Hôm nay,  

Đạo Luật Trị Giá 280 Tỷ Đô La Được Tổng Thống Biden Ký Có Ý Nghĩa Như Thế Nào Đối Với Hoa Kỳ?

10/08/202223:11:00(Xem: 2138)

 

download (3)
Nếu thành công, “Đạo luật về Khoa học và CHIPS” sẽ giúp Hoa Kỳ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với tương lai của các chip máy tính quan trọng và có một hàng rào bảo vệ khi Trung Quốc ngày càng trở nên thù địch hơn với Đài Loan. (Nguồn: pixabay.com)

HOA KỲ – Hoa Kỳ đã ủy quyền 280 tỷ đô la tiền thuế để hỗ trợ cho các công ty sản xuất chip máy tính và đầu tư vào nghiên cứu công nghệ nhằm giữ cho nước Mỹ mạnh mẽ và đổi mới, theo  NYTimes đưa tin ngày Thứ Tư, 10 tháng 8 năm 2022.

Hôm Thứ Ba, 9 tháng 8 năm 2022, Tổng thống Biden đã ký thành luật “Đạo luật về Khoa học và CHIPS* năm 2022,” gọi đây là “một khoản đầu tư vào chính Hoa Kỳ.”

*CHIPS là từ viết tắt của “Creating Helpful Incentives to Produce Semiconductors” (Tạo ra ưu đãi hữu ích để sản xuất chất bán dẫn).

Nếu đạo luật thực hiện thành công mục đích của nó, như chính phủ và ngành công nghiệp tư nhân hy vọng, Hoa Kỳ sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với tương lai của các chip máy tính quan trọng và có một hàng rào bảo vệ trong trường hợp Trung Quốc ngày càng trở nên thù địch hơn với Đài Loan, một đồng minh của Hoa Kỳ. Đạo luật cũng nhằm mục đích giữ cho Hoa Kỳ là tiên phong trong lĩnh vực công nghệ.

Trang NYTimes đã chỉ ra lý do tại sao đạo luật tồn tại và những gì nó có thể, và không thể, làm để giúp nước Mỹ:

Giấc mơ về những con chip do Mỹ sản xuất:

Đạo luật cung cấp hơn 52 tỷ đô la để giúp các công ty xây dựng hoặc mở rộng các nhà máy sản xuất chip máy tính của Hoa Kỳ, cũng như nghiên cứu và đào tạo công nhân. Nói tóm lại, tiền thuế của người dân Hoa Kỳ đang được sử dụng để trả cho các công ty sản xuất chip máy tính sản xuất sản phẩm ngay tại Hoa Kỳ, chứ không phải ở Đức hay Hàn Quốc.

Tại sao? Các viên chức Hoa Kỳ lo ngại khi chỉ có một tỷ lệ tương đối nhỏ chip máy tính trên thế giới được sản xuất tại Hoa Kỳ, và hầu như không bao gồm những con chip tinh vi nhất được sử dụng trong các thiết bị quân sự và điện thoại thông minh.

Mối lo ngại này không nhất thiết phải đúng thực tế hay hợp logic. Rất nhiều chip máy tính cơ bản giống như những chip được sử dụng cho bộ nhớ máy tính hoặc bộ điều khiển trong các thiết bị gia dụng, và Hoa Kỳ có lẽ không cần phải tạo ra thêm những con chip đó. Việc sản xuất nhiều mặt hàng tiêu dùng như áo thun và TV đều được gia công ở các nước khác.

Nhưng vì hai lý do lớn, những người ủng hộ đạo luật cho rằng Hoa Kỳ nên sử dụng tiền của chính phủ để làm cho nó đáng giá về mặt tài chánh đối với cả các tập đoàn Mỹ và nước ngoài để sản xuất nhiều chip máy tính hơn ở các tiểu bang.

Đầu tiên, những người ủng hộ cho rằng điều quan trọng đối với Hoa Kỳ là duy trì chuyên môn trong việc thiết kế và chế tạo chip máy tính tiên tiến. Lợi ích quốc gia trong việc này thì không giống như trong việc duy trì bí quyết dệt may áo thun. Việc xây dựng các nhà máy sản xuất chip máy tính ngốn hàng đống tiền, mà còn ở Hoa Kỳ nữa thì sẽ càng đắt đỏ hơn so với các nước khác, một phần là do các chính phủ khác có hỗ trợ cho lĩnh vực này. Cho nên, đạo luật mới sẽ cho phép Hoa Kỳ “san bằng sân chơi.”

