Hôm nay,  

Hãy Ngừng Cuộc Chiến Tại Ukraine - Các Bà Mẹ Của Binh Sĩ Nga Đã Hết Kiên Nhẫn

18/07/202220:58:00(Xem: 1881)
Screenshot (349)
Phỏng vấn của BBC về các bà mẹ của các binh sĩ Nga đã ngã xuống bởi cuộc chiến ở Ukraine cho thấy sự im lặng của Điện Kremlin về số phận của những người lính tham chiến sắp khiến sự kiên nhẫn của các bà mẹ cạn kiệt. Nguồn:(Youtube)

Phỏng vấn của BBC với các bà mẹ của các binh sĩ Nga mới nhập ngũ, bị đưa vào cuộc chiến Ukraine cho thấy sự kiên nhẫn của họ sắp cạn kiệt, theo báo DN Thụy Điển ngày 17 tháng 7 năm 2022.

Trước đây Nga đã có truyền thống rằng các bà mẹ của binh sĩ có thể lên tiếng phản đối Điện Kremlin. Nhưng họ đã gặp khó khăn hơn kể từ khi Nga đóng cửa các tổ chức nhân quyền, truyền thông độc lập, bỏ tù những công dân bình thường khi họ lên tiếng chỉ trích, và ban hành luật độc tài.

 

Đài BBC của Anh đã tiếp xúc với một người mẹ đã mất con trai trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Bà cho rằng quân đội Nga đã chủ động nói dối bà. Quân đội Nga khiến bà tin rằng con trai bà đang đóng quân tại một căn cứ huấn luyện gần biên giới với Ukraine. Thực tế, người con trai đã chết trên đất Ukraine vào ngày 23/2.

 

“Người chỉ huy nói với tôi rằng các cậu ấy không sao, rằng họ vẫn tiếp xúc với nhau hàng ngày. Chúng tôi vẫn giữ liên lạc trong suốt tháng 3 và ông ta tiếp tục nói với tôi rằng mọi việc vẫn bình thường,” người mẹ muốn giấu tên và được BBC gọi là Valja cho biết.

 

Sự thật về số phận của cậu con trai chỉ được đưa ra ánh sáng khi Valja nhận được tin nhắn từ một người đàn ông tự nhận là bạn của cậu con trai.

 

“Anh ấy nói với tôi rằng chân của con trai tôi đã bị đứt lìa và nó đã chết. Tôi đã gọi điện nhiều lần và cố gắng gặp gỡ một quan chức. Nhưng không ai muốn nói với tôi bất cứ điều gì,” bà ấy nói.

 

Cuối cùng, Valja gặp được hạ sĩ quan mà bà đã từng tiếp xúc trước đó. Ông xác nhận cái chết của con trai mình và xin lỗi. Để tìm hiểu rõ hơn, Valja đã nhiều lần viết thư cho đơn vị của con trai mình, văn phòng quân khu và Bộ Quốc phòng nhưng đều không nhận được câu trả lời.

 

Một người mẹ khác của hai người con trai nhập ngũ đã mất liên lạc với các con trai cùng ngày khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu. BBC gọi người phụ nữ là Marina, vì bà ấy muốn giấu tên trong cuộc phỏng vấn được thực hiện vào tháng Năm. Marina đến căn cứ nơi các con trai được cho là đang huấn luyện nhưng không tìm thấy họ. Sau khi làm dữ, bà được thông báo chỗ ở của các con trai.

 

“Họ nói dối thẳng vào mặt tôi. Lúc đầu, họ nói dối rằng các con trai của tôi không ở Ukraine. Sau đó, họ nói dối về việc ký hợp đồng. Sĩ quan nói dối, hạ sĩ quan nói dối. Sau đó, có người nói cho tôi biết rằng họ không được phép nói sự thật.” Bà ấy nói với BBC rằng không thể tin được.

 

Marina đã viết thư cho văn phòng công tố Nga.

 

“Tôi đã nói với họ rằng tôi chắc chắn là các con trai  tôi chưa bao giờ ký hợp đồng quân sự. Các bà mẹ khác cũng viết,” bà ấy nói.

 

Marina đã may mắn đưa ra bằng chứng rằng các con trai bà không ký bất kỳ hợp đồng nào. Bà ấy nói với BBC rằng các con trai bà đã được về lại Nga - mặc dù họ đã trở thành hai con người hoàn toàn khác.

 

Theo nhà nghiên cứu người Nga Carolina Vendil Pallin tại Cơ quan Nghiên cứu Quốc phòng Thụy Điển, FOI, làm như Marina và Valja và tìm kiếm thông tin về những người con trong quân đội Nga là một mạo hiểm ở nước Nga ngày nay.

