Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điều Trần Vụ Bạo Loạn Capitol Hill: 4 Điểm Chính Trong Buổi Điều Trần Thứ 7

12/07/202222:15:00(Xem: 903)

 

 

Screenshot (342)

Phiên điều trần thứ 7 diễn ra vào Thứ Ba, 12 tháng 7 năm 2022, tập trung vào việc Donald J. Trump và các đồng minh của ông đã nỗ lực triệu tập một đám đông những người ủng hộ ông kéo đến Washington để phản đối việc chứng nhận cuộc bầu cử như thế nào, sau khi mọi con đường pháp lý đều đi vào ngõ cụt. (Nguồn: YouTube)

WASHINGTON – Trong buổi điều trần vào Thứ Ba, 12 tháng 7 năm 2022, dựa vào lời khai từ các phụ tá của Trump, các nhà bình luận truyền thông cánh hữu và các thành viên dân quân, Ủy Ban Đặc Biệt Hạ Viện đã chứng minh cách các tuyên bố công khai của Cựu Tổng Thống Trump khiến những người ủng hộ ông tin rằng cuộc bầu cử thực sự đã bị đánh cắp và xông vào Điện Capitol nhằm ngăn chặn chứng nhận bầu cử, theo NYTimes đưa tin ngày Thứ Ba, 12 tháng 7 năm 2022.

Trang New York Times đã rút ra 4 điểm chính của phiên điều trần thứ 7:

1. Một dòng tweet của Trump huy động được đám đông ngày 6 tháng 1

Sáng sớm ngày 19 tháng 12 năm 2020, Cựu Tổng Thống Trump đăng một dòng tweet kêu gọi những người ủng hộ mình hãy đến Washington vào ngày 6 tháng 1.

“Biểu tình rầm rộ ở D.C. vào ngày 6 tháng 1,” Trump đăng trên Twitter. “Hãy đến đó, sẽ rất điên cuồng!"

Ủy Ban đã chứng minh cách dòng tweet này đóng vai trò như một lời kêu gọi tập hợp những người ủng hộ ông Trump - bao gồm các tổ chức cực đoan và các nhà bình luận truyền thông cánh hữu.

Ngay lập tức, sự ủng hộ bắt đầu được tăng cao cả trong các nhóm cực hữu như Oath Keepers và Proud Boys, cũng như trong số những công dân bình thường tin vào lời nói dối của Trump về cuộc bầu cử. Và có nhiều trường hợp, các bình luận trực tuyến từ những người ủng hộ Trump nghe giống như một lời kêu gọi vũ trang, dùng bạo lực để nói chuyện.

Matt Bracken, một nhà bình luận cánh hữu, cho biết trong một video clip được đăng ngay sau dòng tweet của Trump: “Chúng ta sẽ chỉ được cứu rỗi bởi hàng triệu người dân Hoa Kỳ kéo đến Washington, chiếm toàn bộ khu vực, nếu cần thì xông thẳng vào Điện Capitol luôn. Chúng ta biết các quy tắc giao tranh là gì. Hễ có đủ người, ta có thể đẩy sập bất kỳ loại hàng rào hoặc bức tường nào.”

Khi đám đông đến Washington, những người ủng hộ ông Trump tiếp tục nghe theo những gợi ý từ ông ta.

“Tôi đã nghe theo mọi lời ông ấy nói,” Stephen Ayres, một người ủng hộ đã nhận tội nhẹ về hành vi cản trở và gây rối vì vai trò của mình trong vụ bạo loạn Điện Capitol, cho biết. Ayers nói rằng mình không hề có kế hoạch chạy đến Điện Capitol nhưng đã quyết định làm vậy sau khi nghe ông Trump phát biểu trước đám đông trên quảng trường Ellipse, gần Tòa Bạch Ốc.

“Về cơ bản, thì chúng tôi chỉ làm theo những gì ông ấy nói,” Ayers nói. Ông đã rất tức giận vì tin rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp và cần phải làm gì đó để sửa sai. Theo ông, đám đông tin rằng ông Trump sẽ gặp họ tại Điện Capitol. Ông nói: “Tôi nghĩ mọi người cũng như tôi, đều nghĩ rằng ông ấy sẽ tới đó. Mọi người cũng biết mà, trong bài phát biểu của mình, ông Trump đã nói giống như kiểu ông ấy sẽ ở đó với chúng tôi. Cho nên tôi đã tin.”

