Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Putin Gài Nổ Bom, Đổ Tội Khủng Bố Chechnya?

22/03/200000:00:00(Xem: 4431)
MOSCOW (KL)- Tin riêng của Georffrey York tại Mạc Tư Khoa, những ngày trước sự thắng cử đã mong đợi, quyền tổng thống Nga Vladimir Putin bị nghi ngờ là đã cho mật vụ gây ra những vụ bom nổ và qui tội cho quân khủng bố để mở cuộc chiến tranh tại Chechnya.
Sự nghi ngờ này đã nổi lên thành vấn đề nóng hổi trong cuộc vận động tranh cử chức tổng thống Nga vào ngày chủ nhật. Chuyện này đã bùng lên nhờ vào những việc phát giác của giới truyền thông về cơ quan mật vụ đã ném đá dấu tay trong vụ cho bom nổ hồi thángchín năm ngoái.
Bốn tòa nhà bị sập một cách bí mật tại Moscow và tại các đô thị khác hồi tháng chín và làm gần 300 thuờng dân bị thiệt mạng. Điện Kremlin qui tội cho bọn chia rẽ tại Chechnya và đã nêu ra các vụ nổ do phiến quân gây ra để lấy cớ mở cuộc chiến tranh tại Chechnya.
Novaya Gazeta, một tờ báo độc lập đối với chính quyền Moscow và đặc biệt tường trình các diễn tiến điều tra về sự căm phẫn của dân chúng. Tờ báo đã cho đăng tải tin văn phòng mật vụ, thoái thân của cục tình báo KGB cũ, đã dự mưu cho nổ bom tại Ryazan, cách Moscow 160 km về phía Nam trong những loạt bom chonổ hồi năm ngoái.
Cách đó vài ngày sau lần phát giác chót, ai đó đã đột nhập vào hệ thống computer của nhà báo và đã tiêu hủy hoàn toàn mục tin dự định cho lên khuôn báo vào ngày thứ năm. Một số nhà báo, trong đó có ký giả đã theo vụ bom nổ tại Ryazan, tất cả đã tố giác sở mật vụ Nga đã cho đột kích computer của nhà báo để dọa nạt.
Các sự kiện xẩy ra tại Ryazan cho nhìn thấy lý do chính tại sao tòa nhà bị cho bom nổ. Vào ngày 22 tháng chín năm qua, dân ngụ trong tòa nhà cho biết, thấy có ba người lạ mặt làm chuyện khả nghi ngay gần căn hầm của tòa nhà. Họ đã gọi cảnh sát đến và cảnh sát đã tìm ra một ngòi nổ gắn dính vào ba gói có chất giống như đường.
Dân trong building được di tản, ngòi nổ được vô hiệu hóa và ba gói đã được cảnh sát mang đi. Hai ngày sau, sở mật vụ của Nga đã công bố, đó là một cuộc thực tập để cho cảnh sát đề cao cảnh giác. Nhưng tờ báo Novaya Gazeta đã nghi ngờ lối giải thích này và cho rằng sở mật vụ định cho nổ tan tòa nhà.
Tờ báo đã đưa ra dẫn chúng về một sĩ quan trong tiểu đội bom tại Ryazan. Tên viên sĩ quan này là Yuri Tkachenko. Vị sĩ quan này đã dùng máy phân tích để thử ba gói chứa chất giống như đường, máy đã cho biết chất mầu trắng đó là chất nổ Hexagen, giống y những chất nổ đã gây ra hai vụ nổ bom trước đó tại những tòa nhà nằm trong thủ đô Moscow.
Tờ báo còn dẫn chứng bằng hạ sĩ cảnh sát Andrei Chernyshev của Ryazan, hạ sĩ này đã công nhận ngòi nổ là ngòi thiệt. Hạ sĩ là người đầu tiên đã vào căn hầm và phát giác ra ba gói chất nổ.
Sau đó tờ báo đã rõi theo một lính dù, Alexei P., người làm việc cho sở an ninh quân đội gần Ryazan và được chỉ định canh phòng cho một nhà kho đặc biệt. Vì có tính tò mò, lính dù này đã lẻn vào kho và đã nhìn thấy những bao vải 20 kilo có nhãn hiệu “đường”. Khi người lính nếm chất trong bao, anh đã nhận ra không có vị ngọt của đường. Anh đã báo cáo cấp trên, khi đem thử nghiệm và phát giác đó là chất nổ Hexagen.