Lý do thứ hai là nguy cơ tiềm ẩn về vấn đề Đài Loan, quê hương của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC), công ty chuyên sản xuất chip theo đơn đặt hàng cho nhiều công ty lớn khác, trong đó có Apple. Rất nhiều điện thoại thông minh hoặc mua sắm trực tuyến đều có liên quan tới những con chip do TSMC sản xuất. Nếu Trung Quốc tiếp tục leo thang căng thẳng, đối đầu quân sự với Đài Loan, thì nguồn cung cấp chip cho hầu hết các chip máy tính tiên tiến trên thế giới có thể gặp rủi ro.Hỗ trợ để sản xuất chip ở Hoa Kỳ nhiều hơn một chút sẽ không ảnh hưởng nhiều đến ‘công ăn việc làm’ của TSMC. Thị phần nhỏ của ngành sản xuất chip máy tính tiên tiến của Hoa Kỳ một phần là kết quả của cuộc đấu tranh của nhà sản xuất chip hàng đầu nước Mỹ, Intel. Một đạo luật của chính phủ sẽ không thay đổi điều đó.

Tuy nhiên, nhiều giám đốc điều hành và viên chức chính phủ tin rằng lợi ích của việc khuyến khích sản xuất chip ở Hoa Kỳ đáng giá nhiều hơn  khi cân nhắc với rủi ro lãng phí tiền thuế cho các công ty chip.

Hầu hết trong đạo luật là về nghiên cứu cơ bản – có thể tốt hơn hoặc tệ hơn.

Có khoảng 200 tỷ đô la cho các chương trình nhằm vào phát minh của người Mỹ.

Dòng tiền sẽ chảy ra để dựng lên 20 trung tâm công nghệ theo khu vực cho những phát triển được chính phủ hỗ trợ trong các lĩnh vực như chip, công nghệ năng lượng và công nghệ sinh học. Tiền sẽ được rót cho các cơ quan chính phủ khác để đào tạo người Mỹ trong những thế hệ tiếp theo và cho những nghiên cứu khoa học và kỹ thuật mà sẽ không mang lại lợi nhuận ngay lập tức.

Wall Street Journal gần đây đã mô tả phần này của luật là sự lãng phí của bộ máy hành chánh liên bang và sự hợp tác có thể “không đơm hoa kết trái” của chính phủ và các ngành công nghiệp lớn.

Điều đó có thể đúng, dù đã có một lịch sử lâu dài về việc chính phủ đóng vai trò quan trọng đối với sự đổi mới của đất nước Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ không có chip máy tính, Internet hoặc vắc xin Covid-19 nếu không có sự hợp tác giữa chính phủ và các công ty, tập đoàn lớn. Tất nhiên, chi tiêu chính phủ nhiều hơn không nhất thiết đồng nghĩa với việc có nhiều đổi mới hơn, khi mà phía Trung Quốc cũng đang nỗ lực cho những sáng kiến ​​chip máy tính có chính phủ hậu thuẫn.

Những điều đạo luật này sẽ không làm.

Bất chấp những gì một số giám đốc và lãnh đạo công ty đã nói, việc rót tiền của chính phủ vào ngành chip máy tính sẽ không giải quyết được tình trạng thiếu hụt các sản phẩm như xe hơi.

Các nhà sản xuất xe hơi đã phải chật vật để tạo ra càng nhiều loại xe càng tốt để đáp ứng nhu cầu của người dân Hoa Kỳ. Một phần nguyên nhân là do họ không thể mua đủ chip cho các tính năng như hệ thống định vị và thắng xe. Nhưng việc xây dựng nhiều nhà máy sản xuất chip hơn ở Hoa Kỳ sẽ không khắc phục được vấn đề đó. Vấn đề là do sự gia tăng chi tiêu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm vật lý (là những sản phẩm sử dụng ở đời thật, thí dụ như máy lạnh, quần áo, TV, ga trải giường, tủ đồ, máy cắt cỏ, dao kéo…), các nhà máy ngừng hoạt động do đại dịch và các nhà sản xuất không kịp thích ứng với thực tế mới.

Scott Lincicome, một học giả kinh tế tại Viện Cato, đã lấy thí dụ về sữa bột cho trẻ em. Các nhà máy của Hoa Kỳ sản xuất gần như toàn bộ số sữa bột trẻ em được tiêu thụ trong nước. Điều đó cũng chẳng thể ngăn cản – thậm chí còn góp phần vào – tình trạng các kệ hàng sữa bột trẻ em ở Hoa Kỳ ‘sạch bách’ trong năm nay.

Một số công ty sản xuất chip máy tính và các nhà lập pháp cũng đã nhấn mạnh rằng việc mở rộng sản xuất chip ở Hoa Kỳ sẽ tạo ra nhiều việc làm với mức lương cao hơn.

