Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nói Về Chuyện Tình Tay Ba Giữa Nữ Danh Ca Tâm Vấn, Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế Và Nhà Văn Thanh Nghị

01/04/200000:00:00(Xem: 16097)
Trong số báo 149 ngày 18/2/00 (trang 10) ông Đặng Văn Nhâm có viết một bài nói về "chuyện tình tay ba giữa nữ danh ca Tâm Vấn, bác sĩ Nguyễn Đan Quế và nhà văn Thanh Nghị" thì tôi không đồng ý với ông Nhâm về quan điểm "chuyện tình tay ba" và tiện đây tôi cũng xin mạo muội nói lên một ít chi tiết về sự hiểu biết chừng mực của tôi về nữ danh ca Tâm Vấn.

Thưa ông Đặng Văn Nhâm, theo ông nói trong Email trả lời cho một độc giả ở Burwood NSW thì nhà văn Thanh Nghị không hề biết bà Tâm Vấn đã có chồng thì tôi thấy điều này không chỉnh. Vì trong thời gian ông Thanh Nghị ở ngoài bưng, ông Hoàng Trọng Miên vẫn thường xuyên liên lạc với ông Thanh Nghị và hẳn là ông H.T.M. đã báo cáo về tình hình những đứa con của ông Thanh Nghị vẫn được bà Tâm Vấn chăm sóc chu đáo như thế nào cũng như việc bà Tâm Vấn đã có chồng là bác sĩ Nguyễn Đan Quế; Còn việc ông Thanh Nghị tìm về với bà Tâm Vấn thì theo tôi, ông hy vọng với cái hào quang cách mạng của ông có thể khiến cho bà Tâm Vấn trở lại với ông!

Đọc hết bài báo ông Nhâm viết thì tôi thấy những tình cảm ông dành cho bà Tâm Vấn cũng không phải ít. Có lẽ khi ông viết ông đã không đặt nặng vấn đề hoặc là sơ ý chớ không phải cố ý hay nói nặng hơn là có ác ý; Thôi thì chuyện nhỏ ta cứ phiên phiến cho nó qua luôn. Cách đây mấy hôm, trong một cuộc điện đàm giữa tôi, bác sĩ Nguyễn Đan Quế và bà Tâm Vấn thì phần cuối của cuộc điện đàm là nói chuyện vui linh tinh tôi có nói sơ qua về bài báo ông viết và phản ứng của một độc giả thì bà Tâm Vấn cười xòa.

Ngay sau khi ông Thanh Nghị quyết định ra ngoài bưng theo Việt Cộng thì bà Tâm Vấn đã có một quyết định dứt khoát. Vì ông đã quyết định theo Cộng sản, điều mà bà Tâm Vấn không bao giờ chấp nhận, và nhẫn tâm bỏ lại một đàn con nheo nhóc còn nhỏ dại mà thân nhân của ông cũng không ai dám nhận lãnh để bà phải cáng đáng. Bà đã nuôi nấng, dạy dỗ một đàn con của ông Thanh Nghị sau này đều nên người cả. Sau khi gặp bác sĩ Nguyễn Đan Quế và nên duyên vợ chồng. Bà rất yêu mến và kính nể bác sĩ Quế vì không những ông chỉ cũng thương yêu và quí mến mấy đứa nhỏ mà ông còn có một lý tưởng rất hợp với bà, mà ông cũng đã tận tụy suốt một đời ông cho lý tưởng đó.

Nhưng trời nào có để cho yên, sau 30/4/1975, trong khi ai nấy đều phải lo đói, phải ăn độn bo bo gạo mốc thì bác sĩ Nguyễn Đan Quế bị bắt cũng chỉ vì đấu tranh cho lý tưởng. Trong khi ở nhà nuôi gần chục người không xong, hàng tháng lại phải đi thăm nuôi chồng ở tù, nuôi một người trong tù bằng nuôi 10 người ở ngoài.

Trong thư cũng như điện thoại, thậm chí cả hình ảnh nữa, bà kể cho tôi nghe chuyện đi thăm nuôi chồng thì ôi thôi gian nan cơ cực làm sao. Mỗi tháng đi thăm nuôi một lần và mỗi lần phải ba bốn người đi, ai nấy đều tay xách vai mang vẹo cả người. Mỗi lần đi thăm nuôi đều có con của ông Thanh Nghị, chúng rất thương yêu và kính mến bác sĩ Nguyễn Đan Quế. Bà thăm nuôi chồng rất đầy đủ, còn sướng hơn ở ngoài nữa. Mỗi lần thăm nuôi về thì cả tuần lễ sau mới lại sức. Có lần bà vừa đi thăm nuôi về thì gặp điện thoại của tôi. Bà nói: "Vừa mới thăm nuôi về đây, bụi bặm đầy người, Quế hỏi thăm anh đấy"...

Có một điều bà sợ nhất là khi đến thăm nuôi, họ nói ông Quế không còn ở đây nữa và họ cũng không nói cho biết là đã chuyển đi đâu. Mỗi lần như vậy thì chỉ có nước là mang đồ trở về nhà và phải chạy đôn chạy đáo vài ngày mới hỏi ra chỗ giam mới!

Một lần đi thăm nuôi trước ngày Bác sĩ Nguyễn Đan Quế được thả khoảng một năm, trong khi bà đang ngồi thở vì mệt, BS Quế hỏi bà một câu: "Đi thăm nuôi hoài em có thấy chán không"" Bà nói: "Đến người Rô Bô cũng có khi còn trục trặc huống hồ". Ý bà nói người Rô Bô còn có khi trục trặc nhưng tôi vẫn thăm nuôi ông đều, ông cứ yên tâm.

Kính thưa quý vị, sức con người có hạn nhất là với người đàn bà chân yếu tay mềm một mình nuôi gần chục miệng ăn lại nuôi chồng trong tù suốt hai chục năm trời trong một hoàn cảnh kinh tế vô cùng khó khăn thì còn gì là đời người nữa! Bà là người giàu lòng nhân ái, vị tha, biết tự trọng, tánh trung thực và dứt khoát. Bà đã hành động một cách tự nguyện, và tự nguyện đó dường như đã trở thành ý nghĩa cuộc sống. Khi người ta đã hiến cuộc đời cho một niềm tin, một lý tưởng thì người ta có thể hành động mãnh liệt và có trách nhiệm. Ở đây có cái gì cao cả hơn sự sống tầm thường; Chính lý tưởng đó là một trong những nhân tố làm nên bản ngã của bà và bà đã sống hết bản ngã của mình. Bà vẫn là một phụ nữ rất phụ nữ.

Chúng ta thử hình dung hình ảnh một người đàn bà tay xách vai mang lặn lội thăm nuôi chồng trong tù suốt hai chục năm trời không biết mệt mỏi. Chính cái hình ảnh muôn đời này đã nói lên sự tự tin và niềm kiêu hãnh của bà.

Tôi xin chọn ba trong số những bức hình có thủ bút của bác sĩ nguyễn Đan Quế hầu quí vị xem, còn những tấm hình khác có thể chứng minh những chi tiết trong bài này thì xin để tới thời điểm nào thuận tiện tôi sẽ đưa lên hầu quí vị.

Nguyễn Văn Đức

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.