Tin đươc nhà báo tung ra, đội mật vụ tại thủ đô Moscow tức tốc tới ngay sở an ninh và thẩm vấn từng người, sau đó đội mật vụ đã tố cáo những người của sở an ninh đã vi phạm bí mật quốc gia.
Tờ báo đã đưa ra câu hỏi:
“Tại sao chất Hexagen trữ trong cơ sở của an ninh và tại sao lại cho vào bao đựng đường"”
Theo như lính công binh cho biết, các chất nổ không được phép di chuyển và tồn trữ như thế, bởi vì chất này rất nguy hiểm, chỉ cần nửa kilo đã đủ làm bay căn nhà nhỏ. Các bao bằng vải không bao giờ dùng để chưa chất nổ. Nhưng kiểu bao bì này lại rất thích hợp cho bọn phá hoại hay khủng bố để làm việc.
Báo Novaya Gazeta tố cáo sở mật vụ đã lấp liếm trường hợp này. Ba bao chất nổ đã bí mật được gửi gấp về Moscow để phòng hờ sự điều tra của nhà cầm quyền địa phương tại Ryazan.
Tờ báo còn dẫn chứng một nhân viên quân đội chuyên huấn luyện về xử dụng chất nổ. Theo nguyên tắc về huấn luyện, không bao giờ được dùng ngòi nổ và chất nổ thiệt, và không được huấn luyện ngay trong một tòa nhà có cả trăm người, theo như lời chuyên viên chất nổ của quân đội.
Các lãnh tụ đối lập cứ đưa chuyện này ra công chúng, nêu ra và cho nghi ngờ này bám sát các cuộc vận động bầu cử, đồng thời yêu cầu cho mở cuộc điều tra cho biết rõ sự thiệt. Nhà cải cách chủ trương tự do Grigory Yavlingsky và lãnh tụ cộng sản Gennady Zyuganov cả hai đã trưng ra bằng chứng, cơ quan đặc nhiệm đã dùng thủ đoạn này để yểm trợ vận động bỏ phiếu cho Putin , đồng thời lấy cớ để mở chiến trận tại Chechnya.
Biểu quyết thắng có 197 phiếu, còn thiếu 226 phiếu nữa mới được y chuẩn. Sự thất bại phần lớn là do những người hỗ trợ Putin đã chống lại.
Giáo sư chính trị học Boris Kagarlitsky cho biết: “Putin không có thể thoát được, càng ngày càng có nhiều chứng cớ đưa ra.”
Nhà tài chánh quốc tế George Soros là người đã đầu tư nặng tại nước Nga, ông cũng nêu ra, có thể là điện Kemlin đã liên hệ tới các vụ nổ bom này. Trong một cuốn sách mới phát hành, ông Soros cho rằng các vụ bom nổ đã liên hệ tới nhà tỷ phú Nga Boris Berezovsky, một người có quyền lực nằm trong hậu trường, cũng là người đã lập mưu để đưa Putin lên cầm quyền.
Ông Soros , một người thường gặp ông Berezovsky để bàn chuyện làm ăn, đã nhớ lại ông trùm này vẫn thường khoe ông có thể muớn phiến loạn Chechnya để làm tất cả những việc gì ông muốn.
Sự nghi ngờ đã gia tăng tới độ, sở mật vụ Nga phải gọi báo chí họp gần đây để nói chuyện những tên gài bom đã được huấn luyện tại một căn cứ huấn luyện khủng bố tại Chechnya. Cuộc nói chuyện cho biết các huấn thị gài bom đã tìm thấy giống như việc cho bom nổ các tòa nhà tại Moscow.
Ông Putin cũng bị ép buộc phải đối mặt với mọi nghi ngờ. Ông đã cho biết: ” Ngay sự nghi ngờ này đã thấy vô đạo đức”, ông đã phủ nhân tất cả những câu hỏi của báo chí đã đưa ra và nói rằng nhân viên mật vụ không có ai nhúng tay vào vụ này.
Sự nghi ngờ này rất giống vụ sát nhân tập thể tại một căn nhà ở đường Ôn Như Hầu ngay Hanoi khi Việt Minh lên nắm chính quyền. Không ai lạ gì hành động tàn bạo vô nhân của những con người đã từng nhiễm chủ thuyết cộng sản. Biết rằng vô đạo đức, nhưng con người cộng sản vẫn cứ làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.