Hôm nay,  

Thượng Viện Thông Qua Dự Luật Giảm Lạm Phát, Một Chiến Thắng Cho Biden

07/08/202222:38:00(Xem: 1577)

 

download (2)
Thượng Viện đã thông qua “Dự Luật Giảm Lạm Phát” (Inflation Reduction Act – IRA) trị giá 430 tỷ đô la. Đây được coi là một chiến thắng lớn đối với Tổng thống Joe Biden. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

WASHINGTON – Thượng Viện đã thông qua “Dự Luật Giảm Lạm Phát” (Inflation Reduction Act – IRA) dài 755 trang, gói dự luật trị giá 430 tỷ đô la để chống biến đổi khí hậu, giải quyết chi phí chăm sóc sức khỏe và tăng thuế đối với các tập đoàn lớn. Đây được coi là một chiến thắng lớn đối với Tổng thống Joe Biden, theo APnews đưa tin ngày Chủ Nhật, 7 tháng 8 năm 2022.

“Hôm nay, các dân cử Đảng Dân Chủ ở Thượng Viện đã đứng về phía những lợi ích đặc biệt của các gia đình và người dân Hoa Kỳ, đã bỏ phiếu để giảm chi phí thuốc theo toa, bảo hiểm y tế và chi phí năng lượng hàng ngày và giảm thâm hụt, đồng thời khiến các tập đoàn giàu có nhất phải trả phần thuế công bằng của họ. Tôi tranh cử tổng thống và hứa sẽ làm cho chính phủ có ích trở lại đối với các gia đình lao động, và đó là những gì dự luật này thực hiện. Chấm hết.” Tổng thống Biden phát biểu khi dự luật được thông qua ở Thượng Viện, sau “rất nhiều thỏa hiệp.” Ông thúc giục Hạ Viện nhanh chóng chuẩn thuận đạo luật.

Sau một phiên tranh luận kéo dài 27 giờ và những nỗ lực “làm trật bánh” của Đảng Cộng Hòa, Thượng Viện đã thông qua “Inflation Reduction Act” với 51 phiếu thuận và 50 phiếu chống. Phó tổng thống Kamala Harris đã bỏ phiếu quyết định chung cuộc.

Dự luật còn phải được Hạ Viện Hoa Kỳ bỏ phiếu thông qua vào cuối tuần, khi Hạ Viện họp trở lại vào Thứ Sáu, trước khi được chuyển tới Tòa Bạch Ốc để Tổng thống Biden ký ban hành. Việc thông qua tại Hạ Viện được cho là sẽ không gặp trở ngại gì lớn.

Dự luật IRA được coi là một thành tựu pháp lý quan trọng của Tổng thống Joe Biden và Đảng Dân Chủ khi họ tìm cách duy trì thế đa số tại Quốc Hội trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11 sắp tới.

Trong khi đó, tất cả các TNS Đảng Cộng Hòa đều bỏ phiếu chống; họ cho rằng đạo luật IRA sẽ có ít tác động đến lạm phát và thay vào đó, việc tăng thuế sẽ dẫn đến mất việc làm. Nền kinh tế Hoa Kỳ đã tái tạo được 22 triệu việc làm bị mất đi trong thời kỳ đại dịch COVID-19 và tỷ lệ thất nghiệp hiện thời là 3.5% lực lượng lao động, mức thấp nhất kể từ năm 1972. Họ nhận định danh sách chi tiêu mong muốn của cánh tả có thể làm suy yếu triển vọng tăng trưởng, khi nền kinh tế có nguy cơ rơi vào suy thoái.

IRA thực ra là một phần trong sáng kiến Build Back Better (Xây Dựng Lại Tốt Hơn) của Biden và Đảng Dân Chủ hồi năm ngoái, với chi phí ước tính lên tới 3,500 tỷ đô la. Build Back Better đã gặp phải sự phản đối gay gắt và phải chia nhỏ thành nhiều phần đạo luật khác nhau.

Đạo luật chi tiêu cho cơ sở hạ tầng với chi phí 1,000 tỷ đô la đã được Quốc Hội thông qua tháng 11 năm ngoái, tập trung vào việc xây dựng và nâng cấp các công trình đường sá, cầu cống, sân bay, cảng biển và mạng lưới truyền dẫn Internet đã cũ kỹ của Hoa Kỳ.Đạo Luật Về Chips và Khoa Học (Chips and Science Act) được Quốc Hội thông qua cuối tháng 7 năm 2022, đầu tư 52 tỷ đô la cho ngành công nghiệp bán dẫn và hơn 200 tỷ đô la cho hoạt động nghiên cứu khoa học trong 10 năm nhằm nâng cao sức cạnh tranh của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực công nghệ cao, đối phó với sự trỗi dậy và cạnh tranh của Trung Quốc.

Và bây giờ tới Đạo Luật Giảm Lạm Phát tập trung vào thuế, năng lượng, và chăm sóc sức khỏe sâu rộng, chỉ bằng hơn 1/10 quy mô của sáng kiến ​​Build Back Better.

