Hôm nay,  

Hoa Kỳ Cân Nhắc Lại Việc Gỡ Bỏ Thuế Quan Đối Với Hàng Hóa Trung Quốc Sau Phản Ứng Về Đài Loan

10/08/202221:16:00(Xem: 2341)

 

download (2)
 Tòa Bạch Ốc cho biết Biden chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc gỡ bỏ một số thuế quan đối với hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc, tất cả các lựa chọn vẫn còn đang được thảo luận. (Nguồn: pixabay.com)

WASHINGTON – Căng thẳng chung quanh eo biển Đài Loan đã khiến các viên chức chính quyền Biden xem xét lại việc loại bỏ một số thuế quan đối với Bắc Kinh hay không, theo  Reuters đưa tin ngày Thứ Tư, 10 tháng 8 năm 2022.

Trong nhiều tháng qua, nhóm của Tổng thống Joe Biden đã tìm rất nhiều giải pháp để giảm bớt thuế với hàng nhập cảng từ Trung Quốc, như một nỗ lực để kiềm chế tình trạng lạm phát. Quyết định của ông Biden có thể đánh dấu bước đi quan trọng đầu tiên về quan hệ thương mại giữa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới.

Tòa Bạch Ốc cho biết Biden chưa đưa ra quyết định cuối cùng và tất cả các lựa chọn vẫn còn đang được thảo luận.

Thuế quan khiến hàng hóa nhập cảng của Trung Quốc đắt đỏ hơn đối với các công ty Hoa Kỳ, do đó,  sản phẩm có giá cao hơn đối với người tiêu dùng. Giảm lạm phát là mục tiêu chính của Biden trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11, bởi khả năng kiểm soát một hoặc cả hai viện của Quốc Hội đều có thể rơi vào tay Đảng Cộng Hòa.

Các loại thuế được áp đặt dưới thời cựu Tổng thống Trump từng là nguyên nhân dẫn tới cuộc chiến tranh thương mại được mô tả là có quy mô lớn nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, khi hy vọng gỡ bỏ thuế quan đã gần hơn bao giờ hết, thì những căng thẳng tại eo biển Đài Loan lại khiến chính quyền Biden xem xét lại.

Tháng 5 năm 2022, văn phòng Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ (U.S. Trade Representative) thông báo đã bắt đầu quy trình theo luật định để có thể gỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc. Tới đầu tháng 7 năm 2022, Tổng thống Joe Biden vốn đã có thể thông báo ngay lập tức về việc cắt giảm thuế với hàng tiêu dùng sản xuất tại TQ, nhưng ông Biden lại không ra quyết định cuối cùng vào thời điểm đó.

Sau cuộc điện đàm của Tổng thống Joe Biden với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, triển vọng về việc Hoa Kỳ nới lỏng một số mức thuế đối với 370 tỷ đô la hàng nhập cảng của Trung Quốc tưởng chừng như đã thành hiện thực. Nhưng ‘30 chưa phải là Tết,’ chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã làm đảo lộn tất cả.

Phản ứng của Trung Quốc đối với chuyến thăm Đài Loan của Pelosi đã khiến các viên chức chính quyền phải tính toán lại. Quân đội Trung Quốc trong nhiều ngày đã tổ chức các vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo và mô phỏng các cuộc tấn công vào hòn đảo.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Saloni Sharma cho biết: “Tổng thống đã không đưa ra quyết định trước các sự kiện ở eo biển Đài Loan, và vẫn chưa có quyết định cuối cùng. Người duy nhất đưa ra quyết định là tổng thống - và ông ấy sẽ quyết định dựa trên những gì có lợi cho chúng ta.”Giải thích tại sao vấn đề lại tốn rất nhiều thời gian để quyết định, Bộ Trưởng Thương Mại Gina Raimondo cho rằng, đây là một quyết định nhạy cảm về địa lý chính trị. Ông Biden cần phải cân nhắc rằng, việc gỡ bỏ thuế có thể làm các doanh nghiệp Hoa Kỳ gặp khó khăn, có khiến người lao động mất việc làm hay không. Nhưng nếu không giảm thuế để giải quyết tình trạng lạm phát, uy tín của Tổng thống sẽ xuống thấp và khả năng thắng cử của Đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ là không cao.

