Hôm nay,  

Tiêm Chủng Trẻ Em Giảm Mạnh: Mạng Sống Của Hàng Triệu Đứa Trẻ Trên Thế Giới Bị Đe Dọa

14/07/202221:57:00(Xem: 1342)

 

download (2)
Hàng triệu trẻ em trên khắp thế giới, hầu hết ở các nước nghèo nhất, đã bị bỏ lỡ một số hoặc tất cả các mũi tiêm phòng cho trẻ em trong 2 năm qua. Cùng với đó là tỷ lệ suy dinh dưỡng tăng nhanh, các vấn đề này kết hợp với nhau, tạo ra những nguy cơ có thể đe dọa đến tính mạng của hàng triệu đứa trẻ. (Nguồn: pixabay.com)

HOA KỲ – Theo một phân tích mới từ Unicef, cơ quan của Liên Hiệp Quốc, và Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), hàng triệu trẻ em trên khắp thế giới, hầu hết ở các nước nghèo nhất, đã bị bỏ lỡ một số hoặc tất cả các mũi tiêm phòng cho trẻ em trong 2 năm qua do các vấn đề về chiến tranh, khí hậu, các chiến dịch thông tin sai lệch, các đợt phong tỏa do đại dịch cũng như các nỗ lực đẩy mạnh tiêm chủng COVID-19 làm chuyển hướng nguồn lực, theo NYTimes đưa tin ngày Thứ Năm, 14 tháng 7 năm 2022.

Báo cáo cho biết đây là bước thụt lùi lớn nhất trong việc tiêm chủng định kỳ trong 30 năm qua. Cùng với đó là tỷ lệ suy dinh dưỡng tăng nhanh, các vấn đề này kết hợp với nhau, tạo ra những nguy cơ có thể đe dọa đến tính mạng của hàng triệu trẻ nhỏ.

Lily Caprani, cố vấn cấp cao của Unicef ​​cho biết: “Sức khỏe của trẻ em đang bị đe dọa - chúng ta phải nghĩ đến những rủi ro trước mắt, rồi sẽ có rất nhiều đứa trẻ chết đi, không tới vài năm nữa đâu, còn sớm hơn thế.”

Tỷ lệ trẻ em trên toàn thế giới đã được tiêm 3 liều vắc xin phòng bệnh bạch hầu, uốn ván và ho gà, được gọi là DTP3 – được Unicef ​​sử dụng làm tiêu chuẩn cho bao phủ tiêm chủng (immunization coverage *) – đã giảm 5 điểm từ năm 2019 đến năm 2021, xuống còn 81%. Tỷ lệ tiêm phòng bệnh sởi cũng giảm xuống còn 81% và tỷ lệ tiêm chủng bệnh bại liệt cũng giảm đáng kể. Tỷ lệ tiêm phòng vắc xin là 94% là cần thiết cho khả năng miễn dịch cộng đồng, để ngăn chặn chuỗi truyền bệnh.

* Immunization coverage: có thể hiểu nôm na là khi con cái chúng ta sống trong một cộng đồng mà có hơn 85% dân số tiêm chủng đầy đủ với một loại bệnh nào đó, thì con trẻ sẽ được cộng đồng “che chở” khỏi mầm bệnh đó.

Điều này có nghĩa là 25 triệu trẻ em không nhận được sự bảo vệ khỏi những căn bệnh gây chết người.

Số lượng trẻ em zero-dose - những đứa trẻ chưa được tiêm bất kỳ một liều vắc xin cơ bản nhất - đã tăng mạnh trong đại dịch, lên 18 triệu trẻ từ con số 13 triệu trẻ vào năm 2019. Một nửa số trẻ em chết trước 5 tuổi nằm trong nhóm này.

Bác sĩ Niklas Danielsson, chuyên gia tiêm chủng của Unicef ở Nairobi, cho biết cơ quan đã hy vọng rằng tỷ lệ tiêm chủng trẻ em sẽ được phục hồi sau khi bị sụt giảm mạnh vào năm 2020 do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, vấn đề đã trở nên tồi tệ hơn. Báo cáo cho thấy DTP3 và bệnh sởi đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2008.

Tỷ lệ bao phủ tiêm chủng trong năm 2021 thấp tương đương với năm 2008. Nhưng phải xét tới việc sự sinh sản cũng đã tăng lên, có nghĩa là số trẻ em không hoàn thành tiêm chủng hoặc thậm chí không được tiêm phòng, là lớn nhất trong 30 năm qua.

Các chiến dịch thông tin sai lệch về tiêm phòng COVID, và rộng hơn là sự ngờ vực của các chính phủ đối với các biện pháp y tế công cộng, đã tràn sang ảnh hưởng cả việc tiêm chủng định kỳ cho trẻ em. Đồng thời, hệ thống y tế ở các nước nghèo nhất cũng dồn hết nguồn lực sang tập trung vào việc tiêm phòng COVID-19.