Về chăm sóc sức khỏe, đạo luật cho phép gia hạn những khoản trợ cấp của 13 triệu người tham gia chương trình bảo hiểm y tế Obamacare đến hết năm 2025; cho phép cơ quan kiểm soát chương trình Medicare được đàm phán thỏa thuận giá thuốc trực tiếp với các hãng thuốc, nhằm giảm bớt giá thuốc kê toa mà người bệnh phải cùng trả; quy định 64 triệu người cao niên tham gia chương trình Medicare chỉ chi trả tối đa 2,000 đô la/năm…

Về năng lượng và biến đổi khí hậu, đạo luật hỗ trợ các công ty sản xuất năng lượng tái tạo, sản xuất xe điện và tấm pin mặt trời; duy trì khoản tín dụng thuế 7,500 đô la cho người mua các loại xe hơi chạy bằng điện (4,000 đô la nếu mua xe cũ). Đạo luật sẽ chi hơn 370 tỷ đô la vào lĩnh vực khí hậu và năng lượng, cho phép Hoa Kỳ cắt giảm 40% lượng khí phát thải carbon dioxide (CO2) vào cuối thập niên này, so với mức phát thải năm 2005.

Để có ngân sách chi trả cho các khoản trên, đạo luật sẽ cho phép chính phủ áp mức thuế tối thiểu 15% lên lợi tức của các công ty có lợi tức hàng năm hơn 1 tỷ đô la, thuế 1% đối với các công ty mua lại cổ phiếu của chính họ, lấp các lỗ hổng trong luật thuế và tăng cường thực thi kiểm tra thuế, truy thu thuế của Sở Thuế IRS. Những công ty, cá nhân và gia đình có mức thu nhập hàng năm dưới 400,000 đô la sẽ không bị ảnh hưởng bởi quy định thuế mới.

IRA sẽ giúp chính phủ thu thêm được 739 tỷ đô la trong 10 năm, bao gồm 313 tỷ đô la tiền thuế từ các tập đoàn lớn và các cá nhân có thu nhập cao, 124 tỷ đô la từ việc tăng cường thực thi thuế của IRS và tiết kiệm 288 tỷ đô la từ việc thương lượng với các công ty dược để giảm giá thuốc kê toa trong chương trình Medicare. Sau khi trừ các khoản chi, đạo luật IRA có thể giúp giảm thâm hụt của quốc gia 102 tỷ đô la trong 10 năm, đồng thời giảm tác động của lạm phát lên cuộc sống của người dân.

Với Đạo luật Giảm Lạm Phát đã được Thượng Viện thông qua, Đảng Dân Chủ về căn bản đã hoàn thành được phần lớn chương trình nghị sự đối nội và giành lại sự ủng hộ của cử tri. Lãnh Đạo Khối Đa Số tại Thượng Viện Chuck Schumer cho biết: “Thật là một con đường dài, khó khăn và quanh co, nhưng cuối cùng, cuối cùng, chúng ta đã đến đích… Hôm nay, sau hơn một năm làm việc chăm chỉ, Thượng Viện đã làm nên lịch sử. Tôi tin Đạo luật Giảm Lạm Phát sẽ trường tồn như một trong những kỳ công lập pháp của thế kỷ 21.”

