Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland Yêu Cầu Công Khai Lệnh Khám Xét Mar-A-Lago

11/08/202221:05:00(Xem: 394)

 

download (4)
 Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland cho biết “đích thân” ông đã phê duyệt lệnh lục soát dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump, và đang yêu cầu một tòa án liên bang công khai lệnh khám xét đó. (Nguồn: YouTube)

 

WASHINGTON – Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland cho biết Bộ Tư Pháp đang yêu cầu tòa án liên bang công khai lệnh khám xét mà FBI đã sử dụng để khám xét dinh thự Mar-a-Lago của Cựu Tổng thống Donald Trump, theo APnews đưa tin ngày Thứ Năm, 11 tháng 8 năm 2022.

Yêu cầu này rất đáng chú ý vì theo truyền thống thì các tài liệu kiểu này vẫn phải được niêm phong trong quá trình điều tra. Nhưng Bộ Tư Pháp dường như nhận ra rằng sự im lặng của họ kể từ khi cuộc khám xét xảy ra đã tạo ra cơ hội cho những lời chỉ trích vô căn cứ của Trump và các đồng minh của ông.

Một kiến ​​nghị được đệ trình lên tòa án liên bang ở Florida có viết: “Mối quan tâm rõ ràng và mạnh mẽ của công chúng đối với việc hiểu rõ những gì xảy ra trong những trường hợp này có ý nghĩa lớn hơn để gỡ bỏ niêm phong.”

Nếu lệnh khám xét được công bố – yêu cầu mà Trump có thể phản đối – nó có thể tiết lộ thông tin không tốt về Cựu Tổng Thống và về việc FBI giám sát việc giải quyết các tài liệu chính phủ nhạy cảm của ông ngay khi ông đang chuẩn bị cho một cuộc tranh cử khác vào Tòa Bạch Ốc. Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, Trump thường xuyên xoáy vào cuộc điều tra của FBI về đối thủ Đảng Dân Chủ là bà Hillary Clinton, về việc liệu bà có giải quyết sai các thông tin mật hay không.

Bộ Tư Pháp đã yêu cầu cụ thể gỡ niêm phong trát khám xét cũng như biên lai liệt kê tài sản đã bị thu giữ, cùng với hai tài liệu đính kèm không xác định.

Garland cho biết “đích thân” ông đã phê duyệt lệnh lục soát tư dinh của Trump. Lệnh khám xét Mar-a-Lago là một phần trong cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp về cách giải quyết tài liệu Tổng Thống, trong đó có tài liệu mật. Sở Văn Khố cho rằng Cựu Tổng Thống đã mang trái phép 15 hộp tài liệu, trong đó chứa nhiều tài liệu mật, ra khỏi Tòa Bạch Ốc và cất giữ sai quy định tại Mar-a-Lago.

Hành động này của Trump bị cho là vi phạm Đạo Luật Hồ Sơ Tổng Thống năm 1978, yêu cầu các chính quyền phải giữ tài liệu và lưu hồ sơ về quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Tòa Bạch Ốc. Sở Văn Khố đã yêu cầu Bộ Tư Pháp điều tra vấn đề này.

Các dân cử Cộng Hòa chỉ trích cuộc khám xét đột ngột của FBI, yêu cầu Bộ Tư Pháp phải giải thích rõ ràng. Lãnh Đạo Cộng Hòa tại Hạ Viện Kevin McCarthy gọi hành động này là “vũ khí hóa chính trị,” cảnh báo Bộ Trưởng Tư Pháp Garland rằng GOP sẽ “nhìn chằm chằm” vào cách làm việc của ông. Trong khi đó, Đảng Dân Chủ cho rằng Trump cần chịu trách nhiệm cho “sai phạm” của ông.

Cả Trump và FBI đều không nói bất cứ điều gì về những tài liệu mà FBI có thể đã khôi phục, hoặc những gì họ đang tìm kiếm. Bộ Tư Pháp ra thời hạn cho đến 3 giờ chiều Thứ Sáu, 12 tháng 8 năm 2022, để thông báo cho thẩm phán về việc liệu Trump có phản đối việc gỡ niêm phong hay không.

Bộ Tư Pháp thường không xác nhận hoặc phủ nhận liệu có đang điều tra ai đó và Garland, một cựu công tố viên và thẩm phán, cố nhấn mạnh rằng luật pháp đã được sử dụng một cách công bằng.

Garland cũng lên án “các cuộc tấn công vô căn cứ” nhằm vào tính chuyên nghiệp của FBI và các đặc vụ cũng như công tố viên Bộ Tư Pháp sau cuộc khám xét tư dinh của Cựu Tổng Thống. Ông lưu ý rằng “các nghĩa vụ đạo đức” không cho phép ông nêu chi tiết lý do cuộc lục soát.

Trump được cho là có bản sao lệnh khám xét nhưng từ chối tiết lộ nội dung. Trong tuyên bố trên mạng xã hội Truth Social, Cựu Tổng Thống cho biết các luật sư của ông đã “hoàn toàn hợp tác” và “chính phủ có thể có bất cứ điều gì họ muốn, nếu chúng tôi có.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Giám đốc điều hành Tesla Inc. Elon Musk đã trình bày mô hình mẫu của robot Optimus tại AI Day (Ngày AI: Ngày Thông Minh Nhân Tạo) của công ty. Khi được đưa vào sản xuất, robot sẽ có thể vận hành các công cụ và "hữu ích", theo lời Musk nói và nói thêm rằng điều "cực kỳ quan trọng" là nó có thể được sản xuất với khối lượng lớn, chi phí thấp và độ tin cậy cao.
Tiểu bang quan trọng nhất của những tiểu bang Miền Nam (The South) là tiểu bang Florida....
Một bác sĩ gây mê ở Maryland và chồng là một bác sĩ Quân y Mỹ đã bị truy tố vì nỗ lực giúp Nga trong cuộc chiến chống Ukraine bằng việc cung cấp cho Nga các hồ sơ y tế mà họ nghĩ Nga có thể khai thác, theo lời Biện lý liên bang ở Maryland nói hôm thứ Năm. Các hồ sơ y tế đó không bao giờ đến tay người Nga. Nhưng được giao cho một điệp viên FBI đóng vai giả làm viên chức Tòa đại sứ Nga tại Mỹ.
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.