Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ Ngày Càng Lo Ngại Về Những Gì Trung Quốc Có Thể Làm Với Đài Loan

25/07/202221:16:00(Xem: 485)

 

download
 Kế hoạch cho chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi đang được tiến hành, bất chấp những phản đối và thậm chí là phẫn nộ ngày càng tăng. Và chuyến đi, nếu thành sự thực, sẽ diễn ra trong thời điểm rất nhạy cảm, đặc biệt với Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần lên án các kế hoạch của bà và đe dọa sẽ trả đũa. (Nguồn: YouTube)

WASHINGTON – Chính quyền Biden đang ngày càng lo lắng về các tuyên bố và hành động của Trung Quốc liên quan đến vấn đề Đài Loan. Một số viên chức lo ngại rằng Trung Quốc có thể sẽ “ra tay” với hòn đảo mà họ tuyên bố nằm trong lãnh thổ của họ trong vòng một năm rưỡi tới, theo NYTimes đưa tin ngày Thứ Hai, 25 tháng 7 năm 2022.

Các viên chức Hoa Kỳ cho biết những quan ngại càng trở nên trầm trọng hơn trong những ngày gần đây, khi chính quyền âm thầm cố gắng can gián Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi không thực hiện chuyến thăm Đài Loan vào tháng tới. Bà Pelosi, dân cử Dân Chủ của California, sẽ là diễn giả đầu tiên đến thăm Đài Loan kể từ năm 1997. Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần lên án các kế hoạch của bà và đe dọa sẽ trả đũa.

Các viên chức Trung Quốc đã khẳng định mạnh mẽ rằng không một phần nào của eo biển Đài Loan được coi là vùng biển quốc tế, đi ngược lại với quan điểm của Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Vào tháng 6, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho biết: “Trung Quốc có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với eo biển Đài Loan.”

Các viên chức Trung Quốc cũng cảnh báo rằng Hoa Kỳ đang chơi lại các chiêu bài từ cuộc xâm lược Ukraine của Nga, nhằm điều chỉnh việc bán vũ khí cho Đài Loan để biến hòn đảo thành “con nhím” – đầy đủ vũ khí và hệ thống phòng thủ hiệu quả để có thể đối mặt với một cuộc tấn công.

Nhiều chuyên gia trong và ngoài chính phủ Hoa Kỳ đang nghiên cứu đâu có thể là thời điểm tối ưu để Trung Quốc thực hiện các hành động táo bạo hơn nhằm làm suy yếu mối quan hệ giữa Đài Loan và Hoa Kỳ.

Một câu hỏi trọng tâm là các viên chức hàng đầu của Trung Quốc nghĩ gì về sức mạnh quân đội đang phát triển của Trung Quốc so với Đài Loan, Hoa Kỳ và các đồng minh trong khu vực của Hoa Kỳ bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tướng Mark A. Milley, Chủ Tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân, cho biết hành vi của quân đội Trung Quốc ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương “hung hăng hơn và đáng chú ý hơn.”

Các viên chức Trung Quốc đã tố cáo một loạt các chuyến thăm của các viên chức cấp cao của Hoa Kỳ tới Đài Loan, điều Bắc Kinh coi là giống như sự can dự ngoại giao chính thức với hòn đảo. Bà Pelosi đã lên kế hoạch vào tháng 4 nhưng đã hoãn lại sau khi bị dương tính với COVID-19.

Zhao Lijian, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, cho biết: “Nếu Hoa Kỳ cứ cố tình tiếp tục, thì Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết và cứng rắn để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, và Hoa Kỳ sẽ chịu trách nhiệm về tất cả các hậu quả nghiêm trọng.”

Kế hoạch cho chuyến đi của bà Pelosi đang được tiến hành, bất chấp những phản đối và thậm chí là phẫn nộ ngày càng tăng. Bà Pelosi có thể sẽ bay đến Đài Bắc trên một máy bay quân sự của Hoa Kỳ. Một số chuyên gia phân tích cho rằng Trung Quốc có thể cử máy bay theo “hộ tống” máy bay của bà, ngăn nó hạ cánh.

Kịch bản này là một mối lo ngại chính đáng, mặc dù nó là không thể tránh khỏi và bất kỳ động thái nào như vậy sẽ bị Washington coi là một sự leo thang nghiêm trọng.

Tuần trước, bà Pelosi cho biết bà không thảo luận công khai về kế hoạch chuyến đi, nhưng “điều quan trọng là chúng tôi phải thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan.”