Một số viên chức chính quyền cấp cao, bao gồm Bộ Trưởng Tài Chánh Janet Yellen, đã lập luận rằng thuế được áp dụng đối với hàng tiêu dùng “không có mục đích chiến lược” đã làm tăng chi phí một cách không cần thiết cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, và việc loại bỏ chúng có thể giúp giảm lạm phát tràn lan. Một số người khác thì cho rằng thuế quan là “đòn bẩy đáng kể” cần được sử dụng để buộc Trung Quốc thay đổi hành vi của mình.

Phát ngôn viên của Đại Sứ Quán Trung Quốc tại Washington cho biết quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước đối mặt với những thách thức “nghiêm trọng.” Liu Pengyu nói trong một email: “Chuyến thăm (của bà Pelosi) đã phá hoại nền tảng chính trị của mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ và chắc chắn sẽ gây ra sự gián đoạn lớn đối với trao đổi và hợp tác giữa hai bên.”

Theo hai nguồn tin tiết lộ với Reuters, sau khi thông báo sẽ xem xét loại bỏ một số thuế quan với hàng hóa Trung Quốc, Tòa Bạch Ốc mong muốn nhận được phản ứng “có đi có lại” từ Bắc Kinh, nhưng hiện chưa nhận được câu trả lời của Trung Quốc.

Chính phủ Hoa Kỳ được cho là sẽ tạm hoãn việc đơn phương gỡ bỏ một số thuế quan đối với hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc, một phần do Bắc Kinh không thể hiện thái độ sẵn lòng để có các hành động “bánh ít đi, bánh quy lại” hoặc đáp ứng các cam kết trong thỏa thuận thương mại Hoa Kỳ – Trung Quốc “Giai Đoạn 1.”

Thỏa thuận thương mại Giai Đoạn 1 giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, đạt được vào cuối năm 2019 dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, yêu cầu Bắc Kinh mua thêm 200 tỷ đô la hàng hóa của Hoa Kỳ trong năm 2020 và 2021, bao gồm mặt hàng năng lượng và nông nghiệp.

Tuy nhiên, phía Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc đã không thực hiện đầy đủ các cam kết, bao gồm việc tăng nhập cảng hàng hóa sản xuất của Hoa Kỳ trong hai năm lên 77.7 tỷ USD, bao gồm máy bay, máy móc, phương tiện và thuốc men.

