỗ ngồi và trao y cho ngài Ca Diếp. Có kinh ghi lời Đức Phật trao pháp kế thừa cho ngài A Nan. Và có kinh ghi lời Đức Phật ủy thác quyền lãnh đạo cho Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên. Thế rồi, một hình ảnh thơ mộng từng được kể qua truyện tích Niêm Hoa Vi Tiếu, rằng Đức Phật lặng lẽ, cầm hoa lên, và ngài Ca Diếp mỉm cười. Tích này kể lời Đức Phật nói rằng ngài có một pháp môn vi diệu, không dự
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), hầu hết những cử tri Hoa Kỳ đều có theo dõi phiên tòa hình sự của Hunter Biden, con trai TT Joe Biden, và đa số cho rằng bản án sẽ không ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu của họ trong cuộc bầu cử vào ngày 5/11, theo một cuộc khảo sát ý kiến cử tri của Reuters/Ipsos.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), Hoa Kỳ đã mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga một cách đáng kể, nhắm mục tiêu vào các công ty TQ bán chất bán dẫn cho Moscow. Đây là một phần trong những cố gắng để làm suy yếu bộ máy quân sự của Nga, theo Reuters.
Nếu đã có dịp được học và hiểu Chánh Pháp, đã từng thường xuyên thực tập các pháp hành, người Phật tử sẽ không vì ngưỡng mộ thầy Minh Tuệ mà thay đổi được con đường tu học của mình.
Các khoản nợ y tế đã làm rất nhiều người Mỹ bị mất cơ hội mua nhà, mua xe... vì điểm tín dụng xuống thấp, và bây giờ Tổng Thống Biden muốn cho người đang nợ y tế cơ hội tăng tín dụng. Chính quyền Biden hôm thứ Ba đã công bố các quy định mới nhằm ngăn chặn việc nợ y tế ảnh hưởng đến việc liệu ai đó có đủ điều kiện để thuê một căn hộ, mua xe hơi
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (11/6), NASA và Boeing cho biết họ dự kiến ​​​​sẽ đưa Starliner cùng phi hành đoàn quay trở lại Trái Đất từ ​​Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) vào ngày 18 tháng 6, trễ hơn so với kế hoạch ban đầu vì cần thêm thời gian xem xét một số vấn đề để bảo đảm mọi thứ an toàn, theo Reuters.
WILMINGTON – Hôm thứ Ba (11/6), bồi thẩm đoàn trong phiên tòa ở Delaware đã kết luận rằng Hunter Biden, con trai của TT Joe Biden, có tội vì đã khai gian để mua súng và sở hữu súng trái phép, theo Reuters.
Ứng cử viên Derek Trần trên đà theo sát điểm của bà nữ dân biểu Michelle Steel trong cuộc tranh cử chức Dân Biểu Liên Bang địa hạt 45.
Cảnh sát Trung Quốc hôm thứ Ba đã bắt một người đàn ông 55 tuổi vì nghi đâm 4 giảng viên đại học người Mỹ từ Đại học Cornell College của Iowa, những người đang giảng dạy tại một trường đại học ở Cát Lâm (Jilin) trong một chương trình hợp tác quốc tế. Viện trưởng Đại học Cornell Jonathan Brand xác nhận rằng các giảng viên đã bị tấn công khi đang ở công viên cùng với một giảng viên của Đại học Beihua University.
LOS ANGELES – Hôm thứ Hai (10/6), hàng ngàn giảng viên và nhân viên của Hệ thống Đại Học California (University of California, UC) tại 6 cơ sở đã trở lại làm việc theo lệnh của tòa án sau cuộc đình công phản đối cách ứng phó của trường đối với các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine, theo Reuters.
LIÊN HIỆP QUỐC – Hôm thứ Hai (10/6), Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã ủng hộ đề nghị của Tổng thống Joe Biden về kế hoạch ngừng bắn giữa Israel-Hamas ở Dải Gaza, và kêu gọi Hamas chấp nhận thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến đẫm máu đã kéo dài suốt 8 tháng, theo Reuters.
Australia: Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Bắc Sydney đã bị phá hoại rạng sáng Thứ Hai. Cảnh sát New South Wales được gọi đến tòa nhà trên phố Miller Street khoảng 3 giờ sáng thứ Hai sau khi một người không rõ danh tính dùng búa đập vỡ 9 cửa sổ. Cảnh sát cho biết graffiti cũng được sơn xịt lên cửa.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.