Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhức Đầu Kinh Niên: Các Lựa Chọn Điều Trị Ngoài Thuốc Giảm Đau

22/07/202200:00:00(Xem: 1203)

Hình đau đầu
Nhức đầu kinh niên (hình minh họa)
 
Những người từng bị những cơn nhức đầu hành hạ sẽ dễ dàng hiểu được nỗi khổ sở khi cơn đau kéo tới; nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng thuốc để giảm bớt cơn đau. (Nguồn: Yale Medicine.com)
 
Danielle Wilhour, phụ tá Giáo sư Thần kinh học, Cơ sở Y tế Trường Colorado Anschutz, giới thiệu những liệu pháp thay thế cho thuốc giảm đau dành cho những người đang khổ sở với chứng đau nửa đầu. Bài viết được đăng trên trang The Conversation.
 
HOA KỲ – Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.

Nhức đầu “migraine” là một một loại đau đầu có thể gây đau nhói dữ dội hoặc cảm giác nhói từng cơn, thường ở một bên đầu. Tuy nhiên, nhiều người bị chứng nhức đầu “migraine” cho rằng cơn đau của họ chỉ đơn giản là bị nhức đầu nặng mà thôi. Thay vì đi bác sĩ để được chăm sóc y tế, họ thường xem nhẹ tình trạng này, ngay cả khi có các triệu chứng khác xảy ra cùng với cơn đau, như là nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, mắc ói, ói mửa và chóng mặt.
Các khoa học gia đã phát hiện ra rằng di truyền và các yếu tố môi trường cũng góp phần gây ra tình trạng đau nửa đầu. Chúng xảy ra khi những thay đổi trong thân não kích hoạt dây thần kinh chia ba (trigeminal nerve), là dây thần kinh chính trong cơn đau. Điều này báo hiệu cơ thể thả ra các chất gây viêm như CGRP, viết tắt của calcitonin gene-related peptide (peptide có liên hệ tới gen calcitonin). Phân tử này và các phân tử khác có thể làm cho các mạch máu sưng lên, gây ra đau và viêm.

Với một số người, thuốc men bị hạn chế

Chứng đau nửa đầu có thể khiến cho quý vị bị suy nhược. Những người bị cơn đau hành hạ thường chỉ có thể cuộn mình trong phòng tối, bầu bạn cùng cơn đau. Những cơn đau có thể kéo dài nhiều ngày; khiến cuộc sống bị đình trệ. Sự nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, cùng với việc nó xảy ra bất ngờ không thể đoán trước, khiến nhiều người phải bỏ bê công việc, học hành, các cuộc hẹn quan trọng và thời gian dành cho gia đình.

Nhiều loại thuốc kê toa có sẵn để ngăn ngừa và điều trị chứng đau nửa đầu này. Nhưng đối với nhiều người, thuốc men cũng có những hạn chế của nó. Một số người kém thích ứng đối với một số loại thuốc. Một số người không đủ khả năng mua thuốc hoặc bị các hiệu ứng phụ. Một số khác thì đang mang thai hoặc cho con bú và không thể sử dụng thuốc.

Tuy nhiên, bà Danielle Wilhour cho biết cũng có các lựa chọn thay thế cho thuốc giảm đau dành cho những người bị chứng đau nửa đầu. Thực tế, bà đánh giá cao những phương pháp điều trị phi truyền thống này.

Nghiên cứu cho thấy rằng các liệu pháp thay thế có liên quan đến việc cải thiện giấc ngủ, giúp cảm xúc người bệnh tốt hơn và việc tự chủ cũng tốt hơn. Các tùy chọn này có thể được sử dụng từng loại hoặc kết hợp, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đau và nguyên nhân gây ra nó.
Nếu nguyên nhân gây ra cơn đau là do căng cơ cổ, thì liệu pháp vật lý trị liệu hoặc xoa bóp sẽ là có lợi nhất. Nếu nguyên nhân đau là do căng thẳng (stress), có lẽ thiền sẽ là một biện pháp thích hợp hơn cả. Nhìn chung, quý vị nên nói chuyện với bác sĩ của mình để tìm ra những tùy chọn nào có thể phù hợp nhất với quý vị.

Chánh niệm, thiền định và hơn thế nữa

Bởi vì căng thẳng là nguyên nhân chính gây ra chứng đau nửa đầu, một trong những liệu pháp thay thế hiệu quả nhất là thiền chánh niệm, đây là phương pháp mà quý vị sẽ tập trung tâm trí lại trong lúc thiền với một tư duy thả lỏng, không phán xét. Các nghiên cứu cho thấy thiền chánh niệm có thể làm giảm tần suất và mức độ của cơn đau.

Một công cụ hữu ích khác là phương pháp tập luyện phản hồi sinh học (biofeedback), giúp một người nhận ra các dấu hiệu thuộc về sinh hoạt của họ trong thời gian thực và sau đó học cách ổn định chúng.

Ví dụ, nếu quý vị đang bị căng thẳng, quý vị có thể nhận thấy mình bị căng cơ, đổ mồ hôi và nhịp tim nhanh. Với liệu pháp phản hồi sinh học, những thay đổi này xuất hiện trên màn hình và bác sĩ trị liệu hướng dẫn quý vị các bài tập để giúp kiểm soát chúng. Có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy phương pháp phản hồi sinh học có thể làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu và giảm tỷ lệ bị khuyết tật liên quan đến bệnh đau đầu migraine.

