Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Putin Gài Nổ Bom, Đổ Tội Khủng Bố Chechnya?

22/03/200000:00:00(Xem: 4611)
MOSCOW (KL)- Tin riêng của Georffrey York tại Mạc Tư Khoa, những ngày trước sự thắng cử đã mong đợi, quyền tổng thống Nga Vladimir Putin bị nghi ngờ là đã cho mật vụ gây ra những vụ bom nổ và qui tội cho quân khủng bố để mở cuộc chiến tranh tại Chechnya.
Sự nghi ngờ này đã nổi lên thành vấn đề nóng hổi trong cuộc vận động tranh cử chức tổng thống Nga vào ngày chủ nhật. Chuyện này đã bùng lên nhờ vào những việc phát giác của giới truyền thông về cơ quan mật vụ đã ném đá dấu tay trong vụ cho bom nổ hồi thángchín năm ngoái.
Bốn tòa nhà bị sập một cách bí mật tại Moscow và tại các đô thị khác hồi tháng chín và làm gần 300 thuờng dân bị thiệt mạng. Điện Kremlin qui tội cho bọn chia rẽ tại Chechnya và đã nêu ra các vụ nổ do phiến quân gây ra để lấy cớ mở cuộc chiến tranh tại Chechnya.
Novaya Gazeta, một tờ báo độc lập đối với chính quyền Moscow và đặc biệt tường trình các diễn tiến điều tra về sự căm phẫn của dân chúng. Tờ báo đã cho đăng tải tin văn phòng mật vụ, thoái thân của cục tình báo KGB cũ, đã dự mưu cho nổ bom tại Ryazan, cách Moscow 160 km về phía Nam trong những loạt bom chonổ hồi năm ngoái.
Cách đó vài ngày sau lần phát giác chót, ai đó đã đột nhập vào hệ thống computer của nhà báo và đã tiêu hủy hoàn toàn mục tin dự định cho lên khuôn báo vào ngày thứ năm. Một số nhà báo, trong đó có ký giả đã theo vụ bom nổ tại Ryazan, tất cả đã tố giác sở mật vụ Nga đã cho đột kích computer của nhà báo để dọa nạt.
Các sự kiện xẩy ra tại Ryazan cho nhìn thấy lý do chính tại sao tòa nhà bị cho bom nổ. Vào ngày 22 tháng chín năm qua, dân ngụ trong tòa nhà cho biết, thấy có ba người lạ mặt làm chuyện khả nghi ngay gần căn hầm của tòa nhà. Họ đã gọi cảnh sát đến và cảnh sát đã tìm ra một ngòi nổ gắn dính vào ba gói có chất giống như đường.
Dân trong building được di tản, ngòi nổ được vô hiệu hóa và ba gói đã được cảnh sát mang đi. Hai ngày sau, sở mật vụ của Nga đã công bố, đó là một cuộc thực tập để cho cảnh sát đề cao cảnh giác. Nhưng tờ báo Novaya Gazeta đã nghi ngờ lối giải thích này và cho rằng sở mật vụ định cho nổ tan tòa nhà.
Tờ báo đã đưa ra dẫn chúng về một sĩ quan trong tiểu đội bom tại Ryazan. Tên viên sĩ quan này là Yuri Tkachenko. Vị sĩ quan này đã dùng máy phân tích để thử ba gói chứa chất giống như đường, máy đã cho biết chất mầu trắng đó là chất nổ Hexagen, giống y những chất nổ đã gây ra hai vụ nổ bom trước đó tại những tòa nhà nằm trong thủ đô Moscow.
Tờ báo còn dẫn chứng bằng hạ sĩ cảnh sát Andrei Chernyshev của Ryazan, hạ sĩ này đã công nhận ngòi nổ là ngòi thiệt. Hạ sĩ là người đầu tiên đã vào căn hầm và phát giác ra ba gói chất nổ.
Sau đó tờ báo đã rõi theo một lính dù, Alexei P., người làm việc cho sở an ninh quân đội gần Ryazan và được chỉ định canh phòng cho một nhà kho đặc biệt. Vì có tính tò mò, lính dù này đã lẻn vào kho và đã nhìn thấy những bao vải 20 kilo có nhãn hiệu “đường”. Khi người lính nếm chất trong bao, anh đã nhận ra không có vị ngọt của đường. Anh đã báo cáo cấp trên, khi đem thử nghiệm và phát giác đó là chất nổ Hexagen.

