Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luôn cảnh giác vì trò lừa đảo hóa đơn tiện ích qua điện thoại gia tăng

03/08/202210:44:00(Xem: 3209)

Thông báo cộng đồng

SCE phone scam image

SCE lại tiếp tục cắt dịch vụ của những khách hàng doanh nghiệp nào không trả hóa đơn, và cảnh báo về những kẻ mạo danh đang tìm cách lừa tiền.

 

 

Khách hàng doanh nghiệp trong khu vực dịch vụ của Southern California Edison có thể gặp nhiều vụ lừa đảo hơn qua điện thoại bắt đầu từ tháng này khi SCE chấm dứt trì hoãn cắt dịch vụ vì không trả hóa đơn, được áp dụng kể từ những ngày đầu của đại dịch COVID–19. Việc thu nợ, bao gồm cắt dịch vụ, sẽ bắt đầu trở lại cho những khách hàng doanh nghiệp có nợ quá hạn trong trương mục.

Các doanh nghiệp nhỏ có thể đặc biệt dễ bị hại trước các mối đe dọa cắt dịch vụ giả mạovì sợ không kinh doanh được nếu bị cắt điện.

Ngay cả khi tạm dừng việc cắt dịch vụ, khách hàng của SCE cho biết đã bị lừa đảo hơn $237,000 trong sáu tháng đầu năm nay — hơn một nửa số tiền đó được gửi cho những kẻ lừa đảo sử dụng các ứng dụng tiền mặt cho máy cầm tay như Zelle

Ông Randy White, giám đốc Vận Hành An Ninh Vật Chất của SCE cho biết: "Trong hơn hai năm SCE tạm dừng cắt dịch vụ, khách hàng đã có thể biết chắc rằng bất kỳ người nào gọi đến đe dọa cắt dịch vụ đều là kẻ lừa đảo."

Ông White nói thêm: "Điều quan trọng mà tất cả khách hàng nên biết là SCE sẽ không bao giờ gọi điện cho quý vị để đe dọa cắt dịch vụ và yêu cầu trả hóa đơn trong vòng một hoặc vài giờ, và SCE không chấp nhận tiền trả qua các ứng dụng cho máy cầm tay của đệ tam nhân như Zelle."

Ông Edwin Gaa ở Temecula là một chủ doanh nghiệp gần đây đã trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo qua điện thoại mạo danh là nhân viên SCE. Những người gọi điện đe dọa sẽ cắt điện nếu ông không trả tiền ngay lập tức. "Chúng đã gọi điện vào một buổi chiều Thứ Sáu khi tôi đang có rất nhiều khách hàng và tôi không thể để bị cắt điện."

Những kẻ lừa đảo đã gửi cho ông một email từ một địa chỉ giả mạo (Joe.Jenkins@scebills.com) và hướng dẫn ông trả qua Zelle. Sau khi gửi số tiền được yêu cầu, những kẻ lừa đảo nói với ông rằng ông đã trả nhầm cho “đồng hồ của người khác" và cần phải gửi lại tiền. Cuối cùng, ông đã mất gần $1,800.

Ông Gaa nói: "Đáng lẽ, tôi nên gọi cho Edison để xác minh hóa đơn và số tiền trả của mình."


Chủ doanh nghiệp Quận Cam Nick D. (tên được giữ kín theo yêu cầu) gần đây đã báo cáo một vụ lừa đảo không thành công cho SCE. Ông Nick đang đi công chuyện ở xa thì nhận được một cuộc gọi từ "một số không xác định ... phát bản thâu âm về một hóa đơn quá hạn, và nói rằng nếu là sai sót, hãy nhấn phím 0, và tôi đã làm vậy," ông cho biết. Ông đã được kết nối đến một kẻ mạo danh nói rằng trương mục SCE của ông có nợ quá hạn và một kỹ thuật viên đã được gửi đến để cắt điện nếu ông không trả $311 ngay lập tức.

Ông Nick cho biết: "Hắn đã nhắn cho tôi một mã số để không phải hỏi thông tin thẻ tín dụng của tôi. Hắn rất hung hăng và yêu cầu một khoản tiền trả qua Zelle." Khi kẻ lừa đảo vẫn còn nghe điện thoại, ông Nick đã cố gắng gửi tiền qua ứng dụng, nhưng ngân hàng của ông đã không thực hiện giao dịch và gửi cho ông một cảnh báo lừa đảo. Kẻ lừa đảo bảo ông Nick gửi lại khoản tiền; tuy nhiên, ông Nick đã cúp máy và gọi cho SCE để báo cáo hành vi lừa đảo này.

Để tránh bị lừa đảo, khách hàng cần ghi nhớ:

  • SCE sẽ không bao giờ gọi điện cho quý vị để đe dọa cắt dịch vụ và yêu cầu trả hóa đơn ngay lập tức.
  • SCE sẽ không bao giờ gọi điện cho quý vị để yêu cầu thông tin thẻ tín dụng hoặc trương mục SCE của quý vị.
  • SCE không chấp nhận thẻ tiền mặt trả trước, bitcoin hoặc trả hóa đơn qua các ứng dụng cho máy cầm tay của đệ tam nhân như Zelle.
  • SCE không có "ban cắt dịch vụ".
  • Nhân viên hiện trường SCE cũng sẽ không yêu cầu hoặc nhận các khoản tiền trả hóa đơn.


Các khách hàng doanh nghiệp nghi ngờ rằng họ đang là mục tiêu của hành vi lừa đảo hóa đơn tiện ích nên xác nhận tình trạng trả hóa đơn của họ và báo cáo hành vi lừa đảo bằng cách gọi cho đường dây hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp của SCE theo số 1-800-990-7788, hoặc gửi email đến địa chỉ csinfogov@sce.com hoặc điền mẫu đơn chống gian lận trên mạng của SCE. Họ cũng nên báo cáo hành vi cố gắng lừa đảo cho cơ quan thực thi pháp luật địa phương.

SCE khuyến khích khách hàng doanh nghiệp nhỏ đang gặp khó khăn do số nợ quá hạn trong trương mục nên lập thỏa thuận sắp xếp trả hóa đơn bằng cách gọi cho hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp của SCE theo số 1-800-990-7788.

Quý vị có thể tìm hiểu thêm về việc SCE trở lại các quy trình thu nợ khách hàng doanh nghiệp tại sce.com/businesscollections.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.