2. Bằng chứng mới về kế hoạch đi đến điện Capitol

Ủy Ban đã đưa ra bằng chứng mới cho thấy ông Trump và các đồng minh có nhiều kế hoạch sâu rộng hơn so với những gì từng được biết, về việc đi tới Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Trong các tài liệu mà Ủy Ban thu được, có một dòng tweet được soạn sẵn cho ông Trump, mà ông cũng đã biết, kêu gọi những người ủng hộ diễn hành đến Điện Capitol sau bài phát biểu của ông.

Dòng tweet nháp viết rằng: “Sẽ có một bài phát biểu lớn lúc 10:00 A.M. ngày 6 tháng 1 ở phía nam Bạch Ốc. Mọi người hãy đến sớm nhé. Dự kiến ​​sẽ đông lắm. Rồi sẽ diễn hành đến Capitol sau Stop the Steal!”

Dòng tweet chưa bao giờ được gửi đi, nhưng Ủy Ban cho rằng nó là một bằng chứng cho thấy rằng, trong những ngày trước ngày 6 tháng 1, Cựu Tồng Thống Trump và các đồng minh đã thảo luận về kế hoạch để ông tới khu vực xung quanh Điện Capitol sau cuộc biểu tình ở Ellipse.

Ủy Ban đã đưa ra một tin nhắn văn bản mà một đồng minh của Trump, Michael J. Lindell, người đứng đầu công ty My Pillow, đã nhận được từ một nhà tổ chức cuộc biểu tình vào ngày 4 tháng 1, trong đó nhà tổ chức nói rằng giai đoạn thứ hai sẽ được thiết lập tại Tối Cao Pháp Viện, đối diện với Mặt Phía Đông của Điện Capitol.

Người tổ chức cuộc biểu tình, Kylie Kremer, đã viết: “Tôi không thể thoát ra để chuyển qua giai đoạn thứ hai bởi vì mọi người  cố gắng tạo thành một cuộc biểu tình khác và phá hoại. Cũng không thể thoát ra để qua cuộc diễn hành vì tôi sẽ gặp rắc rối với National Park Service và tất cả các cơ quan, còn POTUS sẽ chỉ chép miệng gọi đó là ‘bất ngờ.’”Các tin nhắn văn bản khác được gửi vào khoảng thời gian đó đều cho thấy các nhà hoạt động cánh hữu tin rằng ông Trump sẽ tham gia cùng họ khi họ tập trung tại Điện Capitol.

“Trump được cho là sẽ ra lệnh cho chúng tôi đến thủ đô vào cuối bài phát biểu của ông ấy nhưng chúng tôi cứ chờ xem,” Ali Alexander, người dẫn đầu chiến dịch “Stop the Steal” cho biết.

Ủy Ban cũng đưa ra một bức ảnh của nhiếp ảnh gia Bạch Ốc, Shealah Craighead, người có mặt tại một buổi họp tại Phòng Bầu Dục vào tối ngày 5 tháng 1, khi ông Trump và một số phụ tá có thể nghe thấy đám đông những người ủng hộ ông đang tụ tập gần đó. Bà Craighead làm chứng rằng ông Trump có nói, “Chúng ta đến Điện Capitol thôi. Đường nào đến Điện Capitol tốt nhất?”

3. Một cuộc đụng độ trong Phòng Bầu Dục

Bốn ngày sau khi các bang bỏ phiếu Đại Cử Tri Đoàn, về cơ bản chấm dứt mọi thách thức pháp lý đối với chiến thắng của Joseph R. Biden Jr., một nhóm cố vấn bên ngoài của Trump đã hối hả đến Cánh Tây để gặp ông tại Phòng Bầu Dục. Các cố vấn – bao gồm cả luật sư Sidney Powell và Michael T. Flynn, vị tướng về hưu từng có thời gian ngắn làm cố vấn an ninh quốc gia cho Trump – mang theo đầy đủ các dự thảo lệnh hành pháp mà họ muốn ông Trump ký để lợi dụng Bộ Quốc Phòng thu giữ các máy bỏ phiếu trong nỗ lực cố gắng chứng minh cho những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử.

Ngay sau khi cuộc họp bắt đầu, cố vấn Bạch Ốc, Pat A. Cipollone - người không tin cuộc bầu cử bị đánh cắp và đã thúc giục Trump nhận thua – biết được điều đó và lao vào Phòng Bầu Dục nhanh đến mức bà Powell cho biết ông ấy đã lập “kỷ lục tốc độ mới trên đất liền.”