Theo Viện Kinh Tế Quốc Tế Peterson, Trung Quốc không tuân thủ đúng cam kết trong thỏa thuận thương mại Giai Đoạn 1. Phía Bắc Kinh đổ lỗi cho đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, các nhóm công đoàn do United Steelworkers dẫn đầu đã kêu gọi USTR giữ nguyên mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc để giúp “san bằng sân chơi” cho người lao động tại Hoa Kỳ và giảm bớt sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào các nhà cung cấp Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi nói tới chuyện trao truyền y bát, chỉ là sử dụng một kiểu ngôn ngữ ước lệ. Nơi đây, chúng ta muốn nói tới một thẩm quyền sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn. Nghĩa là, một thẩm quyền tối hậu để nương tựa. Khi dò lại kinh, chúng ta sẽ thấy câu chuyện phức tạp hơn. Vì có nơi Đức Phật nói rằng sau khi ngài nhập Niết Bàn, tứ chúng hãy chỉ dựa vào Chánh pháp. Kinh lại nói rằng tứ chúng chỉ nên dựa vào Kinh và Luật. Mặt khác, Đức Phật nói rằng có những kinh cần giải nghĩa (tức là, hãy nhìn mặt trăng, chứ đừng chấp vào ngón tay, và từ đây mở đường cho các bộ Luận và Kinh Đại Thừa). Có lúc Đức Phật chia đôi chỗ ngồi và trao y cho ngài Ca Diếp. Có kinh ghi lời Đức Phật trao pháp kế thừa cho ngài A Nan. Và có kinh ghi lời Đức Phật ủy thác quyền lãnh đạo cho Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên. Thế rồi, một hình ảnh thơ mộng từng được kể qua truyện tích Niêm Hoa Vi Tiếu, rằng Đức Phật lặng lẽ, cầm hoa lên, và ngài Ca Diếp mỉm cười. Tích này kể lời Đức Phật nói rằng ngài có một pháp môn vi diệu, không dự
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), hầu hết những cử tri Hoa Kỳ đều có theo dõi phiên tòa hình sự của Hunter Biden, con trai TT Joe Biden, và đa số cho rằng bản án sẽ không ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu của họ trong cuộc bầu cử vào ngày 5/11, theo một cuộc khảo sát ý kiến cử tri của Reuters/Ipsos.
WASHINGTON – Hôm thứ Tư (12/6), Hoa Kỳ đã mở rộng các lệnh trừng phạt đối với Nga một cách đáng kể, nhắm mục tiêu vào các công ty TQ bán chất bán dẫn cho Moscow. Đây là một phần trong những cố gắng để làm suy yếu bộ máy quân sự của Nga, theo Reuters.
Nếu đã có dịp được học và hiểu Chánh Pháp, đã từng thường xuyên thực tập các pháp hành, người Phật tử sẽ không vì ngưỡng mộ thầy Minh Tuệ mà thay đổi được con đường tu học của mình.
Các khoản nợ y tế đã làm rất nhiều người Mỹ bị mất cơ hội mua nhà, mua xe... vì điểm tín dụng xuống thấp, và bây giờ Tổng Thống Biden muốn cho người đang nợ y tế cơ hội tăng tín dụng. Chính quyền Biden hôm thứ Ba đã công bố các quy định mới nhằm ngăn chặn việc nợ y tế ảnh hưởng đến việc liệu ai đó có đủ điều kiện để thuê một căn hộ, mua xe hơi
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (11/6), NASA và Boeing cho biết họ dự kiến ​​​​sẽ đưa Starliner cùng phi hành đoàn quay trở lại Trái Đất từ ​​Trạm Không Gian Quốc Tế (ISS) vào ngày 18 tháng 6, trễ hơn so với kế hoạch ban đầu vì cần thêm thời gian xem xét một số vấn đề để bảo đảm mọi thứ an toàn, theo Reuters.
WILMINGTON – Hôm thứ Ba (11/6), bồi thẩm đoàn trong phiên tòa ở Delaware đã kết luận rằng Hunter Biden, con trai của TT Joe Biden, có tội vì đã khai gian để mua súng và sở hữu súng trái phép, theo Reuters.
Ứng cử viên Derek Trần trên đà theo sát điểm của bà nữ dân biểu Michelle Steel trong cuộc tranh cử chức Dân Biểu Liên Bang địa hạt 45.
Cảnh sát Trung Quốc hôm thứ Ba đã bắt một người đàn ông 55 tuổi vì nghi đâm 4 giảng viên đại học người Mỹ từ Đại học Cornell College của Iowa, những người đang giảng dạy tại một trường đại học ở Cát Lâm (Jilin) trong một chương trình hợp tác quốc tế. Viện trưởng Đại học Cornell Jonathan Brand xác nhận rằng các giảng viên đã bị tấn công khi đang ở công viên cùng với một giảng viên của Đại học Beihua University.
LOS ANGELES – Hôm thứ Hai (10/6), hàng ngàn giảng viên và nhân viên của Hệ thống Đại Học California (University of California, UC) tại 6 cơ sở đã trở lại làm việc theo lệnh của tòa án sau cuộc đình công phản đối cách ứng phó của trường đối với các cuộc biểu tình ủng hộ Palestine, theo Reuters.
LIÊN HIỆP QUỐC – Hôm thứ Hai (10/6), Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã ủng hộ đề nghị của Tổng thống Joe Biden về kế hoạch ngừng bắn giữa Israel-Hamas ở Dải Gaza, và kêu gọi Hamas chấp nhận thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến đẫm máu đã kéo dài suốt 8 tháng, theo Reuters.
Australia: Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Bắc Sydney đã bị phá hoại rạng sáng Thứ Hai. Cảnh sát New South Wales được gọi đến tòa nhà trên phố Miller Street khoảng 3 giờ sáng thứ Hai sau khi một người không rõ danh tính dùng búa đập vỡ 9 cửa sổ. Cảnh sát cho biết graffiti cũng được sơn xịt lên cửa.
Trong những năm qua, hiện tượng biến đổi khí hậu làm tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như mưa bão, lũ lụt, cháy rừng. Các công ty bảo hiểm gặp khó khăn nghiêm trọng trong việc đền bù thiêt hại, nên kinh doanh thua lỗ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.