Hôm nay,  

Hoa Kỳ Ngày Càng Lo Ngại Về Những Gì Trung Quốc Có Thể Làm Với Đài Loan

25/07/202221:16:00(Xem: 1335)

 

download
 Kế hoạch cho chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi đang được tiến hành, bất chấp những phản đối và thậm chí là phẫn nộ ngày càng tăng. Và chuyến đi, nếu thành sự thực, sẽ diễn ra trong thời điểm rất nhạy cảm, đặc biệt với Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần lên án các kế hoạch của bà và đe dọa sẽ trả đũa. (Nguồn: YouTube)

WASHINGTON – Chính quyền Biden đang ngày càng lo lắng về các tuyên bố và hành động của Trung Quốc liên quan đến vấn đề Đài Loan. Một số viên chức lo ngại rằng Trung Quốc có thể sẽ “ra tay” với hòn đảo mà họ tuyên bố nằm trong lãnh thổ của họ trong vòng một năm rưỡi tới, theo NYTimes đưa tin ngày Thứ Hai, 25 tháng 7 năm 2022.

Các viên chức Hoa Kỳ cho biết những quan ngại càng trở nên trầm trọng hơn trong những ngày gần đây, khi chính quyền âm thầm cố gắng can gián Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi không thực hiện chuyến thăm Đài Loan vào tháng tới. Bà Pelosi, dân cử Dân Chủ của California, sẽ là diễn giả đầu tiên đến thăm Đài Loan kể từ năm 1997. Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần lên án các kế hoạch của bà và đe dọa sẽ trả đũa.

Các viên chức Trung Quốc đã khẳng định mạnh mẽ rằng không một phần nào của eo biển Đài Loan được coi là vùng biển quốc tế, đi ngược lại với quan điểm của Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Vào tháng 6, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết: “Trung Quốc có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với eo biển Đài Loan.”

Các viên chức Trung Quốc cũng cảnh báo rằng Hoa Kỳ đang chơi lại các chiêu bài từ cuộc xâm lược Ukraine của Nga, nhằm điều chỉnh việc bán vũ khí cho Đài Loan để biến hòn đảo thành “con nhím” – đầy đủ vũ khí và hệ thống phòng thủ hiệu quả để có thể đối mặt với một cuộc tấn công.

Nhiều chuyên gia trong và ngoài chính phủ Hoa Kỳ đang nghiên cứu đâu có thể là thời điểm tối ưu để Trung Quốc thực hiện các hành động táo bạo hơn nhằm làm suy yếu mối quan hệ giữa Đài Loan và Hoa Kỳ.

Một câu hỏi trọng tâm là các viên chức hàng đầu của Trung Quốc nghĩ gì về sức mạnh quân đội đang phát triển của Trung Quốc so với Đài Loan, Hoa Kỳ và các đồng minh trong khu vực của Hoa Kỳ bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tướng Mark A. Milley, Chủ Tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân, cho biết hành vi của quân đội Trung Quốc ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương “hung hăng hơn và đáng chú ý hơn.”

Các viên chức Trung Quốc đã tố cáo một loạt các chuyến thăm của các viên chức cấp cao của Hoa Kỳ tới Đài Loan, điều Bắc Kinh coi là giống như sự can dự ngoại giao chính thức với hòn đảo. Bà Pelosi đã lên kế hoạch vào tháng 4 nhưng đã hoãn lại sau khi bị dương tính với COVID-19.

Zhao Lijian, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, cho biết: “Nếu Hoa Kỳ cứ cố tình tiếp tục, thì Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết và cứng rắn để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, và Hoa Kỳ sẽ chịu trách nhiệm về tất cả các hậu quả nghiêm trọng.”

Kế hoạch cho chuyến đi của bà Pelosi đang được tiến hành, bất chấp những phản đối và thậm chí là phẫn nộ ngày càng tăng. Bà Pelosi có thể sẽ bay đến Đài Bắc trên một máy bay quân sự của Hoa Kỳ. Một số chuyên gia phân tích cho rằng Trung Quốc có thể cử máy bay theo “hộ tống” máy bay của bà, ngăn nó hạ cánh.

Kịch bản này là một mối lo ngại chính đáng, mặc dù nó là không thể tránh khỏi và bất kỳ động thái nào như vậy sẽ bị Washington coi là một sự leo thang nghiêm trọng.

