Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Lục Sẽ Khủng Hoảng Dầu: Xã Hội Hỗn Loạn

22/03/200000:00:00(Xem: 4062)
PARIS (KL) - Năng lượng cần cho siêu cường như Trung quốc hiện nay là tám triệu thùng dầu thô mỗi ngày.
Công nghiệp phát triển, dân mới giầu, nước mới mạnh. Nền công nghiệp đã phát triển nhưng năng lượng không có, nhà máy sẽ ngưng hoạt động, công nhân sẽ thất nghiệp, kinh tế sẽ suy thoái, xã hội trong nước tự nhiên hỗn loạn.
Ngày 20 tháng ba 2000, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết, mức nhập cảng dầu sẽ vượt quá gấp ba lần so với số mà Trung quốc đã dự đoán.
Cơ quan cho biết con số cho thấy Trung quốc sẽ là đấu thủ nặng ký trong thị trường dầu mỏ của thế giới và có ảnh hưởng lớn tới các nước có mỏ dầu tại vùng Trung đông.
“Nền kinh tế Trung quốc đang bành trướng, đã vượt quá các năng lượng sẵn có của Trung quốc. Trung quốc là một siêu cường tiêu thụ năng lượng đứng vào hàng thứ hai và sau Hoa kỳ. Để có đủ năng lượng cho nền kinh tế, Trung quốc sẽ phải đuơng đầu với nhiều khó khăn,” theo lời của ông William Ramsey, phó giám đốc của một cơ quan đại diện có cơ sở tại Paris, cơ sở về Hợp tác và Phát triển Kinh tế.
Giám đốc đại diện Robert Priddle đã thúc giục riêng các nước trong tổ chức cung cấp dầu hỏa OPEC ra sức sản xuất dư dầu dể làm hạ giá xăng tại các cây bán xăng.
Ông Pridle đã không đề cập tới con số cung cấp dầu là bao nhiêu dầu mới làm giá xăng được hạ xuống. Song ông đã cho biết, sản xuất dư ra khoảng 500 ngàn tới một triệu thùng dầu mỗi ngày mới làm cân bằng mức cung với mức cầu trong đoản kỳ Tháng tư tới Tháng sáu kể luôn cả số dầu dự trữ đang thiếu.
Cơ quan tường trình, theo như tình hình được tiên đoán, số dầu Trung quốc nhập cảng sẽ vọt lên tám triệu thùng dầu thô mỗi ngày vào năm 2020, gấp ba lần con số mà Trung quốc đã ước đoán. Trung quốc hiện nay nhập cảng đều đều mỗi ngày trên một triệu thùng dầu thô.
Sự chênh lệch con số giữa tường trình và sự ước đoán của Trung quốc là dựa trên lối kém xử dụng năng lượng theo kỹ thuật mới và khả năng khai thác dầu ngoài khơi sẽ ảnh huởng mạnh vào nhu cầu nhập cảng dầu của Trung quốc.
Trong buổi họp báo, ông Ramsey cho biết: “Tám triệu thùng mỗi ngày là một con số khá cao. Thị trường dầu đã cho người ta chú ý tới con số này và xiết chặt lại số dầu đưa ra thị trường để điều hòa số dầu trong thời kỳ này. Đây hoàn toàn là đứng trên quan hệ giao thương, chứ không phải trong mục đích đánh nhau.” Theo như tiên đoán, số dầu sản xuất trên toàn thế giới là 111 triệu thùng dầu thô mỗi ngày vào năm 2020, con số này là con số nhẩy vọt từ con số 75 triệu thùng mỗi ngày như hiện nay.

Trung quốc đã cố gắng khai thác tất cả các nguồn năng lượng trong nước, nhưng cơ quan năng lượng cho biết vì nền kinh tế đang hồi phát triển đã vượt trên mọi nỗ lực của Trung quốc.
Còn về dự án xây dựng đập Tam khẩu trên con sông Dương tử để lập nhà máy thủy điện sản xuất năng lượng vào khoảng 85 tỷ kilowatt-giờ/năm. Đập này có chiều cao khoảng gần 183 m và hồ chứa nước trải dài 643,6 km.
Công trình lập đập này đã vấp phải nạn tham nhũng gây thâm thủng công quĩ và làm nản các nhà đầu tư ngoại quốc. Chính Chu Dung Cơ đã phải la thét về nạn tham nhũng bất trị trong khi dự án dang thi hành và hy vọng có năng lượng để phát triển công nghệ của Trung quốc.
Ngoài ra còn làm hại sinh thái suốt dọc sông Dương tử, đuổi ra khỏi vùng xây đập 30 triệu dân và đền bù bị các quan cán bộ nuốt hết, trên 150 ngàn không nhà, không nghề sinh sống và đang lang thang không có ngày mai trên khắp đô thi hay nằm trong những trại chờ định cư suốt 30 năm kể từ ngày họ bị ép buộc rời quê cha đất tổ.
Trung quốc là nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất và đứng vào hàng thứ hai sau Hoa kỳ. Chiến tranh là tiêu thụ năng lượng vào hư vô. Kinh tế không thể phát triển ngay được sau chiến tranh khi người dân sạch túi và chính quyền cũng chẳng còn gì để dựng nước, ngoài cảnh vác chén đi ăn xin.
Nhất quốc đâu không thấy, người ta chỉ thấy những loài gậm nhấm đến bậy bừa để làm phân reo hạt cho những loại cây lớn mọc sau này. Đó là cảnh “Thương hải biến vi tang điền” mà người ngoài cuộc đã chờ từ lâu.
Đất không có mầu mỡ, chỉ có loài cỏ mọc lên nổi. Cỏ sinh ra, loài gậm nhấm như chuột, thỏ, v.v mới tới sinh sống và kéo theo loài chim và các thú ăn thịt tới. Trong môi sinh tạm này, loài gậm nhấm và những con thú ăn thịt bậy bừa bãi làm cho đất thành mầu cho những hạt của các cây lớn từ rứng bay tới. Nhờ phân của loài thú này, các hạt cây lớn nẩy mầm, bắt rễ và vuơn lớn lên để trở thành rừng trù phú cho những loài khác, chẳng hạn như loài người.
Thiên nhiên là thế đó, khôn thì sống mống thì chết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.