Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc Tìm Cách Ngăn Cao Ủy Liên Hiệp Quốc Công Bố Báo Cáo Về Tân Cương

19/07/202221:32:00(Xem: 447)

 

download
Trung Quốc đang yêu cầu Cao Ủy Liên Hiệp Quốc, bà Michelle Bachelet, “ém nhẹm” một báo cáo đang được mong đợi về những vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. (Nguồn: YouTube)

GENEVA – Trung Quốc đang yêu cầu người đứng đầu nhân quyền của Liên Hiệp Quốc “ém nhẹm” một báo cáo đang được mong đợi về những vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, theo Reuters đưa tin ngày Thứ Ba, 19 tháng 7 năm 2022.

Cao Ủy Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet đã phải đối mặt với những chỉ trích dữ dội từ xã hội dân sự vì quá mềm mỏng với Trung Quốc trong chuyến thăm hồi tháng 5, và kể từ đó bà cho biết sẽ không ra tranh cử nhiệm kỳ thứ hai vì lý do cá nhân.

Nhưng trước khi rời nhiệm sở vào cuối tháng 8, bà đã cam kết sẽ công bố một báo cáo về Tân Cương, khu vực phía tây Trung Quốc. Các nhóm nhân quyền cáo buộc Bắc Kinh có những hành vi ngược đãi người dân Duy Ngô Nhĩ (Uyghur) ở Tân Cương, bao gồm cả việc sử dụng hàng loạt lao động cưỡng bức trong các trại giam giữ. Trung Quốc đã mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc trên.

Theo một văn thư của Trung Quốc đã được xác nhận bởi 3 ngoại giao từ ba nước và một chuyên gia về nhân quyền (tất cả đều giấu tên), Bắc Kinh bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” về báo cáo Tân Cương và nhằm mục đích ngừng phát hành báo cáo này. Họ cho biết Trung Quốc đã bắt đầu lưu hành nó giữa các cơ quan đại diện ngoại giao ở Geneva từ cuối tháng 6, và yêu cầu các nước ký vào nó để thể hiện sự ủng hộ của họ.

Trong văn thư có viết: “Đánh giá (về Tân Cương), nếu được công bố, sẽ tăng cường chính trị hóa và đối đầu giữa các khối trong lĩnh vực nhân quyền, làm suy yếu uy tín của OHCHR (Office of the High Commissioner for Human Rights – Văn Phòng Cao Ủy Nhân Quyền) và làm tổn hại đến sự hợp tác giữa OHCHR và các quốc gia thành viên,” đề cập đến văn phòng của Bachelet.

“Chúng tôi đặc biệt kêu gọi Madame Cao Ủy không công bố bản đánh giá như thế này.”

Liu Yuyin, phát ngôn viên của phái bộ ngoại giao Trung Quốc tại Geneva, không cho biết liệu có chuyện văn thư này được gửi đi hay không, cũng như không trả lời các câu hỏi về nội dung của nó.

Ông Liu nói rằng gần 100 quốc gia đã bày tỏ sự ủng hộ của họ với Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến Tân Cương “và phản đối việc can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc với lý do nhân quyền.”

Ông nói thêm, sự ủng hộ này đã được thể hiện qua các tuyên bố công khai tại phiên họp cuối cùng của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, kết thúc vào ngày 8 tháng 7, và thông qua “bức thư chung,” sử dụng một thuật ngữ biểu thị Trung Quốc và các bên ký kết khác.Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết lẽ ra bà Bachelet đã được chứng kiến ​​một “Tân Cương thực sự với một xã hội an toàn và ổn định” khi đến thăm khu vực này trong chuyến công du tới Trung Quốc hồi tháng 5. Đồng thời khẳng định những nỗ lực của một số nước nhằm “bôi nhọ hình ảnh của Trung Quốc” bằng cách sử dụng vấn đề Tân Cương sẽ không thành công.

Không rõ bà Bachelet có nhận được bức thư hay không và phát ngôn viên của OHCHR từ chối bình luận về vấn đề này.

Ông nói thêm, bản báo cáo về Tân Cương đang được hoàn thiện trước khi công bố rộng rãi, điều này bao gồm thông lệ tiêu chuẩn là chia sẻ một bản sao với Trung Quốc để lấy ý kiến.

Báo cáo sẽ đề cập đến việc Trung Quốc đối xử với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ. Một nhóm các chuyên gia về nhân quyền đã bắt đầu thu thập bằng chứng cho bản báo cáo này từ hơn ba năm trước, nhưng việc công bố nó đã bị trì hoãn trong nhiều tháng vì những lý do mập mờ.

