Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Văn Nhã Ca Phát Biểu Cảm Tưởng Trong Lễ Giới Thiệu Thành Tựu Sơ Bộ Công Trình Phiên Dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam

22/07/202205:24:00(Xem: 271)
UntitledNhà văn Nhã Ca tại nhà riêng ở Thụy điển trong lễ giới thiệu thành tựu sơ bộ Đại Tạng Kinh Việt Nam

 

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Trân Trọng Đảnh Lễ,

Kính mừng  “Đại Tạng Kinh Việt Nam,”

Kính bạch chư tôn Trưởng Lão, chư Hòa Thượng,chư Thượng Tọa, chư  Đại Đức Tăng Ni

Kính Thưa chư vị Quan Khách, cùng chư Phật Tử Thân Mến

Kính Chào Quí Vị,  

 

Để có được ngày này, tôi xin tán thán công đức các vị trong Hội Đồng Hoằng Pháp.

 

Và thưa hai vị thầy Tuệ Sỹ, thầy Trí Siêu Lê Mạnh Thát

 

Với lòng biết ơn, xin được cùng hướng về vị thầy chung của chúng ta:  Hòa thượng Thích Trí Thủ, người một đời tận hiến cho sự nghiệp đào tạo tăng tài và ước mơ thực hiện  Đại Tạng Kinh cho Phật giáo Việt Nam.

 

 

Từ buổi đầu của thế kỷ trước, năm 1922,  có chàng thiếu niên được vào chùa Hải Đức tại Huế tu học. Khi thọ giới tì kheo, trong số 300 giới tử, chàng trúng tuyển Thủ Sa Di -thủ khoa. Nhờ vậy  có pháp hiệu Thích Trí Thủ.
 

Năm 1939,  với việc thành lập Ni trường chùa Từ Đàm, cơ sở khởi duyên Ni bộ đầu tiên trong cả nước, Hòa thượng Thích Trí Thủ đã là vị thầy đặc trách việc đào tạo Ni chúng. Năm 1942,  khi là trú trì chùa Báo Quốc, Ngài thành lập Phật học đường Trung Việt tại đây. 

Từ 1951, khi đã là hội trưởng hội Việt Nam Phật Học, Hòa thượng Thích Trí Thủ trở thành  người đầu tiên vận động thành công việc thống nhất Phật giáo cả nước. Ngày 6 tháng 5, năm 1951, một đại hội Phật giáo ba miền Nam, Trung, Bắc họp tại chùa Từ Đàm đã quyết nghị thành lập Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam.

Năm 1951 cũng là năm sinh hoạt thanh thiếu niên Phật giáo có danh xưng chính thức là “Gia Đình Phật Tử.”  Nhân dịp này, dù chỉ là một đồng nữ, tôi đã có dịp  cùng  một số huynh trưởng làm công việc tiếp tân  tại đại hội thống nhất và xúc động biết bao khi thấy Ôn Tường Vân tức Hòa Thượng Thích Tịnh Khiết được tôn xưng là Hội Chủ Tổng Hội.

Sang năm 1952,  cùng với buổi lễ thật vui khi Hòa Thượng Thích Trí Thủ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi trường Bồ Đề trong Thành Nội, Huế, chúng tôi còn có thêm buổi sụt sùi tiễn đưa  hai thầy Thích Minh Châu – thầy Thích Trí Không lên đường đi du học Ấn Độ và Anh Quốc. Từ đó, hầu như suốt thời là con bé đồng nữ, tôi thấy mình luôn loanh quanh trong chùa Từ Đàm, nhiều phen  nghịch phá mà không bị trừng phạt.  

Sau khi đất nước bị chia đôi năm 1954, thời thế đổi thay. Phật học đường Trung Việt có thêm trụ sở Hải Đức ở Nha Trang, Phật học viện Phổ Đà ở Đà Nẵng. Rồi thêm chùa Già Lam ở Gia Định, Sài Gòn. Sau một thời pháp nạn, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất ra đời, Hòa thượng Thích Trí Thủ trở thành Tổng vụ trưởng Tổng vụ Hoằng Pháp, kiêm Tổng vụ Tài chánh.

