Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

FBI Lục Soát Dinh Thự Của Trump Ở Palm Beach, Phá Cả Két Sắt

08/08/202222:27:00(Xem: 1181)

 

download (6)
FBI đã bất ngờ lục soát dinh thự của cựu Tổng thống Donald J. Trump ở Palm Beach và đã phá được két sắt – động thái báo hiệu một sự leo thang lớn trong các cuộc điều tra khác nhau về giai đoạn cuối trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

HOA KỲ – FBI đã lục soát nhà riêng của cựu Tổng thống Donald J. Trump  ở Palm Beach, Florida, và đã phá được két sắt – động thái báo hiệu một sự leo thang lớn trong các cuộc điều tra khác nhau về giai đoạn cuối trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, theo NYTimes đưa tin ngày Thứ Hai, 8 tháng 8 năm 2022.

Cuộc khám xét có vẻ như tập trung vào những chiếc hộp chứa tài liệu mật mà ông Trump đã mang theo đến Mar-a-Lago khi rời Tòa Bạch Ốc. Ông Trump đã trì hoãn việc trả lại 15 hộp tài liệu theo yêu cầu của các viên chức với Sở Văn Khố trong nhiều tháng. Vụ việc đã được các cơ quan chuyển đến Bộ Tư Pháp vào đầu năm nay.

Cuộc khám xét đánh dấu bước ngoặt đáng chú ý mới nhất trong các cuộc điều tra kéo dài về hành động của cựu Tổng thống Trump ở cả giai đoạn trước, trong và sau nhiệm kỳ tổng thống của ông, nhằm tăng cường cuộc điều tra riêng về nỗ lực của ông Trump để tiếp tục tại vị sau thất bại tại cuộc bầu cử năm 2020 và trong bối cảnh ông cũng đang phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự ở bang Georgia cũng như các điều tra dân sự ở New York.

Trump từ lâu đã coi FBI như một công cụ của những người theo Đảng Dân Chủ. Cuộc lục soát đã gây ra phản ứng tức giận của những người ủng hộ ông trong Đảng Cộng Hòa và các nhóm cực hữu trên giới chính trị Hoa Kỳ.

FBI hẳn đã phải thuyết phục thẩm phán rằng có thể có lý do là hành động tội phạm đã được thực hiện, và các đặc vụ có thể tìm thấy bằng chứng tại Mar-a-Lago, để nhận được lệnh khám xét. Việc tiến hành lục soát nhà của một cựu tổng thống Hoa Kỳ gần như chắc chắn phải có “cái gật đầu” của các viên chức hàng đầu tại cả FBI và Bộ Tư Pháp.

Tuy nhiên, cuộc khám xét không có nghĩa là các công tố viên đã xác định rằng ông Trump đã phạm tội.

Ông Trump đang ở khu vực New York vào thời điểm xảy ra cuộc khám xét. Eric Trump, một trong những người con trai của ông, là người đã thông báo cho cha mình về cuộc khám xét, và anh cho biết lệnh khám xét có liên quan đến các tài liệu của tổng thống.

Ông Trump gọi cuộc khám xét này là một “cuộc tấn công” và chỉ trích các nhà chức trách đã xâm nhập một két sắt tại dinh thự. Ông nói: “Sau khi làm việc và hợp tác với các cơ quan liên quan của chính phủ, cuộc đột kích không báo trước vào nhà tôi là không cần thiết hay không phù hợp,” và cho rằng đây là một nỗ lực để ngăn ông ra tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Ông đăng trên Twitter: “Một cuộc tấn công như vậy chỉ có thể diễn ra ở các quốc gia thuộc thế giới thứ ba. Họ thậm chí còn đột nhập vào két sắt của tôi!”

Ông Trump không chia sẻ bất kỳ chi tiết nào về những gì FBI đang tìm kiếm. Các phụ tá của Tổng thống Biden cũng đã rất sửng sốt trước thông tin về vụ khám xét.

Ông Trump đã trở thành tâm điểm của các câu hỏi do các công tố viên liên bang đặt ra liên quan đến kế hoạch gửi các đại cử tri “giả” đến Quốc Hội để được cấp chứng chỉ của Cử tri đoàn. Ủy Ban 6 Tháng 1 cũng tiếp tục cuộc điều tra của mình và sẽ phỏng vấn các nhân chứng trong tuần này.