Thế giới đã đạt được tiến bộ bền vững về bao phủ tiêm chủng cho trẻ em trong suốt những năm 1990 và thập niên đầu tiên của thế kỷ này. Sau đó, tỷ lệ bắt đầu chững lại, bởi vì những đứa trẻ còn lại (chưa được hưởng lợi từ tiêm chủng) cũng là những đứa trẻ khó tiếp cận nhất, chẳng hạn như trẻ em ở các vùng đang có chiến sự hoặc trong các cộng đồng du mục. Trước khi xảy ra đại dịch, có nhiều nguồn hỗ trợ từ các tổ chức như Quỹ Bill và Melinda Gates và Gavi, liên minh vắc xin toàn cầu, để cố gắng tiếp cận những đứa trẻ đó. Tuy nhiên, COVID-19 đã rút đi rất nhiều, cả sự chú ý và nguồn đầu tư.

Trong 2 năm qua, Ấn Độ, Nigeria, Indonesia, Ethiopia và Philippines ghi nhận số trẻ em bị bỏ lỡ vắc xin cao nhất.

Brazil cũng nằm trong danh sách 10 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, một sự thay đổi khắc nghiệt đối với một quốc gia từng nổi tiếng với tỷ lệ bao phủ vắc xin cao. Khoảng 26% trẻ sơ sinh Brazil không được tiêm vắc xin vào năm 2021, so với 13% vào năm 2018.

Bác sĩ Carla Domingues, cựu điều phối viên của chương trình tiêm chủng quốc gia của Brazil, cho biết: “Thành quả 30 năm ròng rã đã mất đi trong một sớm một chiều.” Theo bà, tiêm chủng đã trở thành một chủ đề chính trị ở Brazil trong thời đại dịch COVID. Chính phủ liên bang, do Tổng thống Jair Bolsonaro lãnh đạo, đã xem thường tầm nghiêm trọng của đại dịch ngay cả khi Brazil là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới, và nói rằng ông sẽ không tiêm vắc xin cho đứa con 11 tuổi của mình.

Đồng thời, các nhóm chống tiêm chủng đã tràn sang Brazil, và bắt đầu lan truyền thông tin sai lệch bằng tiếng Bồ Đào Nha trên các phương tiện truyền thông xã hội, khiến cho nhiều bậc cha mẹ bắt đầu nghi ngờ về sự cần thiết trong việc tiêm phòng cho con trẻ.

Bà Domingues nói: “Các bậc cha mẹ không biết tác động của bệnh sởi, hoặc bệnh bại liệt, vì vậy họ bắt đầu tìm và chọn các loại vắc xin nào sẽ tiêm cho con mình. Dữ liệu cho thấy sự chấp nhận vắc xin viêm phổi cao hơn so với vắc xin bại liệt. Các bậc cha mẹ đang chọn không tiêm vắc xin bại liệt cho con.

Họ nói, ‘Đã 30 năm không có bệnh bại liệt, có cần phải cho con tôi tiêm vắc xin nữa không?’”

Và hậu quả đã xuất hiện: một số ít trường hợp mắc bệnh sởi đã được phát hiện vào đầu năm nay ở São Paulo, 6 năm sau khi Brazil thông báo đã loại bỏ được căn bệnh này.

Ở Philippines, 43% trẻ sơ sinh không được tiêm chủng vào năm ngoái. Ở đó, vấn đề một phần nằm ở các biện pháp y tế công cộng cứng rắn về COVID, bao gồm cả việc phong tỏa. Bác sĩ Danielsson nói: “Nếu ta không được phép đưa con đi ra ngoài những giờ nhất định trong ngày, nếu chúng không thể đi học, nếu chi phí sinh hoạt ngày càng tăng thì việc đi khám sức khỏe để tiêm phòng cho con sẽ bị giảm mức độ ưu tiên.”

Nhưng tình hình của Philippines cũng bị phức tạp thêm do sự nghi ngờ kéo dài trong việc tiêm chủng sau khi triển khai rộng rãi vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết, có tên Dengvaxia, vào năm 2016, sau đó được chứng minh là đã gây ra nhiều ca bệnh nghiêm trọng hơn ở một số người đã tiêm.

Ở Zimbabwe, hiện đang bùng phát dịch sởi, trong đó 1/10 trẻ em phải vào bệnh viện và có nguy cơ tử vong. (Tỷ lệ tử vong điển hình là 1/100 ở các quốc gia thu nhập thấp và <1/1,000 ở các quốc gia có thu nhập cao.)