Tin đươc nhà báo tung ra, đội mật vụ tại thủ đô Moscow tức tốc tới ngay sở an ninh và thẩm vấn từng người, sau đó đội mật vụ đã tố cáo những người của sở an ninh đã vi phạm bí mật quốc gia.
Tờ báo đã đưa ra câu hỏi:
“Tại sao chất Hexagen trữ trong cơ sở của an ninh và tại sao lại cho vào bao đựng đường"”
Theo như lính công binh cho biết, các chất nổ không được phép di chuyển và tồn trữ như thế, bởi vì chất này rất nguy hiểm, chỉ cần nửa kilo đã đủ làm bay căn nhà nhỏ. Các bao bằng vải không bao giờ dùng để chưa chất nổ. Nhưng kiểu bao bì này lại rất thích hợp cho bọn phá hoại hay khủng bố để làm việc.
Báo Novaya Gazeta tố cáo sở mật vụ đã lấp liếm trường hợp này. Ba bao chất nổ đã bí mật được gửi gấp về Moscow để phòng hờ sự điều tra của nhà cầm quyền địa phương tại Ryazan.
Tờ báo còn dẫn chứng một nhân viên quân đội chuyên huấn luyện về xử dụng chất nổ. Theo nguyên tắc về huấn luyện, không bao giờ được dùng ngòi nổ và chất nổ thiệt, và không được huấn luyện ngay trong một tòa nhà có cả trăm người, theo như lời chuyên viên chất nổ của quân đội.
Các lãnh tụ đối lập cứ đưa chuyện này ra công chúng, nêu ra và cho nghi ngờ này bám sát các cuộc vận động bầu cử, đồng thời yêu cầu cho mở cuộc điều tra cho biết rõ sự thiệt. Nhà cải cách chủ trương tự do Grigory Yavlingsky và lãnh tụ cộng sản Gennady Zyuganov cả hai đã trưng ra bằng chứng, cơ quan đặc nhiệm đã dùng thủ đoạn này để yểm trợ vận động bỏ phiếu cho Putin , đồng thời lấy cớ để mở chiến trận tại Chechnya.
Biểu quyết thắng có 197 phiếu, còn thiếu 226 phiếu nữa mới được y chuẩn. Sự thất bại phần lớn là do những người hỗ trợ Putin đã chống lại.
Giáo sư chính trị học Boris Kagarlitsky cho biết: “Putin không có thể thoát được, càng ngày càng có nhiều chứng cớ đưa ra.”
Nhà tài chánh quốc tế George Soros là người đã đầu tư nặng tại nước Nga, ông cũng nêu ra, có thể là điện Kemlin đã liên hệ tới các vụ nổ bom này. Trong một cuốn sách mới phát hành, ông Soros cho rằng các vụ bom nổ đã liên hệ tới nhà tỷ phú Nga Boris Berezovsky, một người có quyền lực nằm trong hậu trường, cũng là người đã lập mưu để đưa Putin lên cầm quyền.
Ông Soros , một người thường gặp ông Berezovsky để bàn chuyện làm ăn, đã nhớ lại ông trùm này vẫn thường khoe ông có thể muớn phiến loạn Chechnya để làm tất cả những việc gì ông muốn.
Sự nghi ngờ đã gia tăng tới độ, sở mật vụ Nga phải gọi báo chí họp gần đây để nói chuyện những tên gài bom đã được huấn luyện tại một căn cứ huấn luyện khủng bố tại Chechnya. Cuộc nói chuyện cho biết các huấn thị gài bom đã tìm thấy giống như việc cho bom nổ các tòa nhà tại Moscow.
Ông Putin cũng bị ép buộc phải đối mặt với mọi nghi ngờ. Ông đã cho biết: ” Ngay sự nghi ngờ này đã thấy vô đạo đức”, ông đã phủ nhân tất cả những câu hỏi của báo chí đã đưa ra và nói rằng nhân viên mật vụ không có ai nhúng tay vào vụ này.
Sự nghi ngờ này rất giống vụ sát nhân tập thể tại một căn nhà ở đường Ôn Như Hầu ngay Hanoi khi Việt Minh lên nắm chính quyền. Không ai lạ gì hành động tàn bạo vô nhân của những con người đã từng nhiễm chủ thuyết cộng sản. Biết rằng vô đạo đức, nhưng con người cộng sản vẫn cứ làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.