Luật kiểm soát việc bảo quản các tài liệu của Tòa Bạch Ốc, Đạo Luật Hồ Sơ Tổng Thống (Presidential Records Act), thiếu chặt chẽ, nhưng các đạo luật hình sự có thể có hiệu lực, đặc biệt là trong trường hợp tài liệu đã được phân loại.


Bộ luật hình sự có thể được sử dụng để truy tố bất kỳ ai “cố ý gây thương tích hoặc thực hiện bất kỳ hành vi cướp phá nào đối với bất kỳ tài sản nào của Hoa Kỳ” và bất kỳ ai “cố ý che giấu, xóa bỏ, cắt xén, hoặc hủy hoại” các tài liệu của chính phủ.

Samuel R. Berger, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Bill Clinton, đã nhận tội vào năm 2015 với tội danh nhẹ vì đã xóa tài liệu được phân loại khỏi kho lưu trữ của chính phủ. Năm 2007, Donald Keyser, một chuyên gia về Châu Á và là cựu viên chức cấp cao của Bộ Ngoại Giao, đã bị kết án tù sau khi thú nhận giữ hơn 3,000 tài liệu nhạy cảm - từ tuyệt mật đến tối mật - trong tầng hầm của mình.

Năm 1999, CIA thông báo họ đã đình chỉ việc kiểm tra an ninh đối với cựu giám đốc John M. Deutch, sau khi kết luận rằng ông này đã giải quyết không đúng cách các bí mật quốc gia trên máy tính để bàn tại nhà riêng.

Cựu Tổng thống Trump liên quan việc kích động đám đông xông vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, dẫn đến việc ông bị luận tội lần 2. Đây cũng là vấn đề được Ủy Ban 6 Tháng 1 xem xét và nằm trong một cuộc điều tra hình sự liên bang.

Vào tháng 2, Sở Văn Khố đề nghị Bộ Tư Pháp xem xét liệu việc giải quyết các tài liệu Tòa Bạch Ốc của ông Trump có vi phạm luật pháp liên quan hay không. Trước đó, vào giữa tháng 1, Sở Văn Khố đã “sắp xếp chuyển từ Mar-a-Lago đến Cục Lưu trữ quốc gia 15 thùng chứa các tài liệu của tổng thống,” sau khi thảo luận với những người đại diện cho ông Trump vào năm 2021.

Trump thường hay xé các giấy tờ trong tay ông, buộc các viên chức phải dán chúng lại với nhau sau đó. Vào cuối nhiệm kỳ, ông Trump đã xé một số hình ảnh ra khỏi Bản Tóm Tắt Hàng Ngày Của Tổng Thống - một bản tóm tắt thông tin thường được phân loại về các mối đe dọa an ninh quốc gia tiềm ẩn - nhưng không rõ liệu ông có mang chúng đến dinh thự của mình hay không. Một ví dụ nổi bật khác về cách giải quyết tài liệu đã được phân loại, Trump vào năm 2019 đã chụp một bức ảnh vệ tinh do thám được phân loại bảo mật cao về một địa điểm phóng tên lửa của Iran, công khai khoe nó và sau đó tung bức ảnh lên Twitter.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Giám đốc điều hành Tesla Inc. Elon Musk đã trình bày mô hình mẫu của robot Optimus tại AI Day (Ngày AI: Ngày Thông Minh Nhân Tạo) của công ty. Khi được đưa vào sản xuất, robot sẽ có thể vận hành các công cụ và "hữu ích", theo lời Musk nói và nói thêm rằng điều "cực kỳ quan trọng" là nó có thể được sản xuất với khối lượng lớn, chi phí thấp và độ tin cậy cao.
Tiểu bang quan trọng nhất của những tiểu bang Miền Nam (The South) là tiểu bang Florida....
Một bác sĩ gây mê ở Maryland và chồng là một bác sĩ Quân y Mỹ đã bị truy tố vì nỗ lực giúp Nga trong cuộc chiến chống Ukraine bằng việc cung cấp cho Nga các hồ sơ y tế mà họ nghĩ Nga có thể khai thác, theo lời Biện lý liên bang ở Maryland nói hôm thứ Năm. Các hồ sơ y tế đó không bao giờ đến tay người Nga. Nhưng được giao cho một điệp viên FBI đóng vai giả làm viên chức Tòa đại sứ Nga tại Mỹ.
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.