Năm 1964, khi những tăng tài du học trở về, giáo hội đã có thể chính thức vận động thành lập Viện Đại Học Phật giáo. Trong khi chờ giấy phép, bắt đầu bằng viện Cao Đẳng Phật học đặt tại chùa Pháp Hội. Viện trưởng: Thầy Thích Trí Thủ. Phó viện trưởng: Thầy Thích Minh Châu. Các vị Giáo Thọ: thầy Thiên Ân, thầy Mãn Giác, thầy Nhất Hạnh. Sang năm 1965, viện cao đẳng Phật học chính thức thành Đại học Vạn Hạnh. Nơi tôi được gặp lại thầy Minh Châu năm xưa là văn phòng viện trưởng Đại Học tại đường Trương Minh Giảng. Sang năm thứ 10,  (1964- 1974) Vạn Hạnh có tới mười ngàn (10,000) sinh viên. Đây là lúc Viện Tăng Thống chính thức thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng năm 1973.  

Nhưng rồi sau biến cố năm 1975, thêm một lần thời thế đổi thay. Viện Đại Học Vạn Hạnh cũng như mọi cơ sở của giáo hội đều bị trưng thu hay quản chế nghiêm ngặt.

Trong những ngày tháng cuối cùng của Bổn Sư chúng tôi, Ôn Trí Thủ, luôn ưu tư về sự nghiệp đào tạo tăng tài để kế thừa hoàn tất sự nghiệp phiên dịch Tam Tạng.

Vào một đêm khuya, lúc 3 giờ sáng, tại chùa Già Lam, Ôn đã cho gọi thầy Tuệ Sỹ qua uống trà và thảo luận về hiện tình giáo hội. Thầy Tuệ Sỹ thưa: Ôn nhìn xuống còn có con, con nhìn xuống không còn ai. Câu chuyện lúc 3 giờ sáng  đề cập tới tình thế khó khăn trong việc  đào tạo và kế thừa. Đây là lúc vị hòa thượng phát biểu câu nói lịch sử:

"Tôi sẽ chịu mọi thứ cực nhục để các thầy có thể làm việc được."

Và hôm nay, hội đồng phiên dịch tam tạng đang được kế thừa, thành tựu sơ bộ được công bố. Lịch sử  Phật Giáo Việt Nam sẽ không quên vì sự  tồn vong của đạo pháp và dân tộc mà một vị cao tăng suốt đời không màng danh lợi đã chịu nhục trước dư luận người đời cho rằng đã khuất thân trước bạo lực, nhưng ngài đã dùng cái danh hư ảo của thế tục lót đường cho thế hệ kế thừa vượt qua mọi áp bức để đứng thẳng mình lên kế thừa sự nghiệp của các bậc sư trưởng.

Sách “Tiểu Sử Danh Tăng Việt Nam Thế Kỷ XX”  phần viết về Hòa Thượng Trí Thủ có câu “Ngài là thuyền Bát Nhã đưa Phật giáo Việt Nam bước qua lịch sử và làm nên lịch sử.”

Vâng, con thuyền ấy vẫn tiếp tục cuộc hành trình lịch sử và chờ được mang theo công trình tương lai: Đại Tạng Kinh Việt Nam.

Thưa quí vị

Thưa thầy Tuệ Sỹ,

Từ năm 1975 tới nay, gần 50 năm. Đã lâu, chúng ta chưa có dịp gặp lại. Vườn chùa cũ đã xa. Một mình với quê hương tù ngục rồi lưu lạc, tôi nhớ mình nhiều lần kêu “Ôn ơi, Ôn ơi!” Kêu Ôn ơi Ôn ơi sau khi người từ trần đột ngột tháng Năm năm 1984. Kêu Ôn ơi ôn ơi bên khu mộ trong vườn chùa Già Lam khi từ giã quê hương. Kêu Ôn ơi ôn ơi một ngày tháng Chín năm 1988 khi nhận tin hai thầy Trí Siêu, Tuệ Sỹ lãnh án tử hình ở quê nhà. 