Trang Reuters không thể xác định được “lá thư” của Trung Quốc đã nhận được bao nhiêu chữ ký. Một phiên bản khác của bức thư có nội dung chỉ trích hành động của Bachelet nhiều hơn, nói rằng báo cáo Tân Cương được thực hiện mà “không có sự ủy quyền và vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ OHCHR,” và sẽ làm suy giảm uy tín cá nhân của bà.

Không rõ ai đã chỉnh sửa nó và lý do tại sao. Nhà ngoại giao đã ký bức thư cho biết phiên bản có giọng điệu nhẹ nhàng hơn là phiên bản cuối cùng.

Trung Quốc, cũng giống như các quốc gia khác, đôi khi tìm cách tăng cường sự ủng hộ cho các tuyên bố chính trị của mình trong hội đồng nhân quyền có trụ sở tại Geneva thông qua các bản ghi nhớ ngoại giao mà những nước khác được yêu cầu ủng hộ.

Những điều này đôi khi có thể ảnh hưởng đến các quyết định của Hội đồng 47 thành viên. Quyết định của Hội đồng không có tính ràng buộc pháp lý nhưng có thể cho phép điều tra các vi phạm bị nghi ngờ.

Hai trong số các nhà ngoại giao Geneva cho biết bức thư của Trung Quốc là một ví dụ hiếm hoi về bằng chứng cho thấy Bắc Kinh đang tìm cách trực tiếp vận động bà Bachelet. Họ cũng cho biết, đôi khi các quốc gia khó mà “say NO” với Trung Quốc về các vấn đề nhân quyền, bởi vì các mối quan hệ kinh tế chặt chẽ.

Bản ghi nhớ được đưa ra vào một thời điểm quan trọng đối với cơ quan nhân quyền của Liên Hiệp Quốc trong những tuần cuối cùng trong nhiệm kỳ của bà Bachelet, mà hiện vẫn chưa có người kế nhiệm nào được đề cử. Bà Bachelet, 70 tuổi, sẽ rời nhiệm sở vào ngày 31 tháng 8 năm 2022.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một bác sĩ gây mê ở Maryland và chồng là một bác sĩ Quân y Mỹ đã bị truy tố vì nỗ lực giúp Nga trong cuộc chiến chống Ukraine bằng việc cung cấp cho Nga các hồ sơ y tế mà họ nghĩ Nga có thể khai thác, theo lời Biện lý liên bang ở Maryland nói hôm thứ Năm. Các hồ sơ y tế đó không bao giờ đến tay người Nga. Nhưng được giao cho một điệp viên FBI đóng vai giả làm viên chức Tòa đại sứ Nga tại Mỹ.
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Lần đầu tiên sau một thập kỷ, người Mỹ sẽ trả ít hơn vào năm tới cho phí bảo hiểm hàng tháng cho chương trình Phần B của Medicare, bao gồm các đợt khám bác sĩ định kỳ và các dịch vụ chăm sóc ngoại trú khác.
Dân Biểu Janet Nguyễn vui mừng thông báo Dự Luật 738 (AB 738) đã được Thống Đốc ký ban hành. Đạo Luật AB 738 bảo đảm các cựu chiến binh sẽ được quan tâm về sức khỏe tinh thần và thể chất.
Các cuộc biểu tình ở Iran đang nhận được sự ủng hộ chưa từng có từ những người nổi tiếng trong lĩnh vực nghệ thuật và thể thao, thể hiện cường độ của sự tức giận lan truyền rộng rãi từ cái chết của người phụ nữ Mahsa Amini.
Theo tin RFA, Ông Võ An Đôn, một luật sư nổi tiếng bị rút thẻ hành nghề sau khi bảo vệ quyền lợi thành công cho gia đình của nạn nhân chết trong đồn công an, bị an ninh cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất cấm xuất cảnh vào tối 27/9 khi ông trên đường cùng gia đình đi định cư ở New York, Hoa Kỳ.
Vụ kiện mà Bộ Trưởng Tư Pháp New York đệ đơn là một trong những vụ kiện đau đầu đối với cựu Tổng thống Trump và được cho là mang tính cá nhân nhất, vì nó nhắm vào cả công ty và hình ảnh doanh nhân thành đạt của ông, theo trang TheHill đưa tin ngày Chủ Nhật, 25 tháng 9 năm 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.