 

“Bất cứ điều gì bạn thu thập về thông tin liên quan đến các hoạt động quân sự đều là bất hợp pháp. Các luật này nghiêm cấm việc tìm kiếm thông tin có thể liên quan đến an ninh của đất nước. Nếu bạn thực sự không may mắn, bạn có thể bị kết tội gián điệp,” Carolina Vendil Pallin nói.

 

Nga đã đưa ra các luật khiến bất cứ điều gì nói về cuộc chiến ở Ukraine có thể bị trừng phạt. Mọi dấu hiệu "làm mất uy tín" lực lượng vũ trang Nga đều có thể bị phạt tiền hoặc từ 5 đến 15 năm tù.

 

Đồng thời Tổng thống Vladimir Putin đã cố gắng xoa dịu những lo lắng của các bà mẹ. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm nay, ông đã trực tiếp ngỏ lời với các bà mẹ của các chiến sĩ. Putin tuyên bố rằng không có người lính  trẻ nào được gửi đến Ukraine.

 

“Tôi biết các bà mẹ đang lo lắng cho những người thân yêu của mình. Bạn có thể tự hào về chúng. Putin nói, chỉ có những quân nhân chuyên nghiệp mới chiến đấu với nhiệm vụ mà họ được giao.”

 

“Toàn là dối trá. Carolina Vendil Pallin nói: Tôi không tin rằng Bộ Quốc phòng nói với Putin rằng không có những binh lính trẻ mới nhập ngũ”.

 

Một cuộc khảo sát do ban biên tập BBC tiếng Nga thực hiện hồi tháng 4 cho thấy cuộc chiến của Nga ở Ukraine phần lớn do những thanh niên đến từ những vùng nghèo của đất nước và thường thuộc các dân tộc thiểu số.

 

“Tôi nghĩ rằng chính phủ Nga nhận thức rõ về sức mạnh tiềm tàng của các bà mẹ nếu họ đoàn kết. Trong các xã hội gia trưởng - mà Nga chắc chắn là ở thời điểm này - các bà mẹ rất được tôn trọng. Trong tình trạng tuyệt vọng của họ hiện nay, rất khó để làm lơ,” Carolina Vendil Pallin nói.

 

“Nếu các bà mẹ có thể tập hợp lại, đó sẽ là một sức mạnh chính trị tại Nga," bà nói tiếp

 

 

Valja cho rằng việc Nga không công bố con số chính thức về số binh sĩ Nga thiệt mạng trong cuộc chiến ở Ukraine là một tội ác. Bà ấy nói rằng bà đã tiếp xúc với mẹ của những người lính trên khắp nước Nga. Theo bà, sự im lặng của Điện Kremlin về số phận của những người lính chỉ làm cho những câu hỏi của các bà mẹ - cũng như sự khinh bỉ - ngày càng lớn.

 