Khi được hỏi về chuyến thăm, ông Biden cho biết “quân đội nghĩ rằng đó không phải là một ý ​​hay vào lúc này.” Ông cũng cho biết đã lên kế hoạch nói chuyện với ông Tập trong 10 ngày tới. Lần cuối 2 vị lãnh đạo nói chuyện với nhau là qua cuộc gọi video vào tháng 3, khi đó ông Biden cảnh báo sẽ có “những hệ lụy và hậu quả” nếu Trung Quốc hỗ trợ cho Nga trong cuộc chiến Ukraine.

Và chuyến thăm của bà Pelosi, nếu thành sự thực, sẽ diễn ra trong thời điểm rất nhạy cảm, đặc biệt với Trung Quốc. Trung Quốc đang chuẩn bị cho Đại Hội Đảng lần thứ 20 vào mùa thu tới, và dự kiến ​​sẽ tổ chức các cuộc họp kín vào tháng 8 tại khu nghỉ mát bên bờ biển Beidaihe trước hội nghị chính thức. Ông Tập gần như chắc chắn sẽ phá vỡ các thông lệ cho nhiệm kỳ thứ ba với tư cách chủ tịch nước và kéo dài nhiệm kỳ Bí Thư và Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương.

Cuộc họp tại tỉnh Hà Bắc là nơi giới lãnh đạo đảng đương chức và về hưu đánh giá hoạt động của chính phủ hiện tại, bàn về các vấn đề trọng đại của đất nước. Một phần lý do Bắc Kinh muốn sớm tổ chức hội đàm trực tuyến giữa ông Tập và ông Biden là nhằm thể hiện rằng giới lãnh đạo hiện nay đang kiểm soát tốt quan hệ với Hoa Kỳ theo nguyên tắc bình đẳng. Do đó, chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan sẽ tác động đến thể diện của Trung Quốc. Bắc Kinh khi đó sẽ không có lựa chọn khác ngoài biện pháp đáp trả cứng rắn, có nguy cơ leo thang căng thẳng giữa hai nước.

Các viên chức Ngũ Giác Đài và Tòa Bạch Ốc đã thảo luận về môi trường chính trị và những rủi ro tiềm ẩn của chuyến đi với văn phòng của bà Pelosi. Nhưng mọi thứ là do bà quyết định.

Shi Yinhong, giáo sư khoa quan hệ quốc tế tại Trường Renmin University of China ở Bắc Kinh, nói rằng Bắc Kinh sẽ hướng tới một phản ứng quân sự mạnh mẽ, nhưng không quá hung hăng đến mức có thể gây ra một cuộc xung đột lớn hơn. Ông nói: “Tôi không nghĩ rằng bất kỳ ai có thể dự đoán chính xác được những gì Trung Quốc sẽ làm về mặt quân sự.”

Các chuyên gia phân tích cho rằng Trung Quốc có thể làm điều gì đó ít khiêu khích hơn. Chẳng hạn, họ có thể đưa máy bay băng qua đường trung tuyến xuống giữa eo biển ngăn cách Trung Quốc và Đài Loan, như đã làm vào năm 2020 để đáp lại chuyến thăm của Alex Azar, lúc bấy giờ là Bộ Trưởng Bộ Y Tế Và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ.

Nếu máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập sâu hơn vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan, bao gồm đảo chính của Đài Loan, hành động này có thể làm thay đổi nguyên trạng quan hệ giữa hai bên. Trung Quốc cũng có thể cáo buộc Hoa Kỳ đã có hành động gây hấn trước.

Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã vượt qua ranh giới đó và bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan với tần suất ngày càng tăng, kể từ năm 2020.

Hôm thứ Hai, Joanne Ou, phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Đài Loan, cho biết Đài Bắc chưa nhận được bất kỳ thông tin “chắc chắn” nào về chuyến thăm của bà Pelosi.

Ở Đài Loan, nhiều người lo lắng rằng nếu chuyến đi bị hủy bỏ, điều đó sẽ khiến Bắc Kinh nghĩ rằng các chiến thuật đe dọa của họ có hiệu quả.

Ở Washington, một số nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã công khai kêu gọi bà Pelosi tiếp tục chuyến đi với lập trường chống lại Trung Quốc.