Và hôm nay, ngay ít phút mới đây từ quê hương Thụy Điển, thêm một lần “Ôn ơi, Ôn ơi” trước khi được cho nói lời mừng kế thừa Đại Tạng Kinh Việt Nam.


Xin tạ ơn Quí thầy và kính chào quí vị.

Nguyên Hạnh / Nhã Ca


 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gia đình chúng tôi đau buồn báo tin cùng thân bằng quyến thuộc và bạn hữu xa gần: Cha, ông nội, ông ngoại, ông cố của chúng tôi là: Ông Lý Văn Cheo Sanh ngày 19 tháng 12 năm 1939 tại Việt Nam. Đã mệnh chung lúc 2:30 sáng ngày 25 tháng 9 năm 2022, nhằm ngày 30 tháng 8 năm Nhâm Dần (ngày giờ Việt Nam) tại Việt Nam, hưởng thọ 83 tuổi.
Dân biểu Liz Cheney (R-Wyo.) nói bà sẽ rời đảng Cộng hòa nếu cựu Tổng thống Donald Trump trở thành ứng cử viên của đảng cho chức tổng thống vào năm 2024. DB Cheney là người đã thua trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở địa hạt của bà vào tháng 8, từng nói bà sẽ làm "bất cứ điều gì cần thiết" để đảm bảo Trump không nắm quyền một lần nữa.
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói với Telegram hôm thứ Bảy để nói rằng quân Ukraine đã chống cự được "cuộc tấn công toàn diện" của Nga và chiếm lại một phần đáng kể lãnh thổ của nước này, nơi từng do quân đội Nga nắm giữ: “Ukraine cứu người dân ra khỏi sự giam cầm của Nga, cho thấy rằng Kiev đã thay đổi tiến trình của cuộc xung đột và thuyết phục thành công để quân Nga thấy rằng Ukraine sẽ chiến thắng." Trong cuộc phản công tháng này, Ukraine đã tiến vào được hai thị trấn tiếp liệu chính do Nga chiếm đóng ở Kharkiv, Izyum và Kupiansk.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
40 năm trước, ngày 15 tháng 9 năm 1982, 15,000 ấn bản đầu tiên của nhật báo USA Today được trình làng tại các sạp báo vùng Washington, D.C. Hai tháng sau, số lượng phát hành đạt mức 360,000 tờ tại các thành phố lớn nước Mỹ và chỉ bảy tháng sau khi ra mắt, con số phát hành mỗi ngày của một tờ báo mới toanh trong làng báo Hoa Kỳ lên đến một triệu ấn bản khắp nước Mỹ...
Mới hôm nào, nếu bạn nói với cô ta: ”Em đẹp và đáng yêu như mặt trăng duy nhất trên bầu trời,” tôi chắc rằng cô ta sẽ sung sướng, cảm động. Bất kỳ thứ gì duy nhất đều là một hứa hẹn tốt hơn vĩnh cửu. Mãi mãi yêu một người mà đồng thời yêu nhiều người khác, thì trái tim chứa tình yêu đó như một chung cư. Yêu duy nhất một người mới chứng tỏ căn nhà dù nhỏ hay lớn, chỉ một người sở hữu. Nhưng giờ đây, hình ảnh đó, ý nghĩa đó, không còn nữa, vì khoa học thiên văn đã khám phá ra trong vũ trụ, trên các thiên hà, có cả hàng ngàn mặt trăng khác nhau. Tình yêu đã mất đi cụm từ “mặt trăng duy nhất.” Khoa học tiến bộ ngoài sự hiểu biết của con người, ngoại trừ những ai làm việc và học tập trong lãnh vực này. Khoa học điện tử còn vượt xa hơn nữa, nhưng đa số chúng ta không quan tâm, không tìm hiểu, đến nổi chúng ta bị dòm ngó, theo dõi cả ngày lẫn đêm, mà vẫn tưởng mình đã hành động cẩn thận và giấu kín một số chuyện bí mật.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.