Yoga bắt nguồn từ triết lý truyền thống của Ấn Độ và kết hợp các tư thế thể chất, thiền và các bài tập thở với mục tiêu hợp nhất tâm trí, cơ thể và tinh thần. Tập luyện yoga thường xuyên có thể hữu ích trong việc giảm căng thẳng và điều trị chứng đau đầu.

Liệu pháp dựa trên thao tác vật lý

Vật lý trị liệu sử dụng các kỹ thuật như điểm kích hoạt, co dãn cơ bị động và kéo giãn cột sống cổ, một động tác kéo nhẹ đầu bằng tay (bởi người có kỹ năng) hoặc bằng thiết bị y tế. Các nghiên cứu cho thấy các phương pháp vật lý trị liệu kết hợp với uống thuốc sẽ có hiệu quả vượt trội trong việc giảm tần suất đau đầu, cường độ cơn đau và cảm nhận về cơn đau so với chỉ sử dụng thuốc.

Nhờ giảm mức độ căng thẳng và giúp thư giãn, phương pháp xoa bóp (mát-xa) có thể làm giảm tần suất đau nửa đầu và cải thiện giấc ngủ. Hiệu quả của việc xoa bóp có thể kéo dài thêm sau đó vài ngày, giúp người bệnh đỡ bị căng thẳng và đau nửa đầu.

Một số bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp châm cứu, một phương pháp điều trị theo y học cổ truyền Trung Hoa. Trong châm cứu, các cây kim nhỏ được cắm vào các vị trí cụ thể trên da để thúc đẩy quá trình chữa lành. Một phân tích tổng hợp lớn năm 2016 cho thấy châm cứu thực sự giúp làm giảm thời gian và tần suất của chứng đau nửa đầu, bất kể tần suất chúng xảy ra như thế nào. Hiệu quả của châm cứu được duy trì sau 20 tuần điều trị.
Một điều thú vị nữa là châm cứu có thể thay đổi hoạt động trao đổi chất trong vùng đồi thị (thalamus), vùng não quan trọng đối với cảm nhận cơn đau. Sự thay đổi này dẫn tới việc giảm cường độ đau đầu sau khi điều trị bằng châm cứu.

Vitamin, chất bổ sung và dinh dưỡng

Các chất bổ sung thảo dược và các sản phẩm có nguồn gốc từ thực phẩm có thể có lợi ích điều trị, cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Và có bằng chứng cho thấy vitamin có hiểu quả không kém thuốc kê đơn truyền thống. Chúng cũng có ít hiệu ứng phụ hơn. Dưới đây là một số thí dụ:

  • Chất Magie (Magnesium) được cho là giúp điều tiết các mạch máu và hoạt động điện não. Một nghiên cứu cho thấy rằng những bệnh nhân được cung cấp 600 mg magie citrate mỗi ngày trong 12 tuần đã giảm được 40% chứng đau nửa đầu. Có gần 20% bệnh nhân bị hiệu ứng phụ như tiêu chảy.
  • Vitamin B2, hoặc riboflavin, cũng được coi là hữu ích trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Khi sử dụng liều 400 miligam mỗi ngày trong 12 tuần, hơn một nửa số người tham gia nghiên cứu đã bớt được 50% tần suất đau nửa đầu.
  • Một chất bổ sung có lợi khác là Coenzyme Q10, tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng tế bào. Sau 3 tháng, khoảng một nửa số người dùng 100 miligam Coenzyme Q10 3 lần một ngày đã giảm được một nửa số cơn đau nửa đầu.
  • Một giải pháp tự nhiên tiềm năng là cây cỏ thơm (feverfew) hoặc Tanacetum parthenium, một loại cây lâu năm giống hoa cúc được cho là có khả năng chống đau nửa đầu. Sử dụng ba lần mỗi ngày, feverfew làm giảm 40% tần suất đau nửa đầu.
Những thiết bị có thể hữu ích

FDA đã phê duyệt một số thiết bị kích thích thần kinh để điều trị chứng đau nửa đầu. Các thiết bị này hoạt động bằng cách vô hiệu hóa các tín hiệu đau được gửi từ não.

Trong số đó có thiết bị Nerivio, được đeo trên cánh tay và gửi tín hiệu đến trung tâm đau thân não trong cơn đau. 2/3 số người tham gia nghiên cứu cho biết cơn đau giảm sau hai giờ, và các hiệu ứng phụ rất hiếm.

Một thiết bị khác đầy hứa hẹn là Cefaly. Nó tạo ra một dòng điện nhẹ đến dây thần kinh chia ba trên trán, có thể làm giảm tần suất và cường độ của các cơn đau nửa đầu. Sau một giờ điều trị, bệnh nhân giảm được gần 60% cường độ cơn đau và hiệu quả kéo dài đến 24 giờ. Các hiệu ứng phụ không phổ biến, nếu có cũng chỉ là buồn ngủ hoặc kích ứng da.

Các phương pháp thay thế không nhất thiết phải là những liệu pháp cao siêu, nhưng tiềm năng giảm đau và giúp bệnh nhân bớt phải khổ sở của chúng là rất đáng kể.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Sức khỏe rất quan trọng đối với mọi người mà thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong lãnh vực này...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.