Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nói Về Chuyện Tình Tay Ba Giữa Nữ Danh Ca Tâm Vấn, Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế Và Nhà Văn Thanh Nghị

01/04/200000:00:00(Xem: 10861)
Nói Về Chuyện Tình Tay Ba Giữa Nữ Danh Ca Tâm Vấn, Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế Và Nhà Văn Thanh Nghị
Trong số báo 149 ngày 18/2/00 (trang 10) ông Đặng Văn Nhâm có viết một bài nói về "chuyện tình tay ba giữa nữ danh ca Tâm Vấn, bác sĩ Nguyễn Đan Quế và nhà văn Thanh Nghị" thì tôi không đồng ý với ông Nhâm về quan điểm "chuyện tình tay ba" và tiện đây tôi cũng xin mạo muội nói lên một ít chi tiết về sự hiểu biết chừng mực của tôi về nữ danh ca Tâm Vấn.

Thưa ông Đặng Văn Nhâm, theo ông nói trong Email trả lời cho một độc giả ở Burwood NSW thì nhà văn Thanh Nghị không hề biết bà Tâm Vấn đã có chồng thì tôi thấy điều này không chỉnh. Vì trong thời gian ông Thanh Nghị ở ngoài bưng, ông Hoàng Trọng Miên vẫn thường xuyên liên lạc với ông Thanh Nghị và hẳn là ông H.T.M. đã báo cáo về tình hình những đứa con của ông Thanh Nghị vẫn được bà Tâm Vấn chăm sóc chu đáo như thế nào cũng như việc bà Tâm Vấn đã có chồng là bác sĩ Nguyễn Đan Quế; Còn việc ông Thanh Nghị tìm về với bà Tâm Vấn thì theo tôi, ông hy vọng với cái hào quang cách mạng của ông có thể khiến cho bà Tâm Vấn trở lại với ông!

Đọc hết bài báo ông Nhâm viết thì tôi thấy những tình cảm ông dành cho bà Tâm Vấn cũng không phải ít. Có lẽ khi ông viết ông đã không đặt nặng vấn đề hoặc là sơ ý chớ không phải cố ý hay nói nặng hơn là có ác ý; Thôi thì chuyện nhỏ ta cứ phiên phiến cho nó qua luôn. Cách đây mấy hôm, trong một cuộc điện đàm giữa tôi, bác sĩ Nguyễn Đan Quế và bà Tâm Vấn thì phần cuối của cuộc điện đàm là nói chuyện vui linh tinh tôi có nói sơ qua về bài báo ông viết và phản ứng của một độc giả thì bà Tâm Vấn cười xòa.

Ngay sau khi ông Thanh Nghị quyết định ra ngoài bưng theo Việt Cộng thì bà Tâm Vấn đã có một quyết định dứt khoát. Vì ông đã quyết định theo Cộng sản, điều mà bà Tâm Vấn không bao giờ chấp nhận, và nhẫn tâm bỏ lại một đàn con nheo nhóc còn nhỏ dại mà thân nhân của ông cũng không ai dám nhận lãnh để bà phải cáng đáng. Bà đã nuôi nấng, dạy dỗ một đàn con của ông Thanh Nghị sau này đều nên người cả. Sau khi gặp bác sĩ Nguyễn Đan Quế và nên duyên vợ chồng. Bà rất yêu mến và kính nể bác sĩ Quế vì không những ông chỉ cũng thương yêu và quí mến mấy đứa nhỏ mà ông còn có một lý tưởng rất hợp với bà, mà ông cũng đã tận tụy suốt một đời ông cho lý tưởng đó.

Nhưng trời nào có để cho yên, sau 30/4/1975, trong khi ai nấy đều phải lo đói, phải ăn độn bo bo gạo mốc thì bác sĩ Nguyễn Đan Quế bị bắt cũng chỉ vì đấu tranh cho lý tưởng. Trong khi ở nhà nuôi gần chục người không xong, hàng tháng lại phải đi thăm nuôi chồng ở tù, nuôi một người trong tù bằng nuôi 10 người ở ngoài.