Giống như dự luật về khí hậu, thuế và chăm sóc sức khỏe mà Quốc Hội dự kiến sẽ thông qua trong tuần này, luật về khoa học và chips rất tham vọng và có thể không cho thấy giá trị của nó trong nhiều năm. Nhưng vào thời điểm mà chính phủ đang mắc kẹt giữa nhiều vấn đề ưu tiên quốc gia, các viên chức thực sự cũng đã làm một điều gì đó cho ngành bán dẫn và nó có thể quan trọng trong tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 23-6, Công an huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cho biết cơ quan chức năng vừa gặp gỡ, tuyên truyền để ông Đặng Văn Phòng không mặc quần áo giống nhà sư, đi khất thực, gây hiếu kỳ, hiểu lầm... Đồng thời sự việc trên có thể dẫn đến phức tạp tình hình an ninh trật tự ở địa phương cũng như gây dư luận xấu trên không gian mạng.
Cảnh sát Arkansas cho biết hôm thứ Sáu rằng 3 người đã chết và 10 người bị thương trong vụ nổ súng tại một tiệm tạp hóa ở Fordyce, Arkansas. Trong 10 người bị thương có hai cảnh sát. Nghi phạm xả súng, được nhà chức trách xác định là Travis Eugene Posey, 44 tuổi, cũng bị thương và bị bắt giữ.
Bộ hành là bước đi của chân. Nơi đây, trong bài này, chỉ có ý nói rằng xin mời gọi bước đi của tâm: khuyến tấn cả nước cùng nhau bộ hành theo dòng Kinh Phật, cùng tập thói quen đọc kinh, suy nghĩ về kinh, để tâm hướng theo lời kinh dạy, và hàng ngày hãy làm như thế trong những điều kiện có thể của từng Phật tử, từng ngôi chùa. Nói theo chữ cổ, hàng ngày hãy tự xem hành động đọc, nghĩ, và làm theo lời Phật dạy cũng là một hạnh đầu đà.
Cựu Tổng thống Trump nói rằng ông muốn cấp thẻ xanh tự động cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học ở Hoa Kỳ, một sự khác biệt hoàn toàn so với luận điệu chống người nhập cư mà Trump thường sử dụng trong chiến dịch tranh cử. T
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Các ngành du lịch và giải trí gắn liền với biển đã tạo ra hơn 320,000 việc làm cùng với 13.5 tỷ MK giá trị hàng hóa và dịch vụ tại Florida. Tuy nhiên, vào mùa hè năm 2023, nhiệt độ nước biển ở ngoài khơi Miami lên đến 101 độ F (37.8 độ C), khiến cho những chuyến đi chơi biển không còn hấp dẫn.
Theo một nghiên cứu mới, sự xáo trộn trong hệ thống miễn dịch – một đặc điểm của bệnh nhân bị Covid kéo dài (long Covid) – phần lớn sẽ giảm dần sau hai năm kể từ lần nhiễm bệnh đầu tiên. Phát hiện này mang lại hy vọng rằng những bệnh nhân bị Covid kéo dài có thể sẽ phục hồi dần theo thời gian. Cứ 10 người mắc Covid -19, bất kể bị nặng hay nhẹ, thì có 1 người gặp phải một loạt triệu chứng như mệt mỏi, (brain fog, cảm giác ít tỉnh táo, khó tập trung, đầu óc mơ hồ), lên cơn khó thở (shortness of breath), tim đập nhanh dồn dập (heart palpitations) và trầm uất (depression). Khi một người bị nhiễm Covid-19 và đã khỏi bệnh, nhưng tất cả các triệu chứng này vẫn kéo dài, được gọi chung là triệu chứng Covid kéo dài (long Covid).
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (20/6), trong một chương trình mới được đăng trên kênh podcast All-In, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng Hòa Donald Trump nói rằng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Hoa Kỳ nên được cấp thẻ xanh để ở lại, hoàn toàn ngược lại với lập trường cứng rắn trước đây về vấn đề nhập cư, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Năm (20/6), trong một phiên tòa tại Tòa án Hình sự Manhattan, các công tố viên cho biết đã hủy bỏ tất cả các cáo buộc hình sự đối với hàng chục sinh viên biểu tình ủng hộ Palestine bị bắt tại Đại học Columbia hồi tháng 4, theo Reuters.
Nga và Việt Nam hôm thứ Năm tuyên bố có kế hoạch đẩy nhanh việc thực hiện dự án nguyên tử nhằm phát triển Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại Việt Nam. Tuyên bố nêu rõ: “Trước tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình,
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Hôm thứ Tư (19/6), Thống đốc tiểu bang Louisiana Jeff Landry đã ký ban hành một luật mới quy định tất cả các lớp học ở trường công lập phải trưng bày Mười Điều Răn, theo Reuters.
Năm 2023, một dự án hàng triệu đô la được tiến hành để phục chế dinh thự Mount Vernon bên ngoài Washington DC, nơi cư trú của Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, George Washington. Trong quá trình này, các nhà khảo cổ đã khai quật được những hiện vật từ thế kỷ 18 trong hầm, theo CNN.
WASHINGTON Hôm thứ Tư (19/6), các viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ cho biết cầu tàu của quân đội Hoa Kỳ ở Gaza ​​​ đã được gắn lại vào chỗ cũ, và sẽ hoạt động trở lại vào thứ Năm (20/6), để tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho người Palestine ở Gaza, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.