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đức bước vào tranh cúp EURO 2024 với thứ hạng 16 trong bảng xếp hạng của FIFA gần nhất vào tháng 4 năm nay (còn thua cả đội nam của Mỹ ở hạng 11). Nên dù được đá trận khai mạc ngay trên sân nhà ở sân vận động Munich, người Đức cũng có một chút lo ngại về đội nhà. Mặc dù trong những giải World Cup hay Europe cả chục năm nay, đội Đức không còn là ngôi sau như đã "một thời vang bóng" nhưng người Đức vẫn rất mê đá banh và hết lòng cổ vũ đội nhà.
Đức Phật đã nhiều lần khuyến tấn rằng đừng nói những chuyện vô ích, chuyện tầm thường, về vua quan, về xe cộ, làng xóm, về đàn bà, đàn ông, về người đã chết (hiểu là: đừng nói về vong, về kiếp trước hay kiếp sau), và tránh nói cả chuyện thế giới này hiện hữu hay không hiện hữu. Nghĩa là, chỉ nên nói những gì giúp nhau nhận ra Chánh pháp và tu học giải thoát.
Cố vấn An ninh Quốc gia Bạch Ốc Jake Sullivan cho biết trong cuộc phỏng vấn với PBS hôm 17/6 rằng thỏa thuận an ninh song phương giữa Washington và Kyiv quy định rằng các máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ sẽ được đồn trú tại Ukraine. Ông cũng cho biết trong trường hợp nguy hiểm, Lực lượng vũ trang Ukraine có thể sử dụng hệ thống phòng không của Mỹ để tiêu diệt máy bay Nga.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
WASHINGTON – Hôm thứ Ba (18/6), Tổng thư ký NATO cho biết liên minh đang lo ngại rằng Moscow có thể giúp Bình Nhưỡng phát triển các loại vũ khí nguy hiểm như hỏa tiễn và vũ khí hạt nhân, đặc biệt khi Putin công du đến Bắc Hàn lần đầu tiên sau 24 năm, theo Reuters.
HOA KỲ – Hôm thứ Ba (18/6), một viên chức Hoa Kỳ đã tới Nhật Bản sau cuộc gặp với chính phủ Hòa Lan, nhằm nỗ lực thuyết phục các đồng minh tăng cường các biện pháp ngăn chặn khả năng sản xuất chất bán dẫn tiên tiến của TQ, theo Reuters.
Một y tá ở Oregon bị cáo buộc đã thay thế fentanyl (thuốc giảm đau) đã kê đơn cho bệnh nhân bằng nước máy không vô trùng, truyền cho họ qua đường truyền tĩnh mạch. Trong số 44 bệnh nhân mà chính quyền cho biết đã bị tổn hại bởi hành động bị cáo buộc của Dani Marie Schofield, có 16 người đã chết — hầu hết khi vẫn đang nằm viện, nhưng một số sau khi xuất viện, theo báo Oregon Live đưa tin.
HOA KỲ – Hôm thứ Hai (17/6), theo một báo cáo của Viện Reuters về Nghiên Cứu Báo Chí (Reuters Institute for the Study of Journalism, RISJ), mối lo ngại trên toàn thế giới về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất tin tức và thông tin sai lạc đang ngày càng tăng. Điều này đặt ra những thách thức mới cho giới báo chí và truyền thông, vốn đã và đang gặp khó khăn trong việc thu hút khán giả.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (17/6), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, hơn 20 thành viên NATO sẽ đạt mục tiêu của liên minh là phân bổ ít nhất 2% GDP cho quốc phòng trong năm nay, và nhấn mạnh rằng các quốc gia đồng minh đã tăng chi tiêu quân sự kể từ khi Nga sát nhập Crimea vào năm 2014, theo Reuters.
Putin sẽ thăm VN hai ngày trong tuần này, bàn về kinh tế, thương mại, mua bán vũ khí, tiền chi trả, mỏ dầu Biển Đông. Mỹ chỉ trích VN. Bản tin Reuters ghi nhận, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Hà Nội trong tuần này, theo truyền thông nhà nước VN và Nga cho biết hôm thứ Hai, nêu bật lòng trung thành của CSVN đối với Nga và gây ra sự chỉ trích từ Hoa Kỳ. Chuyến thăm diễn ra sau khi Hà Nội tránh dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ vào cuối tuần trước trong khi cử Thứ trưởng Ngoại giao tới cuộc họp BRICS ở Nga vào đầu tuần trước.
CALIFORNIA – Chủ Nhật (16/6), các nhà chức trách cho biết một trận cháy rừng ở phía tây bắc Los Angeles đã thiêu rụi hơn 12,000 mẫu vuông và buộc hơn 1,000 người phải di tản, theo Reuters.
CANBERRA – Hôm thứ Hai (17/6), Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng TQ Lý Cường sẽ gặp nhau để thảo luận về các vấn đề xoay quanh 3 chủ đề chính: hợp tác kinh tế, an ninh khu vực và vấn đề nhân quyền liên quan đến một nhà văn Úc bị giam giữ tại TQ, theo Reuters.
Bộ phim Face Off 7: One Wish như đem lại một tín hiệu tốt lành rằng trong một xã hội Việt Nam ngày nay đang có quá nhiều điều nhiễu nhương, những nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam vẫn còn có chỗ để tồn tại…
Michigan: Có 9 trẻ em và người lớn đang cố gắng giải nhiệt trong một ngày nắng nóng gần Detroit đã bị bắn và bị thương tại một "bãi tạt nước" bên trong một công viên công cộng hôm thứ Bảy. Cảnh sát cho biết tay súng sau đó được tìm thấy đã chết tại một ngôi nhà gần đó sau vụ tấn công dường như ngẫu nhiên ở Rochester Hills.
Đọc tụng Chú Đại Bi chẳng phải để cầu phước mà nương theo oai lực của ngài Quán Thế Âm Bồ Tát để tạo an vui lợi lạc cho đời. Do đó, theo học hỏi riêng tư: - Khi đến chùa, với tâm Đại Bi bạn sẽ không thấy ai là Phật tử thông minh, ai là Phật tử ngu độn. Bạn sẽ không thấy ai là Phật tử giàu sang, ai là Phật tử nghèo hèn. Bạn sẽ không thấy ai đẹp mà cũng chẳng thấy ai xấu. Bạn nhớ lời Phật dạy trong Kinh Viên Giác, “Không kính người trì giới, không ghét người phá giới, không trọng người học lâu, không khinh người mới học. Vì sao vậy? Tất cả là tính giác. Ví như con mắt sáng, thấy rõ cảnh trước mắt. Cái sáng ấy tròn khắp, không có yêu, không có ghét.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.