Trong thư cũng như điện thoại, thậm chí cả hình ảnh nữa, bà kể cho tôi nghe chuyện đi thăm nuôi chồng thì ôi thôi gian nan cơ cực làm sao. Mỗi tháng đi thăm nuôi một lần và mỗi lần phải ba bốn người đi, ai nấy đều tay xách vai mang vẹo cả người. Mỗi lần đi thăm nuôi đều có con của ông Thanh Nghị, chúng rất thương yêu và kính mến bác sĩ Nguyễn Đan Quế. Bà thăm nuôi chồng rất đầy đủ, còn sướng hơn ở ngoài nữa. Mỗi lần thăm nuôi về thì cả tuần lễ sau mới lại sức. Có lần bà vừa đi thăm nuôi về thì gặp điện thoại của tôi. Bà nói: "Vừa mới thăm nuôi về đây, bụi bặm đầy người, Quế hỏi thăm anh đấy"...

Có một điều bà sợ nhất là khi đến thăm nuôi, họ nói ông Quế không còn ở đây nữa và họ cũng không nói cho biết là đã chuyển đi đâu. Mỗi lần như vậy thì chỉ có nước là mang đồ trở về nhà và phải chạy đôn chạy đáo vài ngày mới hỏi ra chỗ giam mới!

Một lần đi thăm nuôi trước ngày Bác sĩ Nguyễn Đan Quế được thả khoảng một năm, trong khi bà đang ngồi thở vì mệt, BS Quế hỏi bà một câu: "Đi thăm nuôi hoài em có thấy chán không"" Bà nói: "Đến người Rô Bô cũng có khi còn trục trặc huống hồ". Ý bà nói người Rô Bô còn có khi trục trặc nhưng tôi vẫn thăm nuôi ông đều, ông cứ yên tâm.

Kính thưa quý vị, sức con người có hạn nhất là với người đàn bà chân yếu tay mềm một mình nuôi gần chục miệng ăn lại nuôi chồng trong tù suốt hai chục năm trời trong một hoàn cảnh kinh tế vô cùng khó khăn thì còn gì là đời người nữa! Bà là người giàu lòng nhân ái, vị tha, biết tự trọng, tánh trung thực và dứt khoát. Bà đã hành động một cách tự nguyện, và tự nguyện đó dường như đã trở thành ý nghĩa cuộc sống. Khi người ta đã hiến cuộc đời cho một niềm tin, một lý tưởng thì người ta có thể hành động mãnh liệt và có trách nhiệm. Ở đây có cái gì cao cả hơn sự sống tầm thường; Chính lý tưởng đó là một trong những nhân tố làm nên bản ngã của bà và bà đã sống hết bản ngã của mình. Bà vẫn là một phụ nữ rất phụ nữ.

Chúng ta thử hình dung hình ảnh một người đàn bà tay xách vai mang lặn lội thăm nuôi chồng trong tù suốt hai chục năm trời không biết mệt mỏi. Chính cái hình ảnh muôn đời này đã nói lên sự tự tin và niềm kiêu hãnh của bà.

Tôi xin chọn ba trong số những bức hình có thủ bút của bác sĩ nguyễn Đan Quế hầu quí vị xem, còn những tấm hình khác có thể chứng minh những chi tiết trong bài này thì xin để tới thời điểm nào thuận tiện tôi sẽ đưa lên hầu quí vị.