Ivan Kanapathy, cộng sự cấp cao của Center for Strategic and International Studies, cho biết việc hủy chuyến đi có thể làm suy yếu nỗ lực của Washington trong việc tăng cường quan hệ của Đài Loan với các nền dân chủ khác cũng như nỗ lực nâng cao vị thế của họ trong các tổ chức và địa điểm quốc tế.

Ông nói: “Một phần lớn lý do tại sao Trung Quốc lo lắng về những gì Hoa Kỳ làm là vì chúng tôi mở ra không gian cho những quốc gia khác. Và đó chính là điều mà Trung Quốc thực sự lo lắng nhất - tính hợp pháp hơn cho chính phủ Đài Loan trong cộng đồng quốc tế.”

Các viên chức quân sự Hoa Kỳ nói rằng Trung Quốc khó có thể tiến hành một cuộc xâm lược bằng đường biển và đường không vào Đài Loan. Nếu Trung Quốc “ra tay” với Đài Loan sớm hơn dự kiến, thì họ có thể làm như vậy từng bước, có lẽ trước tiên bằng cách sử dụng lại tuyên bố gần đây về tình trạng của eo biển Đài Loan và tiến hành một hoạt động hạn chế để đánh giá phản ứng của Washington. Một giả thuyết khác là Bắc Kinh có thể cố gắng chiếm một hòn đảo bên ngoài gần với bờ biển của Trung Quốc.

Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia, cho biết Đài Loan đang học hỏi từ Ukraine. Sau nhiều năm mua các hệ thống phòng thủ đắt tiền, Đài Loan đang chú ý nhiều hơn đến việc “huy động người dân” và “chiến tranh thông tin.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói với Telegram hôm thứ Bảy để nói rằng quân Ukraine đã chống cự được "cuộc tấn công toàn diện" của Nga và chiếm lại một phần đáng kể lãnh thổ của nước này, nơi từng do quân đội Nga nắm giữ: “Ukraine cứu người dân ra khỏi sự giam cầm của Nga, cho thấy rằng Kiev đã thay đổi tiến trình của cuộc xung đột và thuyết phục thành công để quân Nga thấy rằng Ukraine sẽ chiến thắng." Trong cuộc phản công tháng này, Ukraine đã tiến vào được hai thị trấn tiếp liệu chính do Nga chiếm đóng ở Kharkiv, Izyum và Kupiansk.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
40 năm trước, ngày 15 tháng 9 năm 1982, 15,000 ấn bản đầu tiên của nhật báo USA Today được trình làng tại các sạp báo vùng Washington, D.C. Hai tháng sau, số lượng phát hành đạt mức 360,000 tờ tại các thành phố lớn nước Mỹ và chỉ bảy tháng sau khi ra mắt, con số phát hành mỗi ngày của một tờ báo mới toanh trong làng báo Hoa Kỳ lên đến một triệu ấn bản khắp nước Mỹ...
Mới hôm nào, nếu bạn nói với cô ta: ”Em đẹp và đáng yêu như mặt trăng duy nhất trên bầu trời,” tôi chắc rằng cô ta sẽ sung sướng, cảm động. Bất kỳ thứ gì duy nhất đều là một hứa hẹn tốt hơn vĩnh cửu. Mãi mãi yêu một người mà đồng thời yêu nhiều người khác, thì trái tim chứa tình yêu đó như một chung cư. Yêu duy nhất một người mới chứng tỏ căn nhà dù nhỏ hay lớn, chỉ một người sở hữu. Nhưng giờ đây, hình ảnh đó, ý nghĩa đó, không còn nữa, vì khoa học thiên văn đã khám phá ra trong vũ trụ, trên các thiên hà, có cả hàng ngàn mặt trăng khác nhau. Tình yêu đã mất đi cụm từ “mặt trăng duy nhất.” Khoa học tiến bộ ngoài sự hiểu biết của con người, ngoại trừ những ai làm việc và học tập trong lãnh vực này. Khoa học điện tử còn vượt xa hơn nữa, nhưng đa số chúng ta không quan tâm, không tìm hiểu, đến nổi chúng ta bị dòm ngó, theo dõi cả ngày lẫn đêm, mà vẫn tưởng mình đã hành động cẩn thận và giấu kín một số chuyện bí mật.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Chương trình DACA đã tới lui tại các tòa án kể từ khi nó bắt đầu vào năm 2012. Một luật DACA mới đã được ban hành vào cuối tháng Tám. Ông Biden hy vọng sẽ tiếp tục DACA vì nó bảo vệ những người nhập cư đến Mỹ bất hợp pháp khi còn thơ ấu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.