Tuần trước, bà Pelosi cho biết bà không thảo luận công khai về kế hoạch chuyến đi, nhưng “điều quan trọng là chúng tôi phải thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan.”

Khi được hỏi về chuyến thăm, ông Biden cho biết “quân đội nghĩ rằng đó không phải là một ý ​​hay vào lúc này.” Ông cũng cho biết đã lên kế hoạch nói chuyện với ông Tập trong 10 ngày tới. Lần cuối 2 vị lãnh đạo nói chuyện với nhau là qua cuộc gọi video vào tháng 3, khi đó ông Biden cảnh báo sẽ có “những hệ lụy và hậu quả” nếu Trung Quốc hỗ trợ cho Nga trong cuộc chiến Ukraine.

Và chuyến thăm của bà Pelosi, nếu thành sự thực, sẽ diễn ra trong thời điểm rất nhạy cảm, đặc biệt với Trung Quốc. Trung Quốc đang chuẩn bị cho Đại Hội Đảng lần thứ 20 vào mùa thu tới, và dự kiến ​​sẽ tổ chức các cuộc họp kín vào tháng 8 tại khu nghỉ mát bên bờ biển Beidaihe trước hội nghị chính thức. Ông Tập gần như chắc chắn sẽ phá vỡ các thông lệ cho nhiệm kỳ thứ ba với tư cách chủ tịch nước và kéo dài nhiệm kỳ Bí Thư và Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương.

Cuộc họp tại tỉnh Hà Bắc là nơi giới lãnh đạo đảng đương chức và về hưu đánh giá hoạt động của chính phủ hiện tại, bàn về các vấn đề trọng đại của đất nước. Một phần lý do Bắc Kinh muốn sớm tổ chức hội đàm trực tuyến giữa ông Tập và ông Biden là nhằm thể hiện rằng giới lãnh đạo hiện nay đang kiểm soát tốt quan hệ với Hoa Kỳ theo nguyên tắc bình đẳng. Do đó, chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan sẽ tác động đến thể diện của Trung Quốc. Bắc Kinh khi đó sẽ không có lựa chọn khác ngoài biện pháp đáp trả cứng rắn, có nguy cơ leo thang căng thẳng giữa hai nước.

Các viên chức Ngũ Giác Đài và Tòa Bạch Ốc đã thảo luận về môi trường chính trị và những rủi ro tiềm ẩn của chuyến đi với văn phòng của bà Pelosi. Nhưng mọi thứ là do bà quyết định.

Shi Yinhong, giáo sư khoa quan hệ quốc tế tại Trường Renmin University of China ở Bắc Kinh, nói rằng Bắc Kinh sẽ hướng tới một phản ứng quân sự mạnh mẽ, nhưng không quá hung hăng đến mức có thể gây ra một cuộc xung đột lớn hơn. Ông nói: “Tôi không nghĩ rằng bất kỳ ai có thể dự đoán chính xác được những gì Trung Quốc sẽ làm về mặt quân sự.”

Các chuyên gia phân tích cho rằng Trung Quốc có thể làm điều gì đó ít khiêu khích hơn. Chẳng hạn, họ có thể đưa máy bay băng qua đường trung tuyến xuống giữa eo biển ngăn cách Trung Quốc và Đài Loan, như đã làm vào năm 2020 để đáp lại chuyến thăm của Alex Azar, lúc bấy giờ là Bộ Trưởng Bộ Y Tế Và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ.

Nếu máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập sâu hơn vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan, bao gồm đảo chính của Đài Loan, hành động này có thể làm thay đổi nguyên trạng quan hệ giữa hai bên. Trung Quốc cũng có thể cáo buộc Hoa Kỳ đã có hành động gây hấn trước.

Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã vượt qua ranh giới đó và bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan với tần suất ngày càng tăng, kể từ năm 2020.

Hôm thứ Hai, Joanne Ou, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Đài Loan, cho biết Đài Bắc chưa nhận được bất kỳ thông tin “chắc chắn” nào về chuyến thăm của bà Pelosi.

Ở Đài Loan, nhiều người lo lắng rằng nếu chuyến đi bị hủy bỏ, điều đó sẽ khiến Bắc Kinh nghĩ rằng các chiến thuật đe dọa của họ có hiệu quả.

Ở Washington, một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã công khai kêu gọi bà Pelosi tiếp tục chuyến đi với lập trường chống lại Trung Quốc.