Nguyễn Văn Đức

14/11/2018(Xem: 65)
Bà Huỳnh Thục Vy, rõ ràng, không hề nao núng trước chuyện giam cầm. Với tâm thế này thì bản án của phiên toà sắp tới (dù xử kiểu gì chăng nữa) cũng sẽ chả răn đe được ai mà chỉ là một vết lọ đen
14/11/2018(Xem: 86)
ngày Thank You America năm nay tổ chức lần thứ tư vào thứ 7 lúc 9:30 sáng ngày 17 tháng 11-2018. Trước lễ Thankgiving một tuần. Tại hội trường quận hạt Santa Clara County
14/11/2018(Xem: 737)
Thời sự và sự kiện. Bộ Quốc Phòng Anh mới đây công bố tài liệu khu trục hạm Trung Cộng là ngoài việc áp sát nguy hiểm tàu Mỹ, còn chạy cắt ngang trước mũi tàu của Mỹ, lại lớn tiếng đe dọa đối phương. Sự kiện xảy ra cuối tháng 9/2018 ở Biển Đông vừa qua nghiêm trọng hơn những gì được biết cho đến nay.
14/11/2018(Xem: 217)
SINGAPORE - Nhóm hợp tác vùng gọi là “Hiệp hội các quốc gia đông nam Á – ASEAN” họp hội nghị thượng đỉnh tại Singapore từ ngày Thứ Ba.
14/11/2018(Xem: 120)
WASHINGTON - Hoa Kỳ vừa quyết định 1 số trừng phạt mới nhắm hệ thống Hizbollah Iraq. Thông báo hôm Thứ Ba của Bộ ngân khố là danh sách các đối tượng trừng phạt tài chính, ghi tên 4 nhân vật gọi là Specially Designated Global Terrorist.
14/11/2018(Xem: 179)
WASHINGTON - Các viên chức tình báo Hoa Kỳ nói: sau khi nghe ghi âm về ký giả Khashoggi, họ nhận thấy có bằng chứng mạnh về sự dự phần của thế tử Bin Salman trong vụ thảm sát nhà báo phê bình chế độ Riyadh và là cộng tác viên của Washington Post.
14/11/2018(Xem: 158)
BEIJING - Ngoại trưởng Đức vừa kết thúc chuyến đi Hoa Lục trong nỗ lực vận động để Đức được là thành viên thường trực của HĐ Bảo An LHQ.
14/11/2018(Xem: 85)
MOSCOW - Chính khách đối lập Alexei Navalny loan báo: ông không được giải thích lý do cấm xuất ngoại.
14/11/2018(Xem: 270)
DUBLIN - 1 số phi công thương mại nhìn thất vật lạ sáng chói bay với tốc độ cực nhanh trên không phận Ireland.
14/11/2018(Xem: 108)
BRUSSELS - Bản dự thảo Brexit đã được thỏa thuận giữa các nhà thương thuyết -Reuters báo tin: Thủ Tướng Theresa May định trình bày văn kiện này với các bộ trưởng quan trọng của nội các trong ngày 14-11.
14/11/2018(Xem: 171)
MOSCOW - Nhà lãnh đạo liên bang Nga nguyên là sĩ quan tình báo KGB của triều đại CS tuyên bố trong 1 chương trình hội thảo: công dân của nhiều nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ cảm thấy tiếc về sự tan rã của hệ thống gọi bằng tên tắt USSR mà ông mô tả là “nhà nước hùng mạnh”.
14/11/2018(Xem: 98)
TOKYO - Nhà lãnh đạo Nhật tiếp PTT Mike Pence và tuyên bố trong ngày Thứ Ba: 2 bên đã thảo luận sâu rộng các vấn đề và tái xác nhận nhu cầu hợp tác để phi nguyên tử Bắc Hàn và thực hành các nghị quyết của HĐ Bảo An.
14/11/2018(Xem: 100)
NEW DEHLI - 2 lá phổi nhân tạo đặt tại bệnh viện Sir Ganga Ram giữa thủ đô Ấn Độ từ hôm 3-11 đã ngả màu nâu vì không khí ô nhiễm khói trầm trọng.
14/11/2018(Xem: 165)
TOKYO - Trong 1 buổi tiếp phóng viên Nhật gần Tokyo, Đức Đạt Lai Lạt Ma xác nhận: đoàn cao tăng Tây Tạng sắp họp vào 1 ngày gần đây để suy cử 1 nhà lãnh đạo mới thay thế Đức Đạt Lai Lạt Ma.
Tin công nghệ
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, tổ chức EFF và 70 nhóm về quyền nội dung số đã gửi một bức thư đến CEO Mark Zuckerberg, để cho phép người dùng kháng cáo nếu Facebook xóa nhầm bài đăng
Âm thanh là một phạm trù rất rộng lớn, từ các tiêu chuẩn âm thanh cho đến chất lượng các thiết bị âm thanh đều là những kiến thức chuyên sâu cần có thời gian nghiên cứu cẩn thận. Tuy nhiên, đối với những người không quá am hiểu về âm thanh, phân biệt hai dạng âm thanh stereo và surround cũng là một điều phức tạp và thú vị.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Apple xác nhận với trang The Verge rằng con chip Apple T2 sẽ khiến những chiếc MacBook mới khó sửa hơn khi người dùng mang ra các cửa hàng không chính hãng.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, tính năng “Multi-window” đã xuất hiện với nhiều dạng khác nhau ngay cả trước khi được phát hành chính thức trên Android Nougat. Nhưng sau đó, Google còn trang bị cho Android tới 3 chế độ đa màn hình khác nhau: chia màn hình, dạng tự do và picture-in-picture (có mặt trên Android Oreo).
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.