Bác sĩ Fabien Diomande, một chuyên gia về bệnh bại liệt của Task Force for Global Health, người đã làm việc trong nhiều năm cho các chiến dịch chống bệnh bại liệt ở Tây và Trung Phi, cho biết việc đảo ngược tình trạng suy giảm tiêm chủng ở trẻ em sẽ đòi hỏi sự nhanh nhẹn, đổi mới và cả nguồn lực mới.

Bác sĩ Domingues nói rằng các nỗ lực tiêm chủng Covid có thể hỗ trợ một số kinh nghiệm. Brazil đã đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao bằng cách cung cấp các bài đăng có kèm theo cửa sổ ghi danh tiêm chủng và tổ chức tiêm chủng cả vào buổi tối và cuối tuần.

Theo bà Caprani, việc đầu tư vào các biện pháp giám sát mới và các tính năng mới khác có nguy cơ làm mất tập trung vào biện pháp can thiệp đơn giản mà cần thiết, để giải quyết cuộc khủng hoảng tiêm chủng ở trẻ em: nguồn lực nhân viên y tế cộng đồng.

Bà giải thích: “Chúng ta sẽ không giải quyết được vấn đề này bằng các chiến dịch, áp phích, hoặc các bài đăng trên mạng xã hội. Chúng ta cần sự tiếp cận của các nhân viên y tế cộng đồng đáng tin cậy, được đào tạo bài bản, được trả lương công bằng, những người luôn làm việc ngày này qua ngày khác, xây dựng niềm tin - loại tin tưởng khiến mọi người lắng nghe họ về việc tiêm vắc xin, cũng là thứ mà chúng ta đang bị thiếu hiện nay.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
CALIFORNIA – Chủ Nhật (16/6), các nhà chức trách cho biết một trận cháy rừng ở phía tây bắc Los Angeles đã thiêu rụi hơn 12,000 mẫu vuông và buộc hơn 1,000 người phải di tản, theo Reuters.
CANBERRA – Hôm thứ Hai (17/6), Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng TQ Lý Cường sẽ gặp nhau để thảo luận về các vấn đề xoay quanh 3 chủ đề chính: hợp tác kinh tế, an ninh khu vực và vấn đề nhân quyền liên quan đến một nhà văn Úc bị giam giữ tại TQ, theo Reuters.
Bộ phim Face Off 7: One Wish như đem lại một tín hiệu tốt lành rằng trong một xã hội Việt Nam ngày nay đang có quá nhiều điều nhiễu nhương, những nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam vẫn còn có chỗ để tồn tại…
Michigan: Có 9 trẻ em và người lớn đang cố gắng giải nhiệt trong một ngày nắng nóng gần Detroit đã bị bắn và bị thương tại một "bãi tạt nước" bên trong một công viên công cộng hôm thứ Bảy. Cảnh sát cho biết tay súng sau đó được tìm thấy đã chết tại một ngôi nhà gần đó sau vụ tấn công dường như ngẫu nhiên ở Rochester Hills.
Đọc tụng Chú Đại Bi chẳng phải để cầu phước mà nương theo oai lực của ngài Quán Thế Âm Bồ Tát để tạo an vui lợi lạc cho đời. Do đó, theo học hỏi riêng tư: - Khi đến chùa, với tâm Đại Bi bạn sẽ không thấy ai là Phật tử thông minh, ai là Phật tử ngu độn. Bạn sẽ không thấy ai là Phật tử giàu sang, ai là Phật tử nghèo hèn. Bạn sẽ không thấy ai đẹp mà cũng chẳng thấy ai xấu. Bạn nhớ lời Phật dạy trong Kinh Viên Giác, “Không kính người trì giới, không ghét người phá giới, không trọng người học lâu, không khinh người mới học. Vì sao vậy? Tất cả là tính giác. Ví như con mắt sáng, thấy rõ cảnh trước mắt. Cái sáng ấy tròn khắp, không có yêu, không có ghét.”
Fox News đã bị các công ty máy bầu phiếu kiện vì các lời tuyên bố bĩa đặt của Trump, và Fox News đã thương lượng bồi thường cho công ty máy bầu Dominion Voting Systems tới 787 triệu USD vào tháng 4/2023 để khỏi ra tòa. Các đồng minh của Trump đã ra tín hiệu rằng Trump có thể không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm nay nếu thua Tổng thống Biden.
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Boeing và Airbus dính phụ tùng titanium dỏm. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác định mức độ và các tác động an toàn tiềm ẩn, cả trước mắt và lâu dài, đối với các máy bay Boeing và Airbus được sản xuất bằng các bộ phận titan (titanium components) được bán với tài liệu giả mạo, theo tờ New York Times đưa tin vào thứ Sáu.