“Họ ghét chính phủ. Họ ghét Putin. Tấ cả đều muốn cuộc chiến này kết thúc.. Nếu tất cả các bà mẹ, tất cả những người mẹ của những người lính chiến đấu, và tất cả những người mẹ đã mất con trai, nếu tất cả cùng đứng dậy, họ sẽ làm được điều đó. Sự kiên nhẫn của họ sẽ có lúc phải kết thúc.” Bà nói với BBC.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cảnh sát Arkansas cho biết hôm thứ Sáu rằng 3 người đã chết và 10 người bị thương trong vụ nổ súng tại một tiệm tạp hóa ở Fordyce, Arkansas. Trong 10 người bị thương có hai cảnh sát. Nghi phạm xả súng, được nhà chức trách xác định là Travis Eugene Posey, 44 tuổi, cũng bị thương và bị bắt giữ.
Bộ hành là bước đi của chân. Nơi đây, trong bài này, chỉ có ý nói rằng xin mời gọi bước đi của tâm: khuyến tấn cả nước cùng nhau bộ hành theo dòng Kinh Phật, cùng tập thói quen đọc kinh, suy nghĩ về kinh, để tâm hướng theo lời kinh dạy, và hàng ngày hãy làm như thế trong những điều kiện có thể của từng Phật tử, từng ngôi chùa. Nói theo chữ cổ, hàng ngày hãy tự xem hành động đọc, nghĩ, và làm theo lời Phật dạy cũng là một hạnh đầu đà.
Cựu Tổng thống Trump nói rằng ông muốn cấp thẻ xanh tự động cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường đại học ở Hoa Kỳ, một sự khác biệt hoàn toàn so với luận điệu chống người nhập cư mà Trump thường sử dụng trong chiến dịch tranh cử. T
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Sinh viên quốc tế ở Hoa kỳ có nguy cơ gặp rủi ro về tình trạng di trú nếu họ có tham gia các cuộc biểu tình phản đối chiến sự ở Gaza trong khuôn viên trường. Nhiều sinh viên có chiếu khán F-1 và thời gian lưu trú của họ phụ thuộc vào việc đăng ký học toàn thời gian. Việc phản đối có thể dẫn đến việc bị đình chỉ và gây nguy hiểm cho tình trạng chiếu khán của họ.
Các ngành du lịch và giải trí gắn liền với biển đã tạo ra hơn 320,000 việc làm cùng với 13.5 tỷ MK giá trị hàng hóa và dịch vụ tại Florida. Tuy nhiên, vào mùa hè năm 2023, nhiệt độ nước biển ở ngoài khơi Miami lên đến 101 độ F (37.8 độ C), khiến cho những chuyến đi chơi biển không còn hấp dẫn.
Theo một nghiên cứu mới, sự xáo trộn trong hệ thống miễn dịch – một đặc điểm của bệnh nhân bị Covid kéo dài (long Covid) – phần lớn sẽ giảm dần sau hai năm kể từ lần nhiễm bệnh đầu tiên. Phát hiện này mang lại hy vọng rằng những bệnh nhân bị Covid kéo dài có thể sẽ phục hồi dần theo thời gian. Cứ 10 người mắc Covid -19, bất kể bị nặng hay nhẹ, thì có 1 người gặp phải một loạt triệu chứng như mệt mỏi, (brain fog, cảm giác ít tỉnh táo, khó tập trung, đầu óc mơ hồ), lên cơn khó thở (shortness of breath), tim đập nhanh dồn dập (heart palpitations) và trầm uất (depression). Khi một người bị nhiễm Covid-19 và đã khỏi bệnh, nhưng tất cả các triệu chứng này vẫn kéo dài, được gọi chung là triệu chứng Covid kéo dài (long Covid).
HOA KỲ – Hôm thứ Năm (20/6), trong một chương trình mới được đăng trên kênh podcast All-In, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng Hòa Donald Trump nói rằng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Hoa Kỳ nên được cấp thẻ xanh để ở lại, hoàn toàn ngược lại với lập trường cứng rắn trước đây về vấn đề nhập cư, theo Reuters.
NEW YORK – Hôm thứ Năm (20/6), trong một phiên tòa tại Tòa án Hình sự Manhattan, các công tố viên cho biết đã hủy bỏ tất cả các cáo buộc hình sự đối với hàng chục sinh viên biểu tình ủng hộ Palestine bị bắt tại Đại học Columbia hồi tháng 4, theo Reuters.
Nga và Việt Nam hôm thứ Năm tuyên bố có kế hoạch đẩy nhanh việc thực hiện dự án nguyên tử nhằm phát triển Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại Việt Nam. Tuyên bố nêu rõ: “Trước tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình,
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Hôm thứ Tư (19/6), Thống đốc tiểu bang Louisiana Jeff Landry đã ký ban hành một luật mới quy định tất cả các lớp học ở trường công lập phải trưng bày Mười Điều Răn, theo Reuters.
Năm 2023, một dự án hàng triệu đô la được tiến hành để phục chế dinh thự Mount Vernon bên ngoài Washington DC, nơi cư trú của Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, George Washington. Trong quá trình này, các nhà khảo cổ đã khai quật được những hiện vật từ thế kỷ 18 trong hầm, theo CNN.
WASHINGTON Hôm thứ Tư (19/6), các viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ cho biết cầu tàu của quân đội Hoa Kỳ ở Gaza ​​​ đã được gắn lại vào chỗ cũ, và sẽ hoạt động trở lại vào thứ Năm (20/6), để tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho người Palestine ở Gaza, theo Reuters.
Đức bước vào tranh cúp EURO 2024 với thứ hạng 16 trong bảng xếp hạng của FIFA gần nhất vào tháng 4 năm nay (còn thua cả đội nam của Mỹ ở hạng 11). Nên dù được đá trận khai mạc ngay trên sân nhà ở sân vận động Munich, người Đức cũng có một chút lo ngại về đội nhà. Mặc dù trong những giải World Cup hay Europe cả chục năm nay, đội Đức không còn là ngôi sau như đã "một thời vang bóng" nhưng người Đức vẫn rất mê đá banh và hết lòng cổ vũ đội nhà.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.