Ông Cipollone nói trong lời khai được ghi hình: “Tôi mở cửa, bước vào, và thấy Tướng Flynn, Sidney Powell đang ngồi ở đó - Tôi không vui nổi khi thấy mấy người này có mặt trong Phòng Bầu Dục.”

Cipollone kể ông đã quay sang một trong những cố vấn mà ông không biết và hỏi danh tính của người này. Hóa ra đó là nhà sáng lập của Overstock.com, Patrick Byrne. Ông nói: “Tôi không nghĩ có bất kỳ ai trong số mấy người đó cho tổng thống được những lời khuyên hữu ích. Có cách để tranh cãi về các cuộc bầu cử, nhưng mà cái ý tưởng lôi chính phủ liên bang vào cuộc và thu giữ các máy bỏ phiếu? Không - không hiểu sao tôi còn phải giải thích tại sao đó là một ý tưởng tồi. Đó là một ý tưởng khủng khiếp.”

Trong những giờ sau, một cuộc họp diễn ra sau đó được coi là gây tranh cãi nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, khi ông Cipollone và các cố vấn khác của Bạch Ốc, bao gồm cả Eric Herschmann, đối đầu với bà Powell, ông Flynn và ông Byrne.

“Nhiều lúc, họ la hét, chửi bới nhau chứ không chỉ là ngồi bàn bạc công chuyện,” Derek Lyons, thư ký Bạch Ốc lúc bấy giờ cho biết.

Bà Powell cho lời khai rằng bà nghĩ ông Trump đã chỉ định mình làm cố vấn đặc biệt để điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử. Nhưng ông Cipollone cực lực phản đối động thái đó và thẳng thừng từ chối làm các thủ tục giấy tờ cần thiết cho việc đề cử.

Sau tất cả các cuộc đấu đá giữa các cố vấn bên ngoài và cố vấn Bạch Ốc, ông Trump từ chối kế hoạch sử dụng quân đội hoặc các cơ quan liên bang khác để chiếm giữ các máy bỏ phiếu. Vài giờ sau, cựu tổng thống chuyển sang Twitter để đăng lời kêu gọi những người ủng hộ ông đến Washington vào ngày 6 tháng 1.

4. Thêm cảnh báo về việc giả mạo nhân chứng

Cuối phiên điều trần hai tuần trước, DB Liz Cheney, phó chủ tịch Ủy Ban 6 Tháng 1, đã cảnh báo về việc giả mạo nhân chứng - và lần này thông điệp của bà nhắm thẳng vào ông Trump.

Bà Cheney nói rằng có một nhân chứng - người mà bà từ chối nêu đích danh, chỉ cho biết lời khai của người đó cho đến nay vẫn chưa được công khai - đã nhận được cuộc gọi từ ông Trump trong hai tuần qua. Nhân chứng này đã nhận được cuộc gọi sau phiên điều trần cuối cùng, khi mà Cassidy Hutchinson, một cựu phụ tá Cánh Tây, cung cấp lời khai gây sốc về ông Trump.

Bà Cheney nói rằng nhân chứng này đã từ chối nhận hoặc trả lời cuộc gọi của ông Trump, và đã nói với luật sư của mình báo lại cho Ủy Ban. Ủy ban sau đó đã chuyển thông tin cho Bộ Tư Pháp.

Sau lời khai công khai của bà Hutchinson vào ngày 28 tháng 6, Ủy Ban đã tiết lộ nỗ lực của các đồng minh của Trump nhằm tiếp cận một nhân chứng, cũng chính là bà Hutchinson.