Giá xăng trên khắp nước Mỹ một lần nữa giảm trở lại, khiến các tài xế cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi phải trả ít hơn một chút để đổ đầy bình xăng. Theo AAA, giá xăng trung bình toàn quốc vào ngày đầu tuần thứ Hai là khoảng 3,44 đô la một gallon. Con số này giảm khoảng 9 cent so với giá xăng tuần trước - đánh dấu mức giảm theo tuần lớn chưa từng có trong năm 2024, theo ghi nhận của AAA. Giá trung bình của ngày thứ Hai cũng thấp hơn hơn 19 cent so với tháng trước và hơn 14 cent so với mức giá cùng thời điểm vào năm ngoái.
Ở phía tây nam Michigan, một nông dân trồng cà chua, dưa chuột, quả việt quất và táo. Ông muốn bỏ phiếu cho Trump lần nữa nhưng lo lắng rằng ông Trump không hiểu được ảnh hưởng của việc trục xuất toàn bộ công nhân lao động bất hợp pháp. Việc trục xuất tất cả công nhânnông trại bất hợp pháp sẽ khiến khoảng 200 công việc trong trang trại của ôngbị bỏ trống. Trang trại của ông sẽ thất bại và các công nhân lao động hợp pháp trong trang trại của ông cũng sẽ sẽ bị mất việc làm.
Hàng năm, trước ngày tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn tháng Sáu, chính phủ TQ thắt chặt kiểm soát mạng Internet nội địa để cấm tất cả các cuộc thảo luận về sự kiện này. Các nhà phê bình, những người bất đồng chính kiến và các tổ chức quốc tế dự đoán rằng trong những ngày và tuần trước ngày kỷ niệm, tình hình tội phạm mạng sẽ gia tăng ồ ạt, từ email chứa liên kết độc hại đến các cuộc tấn công mạng. Phần lớn các hoạt động này sẽ được thực hiện một cách âm thầm và bí mật. Tuy nhiên, việc tái cấu trúc lực lượng mạng cyberforce của TQ và tài liệu liên quan đến công ty công nghệ i-Soon bị lộ ra ngoài đã tiết lộ phần nào cách Bắc Kinh thực hiện các hoạt động này.
Bạn hẳn đã từng nghe qua việc phụ nữ ngày nay đem trứng đi bảo trì đông lạnh, hay “để dành” để sau này khi cơ thể không còn sản xuất ra trứng nữa, người phụ nữ vẫn có thể dùng trứng của mình đã để dành “đông lạnh” đem đi thụ thai. Việc đông lạnh trứng hay tinh trùng giờ đây đã trở nên phổ biến. Tiến thêm một bước, trong những tuần gần đây, Southern Cryonics – cơ sở bảo trì cơ thể người đông lạnh (cryopreservation facility, hay gọi nôm na là cơ sở “ngủ đông”) duy nhất ở Nam Bán Cầu, nằm ở ngoại ô New South Wales – thông báo họ đã “đông lạnh” thành công bệnh nhân đầu tiên.
Khi nói tới chuyện trao truyền y bát, chỉ là sử dụng một kiểu ngôn ngữ ước lệ. Nơi đây, chúng ta muốn nói tới một thẩm quyền sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn. Nghĩa là, một thẩm quyền tối hậu để nương tựa. Khi dò lại kinh, chúng ta sẽ thấy câu chuyện phức tạp hơn. Vì có nơi Đức Phật nói rằng sau khi ngài nhập Niết Bàn, tứ chúng hãy chỉ dựa vào Chánh pháp. Kinh lại nói rằng tứ chúng chỉ nên dựa vào Kinh và Luật. Mặt khác, Đức Phật nói rằng có những kinh cần giải nghĩa (tức là, hãy nhìn mặt trăng, chứ đừng chấp vào ngón tay, và từ đây mở đường cho các bộ Luận và Kinh Đại Thừa). Có lúc Đức Phật chia đôi chỗ ngồi và trao y cho ngài Ca Diếp. Có kinh ghi lời Đức Phật trao pháp kế thừa cho ngài A Nan. Và có kinh ghi lời Đức Phật ủy thác quyền lãnh đạo cho Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên. Thế rồi, một hình ảnh thơ mộng từng được kể qua truyện tích Niêm Hoa Vi Tiếu, rằng Đức Phật lặng lẽ, cầm hoa lên, và ngài Ca Diếp mỉm cười. Tích này kể lời Đức Phật nói rằng ngài có một pháp môn vi diệu, không dự
Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ Janet Yellen cho biết vào thứ Năm rằng chính phủ Biden đang "tạo ra việc làm ở tốc độ rất nhanh" nhưng thị trường lao động đang trở nên "ít nóng hơn một chút," di chuyển về hướng bình thường hóa và giống điều kiện cuối cùng trước đại dịch coronavirus.
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.