Ivan Kanapathy, cộng sự cấp cao của Center for Strategic and International Studies, cho biết việc hủy chuyến đi có thể làm suy yếu nỗ lực của Washington trong việc tăng cường quan hệ của Đài Loan với các nền dân chủ khác cũng như nỗ lực nâng cao vị thế của họ trong các tổ chức và địa điểm quốc tế.

Ông nói: “Một phần lớn lý do tại sao Trung Quốc lo lắng về những gì Hoa Kỳ làm là vì chúng tôi mở ra không gian cho những quốc gia khác. Và đó chính là điều mà Trung Quốc thực sự lo lắng nhất - tính hợp pháp hơn cho chính phủ Đài Loan trong cộng đồng quốc tế.”

Các viên chức quân sự Hoa Kỳ nói rằng Trung Quốc khó có thể tiến hành một cuộc xâm lược bằng đường biển và đường không vào Đài Loan. Nếu Trung Quốc “ra tay” với Đài Loan sớm hơn dự kiến, thì họ có thể làm như vậy từng bước, có lẽ trước tiên bằng cách sử dụng lại tuyên bố gần đây về tình trạng của eo biển Đài Loan và tiến hành một hoạt động hạn chế để đánh giá phản ứng của Washington. Một giả thuyết khác là Bắc Kinh có thể cố gắng chiếm một hòn đảo bên ngoài gần với bờ biển của Trung Quốc.

Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia, cho biết Đài Loan đang học hỏi từ Ukraine. Sau nhiều năm mua các hệ thống phòng thủ đắt tiền, Đài Loan đang chú ý nhiều hơn đến việc “huy động người dân” và “chiến tranh thông tin.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Kẻ bạo loạn đầu tiên vào tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ trong vụ tấn công ngày 6 tháng 1/2021 đã bị kết án hôm thứ Sáu với cáo buộc tấn công cảnh sát và cản trở Quốc hội chứng nhận chiến thắng bầu cử năm 2020 của Tổng thống Biden. Michael Sparks, 46 tuổi, ở Kentucky, đã nhảy qua cửa sổ vỡ vụn ngay sau khi một kẻ bạo loạn khác đập vỡ nó bằng lá chắn chống bạo động bị đánh cắp. Sau đó, Sparks cùng với những kẻ bạo loạn khác đuổi theo một cảnh sát chạy lên cầu thang, một trong những hình ảnh đau buồn nhất về cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021.
Cuối năm ngoái và đầu năm nay, cộng đồng Phật Giáo Việt Nam trong và ngoài nước đã mất đi hai bậc Thạch Trụ Tòng Lâm: Đại Lão Hòa Thượng Thích Thắng Hoan và Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ! Sự ra đi của hai Ngài không những đã để lại bao tiếc thương vô hạn trong lòng Tăng, Ni và Phật tử Việt Nam, mà còn là mất mát lớn lao cho cả Dân Tộc và Đạo Phật Việt.
“Cười với nắng một ngày sao chóng thế / Nay mùa đông, mai mùa hạ buồn chăng” (2). Không ngại chi với việc cười vui, buồn khóc theo vận hành vô thường của bốn mùa đổi thay. Trong niềm vui có nỗi buồn; trong tang tóc có niềm hy vọng, tin yêu. Người đến, rồi người đi. Người đi, rồi người sẽ về.
Một cựu đại sứ Mỹ sẽ nhận tội làm gián điệp cho cơ quan tình báo Cuba trong nhiều thập niên. Manuel Rocha, 73 tuổi, nói với thẩm phán hôm thứ Năm rằng ông sẽ thừa nhận một số cáo buộc liên bang về âm mưu hoạt động như một đặc vụ của chính phủ nước ngoài, có khả năng phải đối mặt với mức án vài năm tù. Theo FBI, hành vi hai mặt của Rocha ít nhất đã có từ năm 1981, năm ông ta gia nhập cơ quan ngoại giao Hoa Kỳ, bao gồm việc cung cấp thông tin sai lệch cho các quan chức Hoa Kỳ và gặp gỡ các điệp viên Cuba.
Cách thức quản lý nghiêm ngặt nền Kinh tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khiến cho vị thế của Hồng Kông như một trung tâm tài chính quan trọng ở châu Á giờ đây đã thuộc về quá khứ. Stephen Roach, người trước đây là giám đốc của công ty tài chính Morgan Stanley Asia nhưng hiện đang làm việc tại Đại học Yale ở Hoa Kỳ, viết trên tờ Financial Times về chuyến thăm đầu tiên của mình tại Hồng Kông vào cuối thập kỷ 1980:
Cuối cùng thì các mẫu máy nghe tai cũng sắp ‘tạm biệt’ công nghệ cũ hàng thế kỷ nhờ một loại chip siêu nhỏ mới sử dụng sóng siêu âm. Chip âm thanh mới có thể mở đường cho một loại tai nghe chống ồn mới, có thể tái tạo ảo giác âm thanh đến từ nhiều hướng. Ngày 9 tháng 1, tại sự kiện CES 2024, công ty khởi nghiệp xMEMS lần đầu tiên giới thiệu chip âm thanh Cypress, có kích thước khoảng 0.25 x 0.25 inch (6.3 x 6.5 mm). Theo đại diện của công ty, con chip mới này sẽ được đưa vào các loại tai nghe nhét tai (earbuds) và tai nghe chụp đầu (headphones) từ cuối năm 2025.
Một nhóm các khoa học gia đã phát hiện ra mẫu hóa thạch hoàn chỉnh của một loài bò sát sống dưới nước có hình dáng giống với “rồng Trung Quốc,” với hình dạng na ná với rắn và cái cổ khá dài. Đây là một phát hiện rất ‘hợp thời’ khi chúng ta vừa bước sang năm Giáp Thìn. Hóa thạch của Dinocephaloosaurus Orientalis có niên đại 240 triệu năm trước, thuộc Triassic period (tạm dịch là Kỷ Tam Điệp), và được tìm thấy ở tỉnh Quý Châu, miền nam Trung Quốc.
Jack Teixeira, một thành viên của Lực Lượng Vệ Binh Phòng Không Quốc Gia ở Massachusetts, dự kiến sẽ thú nhận tội danh liên quan đến cáo buộc làm lộ tài liệu quân sự tối mật trên mạng xã hội. Đây được xem là một trong những vụ vi phạm an ninh quốc gia nghiêm trọng nhất của Hoa Kỳ trong nhiều năm, theo Reuters.
Cơ quan y tế Gaza cho biết lực lượng Israel đã nổ súng bắn chết hơn 100 người Palestine khi họ chờ viện trợ; nhưng Israel cho biết các nạn nhân chết là do bị đám đông giẫm đạp hoặc bị xe tải chở hàng viện trợ cán qua, theo Reuters.
Tình hình thế giới trở nên vô cùng nguy hiểm mà không ai lường trước được. Cuộc chiến Ukraina đang tiếp diễn ác liệt khiến Mỹ và Âu Châu hết sức lo lắng thì cuộc chiến Palestine nổ ra kéo theo cuộc khủng hoảng Trung Đông mà không ai có thể nghĩ tới vài ngày trước đó...
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Năm đã công bố một loạt hành động nhằm giải quyết các mối đe dọa tiềm tàng do các xe "kết nối" mạng ra nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, gây ra, tổng thống cho biết trong một tuyên bố do Bạch Ốc công bố.
Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã đồng ý giải quyết yêu cầu miễn trừ truy tố của Donald Trump trong vụ kiện liên quan đến nỗ lực lật ngược thất bại bầu cử năm 2020, tiếp thêm động lực cho Trump để trì hoãn các vụ truy tố hình sự trong thời gian tham gia tranh cử Tổng Thống, theo Reuters.
TNS Mitch McConnell tuyên bố sẽ từ chức lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện trong năm nay, kết thúc nhiệm kỳ lãnh đạo dài 17 năm, theo Reuters.
Hôm thứ Tư, Đức Giáo Hoàng Francis đã tới bệnh viện Gemelli ở Rome sau buổi tiếp kiến chung tại Vatican. Một quan chức Vatican cho biết: “Sau buổi tiếp kiến chung, Đức Giáo Hoàng Francis đã đến Bệnh viện Gemelli Isola Tiberina để thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán. Sau đó, ngài trở lại Vatican.”
Một viên chức cao cấp của Liên Hiệp Quốc nói tại Hội Đồng Bảo An (HDBA) rằng có ít nhất 576,000 người ở Dải Gaza – tương đương khoảng một phần tư dân số – sắp phải đối mặt với nạn đói; đồng thời cảnh báo là nếu không làm gì ngay, thì việc nạn đói lan rộng là “hầu như không thể tránh khỏi”, theo Reuters.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.