Hôm Thứ Ba, phát ngôn viên của ông Trump cho biết trên Twitter rằng bà Cheney đang “ăn đằng sóng nói đằng gió,” nhưng không đề cập trực tiếp đến việc liệu ông Trump có cố gắng tiếp cận với một nhân chứng hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Tư pháp tin rằng Trump vẫn còn giấu nhiều tài liệu mật, theo các nguồn tin nói với New York Times và CNN. Các nguồn tin nói 1 quan chức hàng đầu Bộ Tư Pháp gần đây đã nói với các luật sư của Trump rằng Trump phải trả lại bất kỳ tài liệu nào được đánh dấu là đã được ghi "hồ sơ mật" -- cho thấy Bộ không tin rằng tất cả các tài liệu đã được thu hồi về cho Lưu trữ Quốc gia.
Tin tức từ báo Huffpost ở UK ngày 21 tháng 9, 2022, đặt câu hỏi chung cho mọi người trên thế giới. Ngày 20 tháng 9 vừa qua, tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu hiếm hoi trước công chúng rằng, ông không nói dối khi cảnh cáo có thể sử dụng vũ khí nguyên tử. Tuy mọi người hiểu ẩn ý của câu nói gửi đến các quốc gia Âu Châu và Hoa Kỳ đang giúp vũ khí cho Ukraine tiếp tục chống lại quân đội Nga và bắt đầu giành được ưu tiên trên chiến trường. Putin còn hé màn quốc phòng cho biết, Nga có nhiều vũ khí nguyên tử hiện đại hơn NATO. Ông nói: “Nếu có mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi và để bảo vệ người dân của chúng tôi, chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng tất cả các phương tiện có sẵn cho mình - và tôi không lừa dối”. Trực tiếp đối thủ với Nga là Ukraine, ngoại trưởng Dmytro Kuleba dường như không nao núng trước những lời đe dọa.
Không bàn đến các lực lượng Nga thậm chí còn không kiểm soát hoàn toàn các vùng lãnh thổ mà Putin cho treo cờ Nga. Không bàn đến “các cuộc trưng cầu dân ý” dàn dựng trắng trợn của Nga – người ta phải bỏ phiếu trước họng súng. Không bàn đến sự thật rằng, số người trốn chạy khỏi Nga hiện nay còn nhiều hơn con số 300,000 quân lính bổ sung được “huy động một phần” để hỗ trợ cho nỗ lực chiến tranh của Putin. Và cũng không cần phải nói, các lực lượng Nga đang rút lui ở nhiều vùng lãnh thổ họ mới giành được, như thành phố Lyman vừa được Ukraine giải phóng chưa đầy 24 giờ sau tuyên bố sáp nhập
Sau một năm đầy kịch tính với hàng loạt những phán quyết quan trọng gây tranh cãi, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ bắt đầu nhiệm kỳ mới vào ngày 3 tháng 10 trước niềm tin ảm đạm của công chúng vào tòa án.
Bộ Quốc Phòng Đài Loan cảnh báo rằng Trung Quốc đang tìm cách “bình thường hóa” các hoạt động quân sự của họ gần Đài Loan, bao gồm việc băng qua ranh giới của eo biển Đài Loan. Điều này đặt ra một thách thức chưa từng thấy trước đây, Reuters dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết hôm 4/10
Chính quyền Hà Nội được nói đang ráo riết tuyên tuyền, vận động bằng nhiều hình thức để có thể sở hữu chiếc vé trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2023-2025, được dự kiến bỏ phiếu vào ngày 11/10 sắp tới tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York
Công ty dược phẩm Eisai đã công bố kết quả thử nghiệm đầu tiên từ thử nghiệm trên người ở giai đoạn 3, về một loại thuốc được nghiên cứu để điều trị các triệu chứng mất trí nhớ có liên quan đến bệnh lãng trí Alzheimer, theo trang TheConversation đưa tin ngày Thứ Ba, 4 tháng 10 năm 2022.
Ngày 26 tháng 9: Người dân California hiện có thể nhận được thẻ ID của tiểu bang, bất kể tình trạng di trú như thế nào, theo luật do Thống đốc Gavin Newsom ký vào ngày 23 tháng 9. Thống đốc Newsom cho biết ông tự hào thông báo luật này để hỗ trợ thêm cho cộng đồng người di dân của chúng ta.
“Đã tới đó, đã làm thế.” Mọi người cảm thấy họ đã nghe đủ thông tin về COVID-19. Nhưng việc nắm bắt được thông tin thực tế, tiêm vắc-xin và mức độ lây lan trong cộng đồng vẫn là điều quan trọng để giữ an toàn cho gia đình và cộng đồng của quý vị. Trên thực tế, các loại vắc xin được cập nhật có thể bảo vệ tốt hơn trước biến thể Omicron có khả năng lây lan cao và các biến thể phụ của nó hiện đã xuất hiện tại Hoa Kỳ.
Người đã vào viện dưỡng lão thì ít trở về nhà, một ngày nào đó họ sẽ được đưa đến nhà quàn và cuối cùng là an nghỉ ở nghĩa trang. Người ở viện dưỡng lão, họ mơ ước được về nhà, nếu họ còn người thân. Nhiều người già bệnh tật có con cái, nhưng những người con bận rộn lo công ăn việc làm và lo cho gia đình của họ, nên phải gửi cha mẹ vào viện dưỡng lão. Ở Mỹ khác hơn ở Việt Nam, ở Việt Nam 4, 5 thế hệ sống chung với nhau một cách vui vẻ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.