Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Về Sức Khỏe Cộng Đồng Do Bệnh Đậu Mùa Khỉ

04/08/202220:59:00(Xem: 314)

 

download
Chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng để tăng cường ứng phó với đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox), đã lây nhiễm cho hơn 6,600 người dân. (Nguồn: pixabay.com)

WASHINGTON – Chính phủ liên bang đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng để tăng cường ứng phó với đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox), đã lây nhiễm cho hơn 6,600 người ở Hoa Kỳ, theo APnews đưa tin ngày Thứ Năm, 4 tháng 8 năm 2022.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ giúp chính phủ liên bang huy động được ngân sách, và các nguồn lực khác để chống lại vi rút, một loại vi rút gây ra bịnh đậu mùa khỉ với những biểu hiện như sốt, đau nhức cơ thể, ớn lạnh, mệt mỏi và nổi mụn trên nhiều bộ phận của cơ thể.

Xavier Becerra, Bộ trưởng Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh (HHS), cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó ở cấp độ cao hơn trong quá trình chống loại vi rút này, và chúng tôi kêu gọi mọi người hãy cẩn trọng với bệnh đậu mùa khỉ.”

Tuyên bố của HHS được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Biden đang phải đối mặt với những lời chỉ trích về tình trạng vắc xin không đủ đáp ứng nhu cầu. Các phòng khám ở các thành phố lớn như New York và San Francisco cho biết họ không nhận đủ số lượng vắc xin 2 liều có tên là Jynneos, được coi là công cụ chính chống lại monkeypox. Một số nơi đã phải ngừng cung cấp liều thứ hai để đảm bảo cung cấp liều đầu tiên cho càng nhiều người càng tốt.

2 liều vắc xin được tiêm cách nhau 28 ngày, hiện đang được tiêm cho những người ngay sau khi họ nghĩ rằng họ đang có nguy cơ bị lây nhiễm, như một biện pháp để ngăn ngừa các triệu chứng xuất hiện.

Tòa Bạch Ốc cho biết đã cung cấp hơn 1.1 triệu liều và đã giúp tăng số lượng xét nghiệm trong nước lên 80,000 lượt xét nghiệm mỗi tuần.

Vi rút đậu mùa khỉ lây lan qua tiếp xúc da kề da kéo dài, bao gồm ôm, âu yếm và hôn, cũng như nằm chung giường, sử dụng chung khăn tắm và quần áo. Những người mắc bệnh cho đến nay chủ yếu là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới. Nhưng các viên chức y tế nhấn mạnh rằng vi rút này có thể lây nhiễm cho bất kỳ ai.

Lawrence Gostin, chuyên gia luật sức khỏe tại Đại học Georgetown, gọi tuyên bố mới là "bước ngoặt quan trọng trong ứng phó đậu mùa khỉ, và nó là lời báo động cho toàn cầu".Theo tuyên bố tình trạng khẩn cấp, HHS sẽ có thể rút tiền từ quỹ khẩn cấp, thuê hoặc chỉ định lại nhân viên để đối phó với đợt bùng phát và thực hiện các bước khác để kiểm soát vi rút.

Ví dụ, chính phủ liên bang sẽ tìm kiếm thêm thông tin từ các viên chức y tế của tiểu bang và địa phương về những người đang bị nhiễm bệnh và những người đang được tiêm phòng. Thông tin đó có thể được sử dụng để hiểu rõ hơn về cách dịch bùng phát và cách hoạt động của vắc xin.

Các viên chức y tế đang xem xét một cách tiếp cận giúp kéo dài nguồn vắc xin bằng cách cho phép các chuyên gia y tế tiêm chủng cho tối đa năm người - thay vì một người - với mỗi lọ Jynneos. Theo cách tiếp cận được gọi là “tiết kiệm liều lượng” này, các bác sĩ và những người khác sẽ sử dụng một mũi tiêm dưới da nhưng nông hơn, thay vì tiêm dưới da thông thường hiện được khuyến nghị trên nhãn của vắc xin.

Các viên chức y tế đã chỉ ra một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 cho thấy rằng vắc xin Jynneos được sử dụng theo cách đó vẫn có hiệu quả trong việc kích thích hệ thống miễn dịch như khi kim đâm sâu hơn vào các mô khác. Nhưng các chuyên gia cũng thừa nhận rằng họ vẫn đang thu thập thông tin về việc sử dụng một hoặc hai liều đầy đủ thông thường có tác dụng như thế nào trước một đợt bùng phát.

Tuần trước, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, với hơn 70 quốc gia. Một số thành phố và bang - bao gồm thành phố New York và San Francisco, cũng như hai bang California và Illinois - đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp, cho phép kích hoạt ngân sách và nguồn lực để ứng phó với sự bùng phát của dịch bệnh.

Bệnh đậu mùa khỉ là dịch bệnh thường xảy ra ở các khu vực của Châu Phi, nơi mọi người đã bị nhiễm bệnh qua vết cắn của các loài gặm nhấm hoặc động vật nhỏ. Nó thường không dễ lây lan giữa mọi người. Tuy nhiên, vào tháng 5 năm 2022, một làn sóng các ca nhiễm bất ngờ bắt đầu xuất hiện ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Hiện nay, gần 26,000 ca nhiễm đã được báo cáo ở các quốc gia, những nơi mà trước giờ không có bệnh đậu mùa khỉ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
Tết Âm lịch trở thành một ngày nghỉ lễ chính thức của tiểu bang California: Thống đốc Gavin Newsom đã ký dự luật chính thức công nhận Tết Nguyên đán là một ngày lễ của tiểu bang. Dự luật Hợp đồng (AB) 2596, do Dân biểu tiểu bang Evan Low (Dân Chủ-Campbell) soạn thảo, nằm trong số các dự luật mà Newsom đã thông qua trước thời hạn nửa đêm thứ Sáu.
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Giám đốc điều hành Tesla Inc. Elon Musk đã trình bày mô hình mẫu của robot Optimus tại AI Day (Ngày AI: Ngày Thông Minh Nhân Tạo) của công ty. Khi được đưa vào sản xuất, robot sẽ có thể vận hành các công cụ và "hữu ích", theo lời Musk nói và nói thêm rằng điều "cực kỳ quan trọng" là nó có thể được sản xuất với khối lượng lớn, chi phí thấp và độ tin cậy cao.
Tiểu bang quan trọng nhất của những tiểu bang Miền Nam (The South) là tiểu bang Florida....
Một bác sĩ gây mê ở Maryland và chồng là một bác sĩ Quân y Mỹ đã bị truy tố vì nỗ lực giúp Nga trong cuộc chiến chống Ukraine bằng việc cung cấp cho Nga các hồ sơ y tế mà họ nghĩ Nga có thể khai thác, theo lời Biện lý liên bang ở Maryland nói hôm thứ Năm. Các hồ sơ y tế đó không bao giờ đến tay người Nga. Nhưng được giao cho một điệp viên FBI đóng vai giả làm viên chức Tòa đại sứ Nga tại Mỹ.
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.